Review Sony Cybershot HX90V – Chiếc Máy Ảnh Compact Nhỏ Nhưng Mạnh Mẽ

Sony Cybershot HX90V là chiếc máy ảnh compact siêu nhỏ gọn có khả năng zoom quang học 30x. Được ra mắt vào tháng 4 năm 2015, đây được xem như là người kế nhiệm mẫu HX60 và HX50 của Sony. Hãy cùng Tokyo Camera review Sony Cybershot HX90V ngay nhé!

HX90V sử dụng ống kính Zeiss với độ dài tiêu cự tương đương 24-720mm, cho phép bạn có thể chụp góc rộng lẫn zoom để chụp những cảnh vật ở xa. Ngoài ra, trên HX90V được tích hợp kính ngắm điện tử có thể bật ra như trên chiếc RX100 III và IV. Phần màn hình của HX90V cũng có thể nghiêng lên phía trước để có thể chụp ảnh selfie hay quay vlog dễ dàng.

Ưu – Nhược điểm của Sony Cybershot HX90V

Ưu Điểm Nhược Điểm
Zoom quang học 30x sắc nét Chụp ảnh ở ISO cao không quá tốt
Lấy nét nhanh Không có chụp ảnh RAW
Thiết kế nhỏ gọn Chụp liên tiếp có độ trễ nhất định
Màn hình LCD sắc nét có thể nghiêng Thiếu cài đặt lấy nét tự động liên tục cho ảnh tĩnh
Chụp liên tiếp 10fps Mức giá khi ra mắt khá cao
GPS
WIFI

Thông số kỹ thuật của Sony Cybershot HX90V

 • Ngày ra mắt: 14.04.2015
 • Loại máy ảnh: Compact
 • Cảm biến: BSI CMOS 1/2,3 inch 18MP
 • Độ phân giải ảnh tối đa: 4896 x 3672
 • ISO: 80 – 12800
 • Ống kính: Zeiss Vario-Sonnar T-star
 • Phạm vi tiêu cự: 24-720mm
 • Khẩu độ: f/3.5 – 6.4
 • Khoảng cách lấy nét tối thiểu: 5cm
 • Màn hình: LCD 3 inch nghiêng | 921 nghìn điểm ảnh
 • Kính ngắm: OLED 638 nghìn điểm ảnh | độ phóng đại 0,5x
 • Tốc độ màn trập tối đa: 1/2000
 • Chụp liên tiếp: 10 khung hình/giây
 • Phạm vi flash: 5,4m
 • Quay video: 1080p/60fps
 • Định dạng video: AVCHD, XAVC S
 • Pin: NP-BX1
 • Lưu trữ: Khe đơn SD/SDHC/SDXC, Memory Stick Duo
 • Thời lượng pin: 360 bức ảnh
 • Trọng lượng: 245g

Review Sony Cybershot HX90V  – Ngôn ngữ thiết kế

Trọng lượng kích thước

Kiểu dáng của Sony Cybershot HX90V khác biệt hoàn toàn với những mẫu máy compact trước đó. Thay vào đó, HX90V được lấy cảm hứng từ RX100 III và IV cao cấp hơn. Bạn có thể nhìn thấy ở hình ảnh phía bên dưới để có thể hình dung được sự khác biệt của HX60 (bên phải) và HX90V (bên trái).

review sony cybershot hx90v
Sony Cybershot HX90V nhỏ gọn hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm

Cụ thể thì HX90V có kích thước 102x58x35mmtrọng lượng 245g kèm theo pin. HX90V ngắn hơn và hẹp hơn đáng kể so với đối thủ trực tiếp khi đó là Lumix TZ70 (111x65x34mm). Mặc dù có kích thước nhỏ gọn nhưng HX90V vẫn đem đến cảm giác trên tay vô cùng thoải mái ngay cả khi chụp trong thời gian dài nhờ phần báng cầm không quá lớn nhưng vẫn thực hiện tốt công việc của nó.

Review Sony Cybershot HX90V – Màn hình và kính ngắm

Sony Cybershot HX90V sử dụng màn hình LCD có kích thước 3 inch được gắn trên bản lề có thể lật lên xuống để có thể chụp ảnh selfie hoặc quay vlog. Màn hình LCD này có độ phân giải 921 nghìn điểm ảnh vô cùng sắc nét và gần như không gặp vấn đề gì khi sử dụng vào những ngày trời nắng.

máy ảnh sony cyber shot hx90v
Sony Cybershot HX90V có kính ngắm 638 nghìn điểm ảnh

Ngoài ra, trên Sony Cybershot HX90V cũng được trang bị một kính ngắm OLED nhỏ gọn với độ phân giải khoảng 638 nghìn điểm ảnh và độ bao phủ 100%. Phạm vi bao phủ 100% đảm bảo những gì bạn nhìn thấy trong kính ngắm trong sẽ chính xác với những gì bạn chụp được. Tỷ lệ phóng đại của kính ngắm khoảng 0,5 lần.

Pin, kết nối và lưu trữ

HX90V sử dụng cùng loại pin NP-BX1 như người tiền nhiệm của nó, cung cấp đủ năng lượng cho 360 bức ảnh. Điều này cho phép bạn có thể yên tâm sử dụng chiếc máy ảnh nhỏ gọn này ở các buổi chụp dài.

máy ảnh sony cybershot dsc hx90v
HX90V sử dụng cùng loại pin NP-BX1

WIFI và hỗ trợ NFC cũng được tích hợp vào Sony Cybershot HX90V. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng kết nối điện thoại thông minh của mình với máy ảnh HX90V thông qua ứng dụng PlayMemories Mobile giúp bạn truyền file từ máy ảnh sang điện thoại nhanh chóng. Về kết nối không dây trên HX90V sẽ có thể kết nối qua cổng HDMI hoặc cổng USB 2.0

GPS cũng được tích hợp sẵn vào máy ảnh HX90V, khi GPS được bật, nó sẽ thêm vị trí của bạn để có thể hiển thị khi xem lại ảnh.

Review Sony Cybershot HX90V  – Chất lượng hình ảnh và video

Ống kính

Ống kính Zeiss Vario-Sonnar T-star có độ dài tiêu cự tương đương 24-720mm và khẩu độ f/3.5 – 6.4. Điểm nâng cấp trên ống kính của HX90V đó chính là đây không phải ống kính dòng G như các thế hệ trước mà là ống kính được thiết kế từ nhà Zeiss trứ danh. Ống kính này có tỷ lệ thu phóng 30x, với độ bao phủ từ 24mm đến 720mm khi phóng to hết cỡ.

Với chiếc ống kính này cho phép bạn có thể chụp những bức ảnh zoom với chất lượng vô cùng ấn tượng.

review sony cybershot hx90v
Ống kính của Zeiss Vario-Sonnar T-star

Review Sony Cybershot HX90V – Cảm biến hình ảnh

Sony Cybershot HX90V sử dụng cảm biến BSI CMOS 1/2,3 inch 18MP và trang bị bộ xử lý Bionz X. Điều này cho phép bạn có thể chụp ảnh ở độ phân giải tối đa 4896 x 3672 pixel với tỷ lệ khung hình 1:1, 4:3, 3:2 và 16:9.

HX90V có dải ISO gốc từ 80 – 12800 nhưng đáng tiếc là Sony HX90V không hỗ trợ chụp ảnh RAW. Với cảm biến kích thước lớn bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh với độ chi tiết tốt hơn rất nhiều so với các thế hệ trước.

Chế độ iSweep Panorama

Chế độ iSweep Panorama của Sony cung cấp 3 tùy chọn chụp ảnh toàn cảnh góc rộng bao gồm: Standard (khoảng 120 độ) và Wide (180 độ) và xoay 360 độ đầy đủ. Điều này cho phép bạn có thể dễ dàng chụp những bức ảnh toàn cảnh liền mạch với độ phơi sáng nhất quán, mặc dù bị giảm kích thước đáng kể. Công bằng mà nói thì đây không hẳn là một tính năng quá mới mẻ bởi trên các mẫu máy compact khác cũng có.

Review Sony Cybershot HX90V – Chụp liên tiếp

Trên Sony Cybershot HX90V bạn sẽ có hai cài đặt tốc độ chụp hình đó là 10 khung hình/giây2 khung hình/giây. Với cả hai chế độ này bạn đều sẽ bị giới hạn chụp 10 bức ảnh trước khi tốc độ bị chậm lại bởi máy sẽ cần một khoảng thời gian để xử lý hình ảnh sau khi chụp liên tiếp, cụ thể sẽ trong khoảng 9,2 giây. Đây là một khoảng thời gian khá dài.

máy ảnh sony cyber shot hx90v
Sony Cybershot HX90V bạn sẽ có hai cài đặt tốc độ chụp hình đó là 10 khung hình/giây và 2 khung hình/giây

Lấy nét tự động

Khả năng lấy nét tự động có thể đồng sử dụng với tính năng chụp liên tiếp. Sony Cybershot HX90V có chế độ Lock On AF (khóa mục tiêu lấy nét) giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi các đối tượng đang di chuyển. Nếu bạn sử dụng chế độ Advanced Sports Shooting nâng cao, HX90V sẽ tự động tìm kiếm các đối tượng bắt nét nhưng bạn sẽ cần nhấn nửa chừng nút chụp, nhưng nếu bạn chụp ở chế độ chụp liên tiếp thì điểm lấy nét sẽ bị khóa ở điểm phơi sáng đầu tiên.

Chất lượng hình ảnh tĩnh

Chúng mình đã sử dụng Imatest để có thể kiểm tra chất lượng hình ảnh của Sony Cybershot HX90V. Cụ thể HX90V có thể giữ độ nhiễu của hình ảnh ở dưới 1,5% cho đến ISO 1600, đây là một trong những kết quả khá ổn định. Hình ảnh sẽ sắc nét hơn ở mức ISO 800 và tốt nhát ở mức ISO 400 trở xuống.

máy ảnh compact sony cyber-shot dsc hx 90v
Chất lượng ảnh trên Sony Cybershot HX90V rất tốt

Chất lượng quay video

Sony Cybershot HX90V có thể quay video ở một số định dạng khác nhau. Chất lượng cao nhất là sử dụng codec XAVC S cho phép bạn có thể quay video ở độ phân giải 1080p với tốc độ truyền 50Mbps và ở mức 24 khung hình/giây, 30 khung hình/giây hoặc 60 khung hình/giây nhưng bạn sẽ phải sử dụng thẻ nhớ SDXC để hoạt động.

Video Full HD trên Sony Cybershot HX90V

Ngoài ra, HX90V cũng có thể quay AVCHD với tốc độ 28Mbps và quay MP4 ở cùng tốc độ truyền tải. Nhìn chung chất lượng quay video trên Sony Cybershot HX90V khá tốt, các cảnh quay  XAVC S sắc nét và tốc độ khung hình 60 khung hình/giây giúp loại bỏ hiện tượng rolling shutter. Micro được tích hợp trong máy thu được âm thanh rõ ràng và ống kính có thể thu phóng đơn giản mà không gây ra tiếng ồn. Chống rung quang học giúp ổn định các cảnh quay bằng tay mà không có phụ kiện và khả năng lấy nét tự động cũng hoạt động nhanh chóng và chính xác khi quay video.

Tổng kết

Những khuyết điểm trên chiếc HX60V như chất lượng hình ảnh hơi kém, không có kính ngắm điện tử hoặc vòng điều khiển ống kính như đối thủ Panasonic. Những điểm kém đó đã được Sony lắng nghe và cải thiện rõ rệt trên chiếc Cyber-shot DSC-HX90V.

Với việc chuyển sang sử dụng cảm biến BSI CMOS 1/2,3 inch 18MP đã giúp chất lượng hình ảnh trên HX90V được tăng cường đáng kể về độ chi tiết, kiểm soát độ nhiễu, tái tạo màu sắc và đo sáng đều ở mức đỉnh cao. Bên cạnh đó là sử dụng ống kính quang học của Zeiss sẽ tận dụng được tối đa khả năng zoom quang học 30x với độ sắc nét tốt và độ lóa hoặc viền được giảm tới mức tối thiểu. Bạn chỉ cần đảm bảo khi zoom bạn đang đứng yên và hệ thống ổn định hình ảnh  Optical SteadyShot của Sony sẽ đảm bảo chất lượng hình ảnh cho bạn.

Trên đây là bài review Sony Cybershot HX90V của Tokyo Camera, bạn thấy sao về chiếc máy ảnh siêu nhỏ gọn này của Sony? Bạn có mua nó ở thời điểm này hay không? Hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one