So sánh DJI Mavic 3 Enterprise với DJI Phantom 4 RTK

Mục Lục

Mavic 3 Enterprise mang tới giải pháp khảo sát từ trên không bằng máy bay không người lái nhỏ gọn với trọng lượng nhẹ mới của DJI. Bài đánh giá, so sánh cụ thể này hi vọng sẽ giúp quý vị và các bạn có cái nhìn từ khái quát đến chi tiết để đánh giá, so sánh giữa DJI Mavic 3 Enterprise và DJI Phantom 4 RTK. Từ đó, tìm hiểu lý do tại sao Mavic 3E là một giải pháp lập bản đồ từ trên không hiệu quả hơn so với các phương pháp đo đạc vẽ bản đồ truyền thống trên mặt đất.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa DJI Mavic 3 Enterprise và DJI Phantom 4 RTK

  • Mavic 3 Enterprise là giải pháp khảo sát bằng máy bay không người lái với trọng lượng nhẹ và có thể gấp gọn mới của DJI;
  • Mavic 3E được nhiều đơn vị đánh giá một giải pháp cơ động và hiệu quả hơn DJI Phantom 4 RTK; 
  • Camera của Mavic 3 Enterprise trang bị cảm biến lớn hơn, độ phân giải lớn hơn và thời gian bay dài hơn so với P4 RTK;
  • Các thử nghiệm cho thấy Mavic 3 Enterprise hiệu quả hơn tới tám lần so với P4 RTK, khi GSD là 1 cm;
  • Thời gian bay lâu hơn của Mavic 3E cho phép nó có phạm vi hoạt động và khảo sát rộng hơn nhiều so với Phantom 4 RTK 

Thông qua bài viết này, Tokyo Camera hi vọng giúp quý vị và các bạn so sánh chuyên sâu giữa Mavic 3E và Phantom 4 RTK. Ngoài ra, Tokyo Camera cũng sẽ so sánh khả năng khảo sát trên không của Mavic 3 Enterprise so với M300 RTK-P1 trong một bài viết sắp tới, mời quý vị và các bạn cùng đón xem.

Tựu chung lại, máy bay không người lái đã trở thành một công cụ quan trọng để khảo sát và các giải pháp nâng cấp, cải tiến trên những chiếc flycam của DJI đã giúp thúc đẩy cuộc cách mạng này.

Video về Mavic 3 Enterprise trang bị RTK module phục vụ khảo sát và đo đạc

Với sự góp mặt của Mavic 3 Enterprise, DJI đã nâng cao chất lượng lập bản đồ và khảo sát địa hình từ trên không.

Lấy cảm hứng từ dòng flycam Mavic nổi tiếng. Tuy nhiên, Mavic 3 phiên bản Enterprise cung cấp một giải pháp khảo sát trên không nhỏ gọn và nhẹ hơn so với Phantom 4 RTK.

Vậy, Mavic 3 Enterprise so sánh như thế nào với giải pháp khảo sát trên không di động khác của DJI, P4 RTK? Cùng Tokyo Camera tìm hiểu chi tiết hơn quý vị và các bạn nhé.

Về khả năng trang bị module RTK

Phantom 4 RTK có module cố định trên đầu. Còn Mavic 3E trang bị module RTK trên phần đầu máy bay – có thể tháo rời. Còn lý do tại sao Tokyo Camera lại lựa chọn yếu tố này để so sánh, mời quý vị và các bạn cùng đón xem ở phần dười của bài viết nhé.

So sánh về thông số kỹ thuật chính

Trước khi bước vào so sánh các thành phần chi tiết, chức năng trên flycam. Chúng ta hãy xem qua bảng đối sánh các thông số kỹ thuật chính giữa hai dòng flycam DJI Mavic 3 Enterprise vs DJI Phantom 4 RTK

Tiêu chí / Drone Mavic 3 Enterprise Phantom 4 RTK
Camera Camera góc rộng: cảm biến 4/3 CMOS, 20MP;

Camera Tele: cảm biến 1/2 inch CMOS, 7x-56x zoom

Camera góc rộng: 1 inch CMOS, 20MP
Trọng lượng 915g (không gồm phụ kiện 1,391g
Khả năng cơ động Có thể gập cánh Không gập được
Thời gian bay tối đa 45 phút

*42 phút với RTK Module

30 phút
Tốc độ bay tối đa (khi thực hiện khảo sát thiết lập bản đồ) 15m/s 13m/s
Tốc độ kháng gió tối đa 12m/s 10m/s
Công nghệ và khoảng cách truyền tín hiệu 03 Enterprise

8km (CE)

OcuSync

5km (CE)

Bộ Điều khiển DJI RC Pro Enterprise Standard RC and SDK RC
Modules mở rộng Có, bao gồm RTK Module and Loud Speaker Không

So sánh về chất lượng camera của Mavic 3E với Phantom 4 RTK

Chất lượng camera là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng việc khảo sát.

So sánh về chất lượng camera thì Mavic 3 Enterprise vượt trội hơn so với Phantom 4 RTK, nhờ một số nâng cấp quan trọng.

Mặc dù cả hai máy bay không người lái đều trang bị camera có độ phân giải 20MP. Tuy nhiên, Camera của Mavic 3 Enterprise được có ưu thế hơn, nhờ trang bị cảm biến CMOS 4/3 lớn hơn, so với cảm biến 1 inch của Phantom 4 RTK. Điều này giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, độ phân giải (pixel).

Camera của Mavic 3E

Cụ thể, camera của Mavic 3 Enterprise cho kích thước pixel 3,3um, rõ nét hơn 2,4um trên P4 RTK.

Chỉ số pixel camera lớn hơn có ý nghĩa như thế nào?

Chỉ số Pixel lớn hơn có nghĩa là khi hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn, giảm nhiễu, dải động tốt và khả năng thu được nhiều thông tin hơn: Một lợi ích chính cho việc khảo sát trên không chính xác và hiệu quả. Mavic 3 Enterprise cũng có chế độ quay chụp thông minh trong điều kiện ánh sáng yếu, mang lại hiệu suất được cải thiện đáng kể trong điều kiện thiếu sáng.

Video giới thiệu về Mavic 3 Enterprise của DJI

Lợi thế camera của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK

Camera tele

Mavic 3 Enterprise cũng trang bị Camera Tele độ phân giải 12MP, có khả năng thu phóng kép lên tới 56x. Điều mà Phantom 4 RTK không có được.

Thời gian chụp liên tiếp

Mavic 3 Enterprise cũng có khoảng thời gian chụp liên tiếp ngắn hơn – khoảng cách giữa các lần chụp chỉ 0,7 giây so với 2,5 giây của Phantom 4 RTK, giúp cải thiện hiệu quả khảo sát cao hơn nữa. Điều này sẽ được Tokyo Camera phân tích trong một bài viết khác.

Màn trập cơ học

Cả hai chiếc drone quan trắc đều có màn trập cơ học. Đồng nghĩa với việc, chúng có thể di chuyển trong khi chụp ảnh mà không có nguy cơ bị mờ màn trập ở khi bay ở tốc độ cao hơn.

Thông số kỹ thuật của camera

Cụ thể hơn, mời quý vị và các bạn tham khảo bảnh so sánh về thông số kỹ thuật của camera trang bị trên hai chiếc flycam chuyên dụng phục vụ quan trắc và đo đạc địa hình này.

Camera góc rộng

Tiêu chí / Drone Mavic 3 Enterprise Phantom 4 RTK
Cảm biến CMOS 4/3 1 Inch
Độ phân giải hiệu quả (megapixels) 20MP 20MP
Kích thước pixels 3.3um 2.4um
Thời gian chụp liên tiếp (tối thiểu) 0.7s 2.5s
Màn trập Cơ học / điện tử Cơ học / điện tử
Định dạng ảnh JPEG/DNG (RAW) JPEG
Độ phân giải hình ảnh tối đa 5280 x 3956 5472 x 3648
Ảnh toàn cảnh 360° (Panorama) Hỗ trợ Không hỗ trợ

Camera Tele

Tiêu chí / Drone Mavic 3 Enterprise Phantom 4 RTK
Cảm biến CMOS 1/2-inch N/a
Độ phân giải hiệu quả (megapixels) 12MP N/a
Zoom Zoom kép: lên tới 56x N/a

Hiệu quả khảo sát và độ chính xác

Mavic 3 Enterprise mang tới giải pháp khảo sát cực kỳ hiệu quả so với Phantom 4 RTK ra mắt trước đó.

Tham khảo: Về khả năng đo đạc sai số thấp của Phantom 4 RTK

Yếu tố nào góp phần nâng cao chất lượng quan trắc của Mavic 3M?

Những yếu tố giúp Mavic 3M trở thành chiếc máy bay điều khiển từ xa phục vụ công tác khảo sát và quan trắc địa hình tốt ở thời điểm hiện tại, có thể kể đến như:

– Kích thước điểm ảnh và cảm biến lớn hơn

– Thời gian chụp liên tiếp ngắn hơn

– Thời lượng pin cải thiện, cho thời gian bay lâu hơn (45 phút – hoặc 42 phút với Mô-đun RTK – so với 30 phút)

Các thử nghiệm thực tế cũng đã chứng minh, Mavic 3 Enterprise cho hiệu suất tốt hơn 8 lần so với Phantom 4 RTK (P4 RTK), khi chỉ số GSD (sai số đo đạc thực tế) chỉ là 1cm. Với GSD 5cm, phạm vị và hiệu suất chụp ảnh trực tiếp của Mavic 3E có thể đạt phạm vi lên tới 2,25km2, gần gấp đôi (1.9 lần) so với Phantom 4 RTK. 

Biểu đồ dưới đây cho thấy hiệu quả của Mavic 3 Enterprise, được nâng cao so với Phantom 4 RTK như thế nào:

Để tăng cường hiệu quả khả năng khảo sát, Mavic 3 Enterprise được trang bị chức năng Smart Oblique Capture: Tự động xoay gimbal để chụp ảnh ở các góc khác nhau.

Tính năng Smart Oblique Capture cải thiện tính năng khảo sát của Mavic 3E như thế nào?

Giảm số lượt bay cần thực hiện

Cụ thể, Mavic 3E cần trung bình hai chuyến bay qua một khu vực cần khảo sát để thu thập các dữ liệu cần thiết. Trong khi, P4 RTK cần phải thực hiện năm chuyến bay (theo quỹ đạo tạo thành hình lưới) khác nhau để thu thập cùng một kiểu dữ liệu. Cho thấy tính năng chụp xiên thông minh mà DJI tích hợp trên Mavic 3E sẽ được ra mắt vào cuối năm nay.

Tính năng đồng bộ theo thời gian thực (TimeSync)

Cả hai chiếc máy bay khảo trắc địa này đều được trang bị TimeSync, tính năng này giúp hệ thống tự động căn chỉnh bộ điều khiển trong toàn bộ quá trình chuyến bay, điều này được thực hiện dựa theo dữ liệu thực tế truyền về từ máy ảnh và mô-đun RTK trên máy bay. Hơn nữa, tính năng TimeSync dảm bảo mỗi hình ảnh sử dụng siêu dữ liệu (metadata) chính xác. Đồng thời, cố định dữ liệu định vị vào tâm quang học của ống kính – tối ưu hóa kết quả từ các phương pháp đo ảnh và cho phép hình ảnh đạt được dữ liệu định vị ở cấp độ centimet.

Điều quan trọng cần lưu ý là Mô-đun RTK của Mavic 3E là một phụ kiện và cần được mua riêng. Mô-đun này không thể thiếu để quá trình khảo sát đạt độ chính xác cao

Trong khi đó, để giúp đảm bảo độ chính xác của mô hình bản đồ được phác thảo. Camera của Mavic 3E sẽ được hiệu chỉnh dựa trên các thông số bên trong khi xuất xưởng. Các thông số này sau đó sẽ được ghi trong thông tin XMP của mỗi hình ảnh.

Khả năng sử dụng kết hợp với trạm thu phát di động D-RTK 2

Mavic 3E và P4 RTK đều có thể được sử dụng kết hợp cùng trạm thu phát di động D-RTK 2:

– Bộ thu phát tín hiệu GNSS cho độ chính xác cao, được DJI nâng cấp nhằm hỗ trợ các hệ thống định vị vệ tinh trên toàn cầu, cung cấp dự liệu hiệu chỉnh chênh lệch so với thời gian thực. Điều này nhằm tạo ra dữ liệu định vị có độ chính xác tới cấp độ centimet, giúp cải thiện độ chính xác tương đối cao.

Hệ thống GNSS

Về hệ thống GNSS, Mavic 3 Enterprise hỗ trợ bốn hệ thống GNSS, trong khi Phantom 4 RTK hỗ trợ ba hệ thống, các hệ thống GNSS này là:

Mavic 3 Enterprise: GPS + BeiDou + GLONASS + Galileo 

Phantom 4 RTK: GPS + GLONASS + Galileo

Nội dung liên quan: Bản cập nhật phần mềm bổ sung cho Mavic 3 Enterprise được DJI tung ra cuối năm 2022

So sánh hiệu suất bay của DJI Mavic 3E với Phantom 4 RTK

Khi Phantom 4 RTK ra đời, nó là một chiếc flycam cung cấp giải pháp khảo sát tối ưu lúc bấy giờ. Tuy nhiên, Mavic 3 Enterprise ra đời với những nâng cấp cải tiến cả về hiệu năng và chất lượng đo đạc, quan trắc thực địa hơn nhiều, góp phần lấp đi những khuyết điểm của Phantom 4 RTK.

Ở phần trên, chúng ta đã nói tới các khía cạnh cải thiện trên Mavic 3E so với Phantom 4 RTK như: thời gian bay lâu hơn, quan trắc, đo đạc chính xác hơn. Tuy nhiên, Mavic 3E còn làm được nhiều hơn thế. Nó còn có thể thu thập dữ liệu về tình trạng của môi trường xung quanh

Khả năng kháng gió giật

Để so sánh, Mavic 3 Enterprise có khả năng kháng gió mạnh mẽ hơn so với Phantom 4 RTK (Mavic 3E kháng gió giật 12m/s trong khi P4R chỉ kháng gió 10m/s). 

Nhiệt độ hoạt động

Dải nhiệt độ hoạt động lớn hơn của Mavic 3E, cho phép chiếc máy bay điều khiển từ xa này có thể thực hiện các chuyến bay ở nhiệt độ từ -10°C đến 40° C, so với P4 RTK hoạt động từ 0°C đến 40°C.

Khả năng kháng nước

Cả hai dòng drone này đều không được trang bị các tiêu chuẩn kháng, chống nước (chỉ số IP). Có nghĩa chúng không phù hợp để hoạt động trong các điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Khả năng cơ động được cải thiện

So với Phantom 4 RTK, khả năng cơ động của Mavic 3E đã được cải thiện nhanh hơn. Cụ thể, tốc độ tăng và độ cao đã được cải thiện đáng kể.

Bảng thông số dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về hiệu năng và khả năng bay của hai chiếc flycam này:

Tiêu chí / Drone Mavic 3 Enterprise Phantom 4 RTK
Tốc độ bay tối đa của khi lập bản đồ 15m/s 13m/s
Tốc độ tăng độ cao 6m/s (N Mode)

8m/s (S mode)

6m/s (mission flight)

5m/s (manual flight)

Tốc độ hạ độ cao 6m/s 3m/s
Khả năng kháng gió 12m/s 10m/s
Thời gian bay tối đa 45 mins

*42 mins với Module RTK

30 mins
Nhiệt độ hoạt động -10°C to 40°C 0°C to 40°C
Trần bay 6,000m 6,000m

So sánh các tính năng hỗ trợ an toàn bay 

Các tính năng hỗ trợ an toàn bay là một phần không thể thiếu trong quá trình vận hành của các máy bay điều khiển từ xa của DJI.

Trước khi có Mavic 3E, P4 RTK đã từng là một trong những chiếc máy bay phục vụ đo đạc và quan trắc đáng tin cậy. Tuy nhiên, Mavic 3E còn làm được nhiều hơn thế. Khi được DJI tích hợp những công nghệ mới nhất, giúp người lái đảm bảo tính bảo mật trong toàn bộ quá trình vận hành, thậm chí còn đạt những tiêu chuẩn cao hơn.

Hệ thống quan sát đa hướng

Một điểm đáng chú ý, Mavic 3 Enterprise (Mavic 3E) trang bị hệ thống quan sát đa hướng. Một ưu điểm vượt trội so với hệ thống quan sát hai hướng của Phantom 4 RTK (P4 RTK), chỉ có ở phía sau và phía trước.

Các tính năng an toàn khác được nâng cấp trên Mavic 3E

Advanced Return To Home: Tự động xác định tuyến đường tối ưu trở lại điểm ban đầu và thực hiện nó một cách tự động, nhanh chóng.

APAS 5.0: Mavic 3 Enterprise liên tục cảm nhận các đối tượng và vật xung quanh theo mọi hướng trong suốt chuyến bay. Hệ thống sẽ xác định và vượt qua chúng một cách nhanh chóng và mượt mà.

Tiêu chí / Drone Mavic 3 Thermal Phantom 4 RTK
Vượt chứơng ngại vật Hệ thống cảm biến kép đa hướng;

Cảm biến hồng ngoại dưới đáy máy bay

Hệ thống cảm biến kép phía trước/phía sau/phía dưới;

Cảm biến hồng ngoại hai bên

Advanced RTH Hỗ trợ Không hỗ trợ
APAS ( Hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến) APAS 5.0 Không hỗ trợ

So sánh về thiết kế của Mavic 3E so với Phantom 4 RTK

DJI Mavic 3 Enterprise và Phantom 4 RTK có những khác biệt rõ rệt về thiết kế.

Một trong những khác biệt lớn giữa Mavic 3E so với Phantom 4 RTK (P4 RTK) nằm ở phần cánh. Cánh của Phantom 4 RTK được đúc liền với phần thân nên sẽ cố định. Ngược lại, Mavic 3E có thể gập phần cánh vào, giúp nó có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng cơ động hơn (có thể bỏ vào balo).

Dễ dàng tùy biến với các trang bị khác

Cả hai dòng máy bay này đều trang bị các cụm camera cố định. Tuy nhiên, Mavic 3E lại có thể tùy biến các mô-đun riêng (tùy chọn theo mục đích sử dụng). Chẳng hạn như đèn chiếu hay module RTK cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng định vị chính xác hơn.

Tuy nhiên, module RTK trên Mavic 3E là phụ kiện tùy biến riêng chứ không bán kèm bộ sản phẩm. Module RTK là phụ kiện không thể thiếu để Mavic 3E có thể xác định và định vị chính xác các điểm trên mặt đất với sai số cực thấp để vẽ bản đồ một cách chính xác vượt trội so với Phantom 4 RTK

Tiêu chí / Drone Mavic 3 Enterprise Phantom 4 RTK
Trọng lượng 915g

935g (với Mô-đun RTK)

Cất cánh tối đa: 1.050g

1,391g
Khả năng cơ động Có thể gập cánh vào Không thể gập cánh
Chiều dài 380mm 350mm
Cánh quạt Tích hợp với máy bay, có thể tháo rời hoặc gập gọn Cần phải được lắp vào trước khi bay

Bộ điều khiển tương thích

Mavic 3 Enterprise có thể sử dụng bộ điều khiển DJI RC Pro Enterprise với màn hình 5,5 inch, độ sáng cao 1.000 nit. Còn với Phantom 4 RTK có thể được vận hành bằng RC tiêu chuẩn, có màn hình tích hợp 5.5 inchs, hoặc tay điều khiển SDK, sử dụng các thiết bị di động, máy tính bảng làm màn hình hiển thị.

Công nghệ truyền sóng và tín hiệu hình ảnh

Mavic 3E được trang bị hệ thống truyền sóng O3 Enterprise, cung cấp khả năng kết nối về truyền tín hiệu hình ảnh trong phạm vi lên tới 8km (CE). Trong khi, Phantom 4 RTK sử dụng đường truyền OcuSync cũ chỉ có phạm vi truyền sóng tối đa 5km (CE).

Mavic 3E sử dụng ứng dụng ứng dụng Pilot 2 mới, trong khi bộ điều khiển tiêu chuẩn của Phantom 4 RTK (P4 RTK) có phần mềm GS Pro được cài đặt sẵn. 

Với bộ điều khiển từ xa SDK, người vận hành có thể kết nối trực tiếp với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android hoặc iOS tương thích. Đồng thời, có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng hỗ trợ DJI Mobile SDK tương thích nào để khai thác toàn bộ sức mạnh của Phantom 4 RTK.

So sánh các khả năng, nhiệm vụ mà Mavic 3 Enterprise với Phantom 4 RTK có thể đáp ứng

Mavic 3 Enterprise và DJI Phantom 4 RTK có thể thực hiện nhiều chuyến bay. Nhờ các tính năng có thể đáp ứng các nhiệm vụ sau:

Tiêu chí Nguyên tác tiếng Anh Mavic 3 Enterprise Phantom 4 RTK
Thiết lập bản đồ Mapping Hỗ trợ Hỗ trợ
Bản đồ xiên Oblique Hỗ trợ Hỗ trợ
Bản đồ tuyến tính Linear Hỗ trợ Hỗ trợ
Các điểm tham chiếu Waypoint Hỗ trợ Hỗ trợ
Theo địa hình Terrain Follow Hỗ trợ Hỗ trợ
Kiểm tra chi tiết ở Terra Detailed Inspection in Terra Sắp được cập nhật Hỗ trợ
Chế độ chụp toàn cảnh 360 độ (Panorama) Panorama Hỗ trợ Không hỗ trợ
Chuyến bay tuyến tính (Điều chỉnh độ cao) Linear Flight (Adjust Height) Không hỗ trợ Hỗ trợ
Lưới đôi Double Grid Không hỗ trợ Hỗ trợ
Đường bay nghiêng Angled Flight Route Không hỗ trợ Hỗ trợ
Phân đoạn khối Block Segmentation Không hỗ trợ Hỗ trợ
RTK Rover RTK Rover Không hỗ trợ Hỗ trợ

So sánh Mavic 3 Enterprise với M300 RTK kèm P1

Mavic 3 Enterprise có thể coi là bản nâng cấp của Phantom 4 RTK. Nhưng làm thế nào để Mavic 3E có thể so sánh cùng các giải pháp chụp ảnh và quan trắc địa hình khác của DJI như M300 RTK trang bị máy ảnh P1 tích hợp riêng?

Thực tế, M300-P1 vẫn là chiếc máy bay có thể hỗ trợ lập bản đồ mạnh nhất của DJi. Tuy nhiên, chúng hướng tới đối tượng khách hàng khác.

Hơn nữa, M300 RTK là máy bay không người lái linh hoạt hơn, có thể tích hợp với nhiều thiết bị có tải trọng lớn – bao gồm cả LiDAR,  để hoạt động linh hoạt hơn.

So sánh mục đích sử dụng cho Mavic 3E và M300 RTK-P1

Để so sánh, Mavic 3E lý tưởng cho những nhà khảo sát muốn có một giải pháp khảo sát trên không với kích thước nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí hơn và cho những cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp không muốn chuyển ngay sang M300 RTK-P1, một nền tảng đắt hơn đáng kể, cũng như trọng lượng nặng hơn RẤT nhiều.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật M300 RTK là dòng máy bay không người lái có thể trang bị tùy biến với các thiết bị đo đạc và camera chất lượng cao,vv. Một trong số đó phải kể đến LiDAR.

Dưới đây là một số thông số hi vọng sẽ giúp quý vị và các bạn cân nhắc trước khi lựa chọn đâu là chiếc drone phù hợp cho nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Tiêu chí / Drone Mavic 3 Enterprise M300 RTK + P1
Trọng lượng 935g (với RTK module) khoảng 7.1kg
Chỉ số kháng nước (IP) Không M300: IP45

P1: IP4X

Khả năng kháng gió 12m/s 15m/s
Khoảng cách truyền sóng (CE) 8km 8km
Thời gian bay tối đa 45 phút

*42 phút với RTK Module

khoảng 40 phút
Nhiệt độ hoạt động -10°C to 40°C -20°C to 50°C

So sánh về chất lượng camera 

Tiêu chí / Drone Mavic 3 Enterprise (wide camera) M300 + P1
Cảm biến CMOS 4/3 inch Full Frame
Độ phân giải tối đa 20MP 45MP
Kích thước Pixel 3.3um 4.4um
Khoảng thời gian ảnh tối thiểu 0.7 s 0.7 s
Ống kính Cố định Có thể hoán đổi cho nhau.

DJI DL 24mmDJI DL 35mmDJI DL 50mm

Kích thước ảnh tối đa 5280 x 3956 3:2 (8192×5460)

So sánh về hiệu quả khảo sát

Và xét về hiệu quả khảo sát, Tokyo Camera sẽ cung cấp một biểu đồ so sánh trực quan giữa Mavic 3E vs M300 RTK lắp camera P1.

Tổng kết

DJI Phantom 4 RTK là một drone phục vụ cho công tác quan trắc được phát hành vào năm 2018: Một chiếc máy bay điều khiển từ xa giúp lập bản đồ với trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn và có độ chính xác cao.

Tiếp nối thành công đó, DJI đã xây dựng Mavic 3E dựa trên những nền tảng vững chắc của Phantom 4 RTK và việc phát hành Mavic 3 Enterprise, mang lại tính di động cao hơn và hiệu quả hơn, thậm chí còn tốt hơn ở một số tính năng thiết lập bản đồ.

Vậy nên lựa chọn Mavic 3E hay Phantom 4 RTK?

Mặc dù, Mavic 3E có những ưu điểm vượt trội rõ rệt so với Phantom 4 RTK. Tuy nhiên, so sánh về các chức năng và nhiệm vụ mà nó có thể đảm nhiệm ở thời điểm hiện tại. Mavic 3 Enterprise chưa thể thay thế hoàn toàn được Phantom 4 RTK. (Xem bảng so sánh ở trên). Tuy nhiên, trong tương lai nếu DJI tiếp tục cập nhật các phiên bản phần mềm mới cho Mavic 3E. Chắc chắn khoảng cách giữa Mavic 3 Enterprise sẽ thay thế hoàn toàn các chức năng, nhiệm vụ mà Phantom 4 RTK đang đảm nhiệm.

Lựa chọn giữa Mavic 3E hay M300 RTK-P1?

Mavic 3 Enterprise cũng cung cấp giải pháp khảo sát chất lượng cho những người không chọn sử dụng M300 RTK-P1 hoặc những người muốn bắt đầu với quy mô nhỏ trước khi mở rộng quy mô.

Mavic 3 Enterprise mang tới giải pháp khảo sát địa hình chất lượng. Mavic 3E phù hợp cho những đơn vị có nhu cầu và phạm vi hoạt động tầm trung và các địa hình phức tạp như đồn điền, đồi, núi. Trong khi, M300 RTK-P1 phục vụ các đơn vị có nhu cầu đo đạc và khảo sát các khu vực địa hình rộng, với độ cao ở tầm trung.

Trên đây là ý kiến cá nhân của người viết, còn quý vị và các bạn nghĩ sao? Hãy để lại bình luận ở bên dưới. Và cùng đón chờ những thay đổi và cập nhật trong tương lai mà DJI đang phát triển cho DJi Mavic 3 Enterprise (Mavic 3E) nhé.

Tham gia ngay: Hiệp hội FlyCam Việt Nam để trao đổi và giải đáp những thắc mắc về drone và flycam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button