So sánh DJI Osmo Mobile 6 và DJI Osmo Mobile 5: Những điểm khác biệt và đánh giá

Osmo Mobile 6 và DJI OM 5 thuộc phân khúc cao cấp là hai thiết bị chống rung cho điện thoại thông minh (gimbal cho điện thoại) hàng đầu trên thị trường hiện nay. Trong bài viết này, Tokyo Camera sẽ so sánh DJI Osmo Mobile 6 và DJI Osmo Mobile 5, nhằm giúp quý vị và các bạn có thể thêm một nguồn tham khảo trước khi đưa ra quyết định đâu là chiếc gimbal phù hợp cho nhu cầu của mình.

so sánh DJI Osmo Mobile 6 và DJI Osmo Mobile 5
Bộ trang bị của DJI osmo Mobile 6 vs DJI Osmo Mobile 5 – so sánh DJI Osmo Mobile 6 và DJI Osmo Mobile 5

Tổng quan về DJI Osmo Mobile 6 (OM 6)

DJI Osmo Mobile 6 là một trong những thiết bị chống rung khung hình cho camera điện thoại thông minh trong quá trình quay chụp (nói tắt là gimbal cho điện thoại thông minh) giúp bạn thoải mái sáng tạo những bức ảnh và video sáng tạo. Sở hữu những ưu điểm như: kích thước nhỏ gọn, dễ dàng gấp gọn, triển khai sử dụng nhanh chóng ngay khi mở ra. Ngoài ra, Osmo Mobile 6 còn được trang bị thanh kéo dài tích hợp giúp bạn có những góc chụp động để từ đó có thể thực hiện những bức ảnh selfie hoàn hảo. Ngoài ra, phần mềm DJI Mimo cũng hỗ trợ nhiều chức năng thông minh hỗ trợ quá trình quay chụp và sử dụng thuận tiện hơn.

Các trang bị trong bộ sản phẩm của DJI Osmo Mobile 6

Tổng quan về DJI Osmo Mobile 5 (OM 5)

DJI Osmo Mobile 5 ra mắt trước DJI OM 6 là một trong những sản phẩm hỗ trợ tăng cường ổn định khung hình cho điện thoại minh của DJI tốt. Tuy nhiên, DJI OM 5 vẫn đảm bảo kích thước nhỏ gọn và dễ dàng cầm nắm điều khiển cho người dùng. DJI OM 5 cũng được trang bị những khả năng kết nối cơ bản như Bluetooth, ứng dụng DJI Mimo hỗ trợ điều khiển và sử dụng các chức năng thông minh, tiện lợi.

Bộ sản phẩm của DJI Osmo Mobile 5
Bộ sản phẩm của DJI Osmo Mobile 5

So sánh điểm khác biệt giữa DJI Osmo Mobile 6 và DJI Osmo Mobile 5

Kẹp từ tính

Điểm đáng chú ý đầu tiên khi so sánh giữa DJI Osmo Mobile 6 và DJI Osmo Mobile 5 là chiếc kẹp từ tính để gá điện thoại lên gimbal của DJI Osmo Mobile 6 được nâng cấp thêm với phạm vi kẹp rộng hơn, kể cả khi chúng ta không tháo phần ốp lưng điện thoại mà vẫn gá lên kẹp từ tính vẫn có thể hỗ trợ. Điều này phần nào giúp người dùng tiết kiệm thời gian và bớt rườm rà hơn khi có thể sử dụng gimbal cho điện thoại nhanh hơn.

DJI OM Magnetic Phone Clamp 3 - kẹp nam châm gá điện thoại
DJI OM Magnetic Phone Clamp 3 – kẹp nam châm gá điện thoại

Ưu điểm của thiết kế kẹp từ tính trên DJI OM 6

Thiết kế của kẹp từ tính này không chỉ tối ưu cho việc gá điện thoại mà còn giúp phát hiện kẹp điện thoại đã đúng trên gimbal hay chưa. Khi đèn báo hiệu nhấp nháy màu đỏ, ta cần phải tháo và kẹp lại điện thoại.

Thanh kéo dài (gậy selfie) tích hợp bên trong thân gimbal

DJI Osmo Mobile 6 trang bị thanh kéo dài tích hợp, giúp bạn được góc chụp động và selfie hoàn hảo. Ngược lại, DJI OM 5 không sở hữu tính năng này, khi muốn sử dụng người dùng cần gá phụ kiện bên ngoài nếu muốn có góc chụp rộng hơn.

Phần gậy selfie mở rộng được tích hợp bên trong thân gimbal của DJI Osmo Mobile 6

Trọng lượng và kích thước

DJI Osmo Mobile 6 cũng có thiết kế nhỏ gọn hơn so với DJI OM 5, giúp người dùng dễ dàng có thể gập và mang theo (bỏ vào túi cá nhân) để sử dụng trong những tình huống ngoài trời khác nhau. Tuy nhiên, điều này cũng khiến trọng lượng tổng thể của DJI Osmo Mobile 6 lại nặng hơn với DJI OM5.

Kích thước
Mở ra: 276×111.5×99 mm ( Dài x Rộng x Cao ) Khi mở ra: 264,5×111,1×92,3 mm ( Dài x Rộng x Cao )
Khi gập lại: 189×84,5×44 mm ( Dài x Rộng x Cao ) Khi gập lại: 174,7×74,6×37 mm ( Dài x Rộng x Cao )
Trọng lượng
Gimbal: Xấp xỉ – 309 gam Gimbal: Xấp xỉ. 292 gam
Kẹp điện thoại từ tính: Xấp xỉ – 31 gam Kẹp điện thoại từ tính: Xấp xỉ. 34g

Điểm “độc đáo” trên phần mềm và các chức năng thông minh

Cả hai chiếc gimbal đều có thể tương thích với DJI Mimo, người dùng truy cập nhiều chức năng thông minh hỗ trợ quá trình quay phim và chụp ảnh nhanh chóng tiện lợi, kèm theo đó là hướng dẫn sử dụng chi tiết và trực quan được tích hợp trong phần mềm cũng phần nào giúp những người dùng mới dễ dàng tiếp cận và làm quen với thiết bị nhanh hơn.

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm DJI OM 6 có thêm một số tính năng nổi bật hơn so với DJI OM 5, chẳng hạn như tính năng dõi theo chủ thể tự động, chế độ chụp ảnh toàn cảnh (Panorama) và chế độ chụp ảnh HDR.

Tính năng Active Track 5.0 của DJI OM 6

DJI OM 6 có chức năng dõi theo chủ thể trong quá trình quay chụp được nâng cấp – ActiveTrack 5.0. Với chức năng dõi theo chủ thể được nâng cấp này, DJI OM 6 có thể theo dõi mục tiêu với khoảng cách xa hơn. Đồng thời, camera trước trên điện thoại cũng có thể theo dõi đối tượng quay sang các hướng khác nhau hay quay xung quanh đối tượng.

Video: Cơ chế chống rung 3 trục của DJI Osmo Mobile 6

Tính năng khởi động nhanh

OM 6 còn sở hữu tính năng khởi động nhanh chóng – Quick Launch. Tuy nhiên, hiện chức năng này chỉ dành cho các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành IOS – các dòng điện thoại Iphone của Apple. Một điểm khác biệt nữa giữa DJI Osmo Mobile 6 so với DJI Osmo Mobile 5 đó là khả năng tự động kích hoạtbật nguồn ngay khi bạn mở thiết bị. Ngược lại, DJI OM 5 phải nhấn nút để khởi động.

Video: Mô phỏng khả năng triển khai nhanh của DJI Osmo Mobile 6

Phụ kiện hỗ trợ đa dạng cho DJI Osmo Mobile 6

Bộ phụ kiện đi kèm trong bộ sản phẩm của DJI Osmo Mobile 6 cũng tương đối đa dạng, hỗ trợ người dùng tăng cường trải nghiệm và hỗ trợ quá trình chụp ảnh và quay video tốt hơn.

Kẹp từ tính cho điện thoại – DJI OM Magnetic Phone Clamp 3: chiếc nam châm kẹp từ tính với khả năng tháo lắp nhanh giúp người dùng có thể “kết nối” Gimbal với điện thoại một cách chắc chắn và đảm bảo an toàn cho thiết bị di động thông minh (smartphone) trong quá trình sử dụng không bị rơi khỏi gimbal.

DJI OM Magnetic Phone Clamp 3 - kẹp nam châm gá điện thoại
DJI OM Magnetic Phone Clamp 3 – kẹp nam châm gá điện thoại

Kết hợp với DJI Mic: Bộ DJI Mic không dây bao gồm 2 bộ phát (micro), một bộ thu tín hiệu, kèm một hộp sạc di động cho hiệu suất ghi âm thanh rõ ràng, chất âm tự nhiên và chân thực hơn.

Đèn trợ sáng – DJI OM Fill Light: đèn kẹp trợ sáng cho điện thoại hỗ trợ người dùng trong quá trình quay chụp. Kèm 3 mức độ điều chỉnh mức độ ánh sáng và 3 chế độ tùy chọn nhiệt độ màu khác nhau, nhằm góp phần đảm bảo ánh sáng trong quá trình tác nghiệp ở những điều kiện và môi trường khác nhau.

DJI OM Grip Tripod: Khi sử dụng đế 3 chân và kết hợp cùng với Gimbal, bạn đã có ngay một hệ thống Tripod gimbal vững vàng để có thể triển khai trên những bề mặt khác nhau. Mặt khác, khi xếp gọn 3 chân thành 1 trụ, ta sẽ có thêm phần tay cầm được mở rộng (grip) thoải mái trong việc mang theo cả Gimbal lẫn điện thoại trong quá trình thực hiện những cảnh quay phải di chuyển hay chụp hình.

DJI Osmo mobile 6 combo Vlogger với đầy đủ những phụ kiện cho các nhà sáng tạo nội hơn so vs DJI OM 5

Video mô phỏng khả năng tương thích với nhiều phụ kiện của DJI Osmo Mobile 6 – Nguồn: DJI

=>> Tóm lại, DJI OM 6 được trang bị tốt hơn so với người tiền nhiệm DJI OM 5 về phụ kiện phụ trợ

Đánh giá

Dựa trên những điểm khác nhau mà chúng ta đã phân tích ở trên. DJI Osmo Mobile 6 có thể đánh giá là lựa chọn tốt hơn cho những người muốn có thêm nhiều tính năng nâng cấp hỗ trợ quá trình sáng tạo nội dung và tiện lợi hơn trong quá trình chụp ảnh và quay video, vlog,vv. 

Nếu bạn chỉ cần một chiếc gimbal chống rung cơ bản hỗ trợ ổn định khung hình trong quá trình quay chụp bằng camera điện thoại thì DJI OM 5 là lựa chọn đáng cân nhắc xem xét với thiết kế nhẹ nhàng với mức giá kinh tế hơn chút nhưng xét về hiệu năng trên giá thành thì có thể không bằng DJI OM 6.

Tóm Lại

DJI Osmo Mobile 6 và DJI Osmo Mobile 5 đều là những chiếc gimbal điện thoại thông minh thuộc phân khúc cao cấp của DJI hỗ trợ người dùng tăng cường khả năng quay phim và chụp ảnh, quay video chất lượng. DJI OM 6 mặc dù ra mắt sau những đã sở hữu những cải tiến đáng kể hơn so với DJi Osmo Mobile 5.

Trước khi quyết định đâu là chiếc gimbal cho điện thoại mà bạn thưc sự cần, hãy  xem xét kỹ nhu cầu sử dụng của mình, đánh giá các tính năng của từng sản phẩm dựa trên hiệu năng và giá thành để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button