Lâm Đồng bảo vệ rừng bằng flycam

Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng dùng flycam bảo vệ rừng (nguồn: vtv.vn)

Theo VTV.vn – Flycam và các thiết bị kỹ thuật cao có nhiều ưu điểm trong việc hỗ trợ lực lượng chức năng rà soát, phát hiện sớm các vi phạm lâm nghiệp.

Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng dùng flycam bảo vệ rừng (nguồn: vtv.vn)
Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng dùng flycam bảo vệ rừng (nguồn: vtv.vn)

Lâm Đồng là tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhưng luôn trong tình trạng 1 kiểm lâm địa bàn quản lý diện tích rừng gấp nhiều lần định mức theo quy định. Cá biệt có kiểm lâm địa bàn phải quản lý khu vực rộng hơn 10.000ha rừng… Tổng diện tích đất quy hoạch sản xuất lâm nghiệp của tỉnh (giai đoạn 2016 – 2025, định hướng đến năm 2030) là gần 600.000ha, chiếm gần 61% diện tích tự nhiên. Trong đó, rừng tự nhiên chiếm 455.867ha, rừng trồng 84.237ha. Chính vì vậy, việc sử dụng, ứng dung bảo vệ rừng bằng flycam là hết sức cấp thiết và thiết thực.

Tuy nhiên, do nhu cầu đất ở, đất sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng cao và có giá trị lớn (như Đà Lạt, Lạc Dương, Lâm Hà, Bảo Lâm, Đam Rông…) dẫn đến tình hình khai thác rừng, phá rừng để lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật xảy ngày càng nhiều và tinh vi.

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 17/2/2022 của Tỉnh ủy Lâm Đồng “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã thực hiện Nghị quyết này nhằm quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả. Trong đó, thời gian gần đây, việc áp dụng các thiết bị công nghệ cao đang dần trở nên phổ biến.

Theo đó, ngày 4/7, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã thành lập Tổ rà soát hiện trạng rừng bằng ứng dụng công nghệ hiện đại trên địa bàn nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng, sớm phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp. Nhiệm vụ của Tổ công tác là sử dụng thiết bị công nghệ cao như flycam, hình ảnh vệ tinh Google, hình ảnh địa không gian… để rà soát hiện trạng rừng, phục vụ bảo vệ và phát triển rừng, phát hiện sớm các vi phạm, các điểm biến động rừng và đất lâm nghiệp.

Trước đó từ tháng 8/2021, Hạt Kiểm lâm huyện Đạ Tẻh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hỗ trợ lực lượng phát hiện các vụ cháy rừng để kịp thời xử lý. Đặc biệt, các phần mềm chuyên ngành này đã hỗ trợ công tác xác minh, thu thập thông tin biến động rừng tại hiện trường, xác định ranh giới, tọa độ chính xác và hiệu quả.

Đồng thời, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng cũng đã triển khai sử dụng thiết bị bay flycam để hỗ trợ công tác giám sát diện tích cung ứng dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Sau quá trình thử nghiệm và bước đầu qua thực hiện thực tế tại hiện trường cho thấy việc sử dụng thiết bị bay flycam có ưu điểm vượt trội hơn so với công cụ truyền thống.

Các thiết bị flycam có thể bay cao tối đa 500 m, bán kính quan sát tầm 8 km, giúp lực lượng kiểm lâm quan sát bao quát góc rộng từ trên cao. Thiết bị này rất phát huy được nhiều ưu điểm, giúp cho lực lượng kiểm lâm trong việc phát hiện các đám cháy, hoạt động chặt phá rừng và đặc biệt sẽ giúp giảm sức lao động của lực lượng kiểm lâm.

Đặc biệt, đối với các khu vực rừng có địa hình phức tạp, cao, dốc, khe, suối hoặc vách đá, việc sử dụng flycam trong phát hiện có cháy mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp lực lượng kiểm lâm xác định chính xác vị trí cháy, từ đó có phương án, tổ chức lực lượng tiếp cận nhanh khi có tình huống xảy ra, không để cháy lan, cháy lớn, gây ảnh hưởng tới tài nguyên rừng, giảm thiểu rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *