Tìm hiểu về Light Modifier – những công cụ điều chỉnh ánh sáng phổ biến hiện nay

Mục lục

Nếu quý vị và các bạn là một người đam mê và yêu thích chụp ảnh, quay phim. Vậy một trong những kiến thức cơ bản nhưng khó nắm bắt và điều chỉnh chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đó chính là về ‘Light Modifier’ hay tiếng Việt chúng ta gọi là ‘điều chỉnh ánh sáng’. Vậy định nghĩa về Light Modifier là gì? Và Light Modifier có những cách nào hay loại nào có thể điều chỉnh? Cùng Tokyo Camera tìm hiểu trong bài viết này để hiểu rõ hơn về những công cụ hỗ trợ điều chỉnh ánh sáng (Light Modifier) trong bài viết này quý vị nhé.

Light Modifier là gì?

Light Modifier hay tiếng Việt gọi là điều chỉnh ánh sáng – là thiết bị, công cụ hỗ trợ cải thiện hay điều chỉnh độ sáng chủ yếu nhằm phục vụ nhiếp ảnh. Quý vị và các bạn có thể điều chỉnh nhằm giúp nổi bật sự vật hay chủ thể, tùy theo những mục đích sáng tạo của mình. Với những người đam mê sáng tạo nghệ thuật, hình ảnh, video. Ánh sáng là một trong những yếu tố cần điều chỉnh sao cho phù hợp để cho những khung hình và cảnh quay phù hợp với mục đích.

Light Modifier có thể sử dụng kết hợp với những thiết bị nào?

Light Modifier khi sử dụng kết hợp với gobo có thể tạo hiệu ứng background sáng tạo. Tuy nhiên, trong bài viết này Tokyo Camera sẽ làm rõ phương thức sử dụng light moddifier cơ bản. Phần sử dụng kết hợp với gobo chúng tôi xin gửi đến quý vị và các bạn trong những số khác. Hi vọng những gợi ý này sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn, giúp ích trong việc chủ động sáng tạo nội dung của quý vị và cac bạn. Tạo ra những tác phẩm có tính ấn tượng và chiều sâu hơn.

Tại sao ta cần phải có những bộ hắt sáng, điều chỉnh ánh sáng?

Có một bộ điều chỉnh ánh sáng phù hợp là điều cần thiết với những người đam mê hay thực hiện các công việc sáng tạo nghệ thuật hay nội dung số. Đây là công cụ cần thiết và gần như bắt buộc cần có để điều chỉnh ánh sáng phù hợp theo bối cảnh, hình ảnh. Nhằm thiết lập lượng ánh sáng giúp nhiếp ảnh gia, người quay phim có được những bức ảnh, khung hình video như ý ngay cả khi sử dụng những thiết bị quay chụp không chuyên nghiệp như điện thoại thông minh.

Hãy cùng Tokyo Camera tìm hiểu cơ bản về Light Modifier, cách loại chỉnh sáng khác nhau cho nhà làm phim hay nhiếp ảnh gia.

Softbox

Softbox – công cụ điều chỉnh ánh sáng, hỗ trợ chuyển nguồn sáng từ cường độ sáng gắt sang sáng dịu hơn. Các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim có thể kết nối Softbox với đèn hay các nguồn tạo ánh sáng nhân tạo thông qua ngàm một cách phù hợp.

Cấu tạo Softbox

Softbox được thiết kế gồm một hay nhiều lớp lớp khuếch tán ở phía trước. Khi luồng ánh sáng đi qua những tấm này sẽ giảm cường độ, ánh sáng trở nên dịu nhẹ hơn. Softbox có càng nhiều lớp khuếch tán, khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng càng tốt. Tóm lại, số lớp khuếch tán tỉ lệ thuận với cường độ ánh sáng giảm được.

Softbox thường được sử dụng khi nào?

Softbox thường được trang bị, sử dụng trong các studio chụp ảnh cưới, chân dung, chụp sản phẩm,vv.

Có những loại Softbox nào trên thị trường hiện nay?

Hiện tại, softbox có rất nhiều loại, kiểu dáng với kích thước, hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, phổ thông nhất vẫn là hai loại softbox có kiểu dáng hình bát giác, hình chữ nhật. Nếu muốn có một nguồn ánh sáng được phủ đều trên một vùng rộng, thì chúng ta nên lựa chọn những loại softbox có kích thước lớn.

Thương hiệu Softbox nào phổ biến, chất lượng hiện nay?

Hiện nay, một số thương hiệu softbox nổi tiếng và có chất lượng trên thị trường, có thể kể đến những cái tên như: Godox parabolic softbox; Aputure Lantern; Nanlite softbox,vv.

Standard Reflector – Chóa đèn tiêu chuẩn

Chóa đèn loại tiêu chuẩn – là một loại chóa đèn được thiết kế bằng kim loại, những loại chóa đèn tốt bên trong thường được tráng bạc. Hình dạng của chóa đèn gần giống những cái bát, nhưng hở ở hai đầu để có thể đi đèn vào trong. Để sử dụng người dùng có thể nối một đầu của reflector với nguồn sáng, sau đó mở đầu còn lại để đón ánh sáng.

Chóa đèn (Reflector) thường được sử dụng kết hợp với thiết bị nào?

Reflector thường được sử dụng kết hợp với các loại đèn như troke light như của các thương hiệu phụ trợ nhiếp ảnh nổi tiếng như Godox, LED Nanlite hay LED APUTURE, AMARAN.

Cơ chế hoạt động của chóa đèn tiêu chuẩn

Chóa đèn tiêu chuẩn khi được sử dụng sẽ giúp tăng cường độ ánh sáng gắt, giúp tránh hiện tượng ánh sáng tràn sang hai bên. Việc sử dụng chóa đèn sẽ giúp tăng cường ánh sáng viền hay ánh sáng nền cho chủ thể được hướng tới khi chụp hay quay ngoại cảnh. Tùy theo yêu cầu của nhiếp ảnh gia hay các nhà làm phim muốn điều chỉnh luồng ánh sáng từ nguồn phát ra dịu hơn, có thể kết hợp với softbox.

Beauty Dish (Tản sáng)

Beauty Dish tiếng Việt gọi là tản sáng là một công cụ khác so với chóa đèn (reflector) thông thường. Mà chúng ta sẽ sử dụng kết hợp trực tiếp với đèn hay nguồn sáng của mình. Tản sáng sẽ có một tấm chụp làm lệch hướng ánh sáng ở trung tâm, với mặt phản xạ ánh sáng nằm ở trong thường được làm bằng màu trắng hoặc màu sáng. Nó giống như một tấm phản xạ ánh sáng thông thường. Cấu tạo của tản sáng nhằm đảm bảo ánh sáng sẽ không bị chiếu trực tiếp vào đối tượng quá nhiều.

Tản sáng được sử dụng trong những tình huống nào?

Nếu dùng chóa đèn loại tiêu chuẩn, ánh sáng trực tiếp thường đi thẳng vào chủ thể. Vì phần trung tâm của đèn sẽ hướng ra ngoài. Đồng nghĩa với việc, ánh sáng phát ra từ những tấm tản sáng sẽ có độ dịu, tạo ứng tốt hơn chính vì vậy tản sáng được sử dụng nhiều khi chụp ảnh chân dung.

Tản sáng của thương hiệu nào tốt?

Nếu là một người đang làm các công việc liên quan tới nhiếp ảnh, chụp ảnh chân dung, chụp tại Studio. Quý vị và các bạn hãy nghiêm túc khi cân nhắc đầu tư vào một chiếc tản sáng tốt nhằm phục vụ và đảm bảo chất lượng công việc của mình. Một số thương hiệu sản xuất tản sáng tốt như Godox, Profoto hay Impact là những lựa chọn đảm bảo về chất lượng và giá cả.

Shoot Through Umbrella (STU)

Shoot Through Umbrella (STU) là một loại công cụ có hình dáng giống chiếc dù (ô) hỗ trợ điều chỉnh độ sáng (Light Modifier) khác. Loại ô/dù điều chỉnh độ sáng (STU) thường được làm bằng vải trắng mờ, có hình dạng tương đối giống phần chụp trên ô che nắng, che mưa. Chiếc vải chụp này thường có tác dụng như một bộ khuếch tán ánh sáng, giúp làm giảm cường độ ánh sáng từ gắt xuống ánh sáng dịu.

Sử dụng STU như thế nào? Có thể sử dụng STU kết hợp với những thiết bị nào?

Trong quá trình tác nghiệp, ta chỉ cần điều chỉnh nguồn sáng hướng vào trong ô. Một nguồn sáng nhẹ từ đó đã được tạo ra phù hợp với nhu cầu của bạn. Các nhiếp ảnh gia hay nhà làm phim cũng thường tận dụng ô dùng để che đèn flash hay đèn chiếu sáng liên tục.

Nên sử dụng Shoot Through Umbrella khi nào?

Vì có cấu tạo đơn giản, nên STU thường không chịu được những va đập mạnh. Chính vì vậy, Shoot Through Umbrella thường được ưu tiên sử dụng trong nhà hay studio thay vì những bối cảnh quay chụp ngoài trời.

Thương hiệu Shoot Through Umbrella (STU) nào tốt trên thị trường hiện nay

Hiện nay, một số thương hiệu Shoot Through Umbrella (STU) trên thị trường được đánh giá có chất lượng tốt, giá cả hợp lý được nhiều nhiếp ảnh gia và các nhà làm phim tin dùng có thể kể đến như Godox, Phottix và Westcott.

Reflector Umbrella (Ô hắt sáng)

Ô hay dù hắt sáng là công cụ hỗ trợ điều chỉnh độ sáng, được dùng phổ biến trong nhiếp ảnh. Công cụ có kiểu dáng chiếc này được phủ một lớp phản quang ở phần trong. Bên ngoài ô vẫn được phủ màu đen như những loại ô che thông thường. Điều này nhằm giúp ánh sáng sẽ chỉ phản chiếu mà không đi qua phần vải của ô.

Sử dụng ô hắt sáng như thế nào?

Ô/dù hắt sáng cũng giống như những chiếc ô có cấu tạo thông thường. Ta chỉ cần mở rộng ô hắt sáng này, điều chỉnh cho luống sáng từ nguồn sáng hướng vào bên mặt trong của ô. Sau đó, ánh sáng phản chiếu từ ô sẽ chiếu vào chủ thể được nhắm tới. Tuy nhiên, ta cũng cần cân nhắc về vị trí đặt và hướng ô sao cho luồng sáng phản chiếu từ ô vào chủ thể đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Với thiết lập ánh sáng đi trực diện vào phần bên trong ô hắt sáng. Ánh sáng sẽ gián tiếp được chiếu vào đối tượng, tuy nhiên cường độ của luồng ánh sáng phản xạ từ ô ra sẽ không mạnh như luống ánh sáng chiếu trực tiếp từ nguồn sáng. Mà chỉ dịu nhẹ như một luồng sáng gián tiếp.

Nhà sản xuất ô hắt sáng nào tốt?

Một số nhà sản xuất nổi tiếng về chất lượng sản phẩm ô hắt sáng có thể kể đến như: ô hắt sáng Godox Parabolic; ô Impact; ô hắt sáng Fovitec,vv.

Tản Omni Bounce

Tản Omni Bounce là một loại softbox với kích thước nhỏ, được sử dụng bằng cách gắn kèm vào đèn flash của máy ảnh. Đây chính là một công cụ hữu ích trong việc tăng cường phạm vi chiếu của đèn flash tỏa đến nhiều khu vực. Giúp ánh sáng hướng về phía trước và cả hai bên.

Chất liệu cấu thành tản Omni Bounce

Tản Omni Bounce tương tự bóng đèn, nhưng làm bằng nhựa hoặc silicone. Vật liệu làm tản có đặc tính khuếch tán ánh sáng, giúp cho sáng dịu hơn. Đây cũng là yếu tố giúp bộ khuếch tán ánh sáng này rẻ nhất để hỗ trợ đèn flash máy ảnh. 

Thương hiệu tản Omni Bounce nào tốt?

Những loại tản Omni Bounce tốt có thể kể đến các thương hiệu như Sto-Fen hoặc Yongnuo.

Bộ khuếch tán dạng vòm (Dome Diffuser)

Bộ khuếch tán vòm có đặc tính hỗ trợ kết nối đèn flash máy ảnh. Tên gọi của nó dựa trên hình dạng mái vòm. Thường làm bằng nhựa hoặc silicone, chuyển đổi nguồn sáng của đèn flash thành hình bóng đèn.

Công dụng của dome diffuser

Với dome diffuser, người dùng có thể tạo ra những chùm sáng có cường độ dịu, giúp chiếu sáng những khu vực có phạm vi rộng hơn. Tuy nhiên cần lưu ý, cường độ ánh sáng cũng sẽ bị giảm do ánh sáng được phân bổ trên diện rộng.

Thương hiệu nào cung cấp bộ khuếch tán vòm chất lượng ?

Hiện nay trên thị trường có một số thương hiệu Godox, Magmod, Westcott,…cung cấp những bộ khuếch tán dạng vòm phổ biến, với chất lượng đảm bảo.

Tấm hắt sáng và bộ khuếch tán

Hai công cụ tấm hắt sáng (reflector) và bộ khuếch tán (diffuser) đều được sử dụng phù hợp trong những shoot hình quay chụp ở những bối cảnh từ trong nhà cho tới ngoài trời. Tuy vào những tình huống khác nhau.

Tính tiện dụng và linh động

Với những nhiếp ảnh gia hay người dùng thường xuyên di chuyển. Bộ khuếch tán có thể dễ dàng cho vừa những túi xách cá nhân. Thiết kế của diffuser thường có những dây kim loại mềm, có thể dễ dàng uốn cong dây xung quanh tấm khuếch tán. Phần dây này đảm bảo phần vải phản xạ cũng như bộ khuếch tán luôn được duy trì ở trạng thái kéo căng để hiệu quả sử dụng ở mức tốt nhất.

Kiểu dáng của tấm hắt sáng và bộ khuếch tán

Hiện nay, các tấm hắt sáng và bộ khuếch tán trên thị trường đều có những hình dạng phổ thông như hình bầu dục, hình tròn, hình chữ nhật. Với kích cỡ phổ biến từ 42x 72inch; 32inch; 42inch;vv.

Thương hiệu tấm hắt sáng và bộ khuếch tán nào tốt ?

Một số thương hiệu có bộ điều chỉnh ánh sáng nổi tiếng và được nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tín nhiệm, có thể kể đến như: Impact, Raya, PhotoFlex, Phottix,vv.

Công cụ điều chỉnh ánh sáng dạng lưới

Công cụ điều chỉnh ánh sáng dạng lưới (tên tiếng anh là Grid Light Modifier). Đây là một công cụ phổ biến giúp điều chỉnh hướng của ánh sáng thường được sử dụng bởi những nhiếp ảnh gia, nhà làm phim chuyên nghiệp. Phổ biến nhất thường thấy khi chụp chân dung.

Công dụng của Grid Light Modifier

Grid Light Modifier chủ yếu được dùng để hạn chế ánh sáng tới vùng nhỏ hơn. 

Công cụ dạng lưới này có thể sử dụng cho đèn flash, đèn cấp sáng liên tục.

Lưu ý khi sử dụng công cụ điều chỉnh ánh sáng dạng lưới

Nếu sử dụng đèn flash, cần dùng loại làm bằng nhựa. Với đèn cấp sáng liên tục, dùng loại lưới làm bằng vải kết hợp với gắn vào Softbox để tiện điều chỉnh hướng ánh sáng tốt hơn.

Công cụ điều chỉnh ánh sáng dạng lưới phổ biến

Lưới điều sáng (Grid Light Modifier) phổ biến hiện nay là loại kiểu tổ ong. Các nhiếp ảnh gia hiện nay sử dụng lưới để điều chỉnh hướng ánh sáng, tránh để ánh sáng lọt vào hậu cảnh quá nhiều.

Một số loại lưới điều hướng ánh sáng khác

Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều loại lưới điều hướng ánh sáng khác có thể kể đến như: Snap open, Honeycomb, Stretch frames, Egg crates…

Snoot

Snoot được thiết kế kiểu dáng giống như chiếc phễu to. Khá giống với mục đích sử dụng của Grid Light Modifier, Snoot được dùng để hạn chế lượng ánh sáng ở một phạm vi nhỏ hơn. Nếu ta dùng dạng lưới, sẽ khiến ánh sáng đi theo hướng từ các cạnh vào và mềm mại hơn, ánh sáng có độ nét hơn.

Snoot có thể sử dụng kết hợp với các công cụ nào?

Một snoot có thể sử dụng kèm với nhiều loại Gobo khác nhau. Nhưng ta cũng cần phải cân nhắc sử dụng snoot mà không cần Gobo. Hiểu đơn giản, gobo là khuôn mẫu, cho phép người dùng tái tạo những hình ảnh tùy ý. Ngoài ra, bằng cách gắn các Gobo khác vào snoot, ta có thể thay đổi kiểu ánh sáng.

Snoot thường được sử dụng khi nào?

Hiện nay, khi chụp ảnh chân dung Snoot  được các nhiếp ảnh gia sử dụng nhiều, nhằm cung cấp các kiểu ánh sáng khác nhau cho chủ thể được hướng tới và background. Nếu là một người thường xuyên chụp ảnh mang phong cách thời trang hay với người mẫu chuyên nghiệp. Hãy cân nhắc đầu tư cho mình một chiếc snoot tốt để tạo ra những điểm sáng cho chủ thể được quay chụp.

Thương hiệu Snoot tốt hiện nay?

Một số nhà sản xuất Snoot chất lượng tốt hiện nay có thể kể đến như: Impact; Neewer;Godox,vv/

Gel màu

Gel màu giúp làm thay đổi màu sắc của luồng ánh sáng khi đi qua. Ví dụ: trong quá trình quay chụp, nhiếp ảnh gia hay nhà làm phim có thể sử dụng gel màu để thay đổi màu sắc của đèn chiếu sáng liên tục hay flash từ sắc trắng đơn điệu sang màu sắc khác.

Sử dụng gel màu như thế nào?

Sử dụng gel màu trong nhiếp ảnh tương đối đơn giản. Chỉ cần dán hoặc treo tấm gel màu trước nguồn phát sáng. Hơn nữa, nếu muốn có được ánh sáng mang màu sắc cho đối tượng hay chủ thể được hướng tới, có thể sử dụng kết hợp thêm các loại đèn RGB đổi màu. Tuy nhiên, đèn RGB lại có cường độ cao, nên thời gian cũng như chi phí khi sử dụng sẽ tốn kém hơn.

Lưu ý khi mua, sử dụng gel màu

Khi tìm mua, sử dụng những tấm gel màu, ta nên cân nhắc chọn những tấm gel có khả năng tái tạo màu sắc tốt. Tốt hơn, khi mua ta có thể chọn những thương hiệu nổi tiếng với các phụ kiện phục vụ nhiếp ảnh như: Selens; Neewer; Godox, vv.

Bounce Card

Đúng như tên gọi của nó, Bounce Card là loại thẻ màu trắng đục, thường được sử dụng trong nhiếp ảnh. Khi đặt trên những nguồn sáng như đèn flash, nó sẽ hấp thụ và phản ánh sáng, tạo ra những luồng ánh sáng dịu hơn.

Có những loại Bounce Card nào hiện nay?

Trên thị trường hiện nay, có hai loại thẻ Bounce Card:

– Loại có thể thay đổi góc

– Loại góc thẻ cố định

Thương hiệu Bounce Card nào nổi tiếng hiện nay?

Hiện nay, có ba thương hiệu Bounce Card được các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim chuyên nghiệp thường xuyên lựa chọn là Godox, MagMod và Profoto,vv. Hi vọng trong tương lai sẽ có thêm những cái tên khác với chất lượng và giá cả cạnh tranh giúp người dùng có thể nhiều lựa chọn.

Flags (Floppy)

Flags (Floppy) là gì?

Flags (Floppy) có cấu tạo đơn giản, với một tấm vải màu đen sẫm, có tác dụng cản ánh sáng. Các nhiếp ảnh gia sử dụng Flags (Floppy) để chặn những luồng ánh sáng không mong muốn lọt vào bối cảnh khi quay, chụp.

Kiểu dáng và kích cỡ

Hiện nay, chúng ta có thể lựa chọn những kích cỡ flag đa dạng, tùy theo nhu cầu và bối cảnh sử dụng. Các kích thước flags phổ biến có thể kể đến như: 24 x36”, 40 x 40”, 48 x 48”,vv.

Thương hiệu Flag chất lượng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có một số thương hiệu sản xuất flag có tên tuổi như: Impact, TRP WorldWide, Matthews,vv.

Barn Door

Là loại công cụ giúp điều chỉnh luồng ánh sáng và định hình đầu ra của ánh sáng từ thiết bị. Hiện nay, hầu hết barn door đều có thể điều chỉnh, giúp nhiếp ảnh gia đều có ánh sáng như ý.

Lưu ý khi sử dụng barn door

Vì cấu tạo không được trang bị bộ khuếch tán, nên khi sử dụng barn door ta sẽ nhận được ánh sáng gay gắt nếu dùng trực tiếp. 

Công dụng của barn door

Cơ chế điều chỉnh của công cụ này giúp tránh trình trạng ánh sáng bị tràn ra các hướng, giúp ổn định nguồn sáng, tăng cường độ sáng lên mạnh hơn.

Sử dụng barn door như thế nào?

Hiện nay, ta có thể sử dụng barn door kết hợp với những phụ kiện hỗ trợ điều chỉnh cường độ ánh sáng khác như: công cụ điều hướng ánh sáng (Grid Light Modifier); gel màu giúp tăng hiệu quả chiếu sáng.

Thương hiệu barn door chất lượng

Hiện nay, một số thương hiệu như Godox, Arri và Aputure là những thương hiệu nổi tiếng, cung cấp Barn Door chất lượng mà quý vị và các bạn có thể tham khảo.

Light Blaster

Light blaster là một công cụ giúp chuyển đổi phông nền một cách đơn giản, nhanh chóng. Nhưng tính ứng dụng của nó cực kỳ độc đáo và hữu ích với những họa tiết ấn tượng.

Trang bị đi kèm với light blaster

Người dùng có thể chèn những loại slide, hiệu ứng khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Thậm chi, ta cũng có thể sử dụng những loại slide kích thước 35mm cũ. Ngoài ra, Light blaster thường đi kèm với một giá đỡ trượt.

Sử dụng light blaster

Điều đầu tiên, người dùng cần lắp một ống kính ở phía trước Light blaster, cùng đèn flash của máy ảnh ở phía sau. Để có được mẫu anh sáng như ý, có thể chèn tấm slide. Ngoài ra, ở phần trước của ống kính, ta cũng có thể cân nhắc việc sử dụng gel màu nhằm tạo những chùm sáng theo màu sắc khác nhau.

Người dùng đang sử dụng các loại camera Canon với ống kính EF hay EF-S có thể sử dụng kết hợp với Light Blaster trực tiếp. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng ống kính tới từ những thương hiệu khác. Ta có thể mua một bộ chuyển đổi, giúp việc sử dụng light blaster trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần điều chỉnh tiêu cự của ống kính một chút để thu được những mẫu hình với nét như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *