Máy Ảnh Cảm Biến M43 Vào 2023 – Chất Lượng Hơn Số Lượng

Máy ảnh cảm biến M43 hay Micro Four Thirds vẫn là một hệ thống tuyệt vời cho các tác vụ chụp ảnh tĩnh và quay video chuyên nghiệp. Mặc dù kích thước cảm biến hình ảnh này tương đối nhỏ, nhưng các mẫu máy ảnh M43 như OM System OM-1 và Panasonic GH6 của năm 2022 cho thấy rằng những điều tuyệt vời đều đến từ những gói nhỏ. Tuy nhiên, còn năm 2024 thì sao? Máy ảnh và ống kính Micro Four Thirds mới nào sẽ xuất hiện trong năm nay?

Cả năm 2023 chỉ có một chiếc máy ảnh cảm biến M43 được ra mắt

Năm 2023 là một năm tương đối im hơi lặng tiếng của các hãng máy ảnh Micro Four Thirds mới. Gần như cả năm chúng ta chỉ thấy được một sự ra mắt duy nhất của Panasonic đó là Lumix G9 II.

máy ảnh cảm biến m43
Panasonic G9 II

Tuy chỉ ra mắt duy nhất một chiếc máy ảnh trong năm qua, nhưng chất lượng hình ảnh và độ hoàn thiện của Lumix G9 II cực kì tuyệt vời. Ngay từ khi được giao đến tay người dùng, Lumix G9 II đã nhanh chóng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để quay video cho các nhà làm phim chuyên nghiệp hoặc cả những nhiếp ảnh gia nghiệp dư cần một chiếc máy ảnh đa nhiệm.

Cả năm 2023 chỉ có một chiếc máy ảnh cảm biến M43 được ra mắt
Panasonic G9 II

Tất nhiên, Lumix G9 II cũng sẽ trang bị rất nhiều công cụ cho các nhiếp ảnh gia, bao gồm cảm biến hình ảnh Live MOS 25,2 megapixel mới, tính năng tự động lấy nét theo pha (lần đầu tiên dành cho máy ảnh Micro Four Thirds của Panasonic) và chụp liên tục ở tốc độ 60 khung hình mỗi giây.

Xem thêm:

Cả năm 2023 chỉ có một chiếc ống kính dành có máy ảnh cảm biến M43 được ra mắt

Không chỉ mảng máy ảnh im tiếng, ống kính dành cho những chiếc máy ảnh M43 cũng lặn mất tăm cả năm qua. Chỉ có duy nhất OM System cho ra mắt một chiếc ống kính trong năm qua và Panasonic gần như mất tích mặc dù họ cho ra mắt máy ảnh.

OM Digital Solutions đã công bố ống kính OM System 90mm f/3.5 Macro IS PRO vào tháng 2. Mặc dù kích thước cảm biến của M43 đôi khi có thể bị hạn chế nhưng nó cũng có thể mang lại một số bức ảnh thú vị nhờ hệ số crop.

Máy Ảnh Cảm Biến M43
Ống kính OM System 90mm f/3.5 Macro IS PRO

Ống kính macro 90mm f/3.5 thể hiện đặc điểm thứ hai này bằng cách cho phép phóng đại gấp 2 lần ngay khi lấy ra khỏi hộp và phóng đại gấp 4 lần khi sử dụng cùng với bộ chuyển từ xa MC-20 2x. Đây là một ống kính macro tuyệt vời và giúp Micro Four Thirds trở thành lựa chọn thậm chí còn tốt hơn cho các nhiếp ảnh gia chụp macro.

Về mặt thương hiệu, OM System cũng đã thay đổi thương hiệu cho một ống kính mà họ đã sản xuất nhiều năm qua, ống kính M.Zuiko ED 150-400mm f/4.5 IS PRO phiên bản 2021 sẽ có thêm dòng OM System ở phía trước khi bạn tìm kiếm trên google.

Máy Ảnh Cảm Biến M43
Ống kính macro 90mm f/3.5 thể hiện đặc điểm thứ hai này bằng cách cho phép phóng đại gấp 2 lần

Nhân tiện, mặc dù Panasonic không phát hành bất kỳ ống kính mới nào trong năm nay, nhưng công ty đã thiết kế lại hai ống kính Micro Four Thirds của mình cùng với việc ra mắt G9 II. Các ống kính zoom 35-100mm f/2.8 và 100-400mm f/4-6.3 của Panasonic đã được làm mới với lớp phủ mới và trong trường hợp ống kính dài hơn, khả năng tương thích với bộ chuyển đổi từ xa.

Tổng kết

Tuy rằng, 2023 là một năm tương đối ảm đạm với những người dùng máy ảnh cảm biến M43 nói riêng và giới nhiếp ảnh gia nói chung. Nhưng việc im ắng này của các hãng máy ảnh M43 như PanasonicOM System hứa hẹn sẽ đem đến màn “comeback” bùng nổ hơn vào năm 2024. Nhất là vào thời điểm những mẫu máy ảnh có thiết kế nhỏ gọn và cổ điển đang có mức giá tăng hơn vàng như hiện tại.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *