Về chụp ảnh ngược sáng – cách chụp ngược sáng như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Chụp ngược sáng đúng cách luôn tạo ra những vẻ đẹp, sự lôi cuốn cho người xem. Tuy nhiên trong nhiếp ảnh, chụp ảnh ngược sáng là một kỹ thuật nhiếp ảnh nâng cao. Vì vậy, chụp ảnh ngược sáng đòi hỏi người chụp ảnh cần phải có những kỹ năng và hiểu biết nhất định về nhiếp ảnh. Vậy chụp ngược sáng như thế nào cho đúng cách? Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh ngược sáng? Cùng Tokyo Camera tìm hiểu về những cách chụp ảnh ngược sáng hiệu quả nhé.

Tìm hiểu về chụp ngược sáng. Chụp ngược sáng là gì?

Chụp ảnh ngược sáng là ánh sáng đi từ phía sau của chủ thể, hướng của ánh sáng và hướng của ống kính máy ảnh sẽ ngược nhau. Vì vậy, chủ thể khi hướng về phía ống kính sẽ bị “tối” đi một chút theo cách tự nhiên. Điều này vô tình sẽ tạo ra sự cân bằng giữa ánh sáng và bóng tối, tạo sự tương phản mạnh giữa các yếu tố trong bức ảnh và làm nổi bật lên chủ thể. Tùy thuộc vào kỹ năng và sự sáng tạo, gu thẩm mỹ của người chụp mà bức ảnh ngược sáng tạo ra sẽ đẹp mắt, ấn tượng ở những góc độ khác nhau.

Một bức ảnh chụp chân dung theo phong cách chụp ảnh ngược sáng – nguồn; Internet

Chụp ảnh ngược sáng liệu có khó?

Chụp ảnh ngược sáng được đánh giá là một kỹ thuật khó trong nhiếp ảnh. Nhưng kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng lại được nhiều người chụp ảnh dù là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cho tới nghiệp dư thường sử dụng khi chụp ảnh.

Một số phương pháp chụp ảnh ngược sáng

Chụp ảnh ngược sáng sẽ có nhiều kiểu và phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào những yếu tố liên quan như phong cách chụp ảnh, hiệu ứng tạo ra hay môi trường, bối cảnh chụp ảnh khác nhau. Tokyo Camera sẽ gợi ý một số phong cách chụp ảnh ngược sáng

Phong cách chụp chân dung ngược sáng

Đây có thể coi là một trong những phong cách chụp ảnh khá đặc biệt, bởi độ “nghệ” và “chất” của bức ảnh sẽ khác biệt so với những bức ảnh chụp chân dung thông thường. Phong cách chụp ảnh ngược sáng chân dung thể hiện kỹ năng của người chụp thông qua chính “sản phẩm” của họ (những bức hình). Tokyo Camera xin chia sẻ tới quý vị và các bạn một số cách chụp chân dung ngược sáng tốt, giúp bạn có được tấm hình nổi bật như mong muốn trong một bài viết riêng.

Chụp ngược sáng kèm hiệu ứng Lens Flare

Chụp ảnh chân dung ngược sáng giúp quý vị và các bạn có thể nhìn rõ được chủ thể, đối tượng mà bạn muốn tập trung là nổi bật trên nền cảnh (background). Đặc biệt, khi nhiếp ảnh gia thực hiện chụp ảnh ngược sáng kết hợp tạo hiệu ứng Lens Flare sẽ tạo ra một bức ảnh “ảo diệu”, vừa có tính sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo tính nghệ thuật nhiếp ảnh, mang tới cảm xúc trầm trồ bất ngờ cho người thưởng thức.

Hiệu ứng Lens Flare là gì ?

Hiệu ứng Lens Flare là hiệu ứng đặc trưng khi có một quầng sáng (hay vòng tròn sáng) lóe lên trong ống kính máy ảnh khi hướng ống kính chụp trong ánh nắng mặt trời, sẽ cho ra những khung hình sáng tạo, kì ảo.

Khó khăn khi chụp ảnh ngược sáng tạo hiệu ứng Flare

Để có được hiệu ứng Flare rõ nét trên bức ảnh chụp, bạn cần tháo hood che nắng của ống kính máy ảnh (lens máy ảnh) ra. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý bất lợi của việc này là có thể khung hình của bạn sẽ bị rối, thậm chí bị loang nét trên ảnh. Vì vậy, việc chụp ảnh ngược sáng để tạo hiệu ứng Lens Flare cũng đòi hỏi người nhiếp ảnh gia phải có kinh nghiệm và kỹ thuật chắc tay.

Cảnh báo: Việc chụp ngược sáng tạo kèm Lens Flare có thể kèm theo rủi ro gây hại cho cảm biến ống kính máy ảnh nếu chụp ảnh lâu hoặc liên tục. Vì vậy, đừng cố gắng cách chụp ngược sáng bằng máy ảnh hướng ống kính về phía ánh sáng mặt trời quá lâu. Có thể gây hại cho cảm biến máy ảnh. Điều này đã được kiểm chứng và xác thực, mời quý vị và các bạn tham khảo.

Chụp ngược sáng trong bóng mát (bóng râm)

Chụp ảnh ngược sáng trong bóng râm là kỹ thuật dễ dàng hơn so với chụp ảnh ngược sáng kèm hiệu ứng Lens Flare. Chụp ảnh ngược sáng trong bóng râm sẽ cho những khung hình có nét thơ mộng hay bí ẩn. Ngoài ra, bóng râm xen kẽ những tia nắng len lỏi sẽ tạo ra hiệu ứng ánh sáng vừa đủ nhưng chiếu lên những chi tiết chủ thể, đối tượng mà bạn muốn chụp sẽ rất đẹp, tạo điểm nhấn. Ví dụ: ánh nắng chiếu lên tóc (người) hay lên một góc của vật.

Làm thế nào để chụp ảnh trong bóng mát (bóng râm) khi khu vực của bạn không có bóng mát ?

Nếu bạn chụp ảnh ngoài trời nắng gắt và khu vực mà bạn đang tác nghiệp lại không có bóng mát của cây cối hay mái che. Có thể sử dụng những vật dụng khác để che nắng. Hoặc tấm bìa,vv hay những vật dụng bất kỳ để hắt sáng, hạn chế nguy cơ gây cháy ảnh.

Cách chụp ngược sáng sử dụng đèn Flash 

Đèn Flash như chúng ta biết thường sử dụng kết hợp như là một thiết bị trợ sáng để chụp ảnh trong những tình huống thiếu sáng. Tuy nhiên, một công dụng khác không ngờ tới của đèn Flash chính là dùng để chiếu vào những vùng đổ bóng. Từ đó, hình ảnh ngược sáng đẹp có thể được tạo ra mà chủ thể không bị cháy sáng hay quá tối. Để hiểu rõ hơn về đèn flash và những loại ánh sáng trong nhiếp ảnh, mời quý vị và các bạn tham khảo nội dung bài viết về những loại ánh sáng trong nhiếp ảnh.

Một bức ảnh chụp ngượ csáng từ dưới lên, phần mặt của mẫu ảnh không có đèn flash trợ sáng
Một bức ảnh chụp ngược sáng từ dưới lên, phần mặt của mẫu ảnh không có đèn flash trợ sáng
Chụp ngược sáng sử dụng đèn flash để làm rõ nét trên gương mặt người mẫu – nguồn tham khảo: vuanhiepanh

Hiệu ứng chuyển cảnh

Mặc dù, trong những bối cảnh mà điều kiện ánh sáng tốt nhưng chủ thể, đối tượng mà bạn muốn chụp lại bị hạn chế di chuyển. Người chụp có thể chuyển góc chụp từ trên xuống hay chụp cùng hướng mặt trời. Điều này sẽ mang lại sự sáng tạo, mới mẻ cho bức ảnh cũng như tăng cường chất lượng cho bức ảnh chụp ngược sáng.

Sử dụng Filter (kính lọc)

Khi chụp ảnh ngược sáng, bạn có thể sử dụng kết hợp những loại kính lọc (filter) Polar hoặc Neutral Density. Điều này sẽ giúp làm giảm sự phản xạ ánh sáng. Điều này phần nào sẽ làm cho khung hình mà bạn thu được sẽ được tái tạo màu tốt hơn, đặc biệt với những tấm hình chụp ảnh nền trời xanh.

Sử dụng tấm hắt sáng

Việc sử dụng tấm hắt sáng nhằm mục đích để đổ bóng và hạn chế tối cho mặt của chủ thể. Vì như chúng ta đã nói ở trên, việc chụp ảnh ngược sáng dễ khiến chủ thể có thể bị tối hoặc bị đổ bóng ở những vùng chi tiết (chẳng hạn như vùng mắt, mũi,vv). Vậy giải pháp cho vấn đề này chính là sử dụng những tấm hắt sáng, giúp phản chiếu ánh sáng (gián tiếp) lên các bộ phận, phần trên cơ thể, chi tiết của chủ thể mà bạn muốn bù sáng.

Chụp ảnh phong cảnh ngược sáng

Chụp ngược sáng phong cách Silhouette

Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng Silhouette là gì?

Chụp ngược sáng Silhouette (còn gọi là phong cách chụp ảnh bóng) đặc trưng là đối tượng được chụp sẽ gần giống như một khối màu đen, chủ thể sẽ nổi bật trên background tối. Đây cũng là cách chụp ảnh cho phép bạn đa dạng đối tượng hơn, chụp ảnh ngược sáng kiểu này có thể áp dụng cho cả chụp phong cảnh, chụp chân dung,vv.

Tạo ánh sáng nền cho chủ thể, đối tượng

Nếu ánh sáng tự nhiên phổ biến là ánh sáng mặt trời. Người chụp ảnh có thể lựa chọn thời điểm khi ánh sáng đẹp nhất lúc bình minh hay hoàng hôn đang xuống. Khi đó, đặt ống kính hướng về phía chủ thể (chủ thể ở trước nguồn sáng). Khi này, bức ảnh bạn chụp có thể tạo ra hình ảnh có phần tượng hình, tạo cảm xúc ngay cả khi không thấy rõ những nét trên gương mặt của chủ thể, bức ảnh của bạn vẫn sẽ có ý nghĩa và có hồn. Đặc biệt với những bức ảnh chụp ngược sáng khi hoàng hôn được các cặp đôi cực kỳ ưa chuộng.

Tắt chế độ Flash trên máy ảnh

Khi chụp ảnh ngược sáng, việc bật flash là không cần thiết và không thể nếu như bạn không muốn hình ảnh của bạn bị cháy. Vì vậy, nhiếp ảnh gia không cần bật flash thủ công, điều chỉnh lại ISO để hạn chế những nguồn sáng quá nhiều gây ra nhiễu sáng cho bức ảnh.

Một bức ảnh chụp phong cảnh theo phong cách chụp ảnh ngược sáng silhouette

Chụp ngược sáng trong nhà

Chụp ảnh không bị ngược sáng trong nhà có lẽ là một trong những yếu tố mà các nhiều người quan tâm. Vì có thể tận dụng được những loại ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời, ánh sáng ban ngày) hay các nguồn sáng nhân tạo (nguồn sáng từ đèn flash,vv). Tuy nhiên, nguồn sáng của ánh sáng mặt trời qua khung cửa sổ sẽ là lựa chọn phù hợp với chụp ảnh chân dung, ảnh đôi.

Chụp ngược sáng vào ban đêm 

Nếu ở trên chúng ta đã tìm hiểu về cách chụp ảnh ngược sáng dưới ánh nắng mặt trời hay chụp ngược sáng vào ban ngày, trong bóng râm để có thể thực hiện được những “pose” ảnh chụp ngược sáng khi trời tối cũng là một trong những phương án khả thi. Bằng cách tạo ra nguồn sáng đủ để cung cấp cho chủ thể là bạn đã có thể bắt đầu bấm máy để xem ảnh thu được có nhận được ánh sáng theo ý mình không sau đó có thể tiếp tục hiệu chỉnh. Hiện nay, những bức hình ngược sáng ban đêm thường mang tới sự phá cách độc đáo và sáng tạo.

Với những nhiếp ảnh gia sử dụng chính ánh sáng từ những nguồn sáng như ngọn lửa làm khung hình trở nên vừa khó lường trước được, vừa có tính tương phản hình ảnh và màu sắc mạnh sẽ góp phần tạo nên sự huyền ảo, kỳ bí cho bức hình của mình.

Chụp ảnh trong phòng tối kết hợp với ánh đèn huyền ảo tạo ra một concept thơ mộng

Lựa chọn khung hình mà bạn sẽ chụp ảnh

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh. Tuy nhiên, ngoài ánh sáng còn có những yếu tố khác như xử lý và điều chỉnh bố cục. Mối liên kết giữa chủ thể và phần nền (background) mới giúp cho bạn tìm ra được một tấm hình ưng ý như của bạn. Thông thường phần nền sáng sẽ làm nổi bật thêm chủ thể bị tối, bối cảnh cũng sẽ tăng thêm sức hút cho toàn bộ khung hình. 

Ví dụ, người đứng trước khung cảnh đèn neon, tuy đơn giản nhưng ánh sáng của đèn neon và ánh sáng đi qua cửa kính sẽ cộng hưởng thêm sáng cho chủ thể là hai người đứng trước cửa kính, ánh sáng làm nổi bật vừa đủ trên gương mặt của hai người. Vì vậy, cần lựa chọn và biết sắp đặt bố cục, sử dụng những yếu tố khác trong nhiếp ảnh sao cho hài hòa với khung hình để tạo ra những bức ảnh ưng ý.

Chụp ảnh ngược sáng vào ban đêm dưới ánh đèn neon – nguồn: canon-asia

Lựa chọn chủ thể ở những bối cảnh, tình huống độc đáo

Ngoài việc lựa chọn được khung hình sao cho ấn tượng, việc lựa chọn chủ thể rõ ràng và trong những tình huống đặc biệt là một trong những yếu tố góp phần tạo nên tính đặc trưng và gây ấn tượng mạnh của bức ảnh. Với những chủ thể là người ta có thể tập trung vào các chi tiết trên cơ thể làm điểm nhấn, những đường cong, bộ phận như tay, mắt, mũi, miệng,vv. Hay có thể lựa chọn những vật thể nhiều hình khối khác nhau xung quanh như: nhà cửa, cây cối, xe cộ,vv. Từ đó, bức hình mà bạn thu được sẽ có bố cục trở nên mạch lạc, hình ảnh chất lượng giúp người xem dễ dàng hình dung, nhận biết hơn. Chẳng hạn như bức hình chụp bóng cây dưới ánh nắng hoàng hôn đang buông xuống dưới đây là một ví dụ.

Điều chỉnh sang chế độ chỉnh tiêu cự thủ công

Với cách chụp hình ngược sáng, bạn cần điều chỉnh tiêu cự ống kính máy ảnh từ chế độ tự động (auto) sang thủ công (manual). Điều này sẽ giúp bạn có góc độ ống kính ưng ý. Nếu chủ thể của bạn đang bạn đang bị quá sáng, có thể điều chỉnh tốc độ màn trập, chăng hạn như giảm tốc độ màn trập khi ánh sáng yếu hoặc ngược lại. Ngoài ra, yếu tố khẩu độ của ống kính máy ảnh cũng cần lưu ý. Nếu bạn mở khẩu ở f/16 thì vẫn có thể rút gọn được toàn cảnh background mà bạn mong muốn. Đồng thời sự tập trung của bức ảnh vẫn được hướng về một chủ thể nhất định của bức hình.

Quý vị và các bạn có thể tham khảo về: Tiêu cự ống kính máy ảnh

Những lưu ý khi chụp ngược sáng

Bên cạnh việc gợi ý cho quý vị và các bạn một số cách chụp ảnh ngược sáng. Tokyo Camera cũng xin lưu ý một số vấn đề trong quá trình chụp ảnh ngược sáng. Để bạn có thể tác nghiệp và thu được những tấm hình như ý trong quá trình chụp ảnh ngược sáng một cách trọn vẹn.

Khoảng thời gian phù hợp để chụp

Chụp ngược sáng vào ban ngày là điều chắc chắn. Tuy nhiên, thời điểm chính để bạn có thể chụp ảnh ngược sáng là khi bình minh (lúc mặt trời mới lên) khi này ánh nắng mặt trời không quá gắt. Hay lúc hoàng hôn khi mặt trời đang lặn. Đặc biệt là vào mùa hè, thời điểm lý tưởng để chụp ảnh là lúc tờ mờ sáng (tầm 6h30 hoặc 7h) hay buổi chiều sẽ rời vào tầm 17h tới 18h30). Vào mùa đông thì thời gian có thể sẽ thay đổi vì mặt trời lặn sớm hơn. Nên lựa chọn lúc mặt trời mọc hoặc trời hửng nắng vào mùa đông để chụp ảnh cũng là một lựa chọn hợp lý do thời tiết này dễ chịu.

Thiết lập thông số cho máy ảnh

Cài đặt (set up) thông số cho máy ảnh sẽ nâng cao khả năng thích nghi với ánh sáng và điều kiện sáng của môi trường xung quanh. Giúp bạn thu được những tấm hình chất lượng như mong muốn. Bạn có thể sử dụng ống kính với khẩu độ từ f/11, f/22 và f/16 nếu muốn lấy nét một cách bao quát tổng thể được phần nền (background). Hoặc với những ống kính khẩu rộng: từ f/1.4 đến f/2.0 nếu bạn muốn lấy nét chi tiết cho một chủ thể nhất định.

Thiết lập chế độ đo sáng cho máy ảnh

Ngoài yếu tố khẩu độ và tiêu cự, thì việc đo sáng là một trong những yếu tố cần quan tâm để ta có thể hiểu và nắm được chính xác ánh sáng hiện tại có thực sự đủ sáng (hay đang bị quá sáng, thiếu sáng). Tính năng đo sáng hiện đã đang trang bị trên hầu hết những dòng máy ảnh hiện đại đều được trang bị tính năng máy đo sáng giúp đo sáng trên chủ thể chính, các nhiếp ảnh gia sẽ bật chế độ Spot Metering (đo sáng điểm) giúp ảnh không bị nhiễu bởi ánh sáng tới từ phía sau (hướng từ phía sau chủ thể) lọt vào ống kính quá nhiều. Đồng thời, giảm độ phơi sáng xuống khoảng ⅔ (hai phần ba) cho tới 1Ev để giảm độ dư sáng cũng như nhiễu sáng (noise) khi ánh sáng đo được lọt vào chủ thể.

Tóm Lại

Trên đây là những gợi ý mà Tokyo Camera đưa ra nhằm giúp quý vị và các bạn có sự lựa chọn phù hợp để lựa chọn cách chụp ảnh ngược sáng hiệu quả, chinh phục những khung hình và bối cảnh để thu được những bức hình ấn tượng, lưu giữ kỉ niệm trọn vẹn, một cách ấn tượng và sáng tạo trong nhiếp ảnh.

Đừng quên theo dõi Fanpage: Tokyo Camera để cập nhật những tin tức và thưởng thức những bức ảnh, món đồ công nghệ phục vụ nhiếp ảnh và không ảnh mới nhất.

Tokyo Camera chuyên phân phối các sản phẩm phục vụ nhiếp ảnh và không ảnh, thiết bị phục vụ làm phim như: máy ảnh, ống kính máy ảnh, flycam và các dòng camera hành động, camera 360 độ,vv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *