HOT: Đánh giá chi tiết máy ảnh Sony A7C

Sony Alpha A7C

Sony A7C – Máy ảnh mirrorless full-frame nhỏ gọn không giảm chất lượng hoặc tính năng

Giống như rất nhiều máy ảnh mới hiện nay, Sony A7C dường như chủ yếu nhắm đến các vlogger. Và những người sáng tạo nội dung trực tuyến. AKA là những người tạo ra tất cả các video mà chúng ta dành hàng giờ để xem mỗi ngày trên YouTube và Instagram.

Sony Alpha A7C

Nhóm này, theo nghiên cứu của Sony, muốn hiệu suất mạnh mẽ của cảm biến full-frame nhưng trong một thân máy nhỏ. Và họ cũng muốn có các tính năng nâng cao để giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn khi quay siêu phẩm mới nhất của họ.

Sony A7C có thể là thứ họ đang tìm kiếm. Bởi vì bằng cách nào đó, nó nhồi nhét một cảm biến full-frame mạnh mẽ vào một thân máy nhỏ hơn rất nhiều so với hầu hết các đối thủ. 

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA MÁY ẢNH SONY A7C

  • Cảm biến hình ảnh: CMOS full-frame 24,2 MP
  • Ổn định hình ảnh: Ổn định hình ảnh 5 trục trong thân
  • Màn hình: LCD 3 inch
  • ISO: 100-51.200 (có thể mở rộng lên ISO 50 và ISO 204.000)
  • Độ phân giải video tối đa: 4K / 3.840 x 2160 @ 30/24 khung hình / giây
  • Cổng: HDMI, USB, mic stereo và giắc cắm tai nghe
  • Không dây / Bluetooth / NFC: Có
  • Tốc độ chụp: lên đến 10 khung hình / giây
  • Tuổi thọ pin (CIPA): 740 lần chụp
  • Kích thước / trọng lượng (thân máy): 4,9 x 2,8 x 2,2 inch; 18 ounce

Trên thực tế, Sony đã tuyên bố khi ra mắt vào năm ngoái rằng đây là chiếc máy ảnh full-frame nhỏ nhất và nhẹ nhất trên thế giới. Điều đó không hoàn toàn đúng. Hãy đọc bản in nhỏ và bạn sẽ thấy rằng. Nó thực sự là máy ảnh full-frame nhỏ nhất và nhẹ nhất cũng sử dụng ống kính có thể hoán đổi cho nhau. Và có tính năng ổn định hình ảnh trong cơ thể. Nhưng không nghi ngờ gì nữa. A7C là một kỳ tích ấn tượng của kỹ thuật.

Sony Alpha A7C

Do đó, nó có khả năng được nhiều nhóm quan tâm hơn là chỉ vlogger. Ví dụ, tôi có thể dễ dàng nhận thấy nó hấp dẫn đối với những người đam mê tìm kiếm một chiếc máy ảnh nhỏ. Để sử dụng như một vật thể thứ hai. Hoặc những người nghiệp dư muốn bước lên từ điện thoại thông minh nhưng không muốn có số lượng lớn máy ảnh DSLR.

Đồng thời, kích thước nhỏ của A7C đã dẫn đến những thỏa hiệp nhất định được thực hiện. Tôi đã dành một chút thời gian với nó để tìm hiểu xem liệu chúng có đủ nghiêm túc để chống lại nó hay không. Và liệu nó có xứng đáng có một vị trí trong danh sách máy ảnh không gương lật tốt nhất của chúng tôi hay không.

Sony A7C: Giá cả và tính khả dụng

Sony A7C được công bố vào cuối năm 2020 với mức giá 1.799 đô la cho phiên bản chỉ có thân máy. Và 2.099 đô la cho cấu hình ống kính kit. Các mức giá đó vẫn có hiệu lực tại thời điểm viết bài vào tháng 7 năm 2021.

Bạn cũng có thể mua ống kính kit, Sony FE 28-60mm f / 4-5.6 mới. Như một ống kính zoom độc lập với giá 498 đô la. Làm cho ống kính kit trở thành một lựa chọn đáng giá nếu bạn chưa có một bộ ống kính phù hợp kính để sử dụng với nó.

Chi tiết xem tại: 

Đánh giá Sony A7C: Thiết kế và điều khiển

Sony luôn phải đưa ra một số quyết định khó khăn với A7C. Vì mặc dù cảm biến full-frame 24MP của nó về cơ bản giống với cảm biến bên trong A7 III. Nhưng thân máy của nó lại nhỏ hơn đáng kể.

Giải pháp của nó là loại bỏ một số điều khiển, chẳng hạn như mặt số phía trước và cần điều khiển ( Cho phép bạn di chuyển điểm lấy nét, nếu đó là chế độ AF bạn đang sử dụng). Bạn có thể sử dụng màn hình cảm ứng để đặt điểm AF. Nhưng một số có thể bỏ lỡ điều khiển vật lý bổ sung đó. Không giống như nhiều máy ảnh full-frame. Nó cũng chỉ bao gồm một khe cắm thẻ nhớ. Có thể không phải là một lỗ hổng nghiêm trọng nhưng vẫn có thể là một sự thất vọng đối với một số người. 

Sony Alpha A7C

Hơn nữa, Sony A7C cũng có cấu trúc menu cũ hơn so với cấu trúc menu mà Sony đã giới thiệu với máy ảnh A7S III. Do thiếu sự kiểm soát, đó là một điều đáng xấu hổ hơn nữa.

Điều đó nói rằng, có nhiều điều để thích về thiết kế của A7C. Rõ ràng rằng kích thước nhỏ là tính năng đáng chú ý nhất. Và nó thực sự rất nhỏ đối với một máy ảnh full-frame. Để so sánh, tôi đặt nó bên cạnh Sony A7R IV của mình với A7C ở bên trái của hình ảnh bên dưới.

Trong hình ảnh trên cùng, bạn có thể nhìn thấy các máy ảnh từ phía sau. Ở một góc độ, với màn hình LCD cảm ứng của chúng được mở rộng. Ở hình dưới cùng, bạn có thể hiểu các nút điều khiển trên cùng. Đối với cả hai, A7C có ống kính kit 28-60mm mới đi kèm và A7R IV có ống kính một tiêu cự 35mm f / 1.8 đi kèm.

Sony Alpha A7C

Bên ngoài hình thức nhỏ gọn của nó, có rất nhiều nét đẹp khác về A7C.

Ví dụ, màn hình LCD cảm ứng xoay được, là một điểm nổi bật. Điều này sẽ bật ra khỏi máy ảnh như một máy quay. Giúp bạn dễ dàng xem những gì bạn đang quay ở nhiều vị trí khác nhau.

Sony cũng đã làm rất tốt khi thiết kế một ống kính zoom 28-60mm nhỏ nhưng đủ khả năng cho bộ A7C. Bộ phận tiếp thị của công ty đã hoạt động trở lại tại đây. Gắn nhãn nó là “Ống kính zoom tiêu chuẩn full-frame nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới”. Và điều đó có thể đúng: nó chỉ nặng 5,8 ounce.

Tất nhiên, điều đó sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu nó không phải lúc nào cũng là một trình diễn chất lượng. Và may mắn thay là: nó đã thực hiện tốt việc chụp cả ảnh và video. Với tính năng tự động lấy nét im lặng đặc biệt.

Một tính năng mới được phát triển mà tôi không thích nhiều như các phiên bản cũ là kính ngắm nhỏ gọn ngang tầm mắt. Một EVF OLED 2,36 triệu điểm. Nó có độ phân giải đủ cao. Nhưng tôi không cảm thấy thoải mái khi xem qua nó như khi tôi sử dụng cái trên Sony a7R IV. Tôi nghi ngờ rằng tôi sẽ có thể quen với nó, theo thời gian. Nhưng tôi vẫn muốn một cái gì đó lớn hơn một chút.

Đánh giá Sony A7C: Chất lượng hình ảnh và video

Nhìn chung, Alpha A7C tạo ra hình ảnh từ rất tốt đến xuất sắc trong điều kiện ánh sáng chói và điều kiện chụp bình thường. Không kém gì những gì bạn mong đợi đối với một chiếc máy ảnh full-frame có giá khoảng 2000 đô la.

Cho dù tôi chụp trong ánh sáng mặt trời chói chang hay trong một ngày u ám, cảm biến 24MP của A7C hoạt động rất tốt. Tạo ra hình ảnh với dải động rộng và các chi tiết sắc nét, rõ ràng.

Nó cũng khá nhanh: Tôi thích rằng nó có thể chụp 10 khung hình / giây ở chế độ chụp liên tục. Sử dụng màn trập hoặc ở chế độ im lặng và nó có thiết lập lấy nét tự động ấn tượng. Tôi đặc biệt vui mừng vì bạn có quyền truy cập vào nhiều chế độ AF linh hoạt giống như trên các máy ảnh full-frame Sony Alpha khác. Bao gồm cả Lấy nét tự động theo mắt trong thời gian thực (cũng có thể được đặt cho động vật).

Để làm cho thân máy nhỏ hơn, Sony cần phát triển các phiên bản mới của công nghệ tích hợp. 

Sony Alpha A7C

Ví dụ, họ phải xây dựng một hệ thống IBIS mới. Mà tôi cảm thấy nó hoạt động tốt như trong các máy ảnh khác. Họ cũng cần chế tạo một bộ phận cửa trập nhỏ gọn mới. Cũng hoạt động như mong đợi.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các máy ảnh, nó không quá nóng trong điều kiện ánh sáng yếu. Việc tăng ISO hoạt động đủ tốt lên đến khoảng ISO 12.800. Nhưng tại thời điểm đó, bạn sẽ bắt đầu thấy một số nhiễu ảnh. Điều này sẽ làm giảm độ sắc nét một chút. Cũng như tạo ra một số nhiễu màu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Sony Alpha A7C

Về mặt video, A7C hơi kém hiệu quả về mặt nào đó – thật đáng ngạc nhiên

Đối với đối tượng mục tiêu của nó. Mặc dù nó quay ở 4K, nó đạt tối đa 30 khung hình/giây và nó chỉ đạt tốc độ khung hình đó ở chế độ cắt xén. Bạn sẽ cần giảm xuống 24p để có được cảnh quay có chiều rộng đầy đủ. Không có bản ghi 10-bit – 8-bit là mức tối đa của bạn ở đây.

Phải nói rằng, nó chỉ thực sự kém so với các mẫu full-frame đắt tiền hơn. Và không có gì sai với cảnh quay mà nó quay. Thực tế là nó đẹp và sắc nét. Tính năng tự động lấy nét chất lượng cũng trợ giúp ở đây.

Sony Alpha A7C

Đánh giá Sony A7C: Tuổi thọ pin / Wi-Fi, Bluetooth & NFC

A7C có pin mạnh mẽ tương tự NP-FZ100 của Sony. Giống như pin được sử dụng trong các máy ảnh Alpha khác. Ở đây, nó có xếp hạng CIPA là 740 bức ảnh mỗi lần sạc khi sử dụng màn hình LCD hoặc 680 bức ảnh khi sử dụng EVF.

Nó cũng được trang bị tốt để kết nối không dây. Vì nó được tích hợp các khả năng Wi-Fi, Bluetooth và NFC. Trên thực tế, nó có thể sử dụng cả hai tần số 2,4 GHz và 5 GHz. Để bạn có thể gửi hình ảnh của mình đến điện thoại thông minh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đối với những người đang tìm kiếm kết nối cấp độ chuyên nghiệp. A7C cũng có thể sử dụng truyền tệp FTP qua mạng LAN có dây và không dây. Hoặc sử dụng tính năng chia sẻ kết nối USB với máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Sony Alpha A7C

Đánh giá Sony A7C: Nhận định

Tôi chắc rằng sẽ có một số người có kích thước bàn tay lớn hơn có thể thấy các điều khiển nhỏ gọn của A7C là một nhược điểm. Tuy nhiên, tôi chắc rằng hầu hết sẽ thích mang theo thứ gì đó không nặng như máy ảnh full-frame trung bình. Hay đúng hơn là một thứ nhẹ hơn đáng kể so với hầu hết các máy ảnh full-frame khác.

Kích thước nhỏ đó dẫn đến một số thỏa hiệp. Chủ yếu là thiếu một số điều khiển mà bạn sẽ tìm thấy trên các máy ảnh Sony Alpha khác. Nhưng đối với hầu hết các tác vụ, tôi thấy A7C hoạt động mà không gặp trở ngại nào. 

Quan trọng nhất, chất lượng hình ảnh và hiệu suất lấy nét tự động đều tuyệt vời. Có rất nhiều điều để bạn thích ở đây. Nó không chính xác là rẻ. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm hiệu suất toàn khung hình trong một thân máy nhỏ gọn. A7C sẽ nằm trong danh sách mong muốn của bạn.

 

Theo Terry Sullivan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *