Các bước “cứu cánh” cho máy ảnh bị rơi xuống nước

Nếu chẳng may trong quá trình “tác nghiệp” chiếc máy ảnh thân yêu của bạn bị tiếp xúc hoặc rơi trực tiếp xuống nước. Khả năng cao sẽ gặp những “hư hại” có thể là vĩnh viễn không thể cứu vãn được chiếc máy ảnh của quý vị và các bạn. Hơn nữa, nguy cơ này cũng gia tăng nếu chẳng may rơi máy ảnh vào những môi trường nước mặn, nước biển thay vì những loại nước khác. Để giảm thiểu rủi ro và cứu cánh chiếc máy ảnh đáng thương của quý vị và các bạn. Hãy cùng Tokyo Camera điểm danh một số bước và cách khắc phục tình trạng ngấm nước của máy ảnh bị rơi xuống nước trong trong bài viết này nhé.

Khuyến Nghị

Những bước sau đây chỉ mang tính “cấp cứu” hay xử lý tạm thời, trong trường hợp quý vị và các bạn ở xa những cơ sở chuyên sửa chữa, bảo hành máy ảnh, camera chính hãng của quý vị và các bạn. Phương án ƯU TIÊn vẫn luôn là mang tới những Trung tâm bảo hành và sửa chữa máy ảnh uy tín để có thể được các kỹ thuật viên và chuyên gia hỗ trợ xử lý, chăm sóc tốt nhất!

Các hướng dẫn này có thể áp dụng cho hầu hết các thương hiệu máy ảnh, camera phổ biến hiện nay như Fujifilm; Nikon; Canon; Sony hay bất kỳ thương hiệu máy ảnh nào khác.

Bước 1: Bình tĩnh và không khởi động máy ảnh ngay lập tức

Vô tình làm máy ảnh không có khả năng chống thấm nước rơi vào nước. Điều đầu tiên là hãy BÌNH TĨNH và KHÔNG kích hoạt hay khởi động lại máy ngay. Đây là điều cơ bản cần lưu ý khi sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào, kể cả máy ảnh hay camera. Bởi vì khi đã ngấm nước, các linh kiện, vi mạch điện tử trong máy ảnh đều có khả năng bị hư hại khi cố gắng kích hoạt máy ảnh, khiến dòng điện gây chập mạch,vv.

Lưu ý: nếu lỡ kích hoạt lại hoặc bật lại máy mà không phản hồi lần đầu. dừng lại ngay. Và tiếp tục thực hiện bước tiếp theo theo hướng dẫn của Tokyo Camera quý vị nhé.

Bước 2: Tháo pin

Hãy mở ngăn chứa pin của máy ảnh và tiến hành tháo rời pin khỏi ngắn. Đừng quên giữa cho cửa ngăn chứa pin mở để nước có thể bay hơi hoặc thoát ra khỏi đây.

Bước 3: Tháo thẻ nhớ

Sau khi đã tháo pin, việc tiếp theo ta cần làm chính là mở khe cắm thẻ nhớ và tiến hành tháo rời thẻ nhớ. Với những loại máy ảnh trang bị thẻ nhớ kép hay nhiều khe cắm, hãy tháo rời hết các thẻ nhớ ra khỏi thiết bị. Điều này nhằm tránh trường hợp nước làm hỏng thẻ nhớ. Mặc dù hiện nay, các loại thẻ nhớ tiêu chuẩn đều có chỉ số kháng nước và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt như các dòng thẻ nhớ SD hay CF chuyên dụng cho máy ảnh của thương hiệu SanDisk. Tuy nhiên như đã nói ở trên, nếu thẻ nhớ vẫn còn cắm trong khe, nếu vô tình các vi mạch kích hoạt dòng điện sẽ khiến thẻ phần nào bị chập điện và gây ra hư hại cho thẻ nhớ cũng như dữ liệu trong thẻ.

Bước 4: Tháo dây đeo máy ảnh

Dây đeo máy ảnh là phụ kiện có thể tháo rời để phơi dưới nắng cho mau khô. Nếu không có dây đeo máy ảnh, chúng ta có thể bỏ qua bước này.

Bước 5: Tiến hành rửa lại các chi tiết của máy ảnh bằng nước

Thoạt nghe có vẻ hơi kỳ quặc, vì máy ảnh đã tiếp xúc nước rồi. Tại sao lại còn rửa lại bằng nước một lần nữa ? Tokyo Camera xin phép giải thích như sau: trong nước chúng ta sử dụng hàng ngày hay nước biển đều có dính phải những tạp chất. Nếu không xử lý việc các tạp chất này bám vào bên trong thân máy và các linh kiện cũng nguy hiểm không kém việc ngâm nước lâu. 

Lưu ý: việc rửa nước này chỉ có tác dụng với máy ảnh không bị NGÂM trong nước quá 3 ngày.

Loại nước nào có thể sử dụng để rửa máy ảnh?

Nước được sử dụng để vệ sinh máy ảnh và ống kính nước tinh khiết hoặc nước cất. Vì những loại nước này đề đã được xử lý tạp chất, đảm bảo chất lượng “thuần khiết” giúp rửa trôi bớt tạp chất hay chất bám trên bề mặt của máy ảnh. Nếu không xử lý những cặn, tạp chất này sẽ làm hỏng các cấu kiện, vi mạch điện tử và các thành phần khác của máy ảnh. Nếu không đủ tự tin để thực hiện bước này. Hãy mang ngay máy ảnh đến cửa hàng hoặc những trung tâm sửa chữa máy ảnh có uy tín tại nơi gần nhất để được kỹ thuật viên kiểm tra và xử lý ngay.

Bước 6. Sử dụng khăn giấy/khăn khô để lau nước

Chúng ta có thể làm khô máy ảnh bằng cách sử dụng những khăn giấy hoặc khăn khô để lau nước bám trên bề mặt hoặc bên ngoài các cấu kiện cơ bản của máy ảnh.

Với máy ảnh kỹ thuật số

Nếu chiếc máy ảnh bị ngấm nước của quý vị là máy ảnh kỹ thuật số, có trang bị ống kính tích hợp trên thân máy. Chỉ cần thực hiện thao tác lau cơ bản bên ngoài.

Các máy ảnh DSLR và Mirrorless 

Với những dòng máy ảnh DSLR hay máy ảnh không gương lật (mirrorless). Quý vị và các bạn hãy thực hiện việc lau 1 lượt tất cả các bộ phận bên ngoài (bao gồm cả ống kính được gắn vào thân máy ảnh). Tiếp theo là tháo ống kính ra, kiểm tra khu vực có thể nhìn thấy ở bên trong ống kính, tiếp theo là lau khô thân máy ảnh.

Bước 7: Sử dụng gạo hoặc hạt chống ấm để hút ẩm

Có thể, bạn sẽ thấy hơi nghi ngờ phương pháp này. Vì việc lau khô đã thực hiện trước đó. Tuy nhiên, nên nhớ rằng ngay cả khi chúng ta đã lau khô tất cả các chi tiết bên ngoài của máy. Thì bên trong thân, nước vẫn có thể tồn tại và bám đâu đó trên hoặc trong các cấu kiện thân máy. Tiềm ẩn nguy cơ gây chập và hỏng các linh kiện điện tử.

Sử dụng hạt hút ẩm

Nếu như để ý, bạn cũng có thể dùng những hạt silica gel thường thấy bên trong những loại túi hút ẩm thông thường. Những cần đảm bảo những hạt này không có góc cạnh sắc nhọn. Nếu không thân máy sẽ bị xước khi cho vào. Tuy nhiên, phương án sử dụng gạo vận được coi là tiện lợi vì tính sẵn có và phổ biến của gạo ở Việt Nam.

Bạn hãy giữ hộp đựng gạo và máy ảnh KÍN trong khoảng thời gian tối thiểu từ 3 ngày hoặc trong 5 ngày sẽ tốt hơn.

Đậy nắp ống kính máy ảnh và các khe, cổng kết nối

Lưu ý, Khi thực hiện phương pháp này, hãy tuân thủ một số quy tắc sau

– Với các loại  máy ảnh DSLR và Mirrorless, hãy gắn nắp vào ống kính và thân máy trước khi cho vào gạo.

– Với các loại máy ảnh kỹ thuật số thông thường, hãy chắc chắn nắp ống kính máy ảnh được gắn vào.

Thao tác này là cần thiết, vì chúng ta đều biết gạo là một vật có tính chất thô, rất dễ gây ra tình trạng xước thấu kính. Hơn nữa, ta cũng cần đảm bảo các khe hở, cổng kết nối của máy ảnh đều được đóng kín, tránh để gọi và mọt gạo lọt vào bên trong.

Chuẩn bị một chiếc hộp kín khí, đảm bảo máy ảnh (và ống kính) có thể bỏ vừa. Sau đó, cho gạo sống (ít) và trải đều gạo dưới phần đáy hộp.

Đặt máy ảnh và ống kính lên trên bề mặt lớp gạo được trải đều này. Sau đó, đổ tiếp gạo sống vào phần còn lại của hộp.

Sau khi đổ gạo đầy, đóng kính nắp hộp lại. Điều này giúp đảm bảo đặc tính hút ẩm nhẹ của gạo sẽ phát huy tác dụng, giúp hút độ ẩm từ những phần sót lại trên máy ảnh.

Bước 8: Kiểm tra kỹ lưỡng 

Kiểm tra tổng thể và kỹ lưỡng máy ảnh, camera đảm bảo chắc chắn máy đã khô hoàn toàn trên các bộ phận.

  • Kiểm tra màn hình LCD của máy ảnh. Xem có nước hay hơi nước ngưng tụ, bám trên bề mặt hay  không. 
  • Tháo các nắp của ống kính và máy ảnh để kiểm tra chi tiết.

Khi đã chắc chắn máy ảnh hoàn toàn khô ráo. Chúng ta có thể tiến hành các bước xử lý tiếp theo. Nếu vẫn còn nước, tiếp tục thực hiện lại bước 7 với một mẻ gạo mới khô cong và giữ thêm vài ngày tiếp theo của quy trình.

Bước 9: Thử khởi động lại máy ảnh

Khi máy ảnh đã được kiểm tra và chắc chắn khô ráo. Ta có thể tiếp tục lắp lại pin đã được xử lý và sạc đầy vào máy ảnh và thử khởi động lại máy.

Nếu khởi động lại máy ổn định, các nút chức năng và cài đặt của máy ảnh, màn hình LCD cảm ứng thao tác tốt. Có thể tắt máy và lắp thẻ nhớ lại vào máy rồi thử khởi động lại vài lần, chụp những bức ảnh để đảm bảo thiết bị đã hoạt động một cách bình thường.

CHÚ Ý: Nếu thấy không an tâm, hãy mang máy ảnh đến đơn vị bảo hành tại cơ sở gần nhất để được đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra và xử lý kịp thời nếu có những vấn đề phát sinh xảy ra trong quá trình máy ảnh bị rớt nước xử lý không đúng cách.

Bước 10: Mang máy ảnh đến đơn vị bảo hành

Nếu chẳng may, chiếc máy ảnh đáng giá mà bạn tốn công sở hữu không thể khởi động lên nguồn. Hãy mang thiết bị tới ngay các đơn vị được hãng ủy quyền gần nhất. Các kỹ thuật viên với thiết bị chuyên dụng có thể kiểm tra và cho bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề hay bộ phận nào của máy ảnh bị hư hại.

Nếu thấy không an tâm với các bước trong phương án tự cấp cứu máy ảnh khi lỡ rơi vào nước trên. Quý vị và các bạn có thể dành thời gian quý giá để mang máy ảnh đến trung tâm bảo hành hay các cửa hàng đại lý ủy quyền của hãng để sử dụng dịch vụ sấy khô và chờ sự hỗ trợ, kiểm tra của các kỹ thuật viên có chuyên môn để kiểm tra và tiến hành hỗ trợ bảo dưỡng để cứu máy một cách an toàn.

Tin Tức Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button