Ống kính máy ảnh – những yếu tố quan trọng khi lựa chọn ống kính máy ảnh

Sự khác biệt trong nhiếp ảnh không chỉ dừng lại kĩ thuật quay chụp, góc chụp,vv mà còn phụ thuộc vào những yếu tố quan trọng không kém về mặt thiết bị. Một trong số đó chính là ống kính máy ảnh hay còn gọi là lens máy ảnh. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu ống kính, loại ống kính khác nhau có sẵn. Điều này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người cảm thấy bối rối, không biết lựa chọn đâu là ống kính máy ảnh phù hợp với nhu cầu và máy ảnh của mình. Trong bài viết này, Tokyo  Camera xin gửi đến quý vị và các bạn những yếu tố cần lưu tâm khi lựa chọn ống kính máy ảnh.

Lựa chọn Ống kính máy ảnh - một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kết quả sáng tạo, tác phẩm nghệ thuật của bạn
Lựa chọn Ống kính máy ảnh – một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kết quả sáng tạo, tác phẩm nghệ thuật của bạn

Khẩu độ của ống kính

Khẩu độ là khả năng mở rộng của ống kính để cho phép ánh sáng đi qua những cảm biến trong ống kính máy ảnh. Khẩu độ ống kính được biểu thị bằng ký tự F-stop, đây cũng là một con số cần lưu ý khi xác định chất lượng hình ảnh của ống kính. Điều này đồng nghĩa, nhiều ánh sáng đi vào ống kính hơn, cho phép độ sâu của trường ảnh cũng nóng hơn. Và khả năng kiểm soát ánh sáng, bố cục tốt hơn cho những shot hình của bạn.

Khi lựa chọn ống kính máy ảnh, hãy xem xét khẩu độ nào rộng và phù hợp nhất cho camera, cũng như ngân sách của quý vị và các bạn. Điều này giúp những cú máy của bạn linh hoạt hơn trong các tình huống, môi trường ánh sáng yếu. Góp phần tạo nên những hiệu ứng mờ của hậu cảnh có tính thẩm mỹ tốt hơn.

 

Độ dài dải tiêu cự

Tiêu cự ống kính máy ảnh được tính bằng khoảng cách giữa ống kính tới cảm biến. Tiêu cự được tính bằng đơn vị milimet và xác định các yếu tố thêm như góc xem, độ phóng đại của ống kính. Độ dài của dải tiêu cự thấp (chẳng hạn như 18mm), điều này cho phép ống kính thu được những góc máy rộng. Trong khi, với tiêu cự lớn hơn, chẳng hạn như 200mm, sẽ thu được hình ảnh có độ phóng đại lớn hơn.

Độ dài dải tiêu cự và khẩu độ tương đương cho ra chất lượng hình ảnh khác nhau
Độ dài dải tiêu cự và khẩu độ tương đương cho ra chất lượng hình ảnh khác nhau

Lựa chọn dải tiêu cự theo kiểu, phong cách chụp ảnh

Khi chọn những loại lens máy ảnh, một yếu tố khác mà chúng ta cần quan tâm chính là loại, kiểu chụp ảnh nào mà bạn sẽ thực hiện. Ví dụ như chụp phong cảnh, ống kính góc rộng cần có độ dài tiêu cự thấp hơn là một trong những yếu tố quan trọng. Còn với chụp ảnh chân dung, ống kính có độ dài tiêu cự cao sẽ được ưu tiên hơn.

Tham khảo: Một số ống kính máy ảnh Sony phù hợp.

Chế độ chống rung của máy ảnh

Tính ổn định luôn là một trong những yếu tố cần lưu tâm khi xem xét lựa chọn những loại ống kính (lens) máy ảnh, đặc biệt là với những loại máy ảnh nhiếp ảnh chuyên nghiệp xách tay (các dòng máy ảnh DSLR hay các dòng máy ảnh không gương lật (mirrorless)).Tính năng ổn định giúp máy ảnh giảm rung cho máy, tác động phần nào tới chất lượng hình ảnh sắc nét. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ tới các tình huống chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu, đòi hỏi tốc độ màn trập chậm hơn.

Khi chọn một chiếc ống kính cho máy ảnh của mình. Chúng ta nên cân nhắc thêm về yếu tố ổn định hình ảnh tích hợp hay không. Hay nó có tương thích với các dòng thân máy ảnh (Body) hay không? Điều này, nhằm đảm bảo chắc chắn hình ảnh của bạn sẽ sắc nét và không bị nhòe.

Mô phỏng cơ chế chống rung của ống kính máy ảnh

Mô phỏng cơ chế chống rung của ống kính máy ảnh - nguồn: TinhTe
Mô phỏng cơ chế chống rung của ống kính máy ảnh – nguồn: TinhTe

Tính tương thích với máy ảnh

Một yếu tố quan trọng khác khi lựa chọn ống kính cho máy ảnh chính là khả năng tương thích và tùy biến với thân máy ảnh của bạn. Các thương hiệu máy ảnh khác nhau thường hỗ trợ ngàm ống kính riêng và ống kính KHÔNG tương thích chéo giữa các thương hiệu máy ảnh. Chính vì vậy, trước khi quyết định tất tay cho một chiếc ống kính nào đấy. Hãy kiểm tra kĩ khả năng tương thích với thân máy ảnh mà bạn đang sở hữu trước khi quyết định nhé.

Thương hiệu và giá cả

Vấn đề giá cả và chất lượng, độ uy tín của thương hiệu là những yếu tố cần thiết để xem có phù hợp khi lựa chọn ống kính. Các thương hiệu máy ảnh và ống kính máy ảnh khác nhau cung cấp cho các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp các tính năng và tùy chọn camera lens với những tính năng độc đáo. 

Vì vậy, để phát huy tối đa những tính năng của ống kính cũng như đảm bảo chất lượng tương xứng với giá trị mà ta bỏ ra để nhận lại được. Chú ý, các ống kính với dải tiêu cự, thương hiệu và tính năng khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau. Vì vậy, ta cần cân đối và xem xét ngân sách cũng như tính năng có đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn hay không.

Tìm mua ống kính máy ảnh – tới ngay Tokyo Camera

Tokyo Camera hiện đang có nhiều loại ống kính máy ảnh từ những thương hiệu máy ảnh và ống kính máy ảnh chuyên dụng trên thế giới. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như: Sony, Sigma, Fujifilm, Canon, Nikon, Laowa và Tamron. 

Hi vọng, với những thông tin trên sẽ giúp gợi ý cho quý vị và các bạn những cách để lựa chọn ống kính máy ảnh tốt cho mình. Giúp quá trình sáng tạo nội dung của bạn thu được những khung hình đẹp, chất lượng hình ảnh như mong muốn và những tính năng hỗ trợ thuận tiện trong quá trình tác nghiệp để tạo ra những bức hình cho chất lượng hình ảnh đẹp.

Mới quý vị và các bạnj tham khảo thêm một số loại ống kính máy ảnh Canon tại Tokyo Camera

Dịch vụ, bảo dưỡng và vệ sinh ống kính máy ảnh miễn phí ở đâu?

Ngoài ra, với khí hậu và thời tiết nóng ẩm của Việt Nam. Việc bảo quản máy ảnh cũng tương đối khó khăn. Các vấn đề dễ gặp phải sau khi mua và sử dụng máy ảnh một thời gian có thể kể đến như: ống kính máy ảnh bị mốc, ống kính bị bám bụi bên trong,vv. Thấu hiểu vấn đề này, Tokyo Camera đã triển khai dịch vụ Vệ Sinh, Lau, khử mốc ống kính máy ảnh miễn phí cho bất kỳ máy ảnh hay ống kính máy ảnh nào (kể cả KHÔNG mua tại Tokyo Camera).

Tóm lại

Bên cạnh những yếu tố khác về mặt kỹ thuật và kĩ năng nhiếp ảnh, việc lựa chọn ống kính máy ảnh phù hợp là quan trọng, góp phần tạo ra những bức hình chất lượng và có tính nghệ thuật, thẩm mỹ đẹp. Vì vậy, ta cần cân nhắc kỹ các yếu tố cơ bản trong nhiếp ảnh và ống kính máy ảnh như: Khẩu độ, độ dài dải tiêu cự, tính năng chống rung và khả năng tương thích với máy ảnh, thương hiệu và giá cả khi lựa chọn ống kính cho máy ảnh của bạn.

Loại ống kính đắt nhất, chưa chắc đã là ống kính tốt nhất và ngược lại. Vì vậy, hãy chọn cho mình chiếc ống kính phù hợp với đầy đủ các nhu cầu sáng tạo nội dung của bạn và tương thích với thiết bị quay chụp của bạn.

Một số bài viết liên quan tới ống kính máy ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button