Những loại ống kính tiêu cự cố định tốt, phù hợp cho đa số các tình huống chụp ảnh

Với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ống kính máy ảnh là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh và tổng thể tác phẩm nhiếp ảnh. Mặc dù, những ống kính thu phóng rất linh hoạt trong việc lấy nét ở những cự ly khác nhau. Nhưng đánh đổi lại là chất lượng hình ảnh sẽ không ổn định và sắc nét như ống kính tiêu cự cố định. Cũng dễ hiểu đó là lý do vì sao nhiều nhiếp ảnh gia thường ưa chuộng những ống kính tiêu cự cố định hơn nhờ chất lượng hình ảnh ổn định, sắc nét. Trong bài viết này Tokyo Camera sẽ gợi ý tới quý vị và các bạn tham khảo một số loại ống kính tiêu cự cố định phù hợp cho hầu hết những nhu cầu về dải tiêu cự cơ bản.

Canon EF 50mm một trong những ống kính tiêu cự cố định tốt
Canon EF 50mm một trong những ống kính tiêu cự cố định tốt

Về ống kính tiêu cự cố định

Khi nói tới những ống kính một tiêu cự (hay còn gọi là ống kính tiêu cự cố định). Đây là loại ống kính phổ thông cho hầu hết các loại máy ảnh. Những ống kính loại này thường có độ dài tiêu cự cố định, cho nên không thể phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh thu được. Thay vì vậy, người chụp cần phải di chuyển gần hoặc lui ra xa đối tượng để có thể lấy nét và bao quát thêm bối cảnh phía sau cho bức ảnh của mình. Dù điều này có vẻ hạn chế và hơi khó khăn, nhưng nó cũng vô tình lại mang lại nhiều tiềm năng sáng tạo cho người chụp. Vì khi này, người chụp buộc phải sáng tạo hơn bố cục.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc ống kính với dải tiêu cự cố định. Tokyo Camera xin mạn phép đề xuất một chiếc ống kính “quốc dân” được coi là lựa chọn phổ biến trong nhiếp ảnh, đó là ống kính 85mm. Với độ dài tiêu cự này đủ linh hoạt để có thể sử dụng trong các tình huống nhiếp ảnh (nhiếp ảnh chân dung, phong cảnh hay nhiếp ảnh đường phố). Trong bài viết này, Tokyo Camera sẽ cùng quý vị và các bạn xem xét kỹ lưỡng thêm một số dòng ống kính tiêu cự tốt, bao gồm cả dòng ống kính dải tiêu cự 85mm. Để có cái nhìn khách quan, giúp quý vị và các bạn lựa chọn xem đâu là ống kính đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của mình.

Để hiểu rõ hơn về ống kính một tiêu cự hay còn gọi là ống kính tiêu cự cố định, mời quý vị và các bạn tham khảo bài viết: Ống kính một tiêu cự và những loại ống kính tiêu cự cố định.

Ống kính 50mm

Ống kính 50mm là loại ống kính kinh điển và linh hoạt. Một trong những ống kính không thể thiếu trong hành trang của những nhiếp ảnh gia. Những ống kính này thường được gọi với cái tên thân thuộc “ống kính thường” vì chúng có trường nhìn tương tự như mắt người. Điều này giúp ống kính 50mm là lựa chọn lý tưởng để chụp lại những bức hình đời thường, những quang cảnh đường phố hay chụp chân dung.

Một số mẫu ống kính tiêu cự cố định 50mm

Trong những dòng ống kính 50mm phổ biến, Canon EF 50mm f/1.8 STM là một trong số những “ứng viên” được nhiều người lựa chọn. Đơn giản vì giá thành hợp lý, cùng trọng lượng nhẹ, chất lượng hình ảnh sắc nét với hiệu ứng bokeh cho ra đẹp mắt (chất lượng của hiệu ứng tạo ra mờ vừa đủ ở các phần mất nét của hình ảnh).

Một lựa chọn khác là ống kính Nikon AF-S Nikkor 50mm f/1.8G. Chiếc ống kính này cũng sở hữu khẩu độ f/1.8 với khả năng lấy nét nhanh. Khiến nó trở thành một trong những ống kính tối ưu để chụp trong điều kiện thiếu sáng và tạo ra những bức ảnh sắc nét mang màu sắc nhiếp ảnh nghệ thuật rực rỡ.

-33%
-5%
5,990,000 
-13%
43,490,000 

Ống kính 35mm

Với trường nhìn rộng hơn loại ống kính 50mm, ống kính tiêu cự 35mm chính là lựa chọn giúp các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiệp dư có được trường nhìn (FOV) rộng hơn, bao quát được bối cảnh. Ống kính này phù hợp để chụp những bức ảnh phong cảnh đường phố, ảnh chân dung tại những bối cảnh ngoài tự nhiên.

Mẫu ống kính máy ảnh một tiêu cự tiêu chuẩn
Mẫu ống kính máy ảnh một tiêu cự tiêu chuẩn

Một số dòng ống kính tiêu cự cố định 35mm tốt hiện nay

Hiện nay, một trong những ống kính tiêu cự cố định 35mm tốt trên thị trường ống kính máy ảnh và nhiếp ảnh chuyên nghiệp có thể kể đến cái tên như: Sigma 35mm f/1.4 DG HSM Art nổi tiếng với chất lượng hình ảnh ưu việt, cùng khả năng hỗ trợ lấy nét tự động nhanh. Khẩu độ tối đa f/1.4 giúp nó có thể tăng cường thêm ánh sáng trong những tình huống chụp ảnh thiếu sáng.

Ngoài ra, còn một số mẫu ống kính khác mà quý vị và các bạn có thể tham khảo như: Sony FE 35mm F1.8 ; Sony FE 35mm F1.4 GM mà quý vị và các bạn có thể tham khảo.

Một trong những tùy chọn khác là ống kính Canon EF 35mm f/1.4L II USM. Ống kính Canon EF với dải tiêu cự 35mm là lựa chọn cho chất lượng hình ảnh vượt trội, cùng tính năng hỗ trợ lấy nét tự động nhanh. Ngoài ra, khẩu độ tối đa của nó cũng đủ rộng để nhận thêm ánh sáng (khẩu f/1.4). Phù hợp cho những trường hợp chụp thiếu sáng, kết hợp tạo hiệu ứng bokeh đẹp mắt.

Ống kính 85mm

Ống kính 85mm là một lựa chọn phổ biến cho các nhiếp ảnh gia chân dung vì nó tạo ra những bức ảnh đẹp hơn với độ sâu trường ảnh nông. Độ dài tiêu cự này cũng lý tưởng để chụp ảnh tự nhiên và chụp ảnh đường phố.

ỐNG KÍNH CANON EF85MM F1.8 USM

Gợi ý một số ống kính 85mm tốt hiện nay

Một trong những ống kính 85mm tốt trên thị trường hiện nay có thể kế đến cái tên như: ống kính Canon EF 85mm f/1.2L II USM. Ống kính này được biết đến với chất lượng hình ảnh vượt trội và lấy nét tự động nhanh. Canon EF 85mm f/1.2L II USM cũng có khẩu độ tối đa là f/1.2, rất phù hợp để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, cùng với việc tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp mắt.

Tùy chọn khác mà quý vị và các bạn có thể tham khảo là ống kính Nikon AF-S Nikkor 85mm f/1.4G. Chất lượng hình ảnh của ống kính này cũng vượt trội kèm hỗ trợ lấy nét nhanh tự động. Ngoài ra, ống kính 85mm này của Nikon này cũng có khẩu độ tối đa f/1.4. Rất phù hợp để chụp trong những điều kiện thiếu sáng và tạo hiệu ứng bokeh.

Một số ống kính khác mà quý vị và các bạn có thể tham khảo như: Sony FE 85mm f/1.4 GM;

-11%
35,490,000 
-8%
11,990,000 

Tóm lại

Với những ống kính 85mm được gợi ý trên, hi vọng quý vị và các bạn có thể chọn cho mình một chiếc ống kính tiêu cự cố định phù hợp để có thể hỗ trợ tốt cho quá trình tạo ra những bức ảnh hoàn hảo về mặt thẩm mỹ, mang màu sắc nghệ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *