Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Ronin-SC là một trong những gimbal được DJI cho ra mắt vào 2019, bổ sung vào bộ gimbal Ronin. Ronin-SC là tên viết tắt của Ronin-S Compact, phiên bản nhỏ hơn này của Ronin-S được thiết kế cho các máy ảnh mirrorless mang đến những cảnh quay mượt mà.

Điểm nổi bật của Ronin SC

Ronin-SC được thiết kế đặc biệt dành cho máy ảnh không gương lật. DJI đã làm cho gimbal này trở nên cực kỳ nhỏ gọn. Bằng cách sử dụng hợp kim kim loại và vật liệu phức hợp trong thiết kế của gimbal. Cho phép bạn ghi lại mọi cảnh quay ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào bạn muốn. Với trọng lượng chỉ 1.1 kg, gimbal này tương đối nhẹ để bạn có thể quay chụp trong thời gian dài mà không lo mỏi tay. Thiết kế này của gimbal cũng rất tiện dụng trong quá trình vận chuyển. Thích hợp mang theo khi bạn đi du lịch.

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Thiết kế gọn nhẹ cũng hoàn hảo để bạn có thể thực hiện các cảnh quay với thời lượng dài. Bạn có thể quay Hyperlapse mà không cần đặt gimbal trên giá ba chân. Sử dụng Ronin-SC bằng một tay hoặc thực hiện cuộn 360 ° mà không cần chân máy đơn. Tất cả những điều này đã giúp cho việc hoạt động gimbal dễ dàng hơn.

Giữ thăng bằng

Cân bằng máy ảnh trên gimbal là một quá trình khá phức tạp và tốn khá nhiều thời gian. Để cải thiện điều này, DJI đã trang bị tấm tháo nhanh với khối định vị. Thanh dẫn cơ khí nhỏ và khóa trục cơ học. Nhờ vậy mà giờ đây việc cân bằng gimbal đã trở nên cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng.

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Khóa trục

Mỗi trục có thể được cân bằng lần lượt giúp tăng tốc toàn bộ quá trình cân bằng. Dễ dàng cho những người lần đầu sử dụng. Các khóa trục cho phép bạn cất Ronin-SC trong hành lý hoặc ba lô ở vị trí gấp. Bạn có thể lấy ra bất cứ khi nào bạn cần mà không lo hỏng hóc.

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Thiết kế Ratchet

Thiết kế bánh răng trên các trục nghiêng là việc làm hữu ích để giữ cho trục cuộn được cân bằng. Ngay cả khi mở tấm tháo nhanh hay tháo máy ảnh để vận chuyển.

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Khối định vị

Vị trí cân bằng trục nghiêng có thể được cố định dễ dàng bằng cách sử dụng khối định vị trên tấm tháo nhanh. Điều này cho phép bạn tháo và gắn máy ảnh của mình một cách nhanh chóng vào tấm gắn máy ảnh.

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Cách cân bằng Ronin-SC

Để cân bằng Ronin-SC, hãy đặt gimbal trên một bề mặt phẳng và cân bằng từng trục một.

  • Gắn máy ảnh vào riser và Dovetail Plate;
  • Khóa tất cả các trục trên Ronin-SC;
  • Trượt máy ảnh được gắn trên tấm Dovetail vào tấm gắn máy ảnh. Bật máy ảnh, tháo nắp ống kính và kết nối cáp điều khiển (tùy chọn);
  • Mở khóa trục cuộn, xoay trục theo chiều ngang và cố định trục;
  • Mở khóa trục nghiêng. Điều chỉnh vị trí đuôi thuyền về phía trước và phía sau để cân bằng máy ảnh. Cố định vị trí camera bằng cách siết chặt khối định vị;
  • Xoay máy ảnh để ống kính hướng lên trên. Mở khóa núm bên cạnh động cơ trục nghiêng và di chuyển tay trục nghiêng về phía trước và phía sau. Để cân bằng máy ảnh. Vặn lại núm vặn;
  • Mở khóa trục cuộn. Mở khóa núm bên dưới tấm gắn máy ảnh và cân bằng máy ảnh. Để máy ảnh không nghiêng sang trái hoặc phải. Vặn lại núm vặn;
  • Mở khóa trục pan và núm xoay bên cạnh mô tơ trục pan và giữ gimbal hơi nghiêng. Điều chỉnh tay trục quay về phía trước và phía sau để cân bằng máy ảnh;
  • Đặt Ronin-SC trên một bề mặt phẳng. Nhấn nút nguồn để bật. Máy ảnh sẽ tự điều chỉnh một chút. Giữ nút M và nút kích hoạt trong khoảng 4 giây để bắt đầu điều chỉnh tự động.

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Khả năng tương thích

Ronin-SC được thiết kế đặc biệt cho máy ảnh không gương lật. Cung cấp khả năng chịu tải lên đến 2.0 kg. Điều này cho phép bạn sử dụng nhiều máy ảnh mirrorless khác nhau để quay chụp.

Thiết lập máy ảnh

Vì Ronin-SC được thiết kế dành cho máy ảnh mirrorless nên những máy ảnh có kích thước lớn và trọng lượng nặng không được khuyến khích. Nếu bạn sử dụng máy DSLR thì bạn nên lựa chọn Ronin-S.

Gắn Ronin-SC trên Monopod

Ngoài việc cung cấp khả năng tương thích với các ống kính và máy ảnh không gương lật khác nhau. Ronin-SC còn có lỗ ren UNC 1/4 ″ -20. Điều này cho phép gimbal dễ dàng được gắn trên chân máy tiêu chuẩn. Hoặc trên một chân máy đơn để tạo ra những bức ảnh độc đáo.

Đế giữ điện thoại

Cùng với phụ kiện giá đỡ điện thoại, bạn có thể sử dụng điện thoại và ứng dụng Ronin để theo dõi những gì máy ảnh đang ghi và nhanh chóng truy cập cài đặt. Giá đỡ điện thoại cũng có thể được gắn trên đầu máy ảnh. Kết hợp với Ronin-SC và ứng dụng Ronin để kích hoạt ActiveTrack 3.0.

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Khả năng tương thích phụ kiện

Ronin-SC có thể kết nối với các phụ kiện khác như bánh xe lấy nét cho phép bạn điều khiển động cơ lấy nét một cách cơ học.

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Khả năng ổn định

Sau khi nói về trọng lượng, kích thước và khả năng tương thích thì khả năng ổn định chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi chọn gimbal. Khả năng ổn định của gimbal Ronin-SC sẽ phù hợp khi quay những cảnh quay chuyển động nhanh.

Cảnh đêm

Khi quay cảnh vào ban đêm, thời gian cửa trập cần chậm hơn để có đủ ánh sáng vào ống kính máy ảnh. Điều này có nghĩa là máy ảnh sẽ mất nhiều thời gian hơn để chụp. Đòi hỏi bạn phải giữ máy thật ổn định. Những rung lắc không mong muốn trong quá trình quay sẽ khiến hình ảnh mờ. Để hạn chế điều này, Ronin-SC đã tích hợp tính năng ổn định 3 trục. Cho phép người dùng di chuyển xung quanh đối tượng và có được cảnh quay mượt mà. Thiết kế gọn nhẹ của Ronin-SC giúp cho bạn có thể dễ dàng thao tác bằng một tay. Mà vẫn mang đến những cảnh quay mượt mà.

Phim thể thao

Bạn có thể dễ dàng quay các cảnh hành động hoặc cảnh thể thao nhịp độ nhanh với chế độ Sport. Theo dõi các đối tượng chuyển động nhanh bằng cách bật chế độ này và giữ nút M. Với cuộn 360 độ, bạn có thể có được nhiều góc quay thú vị.

https://tokyocamera.vn/wp-content/uploads/2021/08/ronin-SC-8.jpg

Tăng độ trễ ban đêm

Bạn có thể quay siêu chậm ổn định vào ban đêm với Ronin-SC. Thay vì dừng lại mỗi mét để chụp, bạn đặt khoảng cách giữa máy ảnh và đi dọc theo tuyến đường của mình.

Motionlapse và Timelapse ban đêm

Gimbal có thể tạo ra các Motionlapse và Timelapse vào ban đêm. Bạn cần định vị gimbal ở vị trí mong muốn, khởi động ứng dụng Ronin, đặt điểm tham chiếu và sau đó xem gimbal thực hiện tất cả công việc. Ronin-SC có thể điều khiển trực tiếp chế độ màn trập của nhiều loại máy ảnh ở các chế độ này.

Chức năng thân thiện với người dùng

ActiveTrack 3.0

Đây là một tính năng nổi tiếng trong nhiều sản phẩm của DJI, ActiveTrack đã ra mắt cùng với Ronin-SC. Tính năng này giúp theo dõi  các chuyển động của đối tượng, giữ chúng trong khung hình một cách hoàn hảo và giúp bạn tập trung để có được bức ảnh đẹp hơn. Để sử dụng tính năng này, bạn cần gắn điện thoại thông minh vào đế cắm của máy ảnh. Sau khi cân bằng gimbal, hãy mở ứng dụng Ronin và khởi động ActiveTrack 3.0. Khi ActiveTrack được bật, bạn chỉ cần đánh dấu đối tượng được theo dõi là Ronin-SC sẽ theo dõi đối tượng. Thực hiện nhấn đúp vào trình kích hoạt Ronin-SC, bạn có thể căn đối tượng vào giữa khung hình và có thể điều chỉnh khung bằng phím điều khiển Ronin-SC.

Force Mobile

Force Mobile là một tính năng mới được bổ sung cho Ronin-SC cho phép bạn điều khiển gimbal của mình một cách độc đáo. Chức năng này sử dụng cảm biến trên điện thoại thông minh để đo dữ liệu định hướng, sau đó được gửi lại cho Ronin-SC để điều khiển máy ảnh. Ứng dụng Ronin cũng cho phép bạn xác định độ nhạy của chức năng Force Mobile.

Infinite 360 ​​° Roll

Nếu bạn đã sử dụng Ronin-S trước đây thì bạn có thể quen thuộc với tính năng 360° 3D Roll tương tự trên Ronin-SC. Infinite 360 ​​° Roll trên Ronin-SC đặt các cánh tay gimbal ra khỏi tay cầm, cho phép bạn thực hiện cuộn 360 ° liên tục. Tính năng này rất tốt để tạo cảnh quay bằng một tay, quay cảnh chuyển tiếp hoặc cảnh quay thể thao với các góc nhìn thú vị.

Ứng dụng Ronin

Ứng dụng Ronin có hướng dẫn về cách cân bằng các trục, cho biết thông tin về trục nào cần được điều chỉnh để tối ưu hóa sự cân bằng. Ngoài ActiveTrack 3.0 và Force Mobile, ứng dụng còn hỗ trợ nhiều chế độ chụp khác nhau như Motion Control, Timelapse, Motionlapse và Panorama. Để có đầy đủ chức năng khi sử dụng các chế độ này, cách tốt nhất là kết nối máy ảnh qua cáp điều khiển.

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Kiểm soát chuyển động

Với điều khiển chuyển động, bạn có thể tạo đường dẫn gimbal chính xác để quay video. Bạn có thể xác định tối đa 10 điểm tham chiếu cũng như khoảng thời gian gimbal sẽ tạm dừng tại mỗi vị trí. Chế độ này rất hữu ích nếu bạn muốn ghi lại chính mình trước Ronin-SC. Thậm chí, bạn có thể thử lặp lại các chuyển động camera giống hệt nhau trong các điều kiện thời tiết khác nhau hoặc vào các thời điểm khác nhau trong ngày để tạo ra một số cảnh quay thực sự thú vị.

Panorama

Tính năng toàn cảnh cho phép bạn chụp ảnh ở một trường xem xác định. Để tạo ra ảnh toàn cảnh với Ronin-SC, trước tiên bạn phải xác định kích thước cảm biến máy ảnh, tiêu cự ống kính và độ chồng chéo. Sau đó, Ronin-SC sẽ tạo ra một bức tranh toàn cảnh từ các hình ảnh đã ghi. Vì ảnh được máy ảnh ghi lại nên bạn phải sử dụng phần mềm chỉnh sửa trên máy tính để tạo ra bức tranh toàn cảnh cuối cùng. Trong tình huống này, ứng dụng Ronin giúp kiểm soát chuỗi hình ảnh và gimbal.

Ronin-SC: Gimbal đáng giá cho máy ảnh mirrorless

Timelapse

Chế độ này điều chỉnh màn trập máy ảnh ở một tốc độ nhất định để ghi lại cảnh quay timelapse mà gimbal không có những rung lắc không mong muốn. Bạn có thể tạo timelapse tĩnh hoặc tạo hyperlapse bằng cách cầm gimbal trong tay. Điều này hiệu quả nếu bạn muốn thêm một số hiệu ứng nhòe chuyển động vào ảnh với thời gian phơi sáng lâu hơn nhưng cũng muốn giữ cho hình ảnh ổn định.

Motionlapse

Chế độ này cho phép bạn đặt các điểm tham chiếu đã xác định để gimbal di chuyển dọc theo đường dẫn đặt trước. Máy ảnh sẽ tự động dừng ở từng vị trí và nhả cửa trập trong khoảng thời gian xác định trước. Máy ảnh được giữ ổn định bởi gimbal ở mỗi vị trí, điều này góp phần tạo ra một bức ảnh cực kỳ ổn định. Chế độ này thích hợp để tạo ra các đoạn chuyển động với độ phơi sáng lâu hơn.

Ronin-SC có đáng để nâng cấp không?

Vì Ronin-SC được phát triển cho máy ảnh không gương lật nhỏ gọn, thiết kế nhỏ hơn, đó là lý do tại sao các thiết lập lớn hơn không được hỗ trợ. Đối với người dùng có thiết lập DSLR, Ronin-S là một lựa chọn tuyệt vời. Ngược lại, đối với những người dùng yêu cầu một gimbal nhẹ, di động cho máy ảnh không gương lật, Ronin-SC là một lựa chọn tuyệt vời để quay chụp. Với những người chuyên quay chụp thì bạn nên lựa chọn Ronin-SC Pro Combo đi kèm sẽ là những phụ kiện tuyệt vời giúp khơi dậy tiềm năng làm phim của bạn. Ronin-SC dành cho máy ảnh mirrorless này là công cụ sáng tạo cho bất kỳ nhà làm phim nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *