Ống kính Canon EF là gì? Tìm hiểu về ống kính Canon EF hướng dẫn về ống kính Canon EF cho người mới

Ống kính Canon EF ra mắt vào năm 1987, được sản xuất bởi thương hiệu máy ảnh và các thiết bị nhiếp ảnh, thiết bị văn phòng Canon. Dòng ống kính EF-S được sinh ra để sử dụng với các camera cảm biến APS-C của hãng. Trong bài viết này, Tokyo Camera xin giới thiệu cơ bản những thông tin về ống kính Canon EF để giúp những người mới tìm hiểu và sử dụng máy ảnh Canon có thêm những lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Những yếu tố giúp ống kính Canon EF được nhiều người tin dùng

Dòng lens máy ảnh EF của Canon cũng tương thích với các dòng máy ảnh DSLR full frame; dòng EF-M phù hợp với các dòng máy ảnh không gương lật (mirrorless).

Có thể kế đến một số tính năng của ống kính Canon EF chẳng hạn như:

Tính năng chống rung, ổn định khung hình

Tính năng chống rung là một tính năng giúp giảm mờ do rung lắc trong quá trình thao tác những cú lia máy khi chụp ở chế độ cầm tay hoặc sử dụng giá ba chân (tripod) và cho phép hình ảnh sắc nét hơn khi chụp ở  tốc độ màn trập của máy ảnh chậm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

– Đây cũng là một tính năng thường thấy xuất hiện trong các drone, gimbal chống rung cho máy ảnh. Riêng với ống kính máy ảnh, cơ chế chống rung theo 3 trục áp dụng tương tự như cảm biến bên trong, tương tự các thiết bị nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Chẳng hạn như gimbal, tay cầm chống rung máy ảnh (gimbal cho máy ảnh) hay sử dụng chân tripod.

Mô phỏng tính năng chống rung của cảm biến máy ảnh Canon
Mô phỏng tính năng chống rung của cảm biến máy ảnh Canon

Tầm quan trọng của tính năng chống rung với máy ảnh

Từ lâu, tính ổn định hình ảnh là một tính năng quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia và người chụp ảnh. Hiện nay, có hai loại ổn định hình ảnh chính là: ổn định quang học và ổn định kỹ thuật số.

Chất lượng hình ảnh

Với thiết kế quang học, độc quyền của thương hiệu, nhà sản xuất Canon đã chú trọng vào việc tinh chỉnh các yếu tố xung quanh ánh sáng nhằm giúp hình ảnh trở nên sắc nét, chân thực. Trải dài trên toàn bộ các cài đặt khẩu độ từ mỏ rộng cho tới độ tối đa như f/22 và f/32

Điểm khác biệt giữa các loại ống kính Canon EF

Ống kính Canon là lựa chọn phổ biến của các nhiếp ảnh gia vì tính linh hoạt và chất lượng của chúng. Các ống kính của Canon được thiết kế với nhiều cài đặt độ dài tiêu cự và độ mở ống kính có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau.

Ống kính Canon được coi là sự lựa chọn của nhiều nhiếp ảnh gia. Điều này là nhờ tính linh động và chất lượng hình ảnh của chúng. Các ống kính Canon có nhiều loại với những dải tiêu cự khác nhau cùng độ mở của ống kính (khẩu độ) có thể sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

Một số loại ống kính Canon có thể kể đến như:

– Ống kính tiêu chuẩn: Để chụp ảnh thông thường, những ống kính này cung cấp phạm vi cài đặt độ dài tiêu cự và khẩu độ rộng nhất. Chúng cũng có xu hướng rẻ hơn các loại ống kính của các thương hiệu khác.

– Ống kính góc rộng: Những ống kính này có trường nhìn (góc độ quan sát được) rộng hơn so với ống kính tiêu chuẩn hoặc ống kính chụp ảnh xa, khiến ống kính Canon góc rộng là lựa chọn lý tưởng để chụp phong cảnh, kiến trúc và ảnh nhóm (ảnh kỷ yếu hoặc các sự kiện, hội nghị,vv).

– Ống kính chụp ảnh xa: Những ống kính này có độ dài tiêu cự dài cho phép bạn chụp các đối tượng ở xa rõ ràng hơn so với các tùy chọn ống kính tiêu chuẩn hoặc góc rộng. Chúng cũng tạo ra hình ảnh có chiều sâu hơn, rất phù hợp để chụp ảnh chân dung và động vật hoang dã.

– Ống kính Macro: Loại ống kính này được thiết kế dành riêng cho chụp ảnh cận cảnh, cho phép bạn lấy nét.

Ống kính Canon EF và những quy định

Những quy tắc về ống kính quang học không dễ hiểu, nhưng điều quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia và các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khác là phải biết những quy tắc này.

Ống kính Canon EF được coi là hàng hóa tại Hoa Kỳ. Công ty sản xuất các thấu kính này được bảo vệ trách nhiệm hữu hạn nếu chúng được sản xuất theo quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, biện pháp bảo vệ này không áp dụng cho các phụ kiện hoặc bộ phận của các thấu kính này không thuộc sản phẩm gốc (ví dụ: thấu kính được các nhiếp ảnh gia nghiệp dư sử dụng).

Những loại ống kính Canon phục vụ quay phim và chụp ảnh

Như chúng ta đã biết, ống kính máy ảnh là một thiết bị quang học được gắn vào mặt trước của máy ảnh. Có nhiều loại ống kính được thiết kế để hoạt động với các loại máy ảnh khác nhau và chúng có thể được sử dụng trong chụp ảnh hoặc quay video.

Tuy nhiên,  hiện có nhiều loại ống kính, nhưng một số loại phù hợp với những mục đích nhất định so với những loại ống kính máy ảnh khác. Các loại phổ biến nhất trong dòng ống kính của Canon gồm: ống kính một tiêu cự, ống kính thu phóng và ống kính có tiêu cự cố định.

Ống kính một tiêu cự thương hiệu Canon: không có khả năng thu phóng và chúng thường có kích thước nhỏ hơn các loại ống kính khác. Chúng mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn do độ sâu trường ảnh tăng lên.

Ống kính thu phóng của Canon: Tính năng thu phóng cho phép bạn thay đổi độ dài tiêu cự một cách nhanh chóng bằng cách xoay vòng thu phóng trên ống kính, đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là ống kính thu phóng hoặc ống kính chụp ảnh xa.

Ống kính có độ dài tiêu cự cố định (hoặc số một tiêu cự) của Canon – Fixed-focal length (or prime) lense: 

Là một trong những ống kính giúp mang lại chất lượng hình ảnh cao nhưng bù lại, không có khả năng thu phóng như ống kính dựa theo vòng xoay số – những loại ống kính này sẽ chỉ cho phép bạn lấy nét tại một số điểm ảnh nhất định. Không giống như ống kính thu phóng, ống kính có độ dài tiêu cự cố định chỉ cho phép bạn thay đổi độ dài tiêu cự và độ phóng đại bằng cách điều chỉnh vành ống kính. Ngoài ra, ống kính có tiêu cự cố định còn đòi hỏi người dùng phải di chuyển gần hoặc xa đối tượng hơn để điều chỉnh độ phóng đại của hình ảnh sao cho phù hợp.

Ống kính Canon EF – Ống kính tốt nhất cho Nhiếp ảnh gia và Người quay video!

Ống kính Canon EF được nhiều người trong ngành nhiếp ảnh đánh giá là một trong những ống kính tốt nhất cho các nhiếp ảnh gia và người quay phim. Chúng là những ống kính phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong ngành. Điều này được kiểm chứng khi trong danh sách những ống kính máy ảnh phù hợp để chụp ảnh chân dung được đề xuất bởi expertphotography.com. Có tới 3 chiếc ống kính nằm trong danh sách này.

Ống kính Canon EF được sử dụng rộng rãi nhất và được sử dụng bởi cả nhiếp ảnh gia và nhà quay phim. Yếu tố giúp Canon đạt được sự tín nhiệm của các nhiếp ảnh gia và người dùng chuyên nghiệp là nhờ một số yếu tố về chất lượng cao, độ bền và tính linh hoạt. Những ống kính này cung cấp chất lượng hình ảnh vượt trội cho cả chụp ảnh tĩnh và quay video trong mọi tình huống ánh sáng, cho phép chụp được một số hình ảnh đẹp nhất.

Ống kính Canon EF đã được các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim chuyên nghiệp sử dụng kể từ khi chúng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1987. Và tới nay, chúng vẫn còn phổ biến vì mang lại chất lượng, độ tin cậy và tính linh hoạt trong nhiều tình huống sử dụng tuyệt vời.

Ngàm ống kính Canon EF cũng đi kèm với nhiều tùy chọn để người dùng có thể chọn phương thức lấy nét thủ công, kiểm soát độ sâu trường ảnh, ổn định hình ảnh, chế độ lấy nét tự động, v.v.

Ống kính Canon dùng ngàm EF có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng nhiều loại trong số chúng có các tính năng giúp người chụp nâng cao chất lượng ảnh. Ví dụ: một ống kính có tùy chọn lấy nét thủ công rất phù hợp cho những ai muốn kiểm soát độ sâu trường ảnh trong ảnh của mình. Chúng cũng rất phù hợp khi bạn muốn chụp ở tốc độ cao với độ mờ tối thiểu do rung máy.

Vậy chúng ta có thể mong đợi ống kính Canon sẽ có những cải tiến gì mới trong tương lai?

Với những gì mà Canon đã và đang thể hiện với những sản phẩm ống kính của hãng thì ta có thể thấy rõ tương lai tươi sáng cho Canon trong lĩnh vực nhiếp ảnh (cụ thể là máy ảnh và ống kính máy ảnh). Trong năm tới, chúng ta có thể mong đợi nhiều bản phát hành sáng tạo và đổi mới hơn ở Canon.

Canon là một trong những thương hiệu sản xuất máy ảnh và ống kính máy ảnh, các phụ kiện nhiếp ảnh phổ biến nhất trong nhiều thập kỷ. Họ cũng đã được coi trọng nhờ các tính năng sáng tạo và máy ảnh của họ cũng là biểu tượng cho sự sáng tạo đột phá trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Công ty đã phát hành một số mẫu máy thành công như EOS Rebel series, EOS 100D, EOS 1100D, v.v.

Điều này đạt được là nhờ định hướng phá triển của Canon thành một loại công ty khác với một mục tiêu trọng tâm khác. Hãng không còn chỉ là một công ty sản xuất máy ảnh bán máy ảnh – nó còn là một người đổi mới, tiên phong trong công nghệ và sự sáng tạo. Do đó, chúng ta có thể mong đợi được thấy các sản phẩm mới của họ sẽ cách mạng hóa nhiếp ảnh nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *