Top ống kính một tiêu cự khẩu độ rộng hỗ trợ nhiếp ảnh và sáng tạo nội dung tốt

Với những người đam mê nhiếp ảnh, ống kính luôn đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tác phẩm cuối cùng mà bạn nhận lại. Đặc biệt là những loại ống kính một tiêu cự vốn nổi tiếng về tính ổn định và chất lượng hình ảnh. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính phù hợp cho máy ảnh của mình trong vô vàn những ống kính trên thị trường hiện nay (khiến bạn bối rối trong việc lựa chọn). Tokyo Camera xin gợi ý một số loại ống kính một tiêu cự khẩu độ rông, cụ thể là những dòng ống kính có khẩu độ từ f/1.2 và f/1.8. Đồng thời, gợi ý một số cách để giúp bạn cải thiện chất lượng sản phẩm đầu ra và kỹ năng chụp ảnh của bạn.

Ống kính khẩu độ rộng là gì ?

Ống kính khẩu độ rộng, còn được gọi là ống kính khẩu độ lớn, là những ống kính có số f thấp, chẳng hạn như f/1.2 hoặc f/1.8. Số f liên quan tới đến kích thước của khẩu độ, điều khiển lượng ánh sáng đi vào ống kính. Số f thấp hơn đồng nghĩa nghĩa với khả năng mở khẩu độ rộng hơn, cho phép nhiều ánh sáng đi vào ống kính hơn. Điều này giúp cho ống kính có khả năng mở khẩu độ rộng trở là sự lựa chọn lý tưởng để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, vì chúng cho phép người chụp sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn và cài đặt chỉ số phơi sáng (ISO) thấp hơn.

Tại sao ta lựa chọn ống kính một tiêu cự có khẩu độ rộng?

Ống kính một tiêu cự là ống kính có tiêu cự cố định, nghĩa là chúng không thể điều chỉnh khả năng phóng to hoặc thu nhỏ ống kính. Mặc dù điều này có vẻ hạn chế, những ống kính một tiêu cự nổi tiếng với chất lượng hình ảnh vượt trội vì chúng có ít thành phần cấu tạo bên trong hơn ống kính thu phóng. Ngoài ra, các ống kính một tiêu cự cố định có khẩu độ rộng sẽ có độ sâu trường ảnh nông hơn, giúp tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt và thu hút sự chú ý vào đối tượng, chủ thể mà bạn nhắm tới bạn.

Top những ống kính một tiêu cự có khẩu độ rộng

Ống kính Canon EF 50mm f/1.2L USM

Canon EF 50mm f/1.2L USM là một sự lựa chọn phổ biến với những nhiếp ảnh gia đam mê chụp ảnh chân dung. Khẩu độ rộng cùng cho phép nó tạo ra những bokeh đẹp, cùng với tốc độ màn trập nhanh là những yếu tố cần đủ để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, ống kính Canon EF bền bỉ và có thể chống chịu với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt để chụp những phân cảnh ngoài trời trong điều kiện thời tiết khác nhau.

Ống kính Canon EF 50mm f/1.2L USM một tiêu cự khẩu độ rộng - Prime lens wide angle
Ống kính Canon EF 50mm f/1.2L USM một tiêu cự khẩu độ rộng – Prime lens wide angle

Nikon AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G

Nikon AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G – chiếc ống kính máy ảnh một tiêu cự phù hợp cho những người có ngân sách eo hẹp. Dù có mức giá thấp nhưng chất lượng hình ảnh sắc nét với những hiệu ứng bokeh đẹp. Có thể nói đây là một chiếc ống kính đáp ứng đủ các yếu tố cơ động (nhỏ, gọn, nhẹ), giúp bạn dễ dàng mang theo trong các chuyến du lịch, tác nghiệp.

Nikon AF-S NIKKOR 50mm f-1.8G - Ống kính máy ảnh Nikon một tiêu cự khẩu độ rộng
Nikon AF-S NIKKOR 50mm f-1.8G – Ống kính máy ảnh Nikon một tiêu cự khẩu độ rộng

Sony FE 50mm f/1.8

Sony FE 50mm f/1.8 là một ống kính đa năng phù hợp cho cả chụp ảnh chân dung và phong cảnh. Nó tạo ra những hình ảnh sắc nét với hiệu ứng bokeh mượt mà và có hỗ trợ tính năng lấy nét tự động nhanh chống ồn.

Sony FE 50mm f/1.8 - ống kính một tiêu cự góc rộng của Sony
Sony FE 50mm f/1.8 – ống kính một tiêu cự góc rộng của Sony

Sigma 35mm f/1.4 DG HSM Art

Sigma 35mm f/1.4 DG HSM Art là lựa chọn phổ biến của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Khẩu độ rộng và độ dài tiêu cự 35mm giúp nó phù hợp với nhiều phong cách chụp ảnh, từ chân dung đến chụp ảnh đường phố. Nó cũng tạo ra hình ảnh sắc nét với hiệu ứng bokeh đẹp mắt và có cấu tạo bền bỉ.

Sigma 35mm f/1.4 DG HSM Art - ống kính máy ảnh một tiêu cự góc rộng Sigma
Sigma 35mm f/1.4 DG HSM Art – ống kính máy ảnh một tiêu cự góc rộng Sigma

Fujifilm XF 56mm f/1.2 R

Fujifilm XF 56mm f/1.2 R – chiếc ống kính chất lượng cao dành cho máy ảnh không gương lật của Fujifilm. Khẩu độ rộng và tiêu cự 56mm khiến nó là lựa chọn  lý tưởng để chụp ảnh chân dung, tạo ra hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp và hình ảnh sắc nét. Nó cũng có cấu tạo bền và được thiết kế chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Ống kính máy ảnh một tiêu cự khẩu độ rộng đến từ nhà Fujifilm - Fujifilm XF 56mm f/1.2 R
Ống kính máy ảnh một tiêu cự khẩu độ rộng đến từ nhà Fujifilm – Fujifilm XF 56mm f/1.2 R

Kết luận

Nếu bạn đang tìm một chiếc ống kính để giúp bạn cải thiện chất lượng hình ảnh chụp của mình. Những ống kính một tiêu cự và khẩu độ rộng kể trên chính là lựa chọn đầu tư đáng giá để tạo ra hình ảnh chất lượng và tính cơ động cao. Cho dù là người mới bắt đầu làm quen với máy ảnh hay là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ống kính một tiêu cự có khẩu độ rộng chính là lựa chọn không thể thiếu trong bộ trang bị máy ảnh của mỗi người dùng máy ảnh.

Các nội dung liên quan tới ống kính máy ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button