Thử nghiệm phân phát báo ở Phần Lan bằng drone

Giám đốc điều hành CES Mark Lentola cho biết máy bay không người lái có thể bay với tốc độ lên tới 80 km/h và mất vài phút để giao báo. Vì chúng rẻ hơn so với người giao hàng, khiến chúng ngày càng trở nên phổ biến. Điều này thúc đẩy thử nghiệm phân phát báo ở Phần Lan bằng drone.

Được mệnh danh là “đất nước nhiều đảo, ngàn hồ”. Với phạm vi rộng hơn 350.000 km2, cùng những làng trên đảo. Đây thực sự là khó khăn với những người thực hiện phân phát báo.

Một công ty hậu cần ở Saarikylät, nơi có bảy ngôi làng nằm trên các hòn đảo khác nhau ở phía đông nam Tampere, đã đưa ra một giải pháp mới dự kiến cho năm 2023 là sử dụng máy bay không người lái. Công ty đang sử dụng máy bay không người lái điều khiển từ xa để chuyển báo đến người nhận. Giải pháp mới này được kỳ vọng sẽ giúp giảm chi phí và nâng cao hiệu quả.

Giám đốc điều hành của Lentola Logistics (công ty thực hiện dự án thử nghiệm này), Markus Hohenthal cho biết: đầu vào tháng 3/2023 quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành và kéo dài trong vòng 3 tháng.

Ông Hohenthal khẳng định rằng: “Cần có một cách mới để phân phối báo tới các làng ban thay vì sử dụng xe ô tô hiện tại. Phương thức này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, nhanh hơn và thân thiện hơn với môi trường”.

Kết quả khảo sát của công ty cho thấy rằng người dùng sẵn sàng trả thêm tiền để nhận được tờ báo của họ sớm hơn và gửi đến sân nhà của họ.

Máy bay không người lái đang được sử dụng cho mục đích thử nghiệm và có khả năng chở hơn 3,5 kg báo mỗi chuyến. Tuy nhiên, khi bắt đầu thử nghiệm, họ sẽ chỉ mang theo một vài tờ báo và giới hạn quãng đường di chuyển trong khoảng 20 km.

Theo ông Hohenthal, drone giao báo có thể bay với tốc độ khoảng 80 km/h và mất khoảng một phút để thả một tờ báo xuống. Ông cũng đề cập rằng mỗi chuyến đi mất khoảng 20 phút. Vì vậy, về lý thuyết, một chiếc drone chỉ có thể phục vụ dưới 100 hộ gia đình. Tuy nhiên, ông Hohenthal nói thêm rằng cuộc thử nghiệm sẽ rất thách thức, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

“Theo tìm hiểu của chúng tôi, thử nghiệm này chưa từng được thực hiện ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới,” ông Hohenthal nói.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Nghiên cứu Công nghiệp Truyền thông của Phần Lan. Nếu thành công, nghiên cứu này có thể mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như chuyển phát thư, túi hàng tạp hóa hoặc thuốc mỹ vào các vùng sâu vùng xa.

Sử dụng drone để phân phối đồ ăn được thử nghiệm lần đầu tiên tại Helsinki vào tháng 6/2019, 1 tháng sau khi hình thức này được thực hiện tại Australia. Thử nghiệm này được thực hiện bởi Wing, một công ty con của Alphabet, cha mẹ của Google.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8/2022, Adam Woodworth, CEO và Giám đốc Công nghệ của Wing cho biết: “Không phải tất cả, nhưng nhiều loại hàng hóa có thể dễ dàng được phân phối bằng drone.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *