Drone lập kỷ lục bay liên tục hơn 39 tiếng

Drone lập kỷ lục bay liên tục hơn 39 tiếng

Mẫu drone nặng 20 kg Stalker VXE được trang bị thêm bình nhiên liệu phụ để tăng thời gian bay, nhờ đó lập kỷ lục thế giới.

Drone lập kỷ lục bay liên tục hơn 39 tiếng

Bộ phận phát triển Skunk Works của công ty Mỹ Lockheed Martin lập kỷ lục thế giới mới về độ dài chuyến bay với drone thuộc Nhóm 2 (từ 5 kg đến dưới 25 kg). Cụ thể, drone Stalker VXE bay trên trời suốt 39 tiếng 17 phút 7 giây tại Santa Margarita Ranch, California, hôm 18/2.

Drone không cần phi công ngồi trong buồng lái và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ một cách tự động nên độ bền bỉ là một đặc điểm rất quan trọng, không chỉ với những máy bay phản lực lớn mà còn với những máy bay nhỏ hơn và có tính di động cao như Stalker XVE.

Dòng phương tiện bay không người lái Stalker của Lockheed Martin được phát triển từ năm 2006. Qua nhiều năm, chúng trải qua hàng loạt cải tiến nhằm nâng cao độ dài chuyến bay cũng như những khả năng khác. Phiên bản mới nhất, Stalker XVE, có thể đóng gói trong hai thùng nhựa lớn. Mẫu drone này chỉ cần một người để lắp ráp. Nó cũng chỉ cần một người vận hành vì đã có các hệ thống tự động.

Stalker XVE có thể điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu của từng nhiệm vụ. Drone nặng khoảng 20 kg, bay nhờ pin nhiên liệu oxide rắn (SOFC) với nhiên liệu propan, cho thời gian bay 8 tiếng khi chở hàng 2,5 kg, hoặc nhờ một bộ pin cho thời gian bay khoảng 4 tiếng. Vận tốc tối đa của Stalker XVE là 93 km/h và độ cao lớn nhất là gần 3.700 m.

Trong chuyến bay hôm 18/2, Stalker XVE được điều chỉnh để tăng thời gian bay nhờ sử dụng SOFC và một bình nhiên liệu propan bổ sung lắp dưới cánh phải. Lockheed Martin chưa cung cấp các chi tiết khác về trang bị của máy bay.

Kỷ lục thế giới của Stalker XVE vẫn chưa phải chính thức. Tuy nhiên, Lockheed Martin đã nộp đơn cho Liên đoàn Thể thao Hàng không Thế giới (FAI) thông qua chi nhánh Mỹ – Hiệp hội Hàng không Quốc gia Mỹ, để được chứng nhận. Lockheed Martin hy vọng chuyến bay bền bỉ với thời gian dài gần gấp 5 lần bình thường của Stalker sẽ giúp tăng cường khả năng của drone.

Nguồn: vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *