Tìm hiểu chi tiết về ISO trong nhiếp ảnh

ISO - chỉ số phơi sáng ảnh hưởng tới màu sắc hình ảnh

Trong phần đầu tiên, Tokyo Camera đã giới thiệu với quý vị và các bạn về một số khái niệm cơ bản trong nhiếp ảnh như: khẩu độ, tốc độ màn trập (của máy ảnh hay các thiết bị nhiếp ảnh khác), chỉ số ISO (chỉ số phơi sáng), độ sâu trường ảnh và thiết lập bố cục. Trong bài viết này, Tokyo Camera xin mời quý và các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về chỉ số ISO trong nhiếp ảnh. Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu.

ISO - chỉ số phơi sáng ảnh hưởng tới màu sắc hình ảnh
ISO – chỉ số phơi sáng ảnh hưởng tới màu sắc hình ảnh

Chỉ số ISO trong nhiếp ảnh

ISO là gì?

ISO là từ viết tắt của International Organisation for Standardisation (Cơ Quan Tiêu Chuẩn Hóa Quốc Tế), tổ chức này quyết định và tiêu chuẩn hóa những thang đo, xếp hạng độ nhạy sáng cho máy ảnh và các thiết bị phục vụ nhiếp ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp.

Chỉ số ISO trong nhiếp ảnh xác định yếu tố nào trong nhiếp ảnh?

Việc thiết lập cài đặt chỉ số ISO cao sẽ tạo ra những hình ảnh có độ phơi sáng cao. Nhưng cũng cần lưu ý, lượng nhiễu sáng (noise) vẫn có thể nhìn thấy trong ảnh cũng đồng thời gia tăng. Vì vậy, bạn nên giữ chỉ số ISO ở mức càng thấp càng tốt. Nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễu sáng để thu được những bức ảnh có chất lượng tốt. Nhưng nếu bạn đang chụp trong điều kiện thiếu sáng, ánh sáng yếu hoặc cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh thì việc tăng ISO trong phần thiết lập cài đặt là cần thiết.

Hiện nay, hầu hết các máy ảnh hay thiết bị nhiếp ảnh (bao gồm cả camera của điện thoại di động, smartphone) đều có thiết lập cài đặt chỉ số ISO mà chúng ta có thể tùy chỉnh. Từ 50-25600 trở lên (tùy thuộc vào chất lượng camera và khả năng hỗ trợ của cảm biến mà thiết bị có thể hỗ trợ. Biết và hiểu cách điều chỉnh ISO là một phần quan trọng trong việc học nhiếp ảnh và chụp ảnh giúp bạn hiểu được tại sao những bức ảnh đẹp hơn cả về tổng thể.

Chỉ số ISO và khẩu độ, tốc độ màn trập tham khảo
Chỉ số ISO và khẩu độ, tốc độ màn trập tham khảo

Vai trò của ISO trong nhiếp ảnh

ISO là một trong những tiêu chuẩn được phát triển để các nhiếp ảnh gia có thể sử dụng. Giúp xác định độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh trong các thiết bị nhiếp ảnh kỹ thuật số. Ánh sáng ảnh hưởng đến lượng nhiễu sáng có thể thấy trong những bức hình. Việc cài đặt ISO cao hơn làm cho hình ảnh sáng nhưng đánh đổi lại là thêm nhiều nhiễu sáng kỹ thuật số hơn.

Những yếu tố khác cần quan tâm bên cạnh ISO

Khi cài đặt và thiết lập các thông số iSO cho máy ảnh của bạn. Điều quan trọng là phải xem xét những yếu tố như ánh sáng khả dụng (những ánh sáng tại bố cục và môi trường xung quanh chủ thể, địa điểm chụp,vv), độ sâu trường ảnh mà bạn cần, cũng như tốc độ màn trập cần thiết để ghi lại quá trình chuyển động của sự vật, chủ thể mà bạn muốn chụp lại.

Chỉ số ISO tham khảo theo từng môi trường
Chỉ số ISO tham khảo theo từng môi trường

Dải ISO gốc của máy ảnh và các thiết bị có thể chụp ảnh

Yếu tố khác cần xem xét là dải ISO gốc của máy ảnh và hiệu suất của thiết bị chụp (máy ảnh hoặc camera của thiết bị chụp,vv). Một số camera, máy ảnh bị nhiễu ở ISO cao nhất so với những máy ảnh và thiết bị có camera chụp hình khác. Để biết rõ hơn bạn nên kiểm tra thông tin về dải ISO của máy ảnh, camera của thiết bị được nhà sản xuất công bố hoặc những chuyên trang đánh giá về chất lượng camera, máy ảnh của thiết bị mà mình đang sở hữu hoặc dự định mua để chụp hình.

Việc nắm rõ được hiệu suất khả dụng đầu ra của quang phổ máy ảnh sẽ giúp bạn có những quyết định phù hợp để lựa chọn mức ISO thích hợp cho bức ảnh mà bạn định chụp.

Cách chọn độ nhạy ISO phù hợp?

Việc thử nghiệm với các loại ống kính khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO khác nhau sẽ giúp bạn tìm ra được “công thức” kết hợp phù hợp với những tình huống chụp ảnh cụ thể cho bối cảnh và khung cảnh, chủ thể mà bạn muốn chụp hình.

Nguyên tắc cài đặt chỉ số ISO cần lưu ý

Cài đặt ISO thấp hơn giúp giảm nhiễu sáng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều ánh sáng từ môi trường bên ngoài hơn (đây cũng là lý do vì các studio cần thêm đèn và các công cụ điều chỉnh ánh sáng – light modifier).để bức ảnh có độ phơi sáng tốt hơn. Trong điều kiện chụp ảnh ánh sáng yếu, ta cần thường phải tăng chỉ số ISO lên để bức ảnh thu được với mức độ ánh sáng trong khoảng chấp nhận được. Trong những điều kiện ánh sáng yếu, ta thường cần phải tăng ISO lên để có thể chụp được những bức ảnh với mức độ ánh sáng “chấp nhận” được. Đồng thời duy trì được tốc độ màn trập hợp lý giúp “đóng băng” chuyển động.

Tóm lại

Việc lựa chọn ISO và chú ý đến những thay đổi trong cài đặt và thiết lập. Không nhất thiết phải điều chỉnh chỉ số ISO. Việc điều chỉnh chỉ số ISO chỉ cần khi tình huống hoặc điều kiện ánh sáng không cho phép. Việc tăng một biến số trong nhiếp ảnh như chỉ số ISO thường kéo theo những yếu tố, tham số khác cũng cần phải điều chỉnh theo (tăng tốc độ màn trập, giảm khẩu độ). Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các yếu tố trên hoạt động và tương tác với nhau như thế nào. Trước khi đưa ra quyết định kết hợp các thông số của những yếu tố kết hợp với chỉ số ISO để có thể chọn được cho mình một “công thức” hoàn hảo và độc đáo của riêng mình, cho từng tình huống và môi trường và các yếu tố khác để chụp được một bức ảnh như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *