Những gì bạn cần biết để tạo bản thu âm chuyên nghiệp tại nhà

Xu hướng của xã hội đang dần thay đổi, những công việc từ xa, sáng tạo nội dung trực tuyến hay podcast ngày càng gia tăng. Việc sở hữu các bản thu âm chất lượng cao đóng vai trò quan trọng không kém. Nhưng làm thế nào để có thể tạo ra âm thanh chuyên nghiệp ngay tại nhà mà không phải chi quá nhiều tiền cho các thiết bị đắt tiền hoặc phòng thu chuyên nghiệp. Trong bài viết này, Tokyo Camera sẽ hướng dẫn bạn thu âm chất lượng cao ngay tại căn phòng của mình.

DJI Mic - một trong những micro tối ưu được nhiều nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp tin dùng
DJI Mic – một trong những micro tối ưu được nhiều nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp tin dùng

Thiết bị và cài đặt

 • Chọn micrô phù hợp: Một micrô tốt là điều cần thiết giúp bản thu âm chất lượng cao. Bạn hãy cân nhắc sử dụng micrô điện động để ghi âm giọng nói hoặc micrô điện dung để ghi âm nhạc cụ.
 • Chọn một địa điểm yên tĩnh: Tìm một căn phòng hoặc khu vực tương đối yên tĩnh và không có tiếng ồn bên ngoài hoặc những thứ làm bạn mất tập trung. 
 • Sử dụng tai nghe: Trong quá trình thu âm, bạn hãy sử dụng tai nghe để theo dõi âm thanh và tránh các tiếng ồn, tiếng động không mong muốn. 

Kỹ thuật thu âm tại nhà

 • Điều chỉnh vị trí micrô: Ví trí micrô thích hợp sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng âm thanh. Bạn nên thử nghiệm với các khoảng cách hoặc góc khác nhau để tìm ra được vị trí thích hợp cho micrô của bạn.
 • Xử lý âm thanh: Bạn nên cố gắng giảm thiểu tối đa tiếng ồn từ điều hòa không khí, quạt máy tính; đồng thời, hãy tắt điện thoại và các thiết bị khác để tránh gián đoạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn cải thiện âm thanh cho không gian thu âm của mình, hãy cân nhắc thêm các vật liệu hấp thụ âm thanh như tấm xốp, chăn hoặc thảm.

Chỉnh sửa hậu kỳ bản thu âm

 • Sử dụng phần mềm chỉnh sửa: Một số phần mềm giúp bạn tinh chỉnh bản ghi và loại bỏ các tiếng ồn, lỗi mà bạn có thể cân nhắc: Audacity, Adobe Audition hoặc GarageBand.
 • Cân bằng âm thanh: Nhằm cải thiện chất lượng âm thanh tổng thể, cân bằng âm thanh có thể giúp cân bằng các tần số trong bản thu âm của bạn
 • Áp dụng nén: Cách này có thể giúp cân bằng âm lượng, làm cho âm thanh trở nên sống động và chuyên nghiệp hơn.

Mẹo 

 • Khởi động khi bắt đầu: Trước khi thu âm, hãy dành chút thời gian để khởi động giọng nói hoặc nhạc cụ của bạn để giúp cải thiện hiệu suất của bạn và giảm nguy cơ lỗi.
 • Thực hành nhiều lần hơn: Học cách sử dụng micrô của bạn một cách hiệu quả bằng cách thử nghiệm với khoảng cách, góc độ và điều khiển âm lượng. 
 • Đừng vội vàng: Hãy dành nhiều thời gian hơn khi thu âm để đảm bảo hiệu suất chất lượng cao. Nếu chẳng may mắc lỗi, bạn nên tạm dừng và bắt đầu lại thay vì cố gắng chỉnh sửa hậu kỳ sau.

Kết luận

Bằng cách chọn thiết bị phù hợp, tối ưu hóa môi trường thu âm và nắm vững các kỹ thuật chỉnh sửa; bạn hoàn toàn có thể đạt được những thước âm thanh ấn tượng giống như trong phòng thu chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *