Đội cứu hỏa miền Nam Manatee tiếp nhận công nghệ drone mới hỗ trợ ứng cứu các tình huống liên quan đến vật liệu nguy hiểm (Hazmat).

Đội cứu hỏa miền Nam Manatee tiếp nhận công nghệ drone mới hỗ trợ ứng cứu các tình huống liên quan đến vật liệu nguy hiểm (Hazmat).

 

GIỚI THIỆU:

Đối với các đội cứu hỏa, những mối nguy hiểm không chỉ tồn tại ở nơi ngọn lửa đang bùng cháy. Các trường hợp khẩn cấp liên quan đến Vật liệu nguy hiểm (Hazmat) và các chất Hóa học, Sinh học, Phóng xạ, Hạt nhân và Chất nổ (CBRNE) là một số tình huống nguy hiểm nhất mà những người ứng cứu khẩn cấp phải đối mặt. Và chúng xảy ra thường xuyên hơn là chúng ta tưởng tượng. Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, có tổng cộng 16.873 sự cố đã được báo cáo trong năm 2017. Điều đó nghĩa là trung bình có 46 sự cố Hazmat đang xảy ra mỗi ngày tại Hoa Kỳ.

VẤN ĐỀ ĐẶT RA:

Một điều quan trọng là ta phải đảm bảo những người ứng cứu ban đầu có thiết bị phù hợp để thu thập những thông tin chính xác nhất. Giúp họ có cơ hội tốt nhất để giải quyết các mối nguy hiểm trong khi duy trì sự an toàn của chính họ. Tại Manatee, Florida, đội cứu hỏa miền Nam Manatee (SMFR) đang kết hợp máy bay không người lái/drone (UAV) vào các nỗ lực đáp ứng. Để cải thiện sự an toàn của những người ứng cứu đầu tiên.  Bằng cách huấn luyện các đội cứu hộ đến đầu tiên sử dụng các máy bay không người lái/drone DJI. Nhóm Hazmat SMFR đã thực hiện việc đó bằng cách gắn thiết bị phát hiện các vật liệu nguy hiểm. Chuyển tiếp phát hiện của nó cho người cứu hộ trong thời gian thực. Cho phép họ đánh giá tình huống nguy hiểm trước khi đưa người ứng cứu đến khu vực nguy hiểm tiềm tàng.

“Để chúng tôi có thể tiếp cận tình huống chỉ trong vài phút và xác định đây là loại nguy hiểm nào. Xem liệu thứ đó có khả năng nổ hay gây độc cho mọi người không. Thiết bị này sẽ cho chúng tôi biết nên đi theo hướng nào xử lý sự cố”. Chris Gould – tiểu đoàn trưởng của đội cứu hỏa miền Nam Manatee và là điều phối viên đội Vật liệu nguy hiểm của hạt – giải thích trong một cuộc tập dượt nguy hiểm gần đây. Nơi mà nhóm của anh dã sử dụng nền tảng đáng tin cậy Inspire 1 của DJI và M210 mới phát hành với các máy ảnh nhiệt (XT2) và zoom (Z30). Tiểu đoàn trưởng Gould đã thấy được rằng công nghệ máy bay không người lái/drone giúp đội của anh ta bằng nhiều cách.

Thời gian ứng cứu tốt hơn:

Nhóm Hazmat SMFR đã phát hiện ra rằng những gì thường mất hàng giờ bằng các phương pháp thông thường thì nay có thể được hoàn thành chỉ trong vài phút với một phi công được đào tạo và một chiếc drone. Một ví dụ là với đội đầu tiên, việc cung cấp không khí kéo dài trong 30 phút, nghĩa là chỉ có 10 phút để thu thập dữ liệu và tìm kiếm nạn nhân bởi họ cần 10 phút để đi bộ từ IC đến vị trí hazmat và 10 phút nữa để đi bộ trở lại. Để thực hiện các nhiệm vụ như vậy, cả đội phải thực hiện nhiều lần, không chỉ mất nhiều thời gian hơn mà còn mạo hiểm sự an toàn của chính họ. Bây giờ với các drone tiến vào khu vực như là đội quân xung phong, cả đội có thể có được cái nhìn tổng quan chi tiết về khu vực và có các công cụ được đưa đến đúng vị trí trước khi họ vào. Điều này giúp tiết kiệm 2-3 giờ hoạt động, và quan trọng hơn, là mạng sống.

Nhận thức tình huống tốt hơn:

Bằng cách sử dụng máy bay không người lái/drone tại chỗ, những người ứng cứu có thể xác định vấn đề, rồi xác nhận hoặc loại trừ các thông tin nghi vấn và quyết định các hành động thích hợp để thực hiện với độ chính xác tối đa. “Chúng tôi mong muốn sử dụng drone nhiều hơn chứ không chỉ là như “một con mắt trên bầu trời”. Chúng tôi muốn sử dụng drone theo cách mà để nó có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho các công nghệ của chúng tôi như trinh thám, xác định mối nguy hiểm và đo sáng hoặc viễn thám”, điều phối viên UAV Rich Gatanis của SMFR nói.

Các cuộc tập trận đã cho nhóm Hazmat SMFR kiểm tra toàn bộ khả năng của các giải pháp chuyên biệt đến từ DJI cho các nhiệm vụ hazmat. Nhóm nghiên cứu thấy rằng các camera XT2 và Z30 mới nhất trên nền tảng drone M210 cung cấp thông tin chính xác hơn đồng thời cho phép đưa ra quyết định thông minh thông qua các tính năng thông minh của máy.
Tính năng MSX của XT2 nhanh chóng diễn giải dữ liệu với các chi tiết từ hình ảnh trực quan được phủ lên trên luồng dữ liệu nhiệt, giúp cả đội có thể xác định tốt hơn các vật chất trong một bể chứa hoặc xác định vị trí một người.
UAV cũng có thể được sử dụng để duy trì một tầm nhìn rộng hơn về địa điểm, cho phép người chỉ huy sự cố liên tục đánh giá lại bất kỳ mối nguy hiểm bổ sung nào có thể phát triển trong hoặc sau khi đội cứu hộ đi vào vùng nóng. Các đoạn phim được chụp bởi UAV được truyền đến các thiết bị di động và các phương tiện chỉ huy di động để các chỉ huy sự cố có thông tin thời gian thực liên tục về những gì đang xảy ra.
Khả năng của này được sử dụng để cộng tác với các nhà quản lý nhà máy trong thời gian thực và ngay lập tức quyết định các hành động thay thế nếu nỗ lực kiểm soát rò rỉ chính không hiệu quả. Chỉ huy sự cố đã có thể:

  • Theo dõi nhiệt và trực quan các luồng khối
  • Hình dung ra các tác động bất lợi của vật liệu nguy hiểm đến dân cư xung quanh
  • Hình dung những khu vực cần phải đóng cửa để thực thi pháp luật
  • Gửi chăm sóc y tế thích hợp
  • Cảnh báo người dân xung quanh trú ẩn tại chỗ thông qua 911

Tiểu đoàn trưởng Gould cho biết các đội đã sử dụng thành công công nghệ này vào năm ngoái trong vụ cháy nhà kho lớn báo động mức 5 tại Callahan Tires. “Chúng tôi đã có thể sử dụng drone để xác định lượng khói hướng tới một trường học” ông Gould nhớ lại. “Chỉ trong vòng vài phút, chúng tôi đã có thể gọi cho trường để bảo họ đóng tất cả các cửa và bảo vệ mọi người tại chỗ.”

Hiệu quả cao hơn với chi phí thấp hơn:
Công nghệ này có thể tăng tốc các nỗ lực phản hồi lên 1-2 tiếng để bộ phận đó hoạt động với tốc độ cao hơn. Nó cũng cắt giảm việc sử dụng các thiết bị dùng một lần tốn kém như bộ đồ hazmat có giá 2000 đô la mỗi bộ. Nhóm hiện đang sử dụng các drone của họ để giúp các cơ quan an toàn công cộng khác trong hạt, đảm bảo tất cả những người ứng cứu ban đầu có thể phản hồi nhanh nhất và an toàn nhất có thể.

Theo điều phối viên UAV Rich Gatanis, “Ý tưởng ban đầu về drone là để tăng cường phản ứng về hazmat của chúng tôi với thêm một lớp an toàn. Chúng tôi đã nói đến các giải pháp khác lúc đầu, vấn đề là những giải pháp đó, như robot, không hiệu quả về mặt chi phí như giải pháp UAV, thứ mà cũng là một phần của chi phí.”

Một hệ sinh thái được xây dựng cho nhiều khả năng hơn:

Đội cứu hỏa miền Nam Manatee đã thực hiện các bước chủ động để thiết lập các tiêu chuẩn hoạt động kết hợp công nghệ drone vào quy trình làm việc của họ – bao gồm cả công nghệ drone hàng đầu DJI, và kinh nghiệm vận hành FlyMotion.

“Việc có khả năng sử dụng drone để có được thông tin quan trọng một cách nhanh chóng mà không phải đưa lính cứu hỏa vào các tình huống nguy hiểm, là một lợi thế rất lớn cho đội ngũ của chúng tôi. Không lâu sau khi chúng tôi có được thiết bị của mình, tôi đã bắt đầu thử nghiệm các cách để mang đồng hồ đo khí gas/phóng xạ/hóa chất của chúng tôi vào hiện trường bằng drone”, ông Rich Gatanis nói. Ngoài việc áp dụng công nghệ mới nhất, nhóm SMFR cũng đang đóng góp những hiểu biết để xác định tương lai của hoạt động bay drone cho các kịch bản Hazmat. Điều này có thể được nhìn thấy qua công việc của họ bằng cách sử dụng DJI AeroScope để quản lý và đảm bảo an ninh cho không phận ngay lập tức trong quá trình hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *