Osmo Action 4 Và Action 3: Bình Cũ Rượu Mới Đến Từ Nhà DJI

Mới đây, DJI đã cho ra mắt chiếc action camera mới của có thiết kế gần như tương đồng với thế hệ cũ. Vậy điểm khác nhau là gì? Đến ngày với bài so sánh Osmo Action 4 và Osmo Action 3 của Tokyo Camera nhé.

Thông số kỹ thuật của Osmo Action 4 và Osmo Action 3

Thông số DJI Osmo Action 4 DJI Osmo Action 3
Ngày ra mắt 02.08.2023 14.09.2022
Cảm biến CMOS 1/1,3 inch CMOS 1/1.7 inch
Độ phân giải video tối đa 4K/120fps 4K/120fps
Độ phân giải ảnh 10MP 12MP
Dung lượng pin 1770 mAh 1770 mAh
Thời gian sử dụng 160 phút 160 phút
Kích thước 70 x 44 x 31.8mm 70 x 44 x 31.8mm
Trọng lượng 145g 145g
Chống nước 18m 16m

Ngôn ngữ thiết kế trên Osmo Action 4 và Osmo Action 3

Trọng lượng và kích thước

  • DJI Osmo Action 4: 145g | 70 x 44 x 31.8mm
  • DJI Osmo Action 3: 145g | 70 x 44 x 31.8mm

Nếu xét về ngoại hình thì DJI Action 4 vs Action 3 gần như có những nét tương đồng. Từ kích thước 70 x 44 x 31.8mm cho đến trọng lượng khoảng 145g. Sự khác biệt duy nhất để bạn có thể phân biệt hai chiếc action camera này đến từ màu sắc khi Action 4 có màu sẫm hơn so với Action 3.

Khả năng chống nước

  • DJI Osmo Action 3: 16m
  • DJI Osmo Action 4: 18m

Một nâng cấp đáng kể trên Osmo Action 4 so với Action 3 đó chính là khả năng chống nước được tăng cường. Action 4 có thể chống nước ở độ sâu khoảng 18m, sâu hơn 2m so với người tiền nhiệm Action 3 (16m). Tất nhiên, nâng cấp này sẽ không mang quá nhiều ý nghĩa nếu như bạn là người dùng chỉ quay phim trên đất liền, nhưng đối với những người dùng ưa thích quay những đoạn phim lặn biển thì đây sẽ là sự nâng cấp chất lượng.

dji osmo action 4 chống nước ở độ sâu 18m
DJI Osmo Action 4 có thể chống nước ở độ sâu 18m

2 màn hình cảm ứng hiển thị đầy đủ màu sắc

Đây không phải là một tính năng mới hay nâng cấp gì cả nhưng 2 chiếc màn hình cảm ứng trên Action 3 và Action 4 rất tiện lợi cho người dùng. Với hai màn hình cảm ứng bạn sẽ không cần phải lật máy để lựa chọn chế độ quay chụp khi đang selfie nữa. Đây sẽ là một nâng cấp mà mình nghĩ các hãng action camera khác chắc chắn sẽ áp dụng với những sản phẩm tiếp theo của họ.

Pin và lưu trữ

  • DJI Osmo Action 4: 1770mAh | hỗ trợ thẻ microSD 512GB
  • DJI Osmo Action 3: 1770mAh | hỗ trợ thẻ microSD 256GB

Ngoài việc có thiết kế giống nhau thì cả Action 3 và Action 4 đều sử dụng chung một loại pin có dung lượng 1770 mAh. Tất nhiên, trên thông số cả hai action camera đều có thể sử dụng liên tục trong khoảng thời gian tối đa 160 phút, nhưng Action 4 không trụ lâu được đến vậy.

action 4 và action 3 sử dụng chung một dung lượng pin
Action 4 và Action 3 sử dụng chung một dung lượng pin

Về khả năng lưu trữ thì DJI Osmo Action 4 có thể hỗ trợ thẻ nhớ microSD lên đến 512GB, trong khi Osmo Action 3 chỉ hỗ trợ thẻ nhớ microSD 256GB là tối đa.

Chất lượng hình ảnh trên Osmo Action 4 và Osmo Action 3

Cảm biến ảnh

  • DJI Osmo Action 4: CMOS 1/1,3 inch
  • DJI Osmo Action 3: CMOS 1/1,7 inch

Đây có lẽ là điểm nâng cấp rõ ràng nhất mà DJI đã đem lên chiếc action camera mới nhất của mình. Cụ thể, Osmo Action 4 được trang bị cảm biến CMOS 1/1,3 inch lớn hơn đáng kể so với cảm biến 1/1,7 inch trên Action 3.

dji osmo action 4 sử dụng cảm biến ảnh lớn hớn
DJI Osmo Action 4 sử dụng cảm biến ảnh CMOS 1/1,3 inch lớn hơn

Với cảm biến lớn hơn Action 4 có thể chụp những bức ảnh có chất lượng tốt hơn ở điều kiện thiếu sáng và tăng chi tiết ảnh khi ở điều kiện đầy đủ ánh sáng. DJI cũng tuyên bố rằng dải động và tỷ lệ nhiễu được cải thiện hiệu quả thêm 1stop nên các cảnh quay đêm sẽ có chất lượng cao hơn.

Chế độ chụp HDR và cấu hình màu D-Log M

Một sự thay đổi đáng kể trên DJI Osmo Action 4 đó chính là chế độ chụp HDR (HDR mode) đã không còn nữa. Thay vào đó, tất cả các chế độ quay chụp của bạn sẽ đều cung cấp dải động cao nhờ cảm biến 1/1,3 inch mới.

dji osmo action 3 sở hữu chế độ chụp hdr
DJI Osmo action 3 có chế độ chụp HDR

Về cấu hình màu thì Osmo Action 4 sẽ cung cấp cấu hình màu D-Log M thay thế cho D-Cinelike. D-Log M sẽ cung cấp chế độ màu 10-bit chân thực cũng như đem đến khả năng hậu kỳ linh hoạt hơn.

Tính năng InvisiStick và hỗ trợ GyroFlow

InvisiStick là một tính năng được giới thiệu trên Action 3, tính năng này sẽ sử dụng những thủ thuật phần mềm để làm cho chiếc gậy selfie của bạn trở nên vô hình giống như các cảnh quay mà bạn hay nhìn thấy ở các action camera của Insta360.

Tính năng này trên Action 3 chỉ có thể sử dụng khi bạn đang trượt tuyết còn trên Action 4 thì sẽ khả dụng cho nhiều tình huống hơn như đạp xe hay lướt sóng. Tất nhiên, do là tính năng mới nên lớp phủ sẽ cho bạn những cảm giác hơi giả trân một chút nhưng với những tiến bộ của công nghệ AI thì có lẽ trong tương lai thì đây vẫn là một tính năng đáng để kỳ vọng.

dji osmo action 4 hỗ trợ gyroflow
DJI Osmo Action 4 hỗ trợ GyroFlow

Ngoài ra, Osmo Action 4 cũng sẽ có thể xuất dữ liệu dưới dạng file gyro để bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa nó trong ứng dụng GyroFlow. GyroFlow là một ứng dụng chỉnh sửa hậu kỳ quen thuộc của các người chơi FPV và đã từng xuất hiện trên DJI Avata.

Hiệu suất quay video trên Osmo Action 4 Vs Osmo Action 3

Về hiệu suất quay video thì cảm biến mới lớn hơn trên Action 4 giúp cho chiếc action camera này có thể quay được những cảnh quay trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn so với Action. Một điều chỉnh nhỏ trên Action 4 đó chính là bạn đã có thể điều chỉnh độ sắc nét của video. Đây là một vấn đề mà rất nhiều các action camera dính phải, rất may trên Action 4 DJI đã cải thiện điều này.

dji osmo action 4 vs dji osmo action 3
Review DJI Osmo Action 4 – Khả năng quay chụp thiếu sáng tốt hơn

Sở hữu cảm biến lớn hơn có vẻ khiến mức tiêu thụ điện năng trên Action 4 cao hơn. Cụ thể thì trên Action 3 có thể quay video 4K/30fps trong khoảng 160 phút nhưng trên Action 4 ở cùng thời gian quay đó bạn sẽ chỉ quay video với chất lượng 4K/24fps mà thôi.

Mức giá của DJI Osmo Action 4 và DJI Osmo Action 3

Hiện tại bạn có thể mua các phiên bản của DJI Osmo Action 4 và DJI Osmo Action 3 tại Tokyo Camera có mức giá như sau:

osmo action 4 và action 3
Các bạn có thể mua DJI Osmo Action 4 và Action 3 tại Tokyo Camera

Tổng kết

Sự khác biệt giữa Osmo Action 4 và Osmo Action 3 không nằm ở ngoại hình. Sự khác biệt lớn nhất chính là cảm biến lớn hơn, giúp cải thiện đáng kể khả năng quay chụp ở điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, xét về khả năng quay chụp ban ngày thì Osmo Action 4 không quá nổi bật so với Action 3. Nhưng Action 4 vẫn có những ưu điểm khác như khả năng chống nước được nâng cao ở độ sâu 18m.

omso action 4 và action 3 có ngoại hình khác giống nhau
omso action 4 và action 3 có ngoại hình khác giống nhau

Trên đây là bài so sánh giữa Osmo Action 4 và Osmo Action 3 của Tokyo Camera. Nếu là bạn thì bạn sẽ lựa chọn chiếc action camera nào? Hãy để lại bình luận phía bên dưới để thảo luận với chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *