Ống kính một tiêu cự là gì? Tìm hiểu về ống kính máy ảnh một tiêu cự so với ống kính thu phóng

Với những nhiếp ảnh gia, việc hiểu những loại ống kính máy ảnh khác nhau trên thị trường hiện nay là hết sức quan trọng trong quá trình tác nghiệp, để giúp những nghệ sĩ nhiếp ảnh có thể tạo ra những cú máy hoàn hảo, tạo ra những tác phẩm như ý. Và hiện nay, trên thị trường có hai loại ống kính máy ảnh thông dụng là ống kính máy ảnh một tiêu cự (thuật ngữ là prime lenses) và ống kính máy ảnh thu phóng (zoom lenses). Dù hai loại ống kính đều có những ưu và khuyết điểm, vì vậy hiểu được sự khác biệt giữa chúng sẽ phần nào giúp quý vị và các bạn có những quyết định đứng đắn khi lựa chọn đâu là chiếc camera lens phù hợp với phong cách nhiếp ảnh mà bạn muốn. Mời quý vị và các bạn cùng Tokyo Camera tìm hiểu chi tiết về ống kính một tiêu cực và so sánh khác biệt cơ bản giữa ống kính một tiêu cự so với ống kính thu phóng. Tại sao ống kính một tiêu cự lại luôn là món phụ kiện không thể thiếu trong bộ công cụ (kit) nhiếp ảnh của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Tìm hiểu về ống kính máy ảnh một tiêu cự

Ống kính một tiêu cự (prime lenses) là ống kính có tiêu cự cố định không phóng to hoặc thu nhỏ. Chúng có nhiều độ dài tiêu cự, từ góc cực rộng đến chụp ảnh xa và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng. Các ống kính một tiêu cự thường được ưa thích bởi các nhiếp ảnh gia muốn kiểm soát nhiều chi tiết hơn trong bối cảnh và bố cục. Cũng như chất lượng hình ảnh của họ.

Mẫu ống kính máy ảnh một tiêu cự tiêu chuẩn
Mẫu ống kính máy ảnh một tiêu cự tiêu chuẩn

Lợi thế của ống kính một tiêu cự (Prime Lens)

Một trong những ưu điểm đáng chú ý của ống kính một tiêu cự là khả năng cung cấp khẩu độ rộng hơn so với các loại ống kính zoom. Khẩu độ của ống kính rộng hơn đồng nghĩa, nhiều ánh sáng hơn có thể đi vào ống kính. Cho phép hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn. Từ đó, tạo ra độ sâu trường ảnh nông hơn, giúp ống kính một tiêu cự là lựa chọn lý tưởng cho chụp ảnh chân dung và cận cảnh. Ngoài ra, thấu kính một tiêu cự thường nhỏ hơn và nhẹ hơn so với thấu kính zoom, giúp chúng dễ dàng mang theo và sử dụng trong thời gian dài.

Một trong những ưu điểm khác của ống kính máy ảnh một tiêu cực chính là chất lượng hình ảnh ổn định, sắc nét. Với độ dài tiêu cự cố định, nên ống kính một tiêu cự cố định có thể được tối ưu hóa trong một dải tiêu cự cụ thể. Điều này có nghĩa, hệ thống ổn định hình ảnh quang học của ống kính có thể được thiết kế, nhằm tạo ra những bức hình có độ sắc nét, chi tiết hơn so với những loại ống kính thu phóng.

Hơn nữa, ống kính một tiêu cự cố định thường cho hình ảnh ít biến dạng hơn. Khiến nó là ống kính lý tưởng để chụp ảnh phong cảnh, các công trình, kiến trúc (hầu hết là chụp ảnh tĩnh vật).

Một số loại ống kính một tiêu cự

Hiện nay có nhiều loại ống kính một tiêu cự khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, mỗi loại có một điểm đặc trưng. Một số loại ống kính một tiêu cự phổ biến có thể kể đến bao gồm:

Ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng một tiêu cự có tiêu cự dài 35mm trở xuống. Khiến nó trở thành chiếc ống kính lý tưởng để chụp những khung cảnh, cảnh quan nội thành và nội thất.

Ví dụ: Một số cái tên tiêu biểu có thể kể đến như: EF 14mm f/2.8L II USM (Canon); EF 20mm f/2.8 USM (Canon); 

EF 14mm f/2.8L II USM (Canon) - ống kính một tiêu cự
EF 14mm f/2.8L II USM (Canon) – ống kính một tiêu cự
EF 20mm f/2.8 USM (Canon) - ống kính một tiêu cự
EF 20mm f/2.8 USM (Canon) – ống kính một tiêu cự

Ống kính tiêu chuẩn

Thấu kính tiêu chuẩn có tiêu cự dài khoảng 50mm và là một trong những thấu kính có trường nhìn gần với mắt người nhất. Chúng là một trong những ống kính lý tưởng để chụp chân dung và nhiếp ảnh đường phố.

Ống kính tele

Các ống kính tele (ống kính chụp xa) có tiêu cự bắt đầu từ 85mm trở lên và là ống kính phù hợp cho việc chụp các đối tượng, chủ thể ở khoảng cách xa. Chẳng hạn, chụp những động vật hoang dã hoặc sự kiện thể thao.

Một số cái tên tiêu biểu có thể kể đến như: Canon EF 400mm f/2.8L IS III USM Lens (Canon), 

Canon EF 400mm f-2.8L IS III USM Lens - ống kính một tiêu cự
Canon EF 400mm f-2.8L IS III USM Lens – ống kính một tiêu cự

Ống kính Macro

Ống kính macro được thiết kế với mục đích giúp các nhiếp ảnh gia hay người dùng đam mê nhiếp ảnh có thể chụp cận cảnh với tỷ lệ phóng đại 1:1 (tương đương với vật thể thực). Nghĩa là khi bức ảnh được chiếu lên cảm biến máy ảnh (cảm biến của máy ảnh) thì nó sẽ có cùng kích thước với chủ thể thực ngoài đời được chụp.

Ví dụ, một số cái tên có thể kể đến như: Canon RF 100mm F2.8L MACRO IS USM Lens (Canon), Canon EF-M 28mm f/3.5 Macro IS STM Lens (Canon),

Canon RF 100mm F2.8L MACRO IS USM Lens
Canon RF 100mm F2.8L MACRO IS USM Lens

Tìm hiểu về ống kính thu phóng của máy ảnh

Còn được gọi với cái tên thông dụng khác là ống kính zoom hay ống kính thu phóng. Ống kính này cho phép bạn có thể thay đổi độ dài tiêu cự (không cố định một tiêu cự như ống kính một tiêu cự). 

Ống kính zoom được sử dụng phổ biến bởi những nhiếp ảnh gia (những người thường xuyên di chuyển và thay đổi các cú máy, góc chụp) cần một chiếc ống kính máy ảnh linh hoạt khi lựa chọn ống kính máy ảnh. 

Chẳng hạn, với những nhiếp ảnh gia sự kiện (đám cưới, hội nghị,vv) hoặc các phóng viên ảnh, hiện trường. Tuy nhiên, ống kính zoom cũng không tránh khỏi những nhược điểm khi so sánh với những ống kính một tiêu cự nổi tiếng về độ ổn định hình ảnh và sắc nét.

Những nhược điểm còn tồn tại của ống kính máy ảnh có thể thu phóng 

Về khẩu độ tối đa

Một trong những nhược điểm cố hữu của ống kính máy ảnh thu phóng nói chung nằm ở khẩu tối đa mà ống kính có thể thu phóng được. Ống kính thu phóng chỉ có thể sử dụng trong một dải tiêu cự, nên khẩu độ tối đa có thể thu hẹp hơn so với những chiếc ống kính một tiêu cự. Đánh đổi lại là các ống kính thu phóng lại không có độ ổn định trong những tình huống chụp ảnh thiếu sáng và không thể tạo những bức ảnh có độ sâu, nông rõ rệt. 

Trọng lượng và kích thước

Nhược điểm tiếp theo của ống kính zoom có thể kế đến nằm ở kích thước, trọng lượng của chúng. Ống kính zoom thường có trọng lượng và kích thước lớn hơn với Prime Lens (ống kính một tiêu cự). Khiến chúng không phải là lựa chọn phù hợp để các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiệp dư có thể xách tay theo trong thời gian dài.

Mô phỏng trường nhìn của ống kính máy ảnh một tiêu cự (prime lens) vs ống kính thu phóng (zoom lens)
Mô phỏng trường nhìn của ống kính máy ảnh một tiêu cự (prime lens) vs ống kính thu phóng (zoom lens)

Tóm lại

Hi vọng thông qua bài phân tích ngắn gọn về ống kính một tiêu cự và ống kính thu phóng của máy ảnh giúp quý vị và các bạn có thể lựa chọn cho mình ống kính máy ảnh nào là phù hợp cho nhu cầu nhiếp ảnh.

  • Với ống kính máy ảnh thu phóng (zoom lens) cho phép ta sử dụng linh hoạt trong nhiều tình huống và khoảng cách khác nhau. 
  • Trong khi ống kính một tiêu cự (prime lens) lại cho chất lượng hình ảnh ổn định, khả năng mở khẩu rộng hơn, kích thước nhỏ hơn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình huống và nhu cầu sử dụng, quý vị và các bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc ống kính nào sẽ là lựa chọn tối ưu nhất, cân đối dựa theo khả năng tài chính của mình.

Một số mẫu ống kính một tiêu cự (Prime Lens) tại Tokyo Camera

-9%
Original price was: 34,490,000 ₫.Current price is: 31,490,000 ₫.
-17%
Original price was: 6,990,000 ₫.Current price is: 5,790,000 ₫.
-1%
Original price was: 22,990,000 ₫.Current price is: 22,690,000 ₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *