Đánh giá Vissles LP85: Một sự thay thế Bàn phím Apple Magic xứng đáng?

Vissles đang tung ra bàn phím mới nhất của họ, LP85 siêu mỏng, cấu hình thấp, sử dụng công tắc nhấp nháy trên Kickstarter. Lần này là một bàn phím cấu hình thấp với công tắc quang học nhấp nháy chủ yếu nhắm đến người dùng Apple với mức giá hợp lý là 99 đô la cho những người ủng hộ sớm . Ngoài ra còn có một phiên bản dành cho Windows, nhưng thiết kế tổng thể bắt chước bàn phím Apple Magic. Hãy chắc chắn để xem video bên dưới để xem tất cả các chi tiết.

Tổng quan thiết kế

Mặc dù LP85 vẫn đang ở chế độ Kickstarter, tôi khá thích V84 và cho đến nay đã tận hưởng cảm giác nhỏ gọn nhưng bền bỉ của LP85. MSRP trên LP85 là 139 đô la với mức giá ban đầu được đặt là 99 đô la, vì vậy nếu đây là điều gì đó khiến bạn yêu thích, hãy đảm bảo quay lại dự án trên Kickstarter để nhận được mức giá đặc biệt đó.

Bàn phím có bố cục macOS và Windows với keycaps màu trắng hoặc đen.

Những người ủng hộ có thể chọn giữa các màu đen hoặc trắng trong bố cục của Mac hoặc Windows. Phiên bản màu đen mà chúng tôi có ở đây có thân nhôm màu xám đậm với các phím màu đen. Cấu hình màu trắng cũng có thân máy màu xám với các phím màu trắng.

Đối với LP85, Vissles muốn tạo ra một thứ gì đó nhỏ gọn và di động cho những người vẫn muốn có cảm giác cơ học nhưng lại thích một bàn phím cấu hình thấp mỏng, giống như bàn phím ma thuật của Apple. Với chiều cao chỉ hơn nửa inch ở phần cao nhất, LP85 rất thấp. Nó có một chút côn nhưng không giữ được góc dốc tiêu chuẩn nhất mà các bàn phím cơ lớn hơn có được. Dưới đáy bàn phím cũng không có chân để điều chỉnh góc độ.

Vissles LP85: Video

Để giữ cho mọi thứ nhỏ gọn và mỏng, LP85 là một bàn phím có bố cục 75%. Điều này có nghĩa là nó loại bỏ Numpad được tìm thấy trên bàn phím kích thước đầy đủ nhưng vẫn giữ tất cả các phím chức năng và điều hướng.

Ở mặt trước của bàn phím là một công tắc bật tắt duy nhất sẽ đưa bàn phím vào chế độ cáp hoặc chế độ Bluetooth với đèn trạng thái LED nhỏ và cổng USB-C.

Vissles cũng giới thiệu bàn phím nhẹ như thế nào, nhưng đối với tôi, nó có một chút trọng lượng theo cách tốt nhất có thể. Nó cảm thấy lực lưỡng. Được làm bằng nhôm với pin bên trong 2000mAh, nó nặng khoảng 547g. Nhờ trọng lượng và thân máy bằng kim loại, nó có cảm giác được chế tạo rất tốt. Tôi chỉ mới sử dụng bàn phím được vài tuần, nhưng cảm giác như nó được tạo ra để chống chọi với thử thách của thời gian.

Vissles LP85 cũng sẽ có bố cục macOS với cả hai màu đen và trắng. Một trong những mục tiêu lớn nhất của họ trên thị trường là bàn phím Apple Magic. Vissles hy vọng sẽ mang lại cảm giác cơ học trong một kiểu dáng nhỏ gọn, quen thuộc với những người đã quen với bàn phím của Apple. So với Bàn phím Apple Magic , LP85 cung cấp các phím mũi tên kích thước đầy đủ cũng như điều hướng bổ sung dọc theo bên phải của bàn phím dưới dạng phím chèn, phím trang chủ, lên xuống và kết thúc. Một số bố cục khác là độc đáo, mà chúng tôi sẽ đề cập sâu hơn.

Vissles LP85 có thể kết nối với tối đa 3 thiết bị cùng lúc qua Bluetooth.

Hai chế độ kết nối

Vissles LP85 có nhiều cách để kết nối với thiết bị. Nó có thể kết nối với tối đa ba thiết bị đồng thời qua Bluetooth hoặc được cắm trực tiếp bằng cáp USB-C.

Để kết nối thiết bị Bluetooth, hãy lật công tắc ở mặt sau sang chế độ Bluetooth, sau đó nhấn fn và Q, W hoặc E. Các phím này sẽ được gắn với bất kỳ thiết bị nào bạn ghép nối. Sau đó, giữ fn và P trong năm giây để vào chế độ ghép nối được hiển thị với phím P nhấp nháy màu trắng.

Trước khi ghép nối thiết bị tiếp theo, hãy nhớ nhấn fn và W hoặc E để đảm bảo bạn không ghi đè ghép nối Bluetooth với thiết bị ban đầu được ánh xạ tới Q.

LP85 sử dụng công tắc quang học trong bàn phím siêu mỏng này.

Chuyển mạch quang nhanh

Vissles đã làm một điều khá độc đáo với LP85. Thay vì sử dụng công tắc cơ học hoặc công tắc cơ học tiêu chuẩn, bàn phím này sử dụng công tắc quang học thường giúp tăng tốc độ và độ bền.

Một điểm khác biệt rõ ràng so với bất kỳ thiết bị Apple nào là âm thanh clicky của bàn phím này. Bạn có thể thu hút thêm một số ánh mắt tại quán cà phê nhờ cú nhấp chuột đó, nhưng âm thanh và cảm giác của bàn phím này cung cấp phản hồi xúc giác và âm thanh hơn so với bàn phím ma thuật tiêu chuẩn và có thể là một công tắc đáng hoan nghênh cho những ai muốn thứ gì đó gần gũi hơn với Bàn phím cơ. Lý tưởng nhất, Vissles cũng sẽ cung cấp các phiên bản tuyến tính và xúc giác, nhưng hiện tại chúng tôi chỉ có phiên bản nhấp chuột.

Được đánh giá ở mức 50g lực tác động với hành trình trước 1,2mm và tổng hành trình 2,5mm, đây là một công tắc khá nhanh. Để so sánh, công tắc Cherry MX tiêu chuẩn hơn thường có hành trình trước 2mm với tổng hành trình là 4mm. Hành trình ngắn hơn này có nghĩa là hành động nhanh hơn. Kết hợp với lực tác động tương đối nhẹ, LP85 giúp cho việc gõ phím trở nên mượt mà và dễ dàng. Gần như quá dễ dàng. Tôi thấy mình mắc thêm một số lỗi khi gõ trên LP85 so với Drop ALT của tôi với công tắc Gateron Brown, nhưng tôi đã khá quen với bàn phím đó.

Cảm giác chuyển mạch là một điều rất cá nhân với những người chọn công tắc nhấp chuột, xúc giác hoặc tuyến tính với nhiều lực tác động khác nhau. Tôi thường thích một công tắc xúc giác nhẹ, nhưng do tính chất cấu hình thấp của Vissles LP85, cá nhân tôi sẽ thích lực tác động hơn một chút trên các công tắc này. Nhưng, đó là lý do của tôi và tôi thực sự nghĩ rằng họ cảm thấy tuyệt vời với một cú nhấp chuột sắc nét rất rõ ràng, yêu thích hay ghét nó.

Không có nhiều thông tin về nguồn gốc của các công tắc, nhưng chúng có âm thanh và cảm giác phù hợp với mức giá với khả năng vận hành mượt mà và tiếng nhấp chuột thỏa mãn. Hãy nhớ xem video để nghe thử âm thanh của bàn phím so với bàn phím không ồn như Vissles V84.

Không thể loại bỏ các keycaps nhưng mang lại trải nghiệm gõ tốt.

Vissles LP85: keycaps

Không giống như hầu hết các bàn phím cơ, Vissles không muốn bạn tháo các keycaps ở đây. Mặc dù chúng là vật liệu ABS tiêu chuẩn, nhưng chúng có phông chữ đẹp, sạch sẽ, tỏa sáng với RGB và dễ đọc.

Đọc các bình luận về dự án Kickstarter, có một số phản ứng dữ dội về nhãn của bố cục. Trên cả bố cục Windows và mac, có bốn phím ở bên trái của phím cách. Đối với phiên bản Windows, chúng được gắn nhãn từ trái sang phải là ctrl, win, fn và alt, theo dõi khá giống với bố cục kích thước đầy đủ tiêu chuẩn với việc bổ sung phím fn.

Nơi mà mọi thứ trở nên hơi kỳ lạ là trên phiên bản macOS. Bàn phím Magic tiêu chuẩn có bố cục từ trái sang phải của fn, ctrl, option, cmd. Tuy nhiên, trên Vissles, bố cục này là ctrl, option, fn và cmd.

Các nút ở góc dưới bên trái lệch khỏi bố cục tiêu chuẩn của Apple trên phiên bản macOS của Vissles LP85

Đáp lại những bình luận này, Vissles đã tuyên bố rằng thiết kế đã được thiết lập và họ sẽ không thay đổi bố cục cho bàn phím này nhưng có lẽ sẽ thực hiện thay đổi đối với một mẫu máy trong tương lai. Họ cũng không thực sự nói tại sao họ lại đưa ra quyết định này, điều này khiến tôi tự hỏi liệu đó có phải chỉ là một sai lầm hay không. Tôi đã nhận được phiên bản Windows để xem xét vì vậy tôi thậm chí không nhận thấy rằng có vấn đề ở đây cho đến khi tôi xem phần nhận xét của Kickstarter. Đó là một lựa chọn thiết kế thú vị để buộc người dùng phải chấp nhận một bố cục khác mà dường như không có lý do. Nó không làm phiền tôi trên phiên bản Windows, nhưng trên phiên bản macOS, tôi có thể hiểu tại sao một số người lại cảm thấy khó chịu bởi độ lệch đó so với bố cục tiêu chuẩn.

Vissles cũng khuyến cáo rằng bạn không nên tự tháo keycaps. Vì vậy, nếu không có khả năng loại bỏ keycaps và ánh xạ lại các phím, bàn phím sẽ bị mắc kẹt trong cách bố trí độc đáo này.

Do kích thước của các phím ở góc dưới bên trái, phím cách ngắn hơn hầu hết các bàn phím mà tôi cũng phải làm quen với một số bàn phím. Tôi sử dụng nhiều phím nóng khi chỉnh sửa trong Premiere Pro và sự thay đổi về vị trí của phím Alt khiến tôi lo lắng trong vài lần đầu tiên sử dụng nó, nhưng tôi nhanh chóng quen với bố cục này.

Windows layout Vissles LP85 on desk.

Vissles LP85: RGB

Một bổ sung khác giúp Vissles LP85 khác biệt với bàn phím như Bàn phím Apple Magic là hệ thống chiếu sáng RGB cho mỗi phím. Thật dễ dàng để chọn giữa 19 chế độ ánh sáng động khác nhau và chọn bảy hiệu ứng đơn sắc khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *