Những lý do camera điện thoại thông minh đỉnh mấy vẫn thua máy ảnh chuyên dụng

Những điểm mà camera smartphone thua máy ảnh

Mặc dù, trong những năm gần đây những chiếc điện thoại thông minh đã và đang liên tục được cải tiến chất lượng cảm biến hình ảnh cho camera, giúp mang lại trải nghiệm chụp ảnh và quay video ngày càng trở nên chuyên nghiệp và tiện lợi, tiện dụng trong hầu hết những tình huống. Tuy nhiên, với những người sáng tạo nội dung, nhiếp ảnh gia, quay phim, làm phim chuyên nghiệp cho tới nghiệp dư hay đơn thuần chỉ là một người thỏa mãn đam mê quay, chụp để lưu giữ những khoảnh khắc. Việc sở hữu một chiếc máy ảnh vẫn là điều cần thiết để chứng minh được giá trị trường tồn của những bức ảnh và nhiếp ảnh chuyên nghiệp, dù cho kích thước cồng kềnh hơn và tốn kém hơn. Vậy camera điện thoại thông minh thua máy ảnh chuyên dụng ở những điểm nào? Hãy cùng Tokyo Camera tìm hiểu trong bài viết này nhé!

camera điện thoại thông minh thua máy ảnh chuyên dụng

Khả Năng Chống Rung Tốt Của Máy Ảnh

Thực tế chứng minh, để có được một bức hình chụp từ điện thoại thông minh không hề đáp đơn giản. Người chụp sẽ phải giữ vững tay để cầm điện thoại chụp, điều này khiến máy ảnh chụp dễ dàng bị out nét hoặc ảnh mờ. Việc sử dụng những loại máy ảnh truyền thống như máy ảnh mirrorlessmáy ảnh DSLR sẽ phần nào cải thiện đáng kể vấn đề này khi dùng kèm chân máy ảnh (tripod) hoặc gimbal máy ảnh.

Khả năng hỗ trợ lấy nét của máy ảnh tốt hơn

Mặc dù, màn hình điện thoại có khả năng hiển thị màu sắc rực rỡ và chính xác hơn so với những màn hình LCD hiển thị hình ảnh trên máy ảnh. Tuy nhiên, người chụp sẽ gặp khó khăn trong quá trình chụp ảnh ở những góc cực cao bằng điện thoại.

Ngược lại, với máy ảnh cơ, máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật thường có trang bị kính ngắm điện tử hoặc EVF, được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời vào những ngày nắng hay tình huống chụp ngược sáng, cũng như khả năng xem trước hình ảnh hiển thị trên màn hình lấy nét của máy ảnh. Ngoài ra, để tăng cường độ chuẩn màu hiển thị, một số dòng máy ảnh hiện đại cũng hỗ trợ sử dụng kết nối với điện thoại để có thể biến màn hình điện thoại thành màn hình hiển thị ảnh thu được từ ống kính camera trực tiếp (màn hình liveview).

camera điện thoại thông minh thua máy ảnh chuyên dụng

Đèn Flash máy ảnh có độ sáng tốt hơn

Hầu hết các dòng smartphone hiện nay đều được trang bị đèn flash trợ sáng trong quá trình chụp ảnh. Tuy nhiên, độ sáng của đèn flash trên điện thoại không đủ trong điều kiện ánh sáng yếu.

Với những dòng máy ảnh, đèn flash của chúng có cường độ sáng (lumen) mạnh hơn, vùng nhận được ánh sáng khi lên ảnh vì thế cũng rộng và đều hơn.

Máy ảnh khả năng điều chỉnh ống kính đa dạng hơn

Điện thoại thông minh hiện đã có những bước tiến lớn trong việc cung cấp nhiều tùy chọn ống kính nhằm đáp ứng cho việc chụp ảnh sáng tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Tuy nhiên, khẩu độ và tiêu cự, tỉ lệ zoom của chúng vẫn bị hạn chế nên không thể mang lại chất lượng hình ảnh nhất quán giữa những hình ảnh từ các ống kính khác nhau.

Để làm rõ hơn, có thể thấy rõ khả năng tương thích giữa các ống kính của các nhà sản xuất và hoàn đổi giữa các thương hiệu ống kính tương thích cho máy ảnh. Ngoài ra, những ống kính khác dù không tương thích trực tiếp cũng có thể sử dụng những Bộ chuyển đổi để ống kính có thể tương thích với ngàm ống kính của máy ảnh sao cho phù hợp và đáp ứng những nhu cầu nhiếp ảnh chuyên dụng. Đây cũng chính là yếu điểm chí mạng mà điện thoại thông minh không thể sánh bằng.

camera điện thoại thông minh thua máy ảnh chuyên dụng
Khả năng tùy chọn ống kính với tiêu cự và khẩu độ khác nhau sẽ cho phép máy ảnh có thể chụp linh hoạt hơn so với camera điện thoại

Độ sâu trường ảnh nông hơn

Khả năng kiểm soát lấy nét cho ảnh và tương tác giữa các yếu tố giữa chủ thể và hậu cảnh chính là một trong những yếu tố then chốt của những ống kính có khả năng hoán đổi linh hoạt trên máy ảnh. 

Với những dòng máy ảnh DSLR và máy ảnh cơ, để tăng cường khả năng lấy sáng, ta có thể lựa chọn những ống kính có khẩu độ rộng để làm mở hậu cảnh và lấy nét ở cự ly gần.

Nếu là nhiếp ảnh gia thiên nhiên, hoang dã việc sử dụng ống kính tele phổ biến hơn vì thương phải duy trì khoảng cách an toàn giữa các chủ thể, động vật trong thiên nhiên để âm thầm ghi lại khoảng cách từ cự ly xa. Ống kính tele cũng hay thấy được sử dụng trong những sự kiện thể thao.

Tóm Lại

Khả năng kiểm soát khả năng lấy nét trong quá trình chụp ảnh và mối quan hệ giữa chủ thể  và bối cảnh (tiền cảnh, hậu cảnh) là một trong những lợi ích mà ống kính hoán đổi của máy ảnh có thể kiểm soát tốt so với ống kính camera điện thoại. Đặc biệt, với những máy ảnh cơ (DSLR), nhiếp ảnh gia có thể mua các loại ống kính khẩu rộng để thu được nhiều ánh sáng hơn, cũng như làm mờ hậu cảnh tốt hơn. Điều này áp dụng cho việc chụp chân dung hoặc phong cảnh ở cự ly gần.

Hiện nay, hầu hết những dòng smartphone đều có thể bắt chước kỹ thuật làm mờ hậu cảnh như của ống kính máy ảnh kỹ thuật số một cách chọn lọc. Tuy nhiên, kết quả không phải lúc nào cũng mang lại những bức ảnh chất lượng đồng đều. Tựu chung lại, việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số cơ (DSLR) để chụp ảnh chân dung vẫn là lựa chọn tối ưu.

Chất lượng hình ảnh của máy ảnh vẫn dẫn đầu

Một trong những chiếc điện thoại thông minh hiện nay đều có thể chụp những bức ảnh có chất lượng màu đẹp đáng kinh ngạc. Hiện nay, nhiều dòng smartphone cao cấp còn cung cấp khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, với camera có dải nhạy sáng rộng, độ sắc nét tốt. Tuy nhiên, tính năng này hiện phụ thuộc chủ yếu vào khả năng chụp nhiều ảnh và ghép lại của vi xử lý trên điện thoại.

Trong quá trình đặt mình vào một tình huống như chụp ảnh bối cảnh hành động, khả năng hợp nhất nhiều hình ảnh liền mạch với nhau. Dù như đã phân tích ở trên, điện thoại có những lợi thế rõ rệt trong việc tạo ra những bức ảnh sắc nét (ảnh HDR), nhưng máy ảnh vẫn chứng tỏ được vị thế của mình trong hầu hết các tình huống và phong cách chụp ảnh cho tới ngày nay.

Điện thoại thông minh cho chất lượng ảnh chụp selfie thấp hơn

Hiện nay, đa số mọi người đều sử dụng điện thoại để chụp ảnh selfie bằng camera trước của hầu hết các dòng smartphone. Ngoài ra, những dòng máy ảnh chuyên dụng cũng đc tích hợp sẵn màn hình LCD (màn hình xem trực tiếp hình ảnh được lấy nét tự động bởi hệ thống cảm biến hình ảnh của máy ảnh) chỉ trong nháy mắt.

Máy ảnh phục vụ nhu cầu của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Việc lựa chọn máy ảnh hay chụp ảnh bằng camera của smartphone phụ thuộc vào nhu cầu và kỳ vọng của mỗi người. Điện thoại thông minh hiện đại có thể được coi là một chiếc máy ảnh compact với nhiều tính năng hiện đại hơn đối với những người dùng trẻ, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

Mặt khác, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện vẫn ưa chuộng những cỗ máy cồng kềnh với các nút điều chỉnh cơ học, nhìn qua ống kính rời của máy ảnh không gương lật hay DSLR. Ngoài ra, lựa chọn ống kính máy ảnh cũng là một trong những vấn đề nan giải với những người nghiệp dư. Tuy nhiên, khi đã làm chủ được những yếu tố này cũng mở ra không gian sáng tạo hơn cho những người dùng muốn tìm hiểu nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Tổng Kết

Việc lựa chọn máy ảnh hay camera điện thoại để chụp ảnh sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích, tính chất công việc của mỗi người. Hi vọng thông tin chia sẻ trên bài viết này của Tokyo Camera sẽ giúp quý vị và các bạn có cái nhìn khách quan và tổng quan về những ưu điểm khiến máy ảnh không thể bị thay thế bởi camera điện thoại.

Theo dõi Tokyo Camera trên các nền tảng mạng xã hội khác để cập nhật những tin tức mới nhất về thiết bị nhiếp ảnh, làm phim chuyên nghiệp:

Facebook: TokyoCameraVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one