Câu chuyện về sự ra đời của một kỳ quan nhỏ: Cuộc phỏng vấn với nhóm thiết kế Osmo Pocket

Mục lục

Vào tháng 11 năm 2018, DJI đã phát hành một sản phẩm mới được thiết kế để cách mạng hóa cách chúng ta chụp ảnh và quay video ổn định, mượt mà. Chúng ta đã được giới thiệu với một camera 4K có tính di động cao, được gắn trên gimbal 3 trục, đủ nhỏ để có thể dễ dàng bỏ vào túi của bạn.

Thiết bị “nhỏ nhưng có võ” Osmo Pocket này được hình thành từ ý tưởng rằng mọi người đều có thể ghi lại những thước phim tuyệt đẹp từ tất cả các cuộc phiêu lưu trong cuộc sống.

Để có cái nhìn về cách nhóm thiết kế thổi hồn vào sản phẩm này, chúng tôi đã ngồi lại cùng với các nhà thiết kế nội bộ Jeremy Kim, Aaron Wang và Ben He trong văn phòng của công ty tại Thâm Quyến.

Nguồn gốc

Osmo Pocket bắt nguồn từ ý tưởng mang những chiếc máy bay không người lái nổi tiếng của DJI từ trên trời rơi vào tay bạn. Điều này bắt đầu với chiếc Osmo đầu tiên, đó là lấy máy ảnh gimbal Zenmuse X3 của Inspire 1 gắn vào một báng cầm tay. Sự phát triển của những máy bay không người lái DJI ngày càng hướng tới việc thu nhỏ kích thước, thêm các tính năng thông minh và khả năng độc đáo; và cho đến Mavic Pro thì nhóm Osmo đã xác định mục tiêu tiếp theo của họ là thiết bị ổn định cầm tay.

Aaron, người đảm nhiệm phần đầu của quá trình thiết kế, nói rằng việc thiết kế một sản phẩm như Osmo Pocket mang đến những thách thức và phải thảo luận dài về các vấn đề như tính năng tiềm năng, yếu tố hình thức và công nghệ.

“Vào năm 2016, chúng tôi đã lần đầu đưa ra thiết một chiếc máy ảnh có dạng hình hộp, có thể chỉ bằng một nửa viên gạch. Nó có một màn hình sau với một camera và gimbal kết hợp, có thể được mở ra từ phần bên trên để sử dụng.”

Tuy nhiên, nguyên mẫu này đi kèm với mối quan ngại, chủ yếu là về vấn đề hao mòn, kích thước và khả năng sử dụng tổng thể. Thiết kế cồng kềnh và khó sử dụng ban đầu này khiến các concept tiếp theo của team tập trung vào một bản dựng tối giản nhưng tinh vi.

Sự biến đổi

Chiếc Pocket Osmo ngày nay là ví dụ hoàn hảo cho cách thiết kế hình dạng theo chức năng. Di động, độc đáo và được thiết kế trực quan, chiếc máy ảnh có khả năng này là sự pha trộn lý tưởng của công nghệ và thiết kế.

“Ban đầu, có nhiều ý tưởng cho các chức năng và tính năng đến nỗi làm cho tôi cảm thấy như Osmo Pocket đang biến thành một siêu máy tính,” ông Aaron cười thừa nhận.

Sau khi vật lộn với những thách thức từ nguyên mẫu đầu tiên, các nhà thiết kế đã có thể nhanh chóng phác thảo thiết kế tiếp theo mà không do dự, vì tất cả các hướng đều chỉ đến một hình thức tối thiểu có thể dễ dàng nằm gọn trong một tay.

“Concept thứ hai này đã khá giống với thiết kế Osmo Pocket cuối cùng của chúng tôi, ngoại trừ việc là nó có cổng kết nối điện thoại thông minh tại nơi đặt màn hình, cho phép quay video theo chiều dọc,” Jeremy Kim, trưởng bộ phận thiết kế công nghiệp của DJI chia sẻ.

“Một điểm khác biệt nữa là không có nút hoặc màn hình nào cho phép sử dụng độc lập.”

Từ đó, nhóm bắt đầu xem xét trải nghiệm người dùng. Là những nhà thiết kế tại DJI, họ biết rằng nhiệm vụ của họ ở đây là làm cho công nghệ phức tạp trở nên dễ dàng, đơn giản, trực quan và dễ tiếp cận với mọi người.

“Chúng tôi biết rằng mình cần phải thiết kế để Osmo Pocket có thể được sử dụng mà không cần kết nối điện thoại thông minh, nhưng vẫn cung cấp tùy chọn kết nối thiết bị di động để sử dụng mở rộng. Chúng tôi đã thêm hai nút đa năng nhưng vẫn muốn giữ tối thiểu, vì vậy chúng tôi đã thêm một màn hình cảm ứng để cung cấp nhiều tính năng hơn.”

Năm 2017, nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách làm cho Osmo Pocket đủ đơn giản để hiểu, cũng như trang bị cho nó nhiều tính năng nâng cao cho những ai muốn nhiều hơn nữa.

Mọi chi tiết đều quan trọng

Ben, người phụ trách trong các giai đoạn thiết kế cuối cùng cho biết kích thước của Osmo Pocket được lấy cảm hứng từ son môi và pin Tesla 18650, có đường kính 18mm và dài 65mm.

“Rõ ràng, sản phẩm này cần phải phù hợp với mọi loại túi – túi quần jean, túi áo, váy, bất cứ thứ gì – đó là một mục tiêu khá khó nhằn. Có thể nằm vừa trong túi của bạn không chỉ mang nghĩa là kích thước của nó. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không cần bất cứ thứ gì khác như một cái túi để mang riêng, cho phép bạn mang nó đến bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.”

Có thể cho tất cả những thành phần trên vào một hình thức nhỏ bé mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất là một nhiệm vụ khó khăn và không được có chi tiết nào là thừa thãi. Dây cần phải mỏng hơn, vì vậy chúng được thiết kế lại để trở nên mỏng hơn nữa. Để ngăn chặn việc bị quá nhiệt, các vật liệu khác nhau đã được kết hợp.

Sự cân nhắc lớn nhất hóa ra là cổng kết nối. Ban đầu, cổng này được tích hợp và đưa ra từ phía bên trái của sản phẩm; điều này khiến team buộc phải xem xét hai phiên bản Osmo Pocket khác nhau cho các thiết bị Apple và Android.

“Đó là khi chúng tôi đưa ra giải pháp rằng cổng kết nối có thể thay thế được cho các mẫu điện thoại thông minh khác nhau,” Jeremy chia sẻ. “Sau đó, chúng tôi đã dành vài tuần tiếp theo để quyết định kích thước của đầu nối. Nếu nó càng lớn thì nút nguồn và nút ghi sẽ càng thấp, khiến việc sử dụng một tay trở nên khó khăn hơn.”

Sau khi xem xét, dùng thử và sửa lỗi nhiều hơn, Jeremy và nhóm của mình đã hoàn thiện phần cổng kết nối và bộ điều hợp điện thoại thông minh như chúng ta có ngày nay, một khía cạnh thiết kế mà Jeremy tự hào nhất.

Khả năng

Các thiết kế đầu năm 2015 của Osmo Pocket đã phải đối mặt với một thách thức thiết yếu: không có sản phẩm nào khác để so sánh. Đáng ngạc nhiên, điều này không gây áp lực cho nhiệm vụ.

Như Jeremy nói, “Chúng tôi không nói đến điện thoại thông minh hoặc máy tính – những thứ mà mọi người đã đều biết rõ và quen thuộc, vì vậy nó luôn là một thách thức. Nhưng chúng tôi lại cảm thấy tự tin hơn với Osmo Pocket.”

“Kể từ khi phát hành chiếc Osmo đầu tiên, chúng tôi đã luôn nghiên cứu xu hướng thị trường như vlogging và phân tích cách khách hàng sử dụng các sản phẩm này. Dựa trên thông tin này, chúng tôi đã tin tưởng vào khả năng Osmo Pocket để thay đổi nhận thức của máy ảnh để ghi lại cuộc sống hàng ngày.”

Trên thực tế, trọng tâm lớn nhất của nhóm luôn là tạo ra một sản phẩm phù hợp với tất cả các nhu cầu hàng ngày của chúng ta. Họ muốn máy ảnh của họ trở nên giống như điện thoại, ví và chìa khóa – những vật phẩm mà bạn không thể thiếu mỗi khi rời khỏi nhà.

Sự ảnh hưởng

Sau khi phát hành lần đầu vào tháng 11, Osmo Pocket đã được biết đến nhanh chóng. Mọi người đang ngày càng yêu thích chiếc máy ảnh cầm tay này và nhiều phụ kiện của bên thứ ba sắp ra mắt, tận dụng những gì thiết bị nhỏ gọn này mang lại.

“Chúng tôi luôn rất vui khi được xem cách mà mọi người sử dụng và trải nghiệm các sản phẩm của mình, nó truyền cảm hứng cho chúng tôi,” Aaron nói.

“Phản hồi của người dùng giúp chúng tôi định hướng dự án tiếp theo của mình, quan trọng đến mức nó như là bước đầu tiên phải làm vậy, bởi vì sau đó chúng tôi mới có thể suy nghĩ sáng tạo từ các góc độ khác nhau để giải quyết các thách thức mới. Những ý tưởng này có thể trở thành các concept về sản phẩm mới, vì vậy chúng tôi mong muốn có thể được nhìn thấy những câu chuyện của mọi người về Pocket Osmo Pocket.”

Nguồn: content.dji.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *