Tips: Cách lựa chọn máy ảnh tốt nhất cho bạn!

Cách chọn mẫu máy ảnh tốt nhất: Bạn không thể quyết định giữa DSLR, Compact hay không gương lật? Hãy bỏ một chút thời gian để đọc bài viết này! Tokyo Camera/Tokyo Shop sẽ giúp bạn một phần để có thể lựa chọn được chiếc máy ảnh phù hợp nhất.

Đối với nhiều người, việc lựa chọn một chiếc máy ảnh có thể cảm thấy giống như bước vào những điều chưa biết. Tất cả chúng ta đã quá quen với việc có những ống kính tốt trên điện thoại thông minh của mình, đến nỗi phần lớn các biệt ngữ xung quanh máy ảnh mà trước đây thường được gọi là cách nói chung đã bị lãng quên.

Nếu bạn cần một chút định hướng khi hiểu ISO, khẩu độ, cân bằng trắng và megapixel, chúng tôi đã biên soạn hướng dẫn kỹ lưỡng này để đưa bạn đi đúng hướng.

Chúng tôi sẽ đề cập đến các thương hiệu máy ảnh tốt chính, những gì cần tìm và các loại máy ảnh có sẵn cho bạn (và ưu và nhược điểm của chúng), cũng như cách tận dụng tốt nhất bất kỳ thiết lập nào bạn sử dụng.

Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về những lợi ích của việc nâng cấp bộ dụng cụ của bạn và di chuyển khỏi máy ảnh điện thoại của bạn, bao gồm cả những loại máy ảnh và ống kính cần xem xét cho các phong cách chụp ảnh khác nhau.

Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét các loại máy ảnh tốt hiện có.

Máy ảnh SLR kỹ thuật số (DSLR)

CANON EOS 80D KIT EF S18-55 IS STM

Máy ảnh phản xạ ống kính đơn, hoặc máy ảnh SLR, đã xuất hiện từ những ngày đầu của nhiếp ảnh. Chúng có ống kính hoán đổi cho nhau, với kính ngắm hiển thị hình ảnh đã được hiệu chỉnh (qua một loạt gương) qua ống kính đó. Chúng trở nên phổ biến trên thế giới khi các nhà sản xuất Nhật Bản như Pentax tìm ra cách sản xuất hàng loạt với giá rẻ, và điều đó lại xảy ra trong thời gian gần đây với công nghệ kỹ thuật số. Do tính linh hoạt, độ bền và tính linh hoạt, chúng vẫn là loại máy ảnh tốt phổ biến nhất hiện có cho cả người nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Compact Cameras

Nhiều năm trước, chúng ta đã nghe rất nhiều về sự sụp đổ của máy ảnh nhỏ gọn do điện thoại thông minh, nhưng trong những năm gần đây, công nghệ có thể được đóng gói trong những chiếc hộp nhỏ như vậy đã phát triển đến mức việc mua một chiếc máy ảnh nhỏ gọn hiện nay có rất nhiều lợi ích. Chất lượng ống kính thường vượt trội hơn rất nhiều, chất lượng cảm biến tốt hơn vì nó được phát triển đặc biệt cho các máy ảnh nhỏ và chất lượng thu phóng quang học cao hơn nhiều. Do tính di động tương đối của máy ảnh nhỏ gọn, cùng với khả năng quay video 4K chất lượng cao, nhiều máy ảnh này rất phổ biến với những người sáng tạo nội dung, chủ sở hữu blog và vlogger.

Instant Cameras

Giá mỗi bản in có thể khá cao, nhưng những chiếc máy ảnh này đã trở nên thời thượng trở lại khi các nhà sản xuất và phát triển máy ảnh theo đuổi phong cách được Polaroid tạo ra và mô phỏng rất nổi tiếng vào những năm 1970. Fujifilm cung cấp một loạt các dòng máy Instax , và các tùy chọn cũng có sẵn từ Polaroid , Leica và Lomo .

Camera hành động (Action Camera)

Những chiếc máy ảnh này nhỏ, chắc chắn, dễ dàng đeo được và có thể ghi lại những chi tiết tuyệt đẹp. Lựa chọn rõ ràng ở đây là GoPro Hero9 Black  được phát hành gần đây, ghi ở 5K và có độ ổn định tuyệt vời. Có những loại khác trên thị trường, nhưng nhìn chung chúng được chế tạo theo những đường nét tương tự với lớp vỏ cứng cáp, chống va đập và khả năng quay video tiên tiến bên trong. Một lời cảnh báo – Những máy ảnh này có xu hướng tập trung nhiều hơn vào video hơn, thay vì được tối ưu để chụp ảnh tĩnh, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm thứ sau, có thể đáng mua một chiếc vỏ bền cho một chiếc DSLR chất lượng cao để thay thế.

Máy ảnh không gương lật (Mirrorless)

Như tên cho thấy, không có gương vật lý trong các máy ảnh này, điều này mang lại cho chúng một số lợi thế đáng kể so với máy ảnh DSLR truyền thống nặng hơn, cồng kềnh hơn. Thứ nhất, nó có nghĩa là chúng nhẹ hơn và do đó được các nhiếp ảnh gia du lịch và phong cách sống ưa chuộng. Thứ hai, không gian rộng hơn có nghĩa là các nhà sản xuất có thể làm cho cảm biến lớn hơn nhiều, tăng chất lượng hình ảnh, độ sâu và dải động (sự khác biệt giữa ánh sáng và bóng tối trong một bức ảnh). Theo thời gian, khi công nghệ cải thiện và giá cả giảm xuống, nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đang rời xa máy ảnh DSLR và chuyển sang thị trường máy ảnh không gương lật.

Vậy tôi nên chọn thương hiệu nào?

Trong ít nhất 20 năm, kể từ khi sự gia tăng của máy ảnh DSLR kỹ thuật số trên toàn bộ dân số, cuộc tranh luận đã nổ ra: Canon hay Nikon ? Khi thị trường mở rộng, cả hai nhà sản xuất đều tung ra nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số vẫn chiếm ưu thế cho đến ngày nay.

Có một số điều bạn cần lưu ý khi chọn thương hiệu. Thứ nhất, bạn có sở hữu bất kỳ thiết bị nào từ ổn định này hay ổn định khác không? Nếu bạn đã làm, nó có thể quyết định hướng đi của bạn – có thể tốn kém nếu chuyển đổi vào một ngày sau đó.

Điểm thứ hai là về công thái học. Mỗi thương hiệu có trọng lượng và cảm giác hơi khác nhau đối với máy ảnh tốt của họ, cũng như cách bố trí nút và thiết lập menu khác nhau. Thử trước khi mua.

Điểm thứ ba cần làm là nó không còn đơn giản là về Canon hay Nikon. Nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện đang chuyển sang các thương hiệu như Sony và Leica , những hãng đã có những bước đột phá gần đây vào các sản phẩm cao cấp hơn. Đừng giảm giá các nhà sản xuất khác bởi vì mọi người đã nói với bạn rằng đó là một cuộc đua hai ngựa.

Cách bắt đầu chọn ống kính

ỐNG KÍNH CANON EF85MM F/1.4L IS USM

Nếu bạn đã mua một chiếc máy ảnh DSLR, nó có khả năng được bán kèm với một ống kính “kit”, đây là tên gọi của những ống kính được sản xuất với giá rẻ và vận chuyển dưới dạng gói đi kèm với thân máy ảnh. Đặt điều này sang một bên – đặt cược tốt nhất của bạn là mua một ống kính một tiêu cự 1.8 hoặc 1.2 50mm. Đây là ống kính được cố định trong phạm vi tiêu cự của nó ở 50mm, trên máy ảnh full-frame như Canon 5D Mark IV, là ống kính tương đương với trường nhìn của con người. Không có sự xa xỉ của zoom cũng cải thiện khả năng chụp ảnh của bạn, cho phép bạn tương tác hoàn toàn với đối tượng của mình và khám phá các loại cây trồng và góc độ thú vị thông qua khung ngắm, thay vì trong phần mềm chỉnh sửa.

Số thập phân trên bất kỳ ống kính nào biểu thị “tốc độ” của ống kính, nói một cách đơn giản là “số f” tối thiểu (hoặc trong điều kiện thực tế là đường kính khẩu độ tối đa) của ống kính. Một con số thấp hơn có nghĩa là khẩu độ rộng hơn có sẵn để có nhiều ánh sáng hơn vào máy ảnh, cải thiện độ sắc nét, độ sâu trường ảnh (ví dụ: đây là khi nền xuất hiện mờ trên ảnh chân dung) và khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng thấp hơn .

Các ống kính nhanh hơn có xu hướng đắt hơn và khi kết hợp với máy ảnh full-frame, chi phí thiết lập tiềm năng có thể khá cao. Điều đó nói lên rằng, việc lựa chọn thiết bị chụp ảnh luôn là một sự cân bằng và mỗi ống kính hoạt động tốt nhất trong các tình huống khác nhau. Sigma , Tamron , Canon và Nikon đều tạo ra nhiều loại ống kính.

Hướng dẫn rất sơ bộ về ống kính phù hợp

Chân dung: Sử dụng ống kính 50mm quay 1.4 hoặc, nếu bạn cảm thấy giàu có, Canon USM 50mm 1.2 là ống kính tốt nhất mà bạn có thể mua.

Phong cảnh: Đối với phong cảnh, bạn sẽ có xu hướng muốn đi rộng hơn một chút, ngoài phạm vi tầm nhìn thông thường, để thu vào càng nhiều cảnh quan xung quanh bạn càng tốt. Đề xuất của chúng tôi ở đây sẽ là một cái gì đó giống như một ống kính zoom 16-35mm khi chụp ở f.4 hoặc f.8, để giữ cho mọi thứ sắc nét và đúng tiêu điểm.

Thể thao và động vật hoang dã: Bạn sẽ muốn tìm một ống kính nhanh, cho phép càng nhiều ánh sáng càng tốt để giữ cho tốc độ cửa trập cao và ghi lại hành động chuyển động nhanh. Ống kính zoom khoảng 100–800mm là tốt nhất, nhưng có thể rất đắt. Để có các lựa chọn hợp lý hơn, hãy xem các ống kính zoom 100-400mm hoặc các loại tương đương của SigmaTamron.

Làm thế nào về video?

Việc quay video 4K, độ phân giải cao trên máy ảnh của bạn ngày càng trở nên phổ biến, với thế giới vlog và YouTube ngày càng phổ biến đã cải tiến công nghệ trong một số máy ảnh nhỏ gọn hơn hiện có. Hiện tại, 4K đã khá chuẩn (hầu hết các điện thoại cũng quay ở 4K), vì vậy bạn nên xem xét và đảm bảo rằng bạn đang mua một chiếc máy ảnh tốt để quay video có tất cả các tính năng công nghệ mới nhất.

Các sản phẩm như Sony, với ZV-1 xuất sắc trong lĩnh vực này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *