Các loại ống kính máy ảnh. Đâu là ống kính máy ảnh phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn?

Với những nhiếp ảnh gia, ống kính là một trong những phụ kiện quan trọng cho máy ảnh, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tác phẩm. Ống kính chất lượng tốt cùng với khẩu độ, trường nhìn (FOV) lớn giúp bạn hiệu ứng tổng thể cho bố cục của bức ảnh một cách toàn diện. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường máy ảnh và ống kính máy ảnh có rất nhiều loại ống kính khác nhau cùng những tính năng và thông số kỹ thuật khác nhau. Điều này khiến những người mới chơi máy ảnh, tìm hiểu về máy ảnh gặp khó khăn trong việc xác định được các loại ống kính máy ảnh hay dòng ống kính máy ảnh nào phù hợp cho nhu cầu và tương thích với máy ảnh của mình.

Ống kính một tiêu cự

  • Ống kính một tiêu cự là loại ống kính chỉ có độ dài tiêu cự cố định. Điều này đồng nghĩa với việc ống kính không thể phóng to hoặc thu nhỏ. Tuy nhiên, sự thiếu linh hoạt này được bù đắp bằng chất lượng hình ảnh, độ sắc nét và tốc độ chụp vượt trội của nó. 
  • Ống kính một tiêu cự thường có trọng lượng nhẹ hơn, cùng kích thước nhỏ hơn so với các dòng ống kính thu phóng, khiến chúng trở nên lý tưởng để chụp ảnh khi đi du lịch hoặc tác nghiệp nhanh trên đường phố. 
  • Ống kính một tiêu cự cũng là lựa chọn tuyệt vời để chụp ảnh thiếu sáng, chân dung và chụp ảnh có độ sâu trường ảnh nông.
Mẫu ống kính máy ảnh một tiêu cự của Fujifilm
Mẫu ống kính máy ảnh một tiêu cự của Fujifilm

Ống kính thu phóng

Ngược lại với ống kính một tiêu cự, ống kính thu phóng (thuật ngữ là zoom lenses) có thể điều chỉnh độ dài tiêu cự của nó. Cho phép ta có thể thao tác thu nhỏ hoặc phóng to hình ảnh mà không cần phải trực tiếp di chuyển đến gần hoặc xa hơn đối tượng của bạn.

Mặc dù có thể điều chỉnh tiêu cự linh hoạt hơn ống kính một tiêu cự. Nhưng đây cũng là nhược điểm khiến chất lượng hình ảnh vì thế đôi khi cũng bất ổn hơn so với ống kính một tiêu cự. Tuy nhiên, với những tiến bộ khoa học kĩ thuật nhiếp ảnh hiện đại. Những ống kính thu phóng đã phần nào khắc phục được tình trạng trên và ngày càng cho hình ảnh sắc nét, rõ ràng không thua kém những ống kính một tiêu cự.

Một mẫu ống kính máy ảnh thu phóng của Canon
Một mẫu ống kính máy ảnh thu phóng của Canon

Ống kính góc rộng

Ống kính góc rộngtiêu cự ngắn cùng trường nhìn rộng. Đây là ống kính lý tưởng để chụp ảnh phong cảnh, cảnh quan thành phố và kiến trúc. Ống kính góc rộng có thể được sử dụng để tạo ra những hiệu ứng “ảo diệu”. Chẳng hạn như, chụp ảnh ở những bối cảnh đường phố có nhiều ánh sáng, tạo ra những hiệu ứng kích thích từ nhãn quan tới não bộ do hiệu ứng và chiều sâu. Tuy nhiên, cũng cần chú ý rằng ống kính góc rộng đôi khi cũng có thể làm biến dạng hình ảnh. Cho nên điều quan trọng là ta cần cẩn trọng và nhận thức rõ được những tác động khi sử dụng ống kính góc rộng trong những bối cảnh hay phù hợp cho đối tượng, chủ thể là ta nhắm tới để chụp hình.

Ống kính tele

Ống kính tele (thuật ngữ là Telephoto lenses) có độ dài tiêu cự dài. Vì vậy, ống kính tele là trang bị lý tưởng để chụp các đối tượng, chủ thể ở khoảng cách xa. Chúng cũng có thể được sử dụng để chụp ảnh chân dung và các sự kiện thể thao, nhưng tình huống mà bạn cần đến gần đối tượng của mình đẻ lấy nét nhưng không thể thực hiện được. Ống kính chụp ảnh xa cũng có thể nén hậu cảnh, tạo ra hiệu ứng mờ có thể làm cho đối tượng của bạn nổi bật hơn.

Ống kính Macro

Ống kính macro được thiết kế để dùng trong những tình huống chụp cận cảnh. Chẳng hạn như, chụp các chi tiết của các vật nhỏ (như côn trùng, vv). Các ống kính này thường có tỉ lệ phóng đại cao cùng khả năng tạo ra những hình ảnh sắc nét và chi tiết gần như cận cảnh. Độ sâu trường ảnh cũng nông, điều này giúp khách hàng tách được đối tượng của bạn theo hiệu ứng bokeh đẹp mắt hơn.

Ống kính Tilt-Shift

Ống kính Tilt-shift cho phép người dùng điều chỉnh ống kính sao cho phù hợp theo phối cảnh, trường sâu của ảnh. Đây là ống kính lý tưởng cho việc chụp các bối cảnh như kiến trúc, phong cảnh. Ngoài ra, khi muốn kiểm soát những góc và tiêu điểm ảnh của mình, thấu kính có thể dịch chuyển độ nghiêng giúp tạo ra những hiệu ứng và ánh sáng một cách sáng tạo. Chẳng hạn như hiệu ứng thu nhỏ hoặc phóng đại theo chiều cao của chủ thể có kích thước lớn (như tòa nhà, cây cối,vv).

Một số loại ống kính máy ảnh Tilt-Shift của Canon
Một số loại ống kính máy ảnh Tilt-Shift của Canon

Bộ điều hợp ống kính

Nếu bạn muốn sử dụng một chiếc ống kính vốn không được thiết kế để có thể tương thích với máy ảnh của bạn. Bộ điều hợp chính là giải pháp giúp gắn ống kính vào thân máy ảnh mà nó vốn không được thiết kế để có thể tương thích. Tuy nhiên, vẫn sẽ tồn tại một số những hạn chế mà bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng bộ điều hợp ống kính và máy ảnh. Chẳng hạn như về mặt chất lượng hình ảnh, khả năng phóng đại hoặc chức năng khác của ống kính hay máy ảnh.

Tổng kết lại

Tóm lại, việc lựa chọn được những ống kính cho phù hợp với máy ảnh của mình là một trong những vấn đề cần quan tâm. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và phạm vi chụp (chiều rộng và chiều sâu) ảnh. Cho dù một ống kính có tiêu cự cố định hay có thể zoom, ống kính có góc mở rộng hay ống kính tele, macro hay là tilt-shift chuyên dụng. Thì mỗi loại ống kính đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng của nó. Tuy nhiên, để có được những trải nghiệm chân thực và thực tế nhất về công dụng, cũng như những tính năng và hạn chế của từng loại ống kính. Quý vị và các bạn hãy liên hệ ngay đến Tokyo Camera để đặt lịch hẹn thử ống kính máy ảnh. Trước khi quyết định “tất tay” vào chiếc ống kính nào cho “trưởng nháy” – chiếc máy ảnh của mình nhé.

Tham khảo những nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button