Ống kính mắt cá và ống kính góc rộng – đâu là sự khác biệt?

Nếu là người đam mê nhiếp ảnh, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì chắc hẳn chúng ta đều nghe qua thuật ngữ ống kính mắt cá (fisheye lens) và ống kính góc rộng (wide angle lens). Tuy nhiên, liệu chúng ta đã hiểu đúng và hiểu rõ về đặc tính riêng của mỗi loại ống kính kể trên. Trong bài viết này, Tokyo Camera xin mạn phép chia sẻ với quý vị và các bạn về một số điểm khác biệt để chúng ta có thể có cái nhìn khách quan và phân biệt rõ giữa hai loại ống kính máy ảnh là ống kính mắt cá và ống kính góc rộng trong bài viết này.

ống kính mắt cá và ống kính góc rộng

Tóm Tắt Những Điểm Khác Biệt Chính Giữa Ống kính Mắt Cà Và Ống Kính Góc Rộng

  • Sự khác biệt giữa độ dài tiêu cự giúp chụp các độ mở góc ống kính thu ảnh khác nhau mang lại góc nhìn bao quát. Lời giải chính là độ dài tiêu cự, khoảng cách giữa quang tâm, trục quang học.
  • Thấu kính mắt cá tạo ra biến dạng hình cầu, khác biệt, trong khi thấu kính góc rộng mang lại phối cảnh tự nhiên hơn.
  • Ống kính mắt cá có trường nhìn rộng hơn so với ống kính góc rộng, chụp được tới 180 độ.
  • Ống kính góc rộng có khả năng phù hợp và linh hoạt hơn cho các phong cách chụp ảnh khác nhau, trong khi ống kính mắt cá phù hợp hơn cho những tình huống sáng tạo hình ảnh đặc biệt hoặc chuyên dụng.
  • Mức độ biến dạng hình ảnh: Ống kính mắt cá thường có độ biến dạng nhiều hơn so với ống kính góc rộng.

Ống Kính Mắt Cá là gì ?

Thuật ngữ mắt cá (fisheye) dùng để chỉ ống kính máy ảnh được cấu tạo giống mắt cá. Ống kính mắt cá là thấu kính có hình tròn hơn và tạo ra hiệu ứng bắt chước hình ảnh và hình dáng mô phỏng dựa theo cấu tạo của mắt cá.

Thuật ngữ ống kính mắt cá dùng để chỉ một thấu kính thực tế làm cho những hình ảnh thu được từ sau và trước khi ảnh thu được trông có phần bị biến dạng và cong vênh.

Lịch Sử Phát Triển Của Ống Kính Mắt Cá

Nikon đã phát triển máy ảnh sử dụng ống kính mắt cá đầu tiên cho người tiêu dùng vào đầu những năm 1970 và nó được gọi là ống kính “Điều khiển phối cảnh”.

Cấu Tạo Của Ống Kính Mắt Cá

Ống kính mắt cá có trường nhìn 180 độ và được sử dụng để chụp ảnh những sự vật ở gần và ở khoảng cách xa.

ống kính mắt cá và ống kính góc rộng
Hình ảnh mô phỏng cấu tạo của ống kính mắt cá trên máy ảnh

Ứng Dụng Của Ống Kính Mắt Cá

Ống kính mắt cá thường được sử dụng trong chụp ảnh kiến trúc như tòa nhà, công trình, nhưng cũng muốn hiển thị những chi tiết xung quanh tòa nhà và phía trước tòa nhà và chính tòa nhà. Khi này sử dụng ống kính mắt cá chính là sự lựa chọn đứng đắn.

Ống kính mắt cá là một ống kính được sử dụng trong nhiếp ảnh nhằm giúp ghi lại những hình ảnh ở góc nhìn độc đáo tạo ra khi hình ảnh thu được từ thấu kính hình tròn lớn với hình ảnh có phần bị biến dạng.

ống kính mắt cá và ống kính góc rộng

Ống Kính Mắt Cá Thuộc Phân Loại Ống Kính Nào ?

Ngoài ra, ta cũng có thể phân loại ống kính mắt cá là một ống kính nằm trong nhóm ống kính góc rộng vì đặc tính cơ bản của chúng. Nhằm tạo ra những hình ảnh có tính chất tương tự như ống kính góc rộng (về hình ảnh cơ bản). Tuy nhiên, điểm khác biệt chính của ống kính mắt cá như đã nói ở trên, nằm ở độ biến dạng của hình ảnh ở khu vực trung tâm do ánh sáng đi qua thấu kính mắt cá tạo ra.

Nó có thể được phân loại là một loại phụ của ống kính góc rộng vì các ống kính góc rộng thông thường cũng tạo ra những hình ảnh tương tự. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất nằm ở độ méo ở trung tâm của hình ảnh thu được từ ống kính mắt cá tạo ra.

Ống kính mắt cá là một ống kính góc rộng tạo ra hiệu ứng hình ảnh thu gọn theo vòng tròn trên hình ảnh thu được.

Ống Kính Góc Rộng Là Gì?

Ống kính góc rộng với trường nhìn rộng hơn so với ống kính tiêu chuẩn mà bạn sẽ được trang bị sẵn trong bộ sản phẩm khi mua máy ảnh để có thể sử dụng ngay. Góc rộng cho phép bạn chụp được những hình ảnh toàn diện hơn về môi trường xung quanh cũng như các cảnh và đối tượng bao quát hơn.

Tiêu cự của thấu kính được tính như sau: khoảng cách từ tâm thấu kính đến trục quang học.

Ống kính góc rộng có tiêu cự ngắn, thu được hình ảnh bao quát, toàn diện hơn so với ống kính tiêu cự dài. Nói cách khác, ta có thể ghép rất nhiều chi tiết vào bức ảnh bạn chụp bằng ống kính góc rộng.

Ống kính góc rộng có dải tiêu cự dao động trong khoảng từ 10 – 35mm.

ống kính mắt cá và ống kính góc rộng
Hình ảnh mô phỏng cơ chế hoạt động tiếp nhận ánh sáng phản chiếu từ vật tới ống kính góc rộng của máy ảnh

Cấu Tạo Của Ống Kính Góc Rộng

Tất cả các thấu kính bao gồm hai mảnh và có hình dạng tương tự như hình nón. Tương tự như với ống kính góc rộng cũng có cấu tạo giống vậy, nhưng cấu tạo hình nón của ống kính mắt cá lớn hơn ống kính góc rộng tiêu chuẩn. Bằng cách này, hình ảnh thu được từ ống kính có thể lấy nét được diện tích nhiều hơn trong môi trường xung quanh bạn.

Loại ống kính này phù hợp với các tình huống chụp phong cảnh và môi trường rộng, quan trọng vì nó có thể thu được nhiều không gian trong một lần chụp.

Ví dụ: chụp ảnh phong cảnh, chụp ảnh bố cục đường phố, chụp ảnh đua xe, v.v. Tuy nhiên, không giống như ống kính mắt cá, chúng không tạo ra bất kỳ biến dạng nào.

ống kính mắt cá và ống kính góc rộng

Ống Kính Mắt Cá So Với Ống Kính Góc Rộng

Fisheye (tiếng Việt tạm dịch là mắt cá) là một loại ống kính máy ảnh tạo hiệu ứng hình cầu. Nó được sử dụng trong nhiếp ảnh và quay phim để phát triển nghệ thuật hoặc để chụp trường nhìn rộng hơn so với ống kính tiêu chuẩn. Thấu kính góc rộng có góc xem rộng hơn so với thấu kính tiêu chuẩn hoặc “bình thường”, cho phép trường nhìn lớn hơn và phục vụ các mục đích sáng tạo.

Ống kính góc mắt cá (fisheye angle) thường được đề cập tới như là những ống kính mắt cá góc rộng.. Những ống kính này được thiết kế để chụp ảnh toàn cảnh và phóng đại độ biến dạng của hình ảnh bằng cách làm cho nó có vẻ như là tâm của hình ảnh gần máy ảnh hơn so với các cạnh.

Những thấu kính này có trường nhìn góc tuyệt vời nhất và rất lý tưởng để chụp vẻ đẹp tự nhiên của phong cảnh hoặc các đối tượng ở xa.

Ống kính góc rộng là loại ống kính được sử dụng để chụp ảnh góc rộng. Ống kính góc rộng có tiêu cự ngắn và trường nhìn rộng hơn so với ống kính tiêu chuẩn.

Những ống kính này có thể được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh và không gian nội thất rộng lớn.

Để có cái nhìn tổng quan hơn, Tokyo Camera xin gửi đến quý vị và các bạn một bảng so sánh thông số và yếu tố cơ bản giữa ống kính mắt cá (Fisheye) và ống kính góc rộng.

Ống Kính Mắt Cá So Với Ống Kính Góc Rộng
So sánh hình ảnh thu được từ Ống Kính Mắt Cá (ảnh trên) So Với Ống Kính Góc Rộng (ảnh dưới).

Bảng So Sánh Ống Kính Mắt Cá Với Ống Kính Góc Rộng

Thông Số So Sánh Ống Kính Mắt Cá (Fisheye) Ống kính Góc Rộng (Wide Angle)
Hình ảnh Thông thường, góc độ chụp là 180 độ cho tới 200 độ. Ống kính góc rộng có góc độ nhỏ hơn đáng kể.
Góc độ Có hiện tượng biến dạng hình ảnh. Một ống kính góc rộng thường có góc độ chụp dưới 180 độ.
Độ Biến Dạng Hình Ảnh Chủ yếu được sử dụng trong tình huống chụp ảnh phong cảnh. Không có biến dạng hình ảnh với góc rộng.
Độ dài tiêu cự   Thông thường, các ống kính này có tiêu cự 10 mm. Thông thường, ống kính góc rộng có tiêu cự 20-24 mm.
Tình huống sử dụng tốt nhất Chúng chủ yếu được sử dụng trong chụp ảnh kiến trúc, nội thất và bất động sản. Chủ yếu được sử dụng trong chụp ảnh kiến trúc, nội thất và bất động sản.

Ống Kính Mắt Cá Và Ống Kính Góc Rộng – Những Điểm Khác Biệt Chính Về Tính Năng

Góc độ lấy nét (trường nhìn)

  • Ống kính mắt cá nên thường có góc chụp từ 180 độ trở lên, ống kính góc rộng lại có góc độ chụp khoảng 100-120 độ.
  • Ống kính mắt cá hoặc máy ảnh dùng ống kính mắt cá thường đắt hơn, ống kính góc rộng thường có giá bằng 3/4 giá của nó.
  • Ống kính mắt cá sẽ mang lại cho bạn góc nhìn cùng một góc nhìn ấn tượng hơn so với ống kính góc rộng.

Tổng Kết

Ống kính mắt cá là một ống kính nhiếp ảnh tạo ra sự biến dạng hình ảnh (hiệu ứng thị giác) mạnh nhằm mang lại cho người xem cảm giác rằng họ đang ở trong cảnh được chụp. Nhưng không có biến dạng như vậy được quan sát thấy trong hình ảnh góc rộng.

Ống kính mắt cá có điểm đặc trưng bởi định dạng hình ảnh thu được theo định dạng quỹ đạo hình tròn cực lớn, giống như tầm nhìn của mắt người. Những ống kính này thường được sử dụng nhờ khả năng độc đáo của chúng để làm biến dạng hình ảnh và tạo cảm giác hình ảnh có chiều sâu mạnh mẽ, trong khi góc rộng mang lại phối cảnh của hình ảnh toàn cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *