Sử dụng GoPro làm máy ảnh thông thường hoặc máy ảnh du lịch – Ưu và nhược điểm

Mục Lục

Liệu chúng ta có thể sử dụng GoPro làm máy ảnh du lịch không? Chắc chắn là có. Nhưng trước khi bạn hoàn toàn tin tưởng vào chiếc GoPro của mình cho chuyến đi đặc biệt trong đời đó, đây là tóm tắt về những ưu điểm và nhược điểm chính.

Những thắc mắc phổ biến xung quanh việc lựa chọn GoPro làm máy ảnh, kiêm camera hành trình du lịch

Chắc hẳn trong số chúng ta cũng thường tự hỏi: Liệu máy ảnh GoPro có phải là máy ảnh du lịch tốt hay không? Và liệu bạn có thể mang riêng một chiếc GoPro và để máy ảnh truyền thống với camera kích thước cảm biến lớn hơn ở nhà hay không?

Đó thực sự là một câu hỏi thực tế và được nhiều người quan tâm trước khi sở hữu GoPro. GoPros có rất nhiều thứ khiến chúng đáng là chiếc camera, một lựa chọn hấp dẫn để bỏ vào ba lô cho trong mỗi chuyến phiêu lưu, du lịch. Định hướng tiếp thị của GoPro đã dần dần chuyển từ cuộc phiêu lưu sang đối tượng chung hơn và hãng cũng chào mời người tiêu dùng tính linh hoạt của GoPro đối với mọi thể loại nhiếp ảnh.

sử dụng GoPro làm máy ảnh - 01 - Một bức ảnh chụp từ GoPro Hero 6 Black - Tokyo camera
Một bức ảnh chụp từ GoPro Hero 6 Black

Và mặc dù ở đây, chúng ta đang tập trung vào việc sử dụng những dòng camera GoPro để chụp ảnh. Nhưng chất lượng video của chúng rất tuyệt vời so với giá cả và kích thước. Chúng nhỏ và nhẹ, chắc chắnchất lượng hình ảnh rất tốt. Và chúng rất dễ sử dụng.

Và có lẽ điều quan trọng nhất: họ có thể đi bất cứ đâu. Đi đến bãi biển hay leo núi? GoPros có thể chịu được môi trường nước và tuyết mà không hề hấn. Chúng có thể chịu đựng tốt các va đập và thậm chí còn hơn thế nữa nếu bạn đặt chúng trong vỏ bảo vệ. Ngoài ra còn có rất nhiều phụ kiện dành cho các dòng camera GoPro, một số do GoPro sản xuất và nhiều phụ kiện khác do các nhà sản xuất hậu mãi sản xuất.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều những vấn đề xung quanh các dòng Action Camera GoPro.

Sử dụng GoPro làm máy ảnh - 02 - Ảnh chụp trên cao từ GoPro Hero 6 - Tokyo Camera
Ảnh chụp trên cao từ GoPro Hero 6

Nhưng cũng có những nhược điểm, vì vậy trước khi bạn hoàn toàn tin tưởng vào GoPro của mình cho chuyến đi chỉ có một lần trong đời đó, đây là tóm tắt về những ưu và nhược điểm chính mà tôi cho là chính.

Cũng nên nói rõ rằng chúng ta đang nói ở đây về nhiếp ảnh du lịch không chuyên nghiệp. Đó là khi bạn không cần phải sáng tạo những bức ảnh theo yêu cầu của khách hàng, biên tập. Tất cả những thứ đó đều có mức chất lượng và yêu cầu kỹ thuật khác nhau mà GoPro hầu như không thể đáp ứng—ít nhất ở thời điểm hiện tại là chưa. Có những máy ảnh khác có thể phù hợp hơn với điều đó, chẳng hạn như Sony RX0 II.

Tóm tắt về những phiên bản GoPro HERO

Chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết hơn trong phần bên dưới của bài viết, nhưng nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một số đề xuất ngắn gọn, thì đây là những mẫu từ dòng sản phẩm hiện tại của GoPro mà tôi muốn giới thiệu làm máy ảnh hàng ngày và máy ảnh du lịch. Bạn có thể nhấp vào liên kết để biết giá hiện tại tại TokyoCamera.

  • GoPro HERO11 Black: Đây là mẫu action flagship hiện tại của GoPro và có tất cả những tính năng và nâng cấp mới nhất.
  • GoPro HERO10 Black: Phiên bản ra mắt không lâu trước GoPro 11, nhưng nó vẫn là một trong những lựa chọn hợp lý và kinh tế. Và bởi vì nó là phiên bản cũ hơn nên thường có những giá tốt dành cho người dùng mới làm quen với GoPro hoặc những người đang sử dụng những phiên bản GoPro cũ hơn như GoPro HERO 7, 8 hoặc 9 muốn trải nghiệm chất lượng hình ảnh của camera độ phân giải cao hơn và những tính năng chống rung nâng cấp mới hơn.

Cả hai kiểu camera hành động, hành trình này đều có màn hình hiển thị ở mặt sau và hoạt động với hầu hết các phụ kiện giống nhau (bao gồm giá treo, vỏ, bộ điều khiển từ xa, thẻ nhớ micro SD và pin bổ sung).

Sử dụng GoPro làm máy ảnh hoặc máy ảnh du lịch có phải sự lựa chọn tốt và tiện lợi?

Sự nhỏ gọn

Hầu hết các phiên bản camera hành động GoPro có kích thước nằm gọn trong túi hoặc lòng bàn tay của bạn. Vì vậy, không có vấn đề gì trong quá trình sử dụng hoặc đóng gói theo hành lý của bạn, bạn cũng không phải lo lắng về cân nặng của GoPro ảnh hưởng tới cân nặng của hành lý (nếu bạn đi du lịch và sử dụng phương tiện hàng không). Và cũng chẳng mấy vấn đề với nhân viên bảo vệ nào ngăn bạn sử dụng máy ảnh “chuyên nghiệp” trong những khu vực có thể bị hạn chế sử dụng máy ảnh cỡ lớn thông thường như các dòng máy ảnh không gương lật (mirrorless camera) hay DSLR.

Có thể sử dụng GoPro làm máy ảnh gắn lên nhiều vị trí khác nhau

Sự bền bỉ

GoPro được chế tạo để hoạt động ở những môi trường mà các dòng máy ảnh thông thường không hoạt động. Đi nghỉ ở bãi biển? Cát và nước cũng không thành vấn đề. Kể cả trong môi trường khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt như Đông Nam Á trong thời tiết mùa gió mùa? GoPros sẽ xử lý các trận mưa như trút mà không sợ bị ngấm nước hay chập do nước.

sử dụng GoPro làm máy ảnh - 03
GoPro được sinh ra để chinh phục những giới hạn của camera thông thường không làm được trong những tình huống, hoạt động đặc biệt như lướt sóng, trượt tuyết, lái xe địa hình trên sa mạc,vv
Sử dụng GoPro làm máy ảnh - 04 -Để đảm bảo chất lượng hình ảnh khi chụp ảnh bằng GoPro dưới nước - hãy duy trì độ sâu không quá 5 mét
Để đảm bảo chất lượng hình ảnh khi chụp ảnh bằng GoPro dưới nước – hãy duy trì độ sâu không quá 5 mét

Khả năng lấy nét và chụp hình

Các cài đặt chế độ tự động của GoPro không phải là hoàn hảo cho mọi tình huống, nhưng chúng hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên trên nhiều kiểu chụp hình và tình huống khác nhau. Và với các chế độ ban đêm mới, bao gồm cả chế độ ban đêm và ánh sáng yếu. Về cơ bản, rất khó để làm hỏng một bức ảnh chụp bằng GoPro do cài đặt sai. Đó là nhờ ống kính tiêu điểm cố định, độ phơi sáng được phần mềm tính toán tự động và thực sự không có bất kỳ phụ kiện gì để đính kèm hoặc tháo rời.

Camera góc rộng của GoPro

GoPro đi kèm với giao diện ống kính mắt cá góc cực rộng đặc biệt. Có thể thay đổi cài đặt camera thành ống kính góc hẹp hơn, nhưng điều này chỉ nhằm phục vụ mục đích cắt xén khung hình (crop hình). Ống kính góc rộng có thể là con dao hai lưỡi trong quá trình quay chụp. Đây là lợi thế khi bạn chụp những chủ thể hoặc bối cảnh lớn hoặc nếu bạn có thể tiến vào rất, rất gần chủ thể hoặc bố cục để chụp. Nó có thể tạo ra một cái nhìn chân thực như bạn đang nhập vai và hòa mình vào bối cảnh chụp, đặc biệt phù hợp với các cảnh quay hành động đòi hỏi cường độ di chuyển liên tục.

Sử dụng GoPro làm máy ảnh với khả năng lấy nét bao quát một vùng rộng
Ống kính góc rộng của camera trang bị trên GoPro có lợi nếu chụp ảnh bao quát bối cảnh lớn

Nếu bạn muốn ghi lại một bối cảnh lớn, ví dụ dưới mái vòm, thì ống kính góc rộng là sự cần thiết. Nhưng hầu hết thời gian, điều đó khá tệ đối với động vật hoang dã trừ khi bạn có thể đến gần và thực sự gần gũi với động vật, và nó thường không tốt cho ảnh chụp người trừ khi đối tượng của bạn không ngại bị kéo căng ra một chút.

Hướng dẫn sử dụng GoPro – Bộ tính năng quay chụp đa dạng, phong phú

Hỗ trợ tính năng quay video timelapse hoàn hảo

Cơ chế chụp timelapse – rút ngắn khoảng thời gian dài thành chuỗi thời gian ngắn trên video

Hỗ trợ chụp Burst – chụp liên tục nhiều tấm hình

Chế độ chụp hỗ trợ khả năng chụp nhanh liên tiếp nhiều khung hình, có thể lên tới số lượng 30 hình trong 1 giây. Cụ thể hơn, tính năng continuous shooting mode – chụp nhanh liên tiếp các khung hình lên tới số lượng 30 hình trong 1 giây ở một tốc độ chụp nhất định cho đến lúc bạn bỏ nút bấm chụp

Tính năng Slow motion

Ở chế độ này GoPro quay ở tốc độ 30 fps (30 khung hình mỗi 1 giây). Và để tạo hiệu ứng Chuyển động chậm (slow-motion) (còn gọi là Làm chậm thời gian) bạn chỉ cần tăng số lượng khung hình mỗi 1 giây mà camera ghi được – FPS (cao nhất lên đến 120 FPS).

Nguyên tắc cần lưu ý khi chụp hình bằng GoPro

Nguyên tắc chung là bạn cần phải đến rất gần đối tượng của mình (giảm khoảng cách giữa ống kính của camera tới chủ thể, bối cảnh mà bạn muốn chụp), nếu không đối tượng, bổi cảnh sẽ rất nhỏ trong khung hình. Và bạn có thể loại bỏ hiệu ứng mắt cá trong quá trình xử lý hậu kỳ hình ảnh bằng phần mềm hỗ trợ GoPro – ứng dụng GoPro Quik.

Giảm khoảng cách giữa chủ thể với camera của GoPro

Để so sánh với một phối cảnh mà bạn có thể đã rất quen thuộc, trên đây là một ví dụ so sánh với phối cảnh từ camera của một chiếc iPhone tiêu chuẩn (không phải dòng iPhone có máy ảnh nhiều ống kính với chất lượng pixels khác nhau).

Đây là một ví dụ khác về ảnh chụp bằng GoPro: Cả hai đều được chụp từ cùng một vị trí, với các máy ảnh chồng lên nhau và hoàn toàn không bị cắt xén khung hình (crop hình) trong quá trình xử lý hậu kỳ. Bạn cũng sẽ nhận thấy các kết quả trong máy ảnh rất khác nhau. Bức ảnh này chưa áp dụng bất kỳ xử lý hậu kỳ hoặc hiệu chỉnh màu nào cho một trong hai kết quả này.

Những yếu điểm khi sử dụng GoPro làm máy ảnh thông thường hoặc máy ảnh du lịch

Thời lượng pin có thể sử dụng

Đây là một vấn đề lớn với GoPro và các dòng máy quay hành động (action camera). Bạn sẽ phải suy nghĩ về thời lượng pin khi sử dụng GoPro. Trong điều kiện lý tưởng, bạn có thể sử dụng thêm được vài giờ nếu may mắn hoặc có thể nhiều hơn một chút nếu trang bị thêm pin dự phòng. Nhưng hầu hết, bạn sẽ hết pin trước khi hết một ngày, ngay cả khi quay chụp thận trọng.

Giải pháp khắc phục thời lượng pin

Tất nhiên, giải pháp để khắc phục vấn đề với thời lượng pin sử dụng như đã nói ở trên chính là trang bị thêm pin dự phòng. Tuy nhiên, điều này sẽ áp dụng với những phiên bản GoPro cũ hơn, thời lượng pin của chúng có thể dài hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng camera luôn sẵn sàng hoạt động trong những tình huống mà bạn cần sử dụng thì bạn phải luôn chu ý và có kế hoạch trong quá sử dụng thiết bị, chẳng hạn như khi bạn chuẩn bị đi du lịch và có khả năng sẽ bị hết pin bất ngờ. Vì vậy, luôn phải có phương án dự phòng trước mỗi chuyến đi, chính là mang theo pin, bộ sạc dự phòng,vv.

Trang bị thêm pin và hub sạc để có thể tăng cường thời lượng sử dụng khi dùng GoPro làm máy ảnh
Trang bị thêm pin và hub sạc để có thể tăng cường thời lượng sử dụng

Hiệu suất chụp trong điều kiện ánh sáng yếu

Dù GoPro đã ngày càng tốt hơn về mặt ổn định khung hình trong việc quay và chụp hình trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhưng về tổng thể hiệu suất quay chụp trong điều kiện ánh sáng yếu của GoPro vẫn chưa thực sự ổn định. Điều này có thể giải thích do cảm biến camera của GoPro vẫn nhỏ hơn so với những dòng máy ảnh chuyên nghiệp, dù độ phân giải hình ảnh của camera GoPro ngày càng được cải tiến (đừng nhầm lẫn giữa độ phân giải, megapixels lớn đồng nghĩa với chất lượng hình ảnh chụp trong mọi tình huống tốt hơn).

Chế độ chụp Night Photo của GoPro Hero 7

Những nỗ lực cải thiện khả năng quay chụp ban đêm của GoPro

Mặc dù những phiên bản mới của GoPro như GoPro Hero 10 Black và HERO 11 Black vẫn được cải tiến liên tục để có thể cải thiện chất lượng hình ảnh quay chụp thiếu sáng. Nhưng chủ yếu, yếu tố về tốc độ màn trập lâu hơn và hiệu suất ISO của GoPro vẫn cần cải thiện thêm rất nhiều để có thể ổn định chất lượng hình ảnh như các dòng máy ảnh hỗ trợ tính năng quay chụp ban đêm chuyên nghiệp.

Không thể điều chỉnh camera zoom

Camera của GoPro Hero không thể điều chỉnh zoom. Nó chỉ có chế độ thu hẹp trường nhìn hơn. Tuy nhiên, đây không được coi là tính năng thu phóng hình ảnh quang học từ camera, mà chỉ đơn thuần là crop ảnh (xén khung hình của bức ảnh đã thu được).

Mặc dù hiện nay, những phiên bản mới có trang bị zoom camera kỹ thuật số. Nhưng để tập trung vào những vấn đề khác chúng ta sẽ không đề cập chi tiết thêm. Tuy nhiên, mức thu phóng camera zoom của các phiên bản mới này sẽ không được đánh giá cao.

Khả năng phản hồi của các nút chức năng

Một trong những yếu điểm của GoPro hay cụ thể hơn là camera của GoPro chính là tốc độ phản hồi của các nút điều khiển của chúng không nhanh như chúng ta nghĩ. Có hai vấn đề chính ở tốc độ phản hồi, cụ thể nằm ở tốc độ màn trập cơ học. Cụ thể thiết kế của chúng mục đích để dừng chụp các bức ảnh ngẫu nhiên. Đồng nghĩa với việc màn trập sẽ đẩy lùi khi bạn cố ấn chụp và sẽ không chính xác như trên những dòng máy ảnh khác.

Vấn đề máy tự động khóa

Một khía cạnh khác của vấn đề tương thích và phản hồi chính là GoPro có một nhược điểm khó chịu là thỉnh thoảng máy sẽ tự động ngắt. Mặc dù trong những phiên bản gần đây hiện tượng này đã được hãng khắc phục đáng kể, những điều này vẫn có thể xảy ra.

Các nút điều khiển chức năng

Các phiên bản GoPro hiện tại cung cấp khả năng kiểm soát đối với một số thiết lập như: cài đặt ISO, bù phơi sáng, các thông số đo độ phơi sáng và tốc độ màn trập. Nhưng để tùy chỉnh những thông số này trên máy ảnh là một rào cản lớn với hầu hết những dòng máy ảnh hiện nay. Nếu chủ thể hay đối tượng mà bạn muốn chụp là chủ thể tĩnh bạn có thể có thời gian để điều chỉnh. Nhưng thuận tiện nhất, bạn vẫn cần chọn chế độ tự động để camera có thể chụp ảnh hoàn toàn tự động

Ngoài việc điều chỉnh các thông số trực tiếp hay thao tác quay chụp bằng nút bấm trên GoPro bạn cũng có thể sử dụng remote để thực hiện thao tác từ xa

Các phiên bản GoPro mới nhất từ GoPro HERO8HERO9, sử dụng các cài đặt được thiết lập trước khi chụp ảnh sẽ tiện hơn để truy cập nhanh vào các cài đặt bạn thường sử dụng. Nhưng nếu là một người dùng đã sử dụng quen máy ảnh không gương lật hoặc máy ảnh DSLR, bạn có thể mất chút thời gian để làm quen với việc thiếu tùy chọn thiết lập lập các cài đặt nhanh kiểm soát phơi sáng.

Cân bằng màu

Chất lượng hình ảnh và màu sắc của GoPro hiện được hầu hết các reviewer và người dùng đánh giá rất xuất sắc đối với những bức ảnh ngoài trời có ánh sáng rực rỡ. Đây cũng chính là điểm mạnh tuyệt vời của GoPros. Nhưng trong các bối cảnh khác, sự cân bằng màu sắc có thể bị lệch tông hơi quá lạnh hoặc hơi rối màu. Bạn có thể thay đổi nó trong các trình, phần mềm xử lý hình ảnh như Lightroom hoặc Ps. Nhưng ngoài máy ảnh, cân bằng màu không phù hợp với mọi cảnh. Nếu chụp ảnh, việc chọn chế độ RAW (với file .gpr) sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh cân bằng trắng trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Những lợi thế của các dòng camera GoPro so với Smartphones

Ngày nay, hầu hết chúng ta đều mong muốn mang theo máy ảnh bỏ túi như điện thoại. Và các chức năng camera trong chúng có thể rất, rất tốt.

Ngoài các ống kính ngày càng cải tiến và hiệu suất ánh sáng yếu, chúng còn có các ứng dụng hoặc chức năng bao gồm tua nhanh thời gian, chế độ chụp liên tục, điều chỉnh phơi sáng thủ công và tất nhiên là cả video HD. Và bởi vì theo định nghĩa, chúng là các thiết bị được kết nối, đến việc chia sẻ ảnh ngay cả theo thời gian thực với bạn bè và gia đình hoặc rộng hơn trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram hoặc kích thước ảnh 500px cũng rất đơn giản.

Vì vậy, nếu điện thoại thông minh có thể làm tất cả những điều đó, tại sao không sử dụng điện thoại thông minh của bạn? Đó không phải là một lựa chọn tồi, nhưng mang theo GoPro sẽ có một số giá trị nhất định.

GoPro hoạt động bền bỉ hơn so với smartphone

Khả năng chống tác động bên ngoài của GoPro

Một điều đã được kiểm chứng qua hầu hết các phiên bản GoPro và trải nghiệm của người dùng thực tế đó chính là khả năng chống thấm nước và bền bỉ trước những tác động ngoại lực từ bên ngoài. Đây chính là điều mà ít có những dòng smartphone nào trên thị trường hiện này có thể đảm bảo được (trừ những dòng smartphone flagship từ các thương hiệu lớn hoặc dòng điện thoại thông minh sản xuất theo những tiêu chuẩn đặc biệt như chuẩn quân đội,vv). 

Video về khả năng chống nước và chống va đập từ những tác động ngoại lực bên ngoài của GoPro Hero 11 Black

Ngay cả trong những chuyến du lịch đơn thuần chỉ là du ngoạn hay ngắm cảnh, bạn cũng cần phải lường trước những yếu tố bất ngờ có thể xảy ra như thời tiết (mưa gió, bão,vv) hoặc đơn giản chỉ là vô tình nước phun từ thác nước hay bạn muốn ghi hình dưới nước biển khi bơi lội, lặn và ghi lại những thước phim hay khung hình đặc sắc, chân thực.

Liệu các dòng smartphone có khả năng cạnh tranh với GoPro về khả năng chống nước ?

Dù các dòng điện thoại mới ngày càng được cải thiện tốt hơn về tiêu chuẩn khả năng chống nước, chống bụi, một số dòng smartphone cũng được trang bị khả năng chống nước hoàn toàn, nhưng chúng vẫn còn rất hạn chế về khả năng chịu áp lực nước dưới mực nước biển sâu nếu so sánh với các dòng action cam như GoPro.

Khả năng chống lại các tác động ngoại lực

Không chỉ dừng lại ở khả năng chống thấm nước vượt trội so với các dòng smartphone hiện hành trên thị trường. GoPro còn nổi tiếng về độ bền bỉ với khả năng chống lại các tác động ngoại lực. Khả năng chống sốc của phần vỏ GoPro được cho là sánh ngang, thậm chí hơn cả ông hoàng điện thoại cục gạch nổi tiếng Nokia. Chình vì vậy, nếu so về yếu tố độ bền thì các dòng smartphone trên thị trường hiện nay gần như không có cửa để so sánh với GoPro, vì hầu như chỉ cần những tác động ngoại lực đơn giản như rơi, rớt từ những vị trí đơn giản hàng ngày như từ bàn làm việc,vv cũng có thể khiến smartphone bị nứt, vỡ màn hình nếu không trang bị những loại kính cường lực, ốp bảo vệ thân vỏ,vv.

Tùy chọn ngàm gắn đa dạng

GoPro đã sớm được trang bị những phụ kiện có thể tương thích với những ngàm gắn trên các thiết bị và phương tiện khác nhau. Vì vậy, hãng cũng đã tạo ra một loạt các tùy chọn ngàm gắn (hay còn gọi là mount) để giúp thiết bị của mình có thể tương thích với các thiết bị và phương tiện của những bên thứ ba nhằm giúp người dùng có những trải nghiệm và sử dụng tiện dụng nhất. Nếu bạn muốn thực hiện một cảnh quay nào đó bằng chiếc máy quay GoPro của mình, sẽ có những phụ kiện GoPro tương thích để bạn có thể gắn trực tiếp action camera GoPro lên vị trí cần lắp đặt để có cảnh quay như ý. 

Có thể gắn GoPro lên những thiết bị, phương tiện nào?

Bạn có thể gắn GoPro lên xe đạp, mui xe ô tô, máy bay không người lái, hộp, mũ bảo hiểm, xe trượt tuyết, hay trên tay trong quá trình lướt sóng, bơi thuyền kayak,vv. Những phụ kiện giúp GoPro gắn lên các phương tiện này có thể là ngàm gắn nam châm, ngàm kẹp, ngàm treo sử dụng mút cao su, ngàm cong (Suction Cup Mount) . Hay thậm chí bạn cũng có thể sử dụng ngàm hỗ trợ kẹp trong miệng để có thể quay những cảnh quay phức tạp như lướt sóng, trượt tuyết từ những góc nhìn khác, thuận tiện hơn trong quá trình tác nghiệp.

Gắn GoPro lên mũ bảo hiểm với ngàm gá (mount)
GoPro gắn lên ghi đông xe moto
Gắn GoPro lên xe đạp ghi đông xe đạp

Tính cá nhân hóa và bảo mật thông tin

Với GoPro

Đây có cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm không kém, GoPro chỉ đơn thuần là một chiếc máy quay tích hợp khả năng chụp hình chứ không có khả năng hay lưu trữ thêm những thông tin gì khác của người dùng. Nếu xảy ra những vấn đề như mất trong quá trình bạn đi du lịch, chẳng hạn như bạn đặt máy quay trên một quán cafe vỉa hè hoặc bị mất cắp. Nếu điều này xảy ra thì rủi ro chỉ bao gồm những bức ảnh và thước phim bạn quay chụp trong quá trình đi du lịch mà không cần quá lo lắng như sử dụng điện thoại thông minh.

Với Smartphone

Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) để chụp hình trong quá trình du lịch và chẳng may làm mất. Rủi ro sẽ lớn hơn nhiều so với việc bạn mất GoPro, vì thường chúng ta lưu trữ tương đối nhiều thông tin trên thiết bị di động như: tài khoản ngân hàng, ví điện tử, các thông tin liên lạc, thông tin cá nhân quan trọng,vv. Tóm lại, việc mất điện thoại thông minh sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro tiềm tàng hơn so với việc mất một chiếc máy quay GoPro.

Smartphone có những lợi thế nào so với GoPro

GoPros có những tính năng rất tuyệt, nhưng có những điều mà điện thoại thông minh làm tốt hơn.

Khả năng chia sẻ thông tin hình ảnh, video

Điện thoại thông minh vượt trội so với GoPros về khả năng chia sẻ ảnh, video mà bạn đã quay chụp trước đó một cách nhanh chóng và dễ dàng. Rốt cuộc, điện thoại thông minh vẫn làm tốt hơn về mặt kết nối và chia sẻ dữ liệu – đó là lý do tại sao chúng lại được ưa chuộng và tiện lợi. Trong những năm gần đây, GoPro đã nỗ lực và đầu tư rất nhiều vào công nghệ nhằm cải thiện tính năng chia sẻ và giờ đây việc chia sẻ cảnh quay hoặc ảnh từ GoPro cũng dần trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Những cải thiện về chia sẻ hình ảnh và video trên GoPro

Giờ đây, hãng đã cung cấp dịch vụ được kết nối nhiều hơn bằng cách sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động và dịch vụ đám mây của GoPro (là dịch vụ đăng ký trả phí). Vì vậy, GoPros đã cải thiện rất nhiều về điều này, nhưng GoPro vẫn cần phải kết nối với điện thoại thông minh làm trung gian và không liền mạch như chia sẻ ảnh hoặc video trực tiếp từ điện thoại thông minh với bất kỳ dịch vụ truyền thông hoặc mạng xã hội nào hiện có.

Thời lượng pin sử dụng

Ngay cả những chiếc điện thoại thông minh cơ bản nhất cũng có thời lượng pin tốt hơn nhiều so với GoPro. Đây cũng có thể là điểm cộng cho điện thoại thông minh so với GoPro. Tuy nhiên, nếu xét về mặt linh hoạt với pin dự phòng có thể GoPro sẽ duy trì thời lượng pin sử dụng tương đối dài mà không hề thua kém smartphone.

Mời quý vị và các bạn tham khảo thêm một số loại pin dự phòng cho GoPro kèm hub sạc pin nhiều cổng cho pin GoPro

Khả năng chỉnh sửa và xử lý hình ảnh

Bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa cơ bản đối với cảnh quay GoPro trên điện thoại thông minh bằng ứng dụng GoPro Quik nhưng bạn vẫn đang sử dụng điện thoại và có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video khác có sẵn trên điện thoại (và bạn có thể nhập cảnh quay GoPro của mình vào một trong số những ứng dụng khi nó ở trên điện thoại của bạn).

Mẹo sử dụng GoPro làm máy ảnh, máy quay phim khi đi du lịch

Lên kế hoạch sử dụng và chuẩn bị pin dự phòng

Hãy ước lượng thời lượng sử dụng và chuẩn bị trước pin dự phòng. Điều này là cần thiết nếu bạn thường xuyên di chuyển, việc mang theo pin dự phòng là cần thiết để đảm bảo thời lượng pin sử dụng cho GoPro liên tục và dài hơn. Nếu hầu hết, thời gian bạn ở khách sạn hoặc nơi lưu trú, cabin nhiều hơn 2 tiếng, hãy chuẩn bị sạc đầy các viên pin (kể cả pin dự phòng) để không bỏ lỡ những khoảnh khắc bất ngờ trong chuyến hành trình trong ngày của mình tại nơi mà bạn đi du lịch, khám phá nhé.

GoPro Hero 11 Black được trang bị pin Enduro thế hệ mới -TokyoCamera - Ảnh Andy Zahn Digital Trends-1666347400
GoPro Hero 11 Black được trang bị pin Enduro thế hệ mới -TokyoCamera – Ảnh Andy Zahn Digital Trends

Đến gần chủ thể, bối cảnh mà bạn muốn ghi lại hình ảnh

Những bối cảnh rộng có thể rất tuyệt nếu bạn lùi lại so với đối tượng hay bối cảnh mà bạn muốn chụp. Hãy tận dụng tối đa góc nhìn đắm chìm mà ống kính góc rộng mang lại. Độ sâu trường ảnh siêu sâu, kết hợp cùng ống kính mắt cá với khẩu độ cố định, gần như không có hiện tượng bị mờ do lấy nét quá gần hay mất nét.

Điều chỉnh chế độ chụp ảnh mặc định thành chụp đơn ảnh hoặc chụp liên tục (Burst)

Chế độ mặc định mà bạn có thể thiết lập chức năng nào bạn muốn làm mặc định khi bật máy ảnh. Thường thì chúng ta sẽ đặt máy ảnh ở chế độ chụp một ảnh làm chế độ mặc định khi khởi động máy, nó sẽ khởi động ở chế độ đó mà bạn không cần phải cuộn qua các tùy chọn khác để thiết lập lại. Bằng cách đó, ta vẫn có sẵn tùy chọn Quick Capture để quay video ngay lập tức khi bạn muốn ghi lại một khoảnh khắc nào đó mà không chỉ đơn thuần là chụp hình.

Sử dụng một số loại vỏ bảo vệ (case)

Mặc dù như đã nói ở trên, GoPro có độ bền rất tốt nhưng phần ống kính của camera hành trình GoPro lại chính là “điểm yếu” của nó, đây cũng là phần dễ bị tổn thương khi xảy ra những va chạm trong quá trình di chuyển. Những vết xước trên camera có thể là “kẻ thù” cho khả năng chụp ảnh sắc nét. Vì vậy, ít nhất hãy trang bị một chiếc case bảo vệ cho chiếc GoPro của bạn hay ít nhất là cho ống kính của camera GoPro.

Phụ kiện Gopro - Super suit ( case chống nước )

Một số loại case – vỏ bảo vệ, vỏ chống nước tăng cường cho GoPro đang có tại Tokyo Camera

Sử dụng lớp phủ chống sương mù

Điều này chỉ phù hợp với hầu hết các mẫu HERO4 trở về trước hoặc nếu bạn đang sử dụng hộp lặn chống nước riêng biệt, nhưng nếu bạn đang đi đến bất kỳ nơi nào ẩm ướt và/hoặc ẩm ướt (hoặc để lặn với ống thở hoặc lặn), các lớp phủ chống sương mù có thể được lắp vào rất tiện dụng. Phần vỏ của GoPro có thể bị mờ trong một số điều kiện.

Tấm chèn chống sương mù có thể hấp thụ độ ẩm tích tụ bên trong vỏ máy và giúp tránh ảnh mờ, sương mù. Vẫn đảm bảo GoPro của bạn rẻ, nhẹ và dễ mang đi.

Sử dụng giá đỡ ba chân/giá ba chân kết hợp

Các thiết bị này nhẹ và có thể thu gọn rất tiện dụng trong hầu hết các tình huống cài đặt. Và chúng nhỏ và nhẹ hơn nhiều so với những loại giá ba chân có thể đem đi thông thường.

Có rất nhiều loại giá đỡ trên thị trường, nhưng nhiều loại trong số chúng có chức năng tương tự nhưng khá rẻ hơn. Đừng quên đảm bảo rằng nó đi kèm với giá treo GoPro hoặc bạn có thể chọn bộ chuyển đổi giá ba chân để chuyển đổi bất kỳ tay cầm/giá ba chân tiêu chuẩn nào để hoạt động với GoPro.

Phụ kiện Gopro - Shorty (Chân mini tripod)

Mời quý vị và các bạn tham khảo một số loại giá ba chân – tripod cho GoPro đang có tại Tokyo Camera

Sử dụng chế độ chụp ảnh chất lượng cao nhất khi sử dụng GoPro làm máy ảnh

Chất lượng ảnh cao cũng đồng nghĩa với dung lượng bộ nhớ lưu trữ sử dụng cũng cao. Tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ không hối hận khi đã chọn chế độ phân giải khi bạn muốn ghi lại một bức hình độc, lạ để lưu giữ hay thậm chí in ra để lưu giữ trong album ảnh của mình.

Lập kế hoạch trước khi sao lưu ảnh khi sử dụng GoPro làm máy ảnh

Điều này không chỉ gặp trên GoPro, nhưng khá dễ dàng vì có thể bạn sẽ nhanh chóng làm tràn bộ nhớ GoPro nếu quay video ở chất lượng hình ảnh cao (độ phân giải cao). Dù nó hiếm khi gặp hơn nếu bạn chỉ sử dụng GoPro để chụp ảnh tĩnh. Tuy nhiên, có nhiều phương án khác nhau để bạn có thể quay chụp mà không lo hết dung lượng. Chẳng hạn như việc sử dụng thẻ nhớ dự phòng hay sử dụng thẻ nhớ có dung lượng cao hơn hoặc sử dụng lưu trữ dữ liệu đám mây của GoPro.

Chúng ta sử dụng một trong số những đầu đọc thẻ nhớ tích hợp (dù không hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ microSD riêng), nhưng nó thực sự cần thiết cho GoPro (khi bạn đi du lịch và muốn lấy những cảnh quay của mình để lưu trữ sang thiết bị khác). Hãy đảm bảo rằng bạn có thẻ nhớ có tốc độ đọc ghi đủ nhanh để tận dụng tất cả các chế độ quay video của GoPro.

Tóm Lại

Hi vọng thông qua bài viết này, quý vị và các bạn có thể thấy được những lợi ích và bất lợi khi sử dụng GoPro làm máy ảnh, máy quay phim khi đi du lịch. Để từ đó có cho mình những phương án chuẩn bị cho quá trình du lịch với chiếc camera hành trình GoPro của mình một cách tốt nhất nhé.

Hãy Follow fanpage của Tokyo Camera để cập nhật được những thông tin mới nhất về nhiếp ảnh và công nghệ nhiếp ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button