Hướng Dẫn Sử Dụng DJI Osmo Mobile 6 – một số tính năng cơ bản

Mục lục

DJI Osmo Mobile 6 là một trong những thiết bị gimbal hàng đầu hiện nay, giúp bạn chụp ảnh và quay video một cách chuyên nghiệp và ổn định. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng DJI Osmo Mobile 6 mà Tokyo Camera chọn lọc để hỗ trợ quý vị và các bạn làm quen với gimbal nhanh chóng, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo.

Tiến hành cài đặt ứng dụng DJI Mimo

Trước khi có thể sử dụng gimbal, việc chúng ta cần làm là cài đặt ứng dụng DJI Mimo để kết nối với điện thoại thông minh. Tuy nhiên, để làm được điều này chúng ta cần phải xác định cấu hình bảo mật cho điện thoại. Với những người dùng sử dụng điện thoại Android có thể cài đặt ứng dụng DJI Mimo trên cửa hàng Google Play. Còn với những ai sử dụng các dòng điện thoại Apple có thẻ tải trên App Store.

Hiệu chỉnh, cân bằng gimbal (Calibration)

Trước khi tiến hành sử dụng, hiệu chỉnh, cân bằng gimbal là một trong những bước cần thiết trước khi sử dụng. Nếu bạn sử dụng chế độ hiệu chỉnh tự động trên ứng dụng cho điện thoại mà gimbal vẫn chưa thể tự động về trạng thái cân bằng. Có thể sử dụng phương pháp điều chỉnh thủ công (cũng có trong ứng dụng DJI Mimo).

Hướng dẫn cơ bản các bước cân gimbal DJI Osmo Mobile 6 bằng ứng dụng DJI Mimo

Dưới đây là hướng dẫn cách cân bằng gimbal DJI Osmo Mobile 6 bằng app DJI Mimo:

 1. Mở ứng dụng DJI Mimokết nối gimbal DJI Osmo Mobile 6 với điện thoại của bạn thông qua Bluetooth.
 2. Sau khi kết nối thành công, bạn sẽ thấy màn hình chính của ứng dụng DJI Mimo. Nhấp vào biểu tượng cài đặtgóc trên bên phải của màn hình.
 3. Trong menu cài đặt, chọn “Gimbal” và sau đó chọn “Calibrate Gimbal”.
 4. Bạn sẽ được yêu cầu đặt gimbal của mình ở một vị trí cụ thể. Bạn cần đặt gimbal ở một vị trí ngang và đợi cho đến khi nó được cân bằng.
 5. Sau khi gimbal được cân bằng, bạn sẽ nhận được thông báo “Calibration Successful” trên màn hình.
 6. Bây giờ bạn đã hoàn tất quá trình cân bằng gimbal DJI Osmo Mobile 6 bằng app DJI Mimo và có thể bắt đầu chụp ảnh hoặc quay video một cách ổn định.

Chú ý rằng, bạn cần cân bằng gimbal mỗi khi bạn thay đổi điện thoại hoặc thay đổi cấu hình của gimbal. Nếu không cân bằng đúng cách, bạn sẽ gặp phải vấn đề về rung và chấn động khi quay video hoặc chụp ảnh.

Mở và gắn điện thoại lên gimbal

Gắn điện thoại vào kẹp điện thoại từ tính trên gimbal (clamp), bạn nhớ cân bằng sao cho kẹp ôm chính tâm của điện thoại. Kẹp từ tính có thể được kéo mở rộng để thích ứng với chiều rộng của điện thoại di động. Nút điều chỉnh camera, cũng phải nằm cùng hướng với camera của điện thoại.

Căn chỉnh các dấu trên kẹp điện thoại và tấm lắp kẹp điện thoại. Gắn điện thoại di động vào Osmo Mobile 6. Osmo Mobile 6 sẽ ổn định sau khi đèn báo chế độ gimbal sáng trên bảng điều khiển (ở phần đèn hiển thị trạng thái).

Gắn điện thoại vào kẹp điện thoại từ tính - hướng dẫn sử dụng DJI Osmo Mobile 6

Chú ý khi sử dụng kẹp điện thoại từ tính

Kẹp điện thoại từ tính cần đảm bảo nằm cân bằng chính giữa điện thoại, đảm bảo hướng của kẹp nằm cân bằng chính giữa tâm điện thoại. Điều này nhằm đảm bảo hiệu suất tối ưu cho gimbal, cũng như tính cân bằng trọng lực cho điện thoại và cánh tay gimbal cho điện thoại. Tránh hiện tượng trọng lượng không đồng đều khiến gimbal mất cân bằng, ảnh hưởng tới quá trình quay chụp.

Ngoài ra, ta cũng có thể gắn các miếng chống trượt giúp cố định điện thoại và kẹp từ tính của gimbal. Gắn miếng chống trượt vào kẹp từ tính (clamp) như trong hình bên dưới và ấn mạnh xuống.

Đèn chỉ thị trạng thái sẽ chuyển sang màu đỏ nếu nam châm không thẳng hàng. Điều chỉnh vị trí của kẹp từ tính trong trường hợp gimbal chưa cân bằng.

Cách gắn điện thoại vào kẹp điện thoại đúng cách - hướng dẫn sử dụng DJI Osmo Mobile 6
Cách gắn điện thoại vào kẹp điện thoại đúng cách

Gậy Selfie tích hợp có thể mở rộng và thu gọn

Gậy selfie mở rộng tích hợp có thể được mở rộng lên đến 215 mm và góc có thể được điều chỉnh từ 0 đến 90°.

Video: Trải nghiệm selfie với DJI Osmo Mobile 6 – Tokyo Camera

nbsp;

Một mẹo mà chúng ta có thể áp dụng để có được những cú máy hoàn hảo mà không lo bị giới hạn về chuyển động và hạn chế góc quay chụp của gimbal DJI OM 6 chính là việc tận dụng khả năng quay của đầu gậy selfie trên gimbal. Ta có thể nâng phần đầu động cơ chảo lên một chút để nó ngang bằng với mặt đất (song song).

Gậy selfie tích hợp có thể mở rộng - hướng dẫn sử dụng DJI Osmo mobile 6
Gậy selfie tích hợp có thể mở rộng và rút gọn vào bên trong tay cầm gimbal – DJI Osmo mobile 6

Các nút điều khiển chức năng và bảng điều khiển

Bảng nút đèn biểu thị trạng thái

Đèn biển chỉ báo trạng thái hệ thống, chỉ báo mức pin và Chế độ Gimbal.

Bảng mô tả Chỉ báo trạng thái hệ thống dựa theo những nút đèn:

Hình nhấp nháy Mô tả
Màu đỏ Kẹp điện thoại từ tính không được căn chỉnh
Màu vàng đặc Đã ngắt kết nối Bluetooth
Màu xanh lá cây đặc Bluetooth kết nối
Đèn có màu vàng hoặc xanh lục Chế độ chờ
Nhấp nháy màu đỏ và xanh lá cây xen kẽ Cập nhật chương trình cơ sở / cập nhật chương trình cơ sở không thành công
Màu đỏ đặc Tình trạng bất thường được phát hiện

Thanh hiển thị mức pin của gimbal

Hình/màu đèn nhấp nháy Mức pin
Chớp nhanh màu đỏ 55%
Màu đỏ đặc 6% -19%
Màu vàng đặc 20% -60%
Màu xanh lá cây đặc > 60%

Các Chế Độ Cơ Bản Của gimbal DJI Osmo Mobile 6

DJI Osmo Mobile 6 có bốn chế độ cơ bản mà bạn nên biết:

 1. Follow Mode: Chế độ này cho phép bạn chụp nhiều loại ảnh khác nhau, phụ thuộc vào chuyển động xoay và nghiêng của gimbal.
 2. Tilt Locked Mode: Chế độ này khóa trục gimbal chế độ nghiêng của gimbal, cho phép bạn chụp ảnh hoặc quay video mà không cần phải lo lắng về việc nghiêng thiết bị.
 3. FPV Mode: Chế độ này cho phép bạn quay video từ góc nhìn của mình, tạo ra một cảm giác thực tế hơn.
 4. Sport Mode: Chế độ này cho phép bạn chụp ảnh hoặc quay video nhanh chóng, lý tưởng cho việc chụp ảnh hoạt động thể thao.
 5. SpinShot: cho phép người dùng xoay gimbal xa hơn và mượt hơn so với chế độ FPV. Nhấn nút quay sau đó dùng cần điều khiển để xoay điện thoại. Môtơ sẽ xoay điện thoại đều và xa hơn so với khi dùng chế độ FPV. Lưu ý các thao tác đẩy vào và kéo ra khi thực hiện các cảnh quay B roll thú vị.

Video: Trải nghiệm tính năng FPV trên DJI Osmo Mobile 6

Thúc đẩy chuyển động của những cú máy

Một nhà sáng tạo video nghiệp dư thường sáng tạo nhiều cảnh quay từ các hướng và góc độ  khác nhau. Thuật ngữ trong nhiếp ảnh và quay phim mọi người thường gọi là “cú lia máy”. Cách tốt nhất để tránh thói quen xấu này là tìm cách thúc đẩy chuyển động của máy ảnh trên điện thoại. Tuy nhiên, đây cũng là một bài học cần thực hành nhiều để có thể thuần thục và làm chủ kỹ năng.

Các chế độ gimbal và tính năng hữu ích của gimbal chống rung 3 trục cho điện thoại – DJI Osmo Mobile 6

Lock Mode – khóa gimbal

Khi ta giữ nút nguồn, chế độ khóa gimbal sẽ dừng các tác vụ khác và khóa vị trí hiện tại của điện thoại ngay lập tức. Tuy nhiên, để sử dụng chế độ này cần lưu ý rằng chỉ dùng khi luôn muốn hướng camera của điện thoại về một hướng.

GO Mode – chế độ phản ứng nhanh theo chuyển động

Kích hoạt chế độ GO Mode, bạn cần thực hiện chạm hai lần vào nút kích hoạt và nhấn giữ. Khi này tốc độ phản hồi của gimbal sẽ nhanh theo chuyển động của tay bạn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý chế độ này sẽ ảnh hưởng phần nào tới độ ổn định của khung hình, vì thế nó không được khuyến nghị sử dụng thường xuyên.

Tính năng Active Track và Filming Solo

Nếu đã từng sử dụng qua những thiết bị quay phim và chụp ảnh chuyên nghiệp của DJI như flycam, Action Cam, gimbal (cho máy ảnh, điện thoại) của DJI. Chắc hẳn trong số chúng ta đều có thể đã biết tới tính năng này. Tính năng Active Track – chủ động lấy nét dõi theo chủ thể. Đặc biệt hơn khi tính năng này được nâng cấp lên phiên bản 5.0 (Active Track 5.0), giúp hỗ trợ người dùng có thể lấy nét tự động theo chủ thể mà mình mong muốn mà không cần phải liên tục điều chỉnh nút lấy nét thủ công như chụp bằng tay.

Quay phim solo – Filming Solo

Nếu muốn quay phim, ta cũng có thể gắn gimbal vào giá ba chân (tripod) thông thường để gimbal cố định tại một vị trí và sử dụng chế độ điều khiển theo cử chỉ có trên ứng dụng DJI Mimo. Lúc này, bạn chỉ cần tập trung vào quay phim (nói chuyện, di chuyển,vv) và khi muốn thay đổi góc máy có thể thực hiện thao tác, điều khiển bằng cử chỉ  để gimbal có thể di chuyển camera điện thoại theo.

Hướng dẫn sử dụng tính năng Active Track trên DJI Osmo Mobile 6

Khi chúng ta chuyển sang camera selfie, ứng dụng DJI Mimo sẽ tự động kích hoạt tính năng Active Track. Mặc định, gimbal sẽ điều chỉnh camera hướng ống kính đặt chủ thể vào trọng tâm của khung hình. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh vị trí bằng cách sử dụng thanh điều khiển.

Kiểm tra thước phim bị giật (Jittery Footage)?

Nếu bạn kiểm tra và chẳng may phát hiện ra khung hình bị giật trong quá trình quay, chụp. Có thể do tốc độ khung hình (FPS) bị tụt đột ngột. Vấn đề này có thể sẽ bắt gặp thường xuyên trên những thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android hơn là trên các dòng điện thoại iPhone (sử dụng hệ điều hành iOS). Để khắc phục tình trạng này, ta có thể sử dụng ứng dụng QuickTime để kiểm tra tốc độ khung hình.

Giải pháp khắc phục

Ta nên thiết lập tốc độ khung hình ở 30 khung hình/giây, tuy nhiên đôi khi phần mềm sẽ hiển thị con số tốc độ khung hình như 27.08 hay 27.05. Trường hợp này thì video của chúng ta khi quay và xem lại sẽ không thể mượt mà như ý. Vậy giải pháp khắc phục tối ưu nhất chính là chụp bằng ứng dụng chụp ảnh gốc trên điện thoại và lưu vào ứng dụng gimbal – DJI Mimo (với những shot hình ấn tượng mà bạn muốn lưu).

Nút M – điều chỉnh chế độ

Nút M hỗ trợ chuyển chế độ, với các thao tác chạm ngắn. Nhấn và giữ để bật và tắt gimbal. Nhấn nút M 3 lần để chuyển gimbal về chế độ chờ. Động cơ mô-tơ của gimbal sẽ tắt. Để kích hoạt gimbal, chỉ cần chạm vào nút bất kỳ để kích hoạt lại.

Nút chuyển camera

 • Nút có hình 2 mũi tên cong là nút chuyển đổi camera
 • Nhấn một lần để chuyển giữa camera trước và camera sau.
 • Nhấn hai lần để chuyển giữa xoay ngang và xoay dọc điện thoại (bạn cũng có thể chỉ cần dùng tay vặn điện thoại thông minh).
 • Nhấn 3 lần để truy cập menu nhanh trong ứng dụng hoặc chuyển đổi giữa ảnh và video. Bạn cần vào phần cài đặt trong ứng dụng DJI Mimo để chọn 3 lần nhấn.

Zoom Shot Tip

Bánh xe thu phóng/lấy nét có thể điều chỉnh zoom camera và gimbal sẽ loại bỏ hầu hết các rung động tác động lên máy ảnh của điện thoại khi chụp. Nếu bạn đang phóng to và thấy một video có nhiều pixel hơn mong đợi, có thể là do cách các ứng dụng của bên thứ ba hoạt động trên điện thoại.

Bên canh đó, khi ghi hình bằng ứng dụng gốc ở hầu hết các điện thoại sẽ chuyển đổi các ống kính góc rộng, ống kính góc siêu rộngống kính tele. Ứng dụng DJI Mimo cũng có thể làm điều này nhưng không thể thay đổi khi quay ở 4K @ 60fps (thử nghiệm trên các dòng điện thoại iPhone) mà chỉ có thể phóng to kỹ thuật số trên máy ảnh mà bạn sử dụng trên điện thoại khi bắt đầu kích hoạt cùng gimbal.

Nếu bạn bắt đầu quay bằng camera chính của điện thoại, khi bạn điều chỉnh độ thu phóng camera bằng bánh xe, nó sẽ tiếp tục sử dụng cảm biến chính. Nhưng nếu bạn bắt đầu với góc siêu rộng và phóng to, bạn có thể thấy rằng bạn nhận được pixel thực sự khủng khiếp. Do đó, bạn có thể chuyển sang ống kính tele trước khi nhấn bấm nút quay chụp.

Bánh xe điều chỉnh lấy nét

Chỉ cần nhấn vào bánh xe để chuyển giữa thu phóng và lấy nét. Trong ứng dụng DJI Mimo, trên cùng bên phải, bạn sẽ thấy biểu tượng ống kính có các chữ cái ZM hoặc MF, biểu tượng này cho bạn biết bạn đang ở chế độ thu phóng hay lấy nét thủ công.

Điều này cho phép bạn thực hiện các thao tác lấy nét mượt mà, đẹp mắt trong khi ghi âm. Một cảnh quay lấy nét đẹp thực sự có thể tạo thêm vẻ chuyên nghiệp cho video của bạn.

Hiệu chỉnh độ nhạy và động cơ gimbal

Khi quay phim, bạn có thể thấy hoạt động của gimbal khá lỏng lẻo. Nhất là khi bạn di chuyển, nó sẽ mất một lúc để bắt kịp bạn và khi bạn dừng lại, nó sẽ mất một giây để từ từ dừng chuyển động của gimbal hướng ống kính camera đến vị trí cuối cùng mà bạn đang dừng.

Nếu bạn đang di chuyển để tạo khung hình cho một đối tượng và bạn dừng lại ở đối tượng đó, gimbal có thể sẽ tiếp tục di chuyển và sẽ không kết thúc ở đúng khung hình. Cố gắng dừng lại một chút trước rồi để gimbal từ từ hướng camera điện thoại vào khung hình cuối cùng.

Bạn cũng có thể thay đổi độ nhạy của động cơ gimbal trong phần cài đặt để ngăn động cơ trôi quá nhiều, ảnh hưởng tới độ ổn định khung hình.

Điều chỉnh độ nhạy gimbal trong menu ứng dụng DJI Mimo

Có thể tùy biến thêm ống kính/filters/ốp điện thoại khi dùng DJI Osmo Mobile 6 không ?

Một trong những câu hỏi phổ biến mà có lẽ nhiều người trong số chúng ta chắc chắn sẽ thắc mắc: Liệu chiếc gimbal cho điện thoại của nhà DJI – DJI Osmo Mobile 6 liệu có thể tải thêm những trang bị, phụ kiện khác cho điện thoại như: ống kính, filter hay ốp điện thoại không?

Chúng ta cần phải quay lại vấn đề thực tế là DJI Osmo Mobile 6 là một gimbal nhỏ dành cho điện thoại và nó không được thiết kế để mang theo các phụ kiện khác như các dòng gimbal cho máy ảnh hoặc làm phim chuyên nghiệp khác. Trên thực tế, DJI thậm chí không khuyên bạn nên sử dụng ốp lưng chứ đừng nói đến bất kỳ thứ gì khác có trọng lượng ảnh hưởng tới độ cân bằng gimbal và vượt quá tải trọng gimbal (ngoài điện thoại).

Giải pháp để có thể trang bị thêm ống kính/filters an toàn khi dùng DJI Osmo Mobile 6

Tuy nhiên, DJI cũng hiểu vấn đề này và trang bị thêm cho gimbal của mình thêm ngàm đối trọng gắn thêm những thiết bị ngoại vi phục vụ tăng cường chất lượng quay phim và ghi hình. Tính năng này đã được trang bị từ những phiên bản DJI Osmo Mobile 3. Vì vậy, nếu bạn có thêm một ống kính mở rộng cho camera điện thoại, có thể gắn ngàm đối trọng lên gần động cơ để có thể cân bằng trọng lượng giữa thiết bị mở rộng thêm mà gimbal vẫn đảm bảo độ cân bằng.

Hiện tại, DJI vẫn chưa sản xuất ngàm đối trọng này mà chúng ta có thể mua qua những thương hiệu khác cũng uy tín trên thị trường như Ulanzi, với mức giá kinh tế.

Ngàm dối trọng – gimbal dji osmo mobile 6

Khi sử dụng thêm Filters Sandmarc ND PL 

Khi trang bị thử, ND clip-on và kính lọc phân cực của Sandmarc. DJI Osmo Mobile 6 dường như vẫn có thể tải và xử lý các chuyển động một cách mượt mà. Gimbal vẫn có thể di chuyển, thao tác mà không gặp bất cứ vấn đề gì về kỹ thuật.

Chất lượng hình ảnh thu được khi lọc qua Sandmarc ND PL Filters

Giảm tốc độ màn trập – chụp ảnh mượt hơn

Nếu quay phim vào ban ngày, bạn có thể thấy tốc độ màn trập quá nhanh và video trông kém mượt mà hơn. Nhưng nếu bạn thêm bộ lọc ND, bạn có thể giảm tốc độ màn trập của camera. Ngay cả khi bạn không điều khiển màn trập thủ công, việc thêm bộ lọc ND vẫn sẽ làm chậm tốc độ màn trập đáng kể hỗ trợ quá trình chụp ảnh mượt hơn.

Ngoài ra, điều khiến Filters Sandmarc ND đáng giá là nó dường như tạo thêm độ ấm về sắc độ màu cho hình ảnh cũng như kèm yếu tố phân cục khiến màu sắc trở nên phong phú hơn, giống như thêm LUT hoặc giao diện màu đặt sẵn vào video của bạn.

Nhược điểm của Sandmarc ND filters

Nhược điểm duy nhất của các bộ lọc clip-on này là ánh sáng có thể rò rỉ ở bên cạnh, lọt vào ống kính và gây ra hiện tượng lóa sáng. Vì vậy, ta có thể xem xét một giải pháp thay thế, của PolarPro.

Ốp và Filter PolarPro

Ốp và filter của PolarPro không tăng quá nhiều trọng lượng được quy định theo tải trọng mà DJI Osmo Mobile 6 có thể tải. Ngàm kẹp điện thoại từ tính của OM 6 cũng vừa vặn với ốp nên không có vấn đề gì phải lo ngại.

Thay vì gắn điện thoại vào gimbal để có thể bật lên như bình thường khi dùng DJI Osmo Mobile 6. Ta cũng có thể sử dụng phương pháp sau. Sau khi tắt nguồn gimbal, gắn điện thoại (kèm ốp và filters) vào kẹp từ tính và gắn lên gimbal. Cuối cùng, ta di chuyển điện thoại xung quanh (tại vị trí kẹp điện thoại) để cân bằng điện thoại.

Kết Luận

Với độ ổn định vượt trội, khả năng chụp ảnh và quay video chất lượng cao, cùng với các chế độ hỗ trợ sáng tạo quay video và chụp hình, DJI Osmo Mobile 6 chắc chắn sẽ là công cụ không thể thiếu cho những ai yêu thích nhiếp ảnh và quay phim. Hãy khám phá và tận hưởng những tính năng tuyệt vời của DJI Osmo Mobile 6 ngay nhé. Hãy quay Tokyo Camera để trải nghiệm thử trước khi quyết định lựa chọn DJI OM6 hay một chiếc gimbal cho điện thoại nào khác mà bạn mong muốn.

Theo dõi FanpageYoutube Tokyo Camera để cập nhật những thông tin mới về công nghệ và nhiếp ảnh thú vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *