Thương hiệu nào có ống kính một tiêu cự tốt? So sánh giữa ống kính đơn tiêu cự Nikon hay Canon tốt hơn?

Lựa chọn thương hiệu ống kính máy ảnh là một trong những quyết định quan trọng với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nói riêng và hầu hết người chơi máy ảnh nói chung. Cả hai thương hiệu Nikon và Canon đều là những tên tuổi lớn trong lĩnh vực máy ảnh và thiết bị nhiếp ảnh trên thế giới. Hai nhà sản xuất đều có những ống kính máy ảnh đơn tiêu cự góc rộng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Trong bài viết này, Tokyo Camera sẽ cùng quý vị và các bạn có cái nhìn tổng quan về ống kính đơn tiêu cự của hai thương hiệu Nikon và Canon, để xem đâu là thương hiệu sản xuất ống kính tốt nhất.

Tổng quan về Ống kính đơn tiêu cự của Nikon và Canon

Đầu tiên, ta cần khẳng định lại một lần nữa, ống kính đơn tiêu cự (hay ống kính một tiêu cự, ống kính tiêu cự cố định) là gì? Hiểu đơn giản, ống kính một tiêu cự là ống kính sử dụng tiêu cự cố định, nó không thể thu nhỏ hoặc phóng to hình ảnh như ống kính thu phóng. Thay vào đó, để thu nhỏ hoặc phóng to hình ảnh ta cần phải thay đổi vị trí (di chuyển lại gần hoặc ra xa) so với chủ thể mà ta muốn chụp để có được khung hình như ý muốn. Về chất lượng hình ảnh thì ống kính đơn tiêu cự nổi tiếng với độ ổn định và hình ảnh, màu sắc nét. Phù hợp để chụp thiếu sáng và các kiểu, phong cách chụp ảnh chân dung,vv đòi hỏi độ sắc nét và độ sâu trường ảnh cao.

Cả hai thương hiệu Nikon và Canon đều đang “nắm giữ” vị trí top với việc cung cấp tới người dùng những ống kính tiêu cự cố định, ống kính “năm mươi tiện lợi” với một mức giá phải chẳng, đến những chiếc ống kính quang học cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp cao cấp.

Kí hiệu phân biệt

Các ống kính đơn tiêu cự của Nikon sử dụng hệ thống ký hiệu “AF-S” hoặc “AF-P”. Trong khi của Canon được ký hiệu bằng “EF” hoặc “EF-S”.

So sánh chất lượng hình ảnh

Khi nói đến chất lượng hình ảnh, cả Nikon và Canon đều được biết đến là hai nhà sản xuất các ống kính đặc biệt đặc biệt là ống kính đơn tiêu cự. Tuy nhiên, có những khác biệt tinh tế nằm trong cách hiển thị màu sắc và độ tương phản của hình ảnh thu được từ ống kính của hai thương hiệu này. Điều này có thể ảnh hưởng đến sở thích cá nhân của bạn.

Ống kính của Nikon nổi tiếng với khả năng tái tạo ra màu sắc sống động, rõ nét và độ tương phản hoàn hảo. Xu hướng gam màu của ống kính đơn tiêu cự Nikon cũng có phần mang tông màu ấm hơn chút, giúp tôn màu da. Mặc khác, những ống kính của Canon được cho là có tông màu mát hơn, khả năng tái tạo màu sắc trung tính. Hình ảnh và màu sắc của ống kính Nikon nhìn chung có phần tương phản, dịu mắt hơn. Điều này có lợi khi giữ lại những chi tiết trong các vùng sáng, tối (bóng) của bức ảnh.

Tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân, nhưng nhìn chung ống kính đơn tiêu cự của cả hai thương hiệu đều cho ra những sản phẩm xuất sắc về chất lượng hình ảnh, màu sắc, độ tương phản.

So sánh ống kính AF của NIkon - AF-S bên trái và AF-P bên phải
So sánh ống kính AF của NIkon – AF-S bên trái và AF-P bên phải

So sánh về hiệu suất lấy nét tự động

Hiệu suất lấy nét tự động là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi lựa chọn giữa ống kính một tiêu cự của Nikon và Canon. Cả hai thương hiệu đều cung cấp nhiều hệ thống lấy nét tự động khác nhau, từ AF “dẫn động vít” đơn giản đến động cơ sóng không ồn (silent-wave motors) và động cơ siêu âm tiên tiến (ultrasonic motors).

Nhìn chung, ống kính AF-S của Nikon được nhiều người lựa chọn vì hiệu suất lấy nét tự động nhanh ấn tượng của nó, nhưng không quá ồn ào. Trong khi, các dòng ống kính USM và STM của Canon cũng đang được đánh giá cao về tốc độ lấy nét cũng như độ chính xác. Tuy nhiên, sẽ có một số những vấn đề chuyên biệt riêng với từng loại ống kính. Chính vì vậy, để quyết định xem đâu là ống kính phù hợp với nhu cầu của mình. Quý vị và các bạn nên tham khảo thêm những thông tin liên quan tới loại ống kính đơn tiêu cự mà mình quan tâm thông qua các bài đánh và kiểm tra tính tương thích với máy ảnh của bạn trước khi quyết định “chốt” nhé.

Chất lượng hình ảnh từ ống kính đơn tiêu cự của Nikon (trên) và ống kính Canon (dưới)
Chất lượng hình ảnh từ ống kính đơn tiêu cự của Nikon (trên) và ống kính Canon (dưới)

So sánh những tùy chọn của hai thương hiệu ống kính và tính phổ thông trên thị trường

Mặt khác, các ống kính từ hai thương hiệu Canon và Nikon hiện phổ biến trên thị trường. Vì vậy, cũng dễ hiểu vì sao hai thương hiệu ống kính này tương đối phong phú cả về những tùy chọn về dải tiêu cự và khẩu độ. Cả hai đều mang tới người dùng những ống kính một tiêu cự cho các nhu cầu sử dụng khác nhau, gồm các ống kính tiêu chuẩn, ống kính góc rộng hay các loại ống kính tele (dùng để chụp xa), ống kính Macro và những loại ống kính chuyên dụng có kích thước khẩu độ và dải tiêu cự khác.

Ngoài ra, các máy ảnh của hai thương hiệu này cũng được nhiều nhà sản xuất ống kính (từ các bên thứ ba) ưu ái khi có nhiều ống kính khác thương hiệu tương thích với các máy ảnh của Canon và Nikon.

Khác biệt về tiêu cự và khẩu độ ống kính

Tuy nhiên, hiện nay một số điểm khác biệt khác mà tinh tế lắm những người dùng chuyên nghiệp như các nhiếp ảnh gia mới có thể nhận ra trong danh mục ống kính của cả hai thương hiệu này. Nikon nổi tiếng nhờ những ống kính phục vụ cho việc chụp ảnh chân dung thuộc hàng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Một số ống kính “huyền thoại” trong làng nhiếp ảnh có thể kể đến như: ống kính 85mm f/1.4105mm f/1.4. Một số dòng ống kính tele nhanh ấn tượng, chẳng hạn như ống kính 300mm f/2.8400mm f/2.8 cũng làm tên tuổi của Nikon.

105mm f-1.4 nikon - Tokyo Camera
105mm f-1.4 nikon – Tokyo Camera

Ngược lại, Canon lại là thương hiệu nổi tiếng với những chiếc ống kính máy ảnh Macro mạnh mẽ, gồm các dòng ống kính phổ biến như: ống kính 100mm f/2.8L IS USM ; ống kính MP-E 65mm f/2.8 1-5x Macro (với một số tính năng độc đáo). Ngoài ra, Canon cũng nổi tiếng với những tùy chọn ống kính tilt-shift hơn, cho phép người dùng chụp ảnh sản phẩm và quang cảnh, kiến trúc.

Tính phổ biến trên thị trường

Về tính sẵn có, cả hai thương hiệu về máy ảnh và ống kính máy ảnh này đều được phân phối rộng rãi trên thị trường.

Khi nói đến ống kính một tiêu cự, Nikon và Canon là hai trong số những ống lớn trên thị trường nhiếp ảnh. Lựa chọn giữa hai loại ống kính của hai thương hiệu này có thể là một quyết định khó khăn, đặc biệt là khi xác định thương hiệu nào sản xuất ống kính một tiêu cự tốt nhất. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cả hai thương hiệu và xem thương hiệu nào đứng đầu – tương ứng với nhu cầu sử dụng, cân nhắc dựa theo tính năng đặc trưng của từng thương hiệu ống kính.

Ống kính đơn tiêu cự của Nikon

Ống kính đơn tiêu cự của Nikon là một trong những dòng ống kính một tiêu cự cố định với những thông số và chất lượng ấn tượng. Đáp ứng với nhu cầu chụp ảnh. Từ những ống kính chụp xa (cự ly ngắn và trung bình) để chụp chân dung hay các phong cách khác như sản phẩm (đồ ăn), cho tới những ống kính chuyên dụng để chụp xa đến siêu xa (phạm vi tiêu cự từ 85mm full frame cho tới 800mm), các dòng ống kính Nikon có đủ cả. Một số ống kính tiêu cự cố định của Nikon phổ thông có thể kể đến, bao gồm: Nikon AF-S NIKKOR 85 mm f/1.4G, ống kính được các nhiếp ảnh gia chân dung yêu thích nhờ hiệu ứng mờ phía sau hậu cảnh và hiệu suất hình ảnh hướng tới chủ thể sắc nét.

Nikon AF-S NIKKOR 85 mm f/1.4G - ống kính đơn tiêu cự của Nikon
Nikon AF-S NIKKOR 85 mm f/1.4G – ống kính đơn tiêu cự của Nikon

Ống kính đơn tiêu cự Canon

Canon – một trong những thương hiệu khác nổi tiếng về sản xuất ống kính đơn tiêu cự chất lượng cao. Một số ống kính một tiêu cự tốt nhất của Canon, có thể kể đến tiêu biểu như: Canon EF 85mm f/1.2L II USM – ống kính cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp tạo ra hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp, cũng hiệu suất hình ảnh trong môi trường ánh sáng yếu tuyệt vời.

Ngoài ra, còn một cái tên tiêu biểu khác mà quý vị và các bạn có thể tham khảo trong phân khúc ống kính đơn tiêu cự (loại tiêu cự 50mm của Canon). Đó chính là ống kính Canon EF 50mm f/1.2L USM. Ống kính này phù hợp để chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng và tạo ra những hình ảnh sắc nét, chi tiết.

Canon EF 50mm khẩu 1.2 - ống kính đơn tiêu cự kinh điểm của Canon
Canon EF 50mm khẩu 1.2 – ống kính đơn tiêu cự kinh điểm của Canon

Đâu là thương hiệu ống kính đơn tiêu cự tốt nhất?

Về mặt chất lượng hình ảnh, cả Nikon và Canon đều là những nhà sản xuất thương hiệu ống kính đơn tiêu cự xuất sắc trên thị trường ống kính máy ảnh phục vụ nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cả hai thương hiệu ống kính máy ảnh này đều có những điểm khác biệt riêng ảnh hưởng tới chất lượng tác phẩm nhiếp ảnh của bạn theo cách này hoặc cách khác.

Tính năng cơ bản

Những ống kính của Nikon nổi tiếng về tốc độ lấy nét nhanh, công nghệ chống rung tốt. Trong khi ống kính của Canon biết tới nhờ chất lượng chế tạo tốt và khả năng hoạt động trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đáp ứng yếu tố nhiếp ảnh và kỹ thuật nhiếp ảnh

Một yếu tố khác cần xem xét khi lựa chọn ống kính máy ảnh đơn tiêu cự của hai thương hiệu Canon và Nikon là tính phổ biến và sẵn có trên thị trường của sản phẩm ống kính tới từ hai thương hiệu này. Tùy theo sở thích sáng tạo nội dung và gu thẩm mỹ về nhiếp ảnh mà mỗi nhiếp ảnh gia sẽ có cho mình những nhu cầu cụ thể hoặc ưa chuộng hơn một trong các thương hiệu ống kính máy ảnh đơn tiêu cự (giữa ống kính máy ảnh của Canon hoặc ống kính máy ảnh của Nikon hay thậm chí là một thương hiệu khác) đáp ứng nhu cầu và gu nhiếp ảnh của mình.

Cuối cùng, như đã đề ở trên việc lựa chọn ống kính đơn tiêu cự của Nikon và ống kính đơn tiêu cự của Canon còn phụ thuộc vào sở thích, phong cách nhiếp ảnh. Cả hai thương hiệu ống kính đều là những nhà sản xuất ống kính chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu về việc tạo ra những hình ảnh đẹp kèm hiệu ứng đẹp mắt. Dù là ống kính Nikon hay Canon, chúng ta đề có thể yên tâm rằng. Minh đang đầu tư đúng hướng vào một chiếc ống kính sẽ giúp mình nâng tầm tác phẩm nhiếp ảnh của mình lên một tầm cao mới.

Những thương hiệu khác là đối trọng xứng tầm của ống kính Canon và Nikon

Chúng ta đã nói nhiều tới hai thương hiệu ống kính đơn tiêu cự (tiêu cự cố định) là Canon và Nikon với chất lượng và khả năng tạo ra những bức hình đẹp. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay một số thương hiệu nổi tiếng khác cũng được nhiều người dùng nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư tín nhiệm, có thể kể đến những cái tên như Sigma và Tamron (hai nhà sản xuất ống kính máy ảnh cho máy ảnh của Nikon và Canon).

Gần đây, Sigma gần đây đã thông báo hãng sẽ cho ra mắt ba ống kính đơn tiêu cự DC DN APS-C lên ngàm Z của Nikon, động thái này được cho là sẽ gia tăng sức hút của người dùng với các mẫu ngàm Z fc APS-C của Nikon Z30, Z50 và Z fc. Với Tamron, hãng đã cho ra mắt ống kính góc rộng SP AF 10-24mm F/3.5-4.5 Dill Tamron, một trong những ống kính đặc biệt phục vụ cho nhiếp ảnh thiên văn với các dòng máy ảnh Nikon.

AF 10-24mm F/3.5-4.5 Dill Tamron - Tokyo Camera
AF 10-24mm F/3.5-4.5 Dill Tamron – Tokyo Camera

Yếu tố dải tiêu cự, khẩu độ tối đa cũng như vấn đề ổn định về chất lượng hình ảnh và giá cả. Có thể kể đến những loại ống kính như: Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM – ống kính chất lượng cao được sinh ra để tối ưu hóa cho cả định dạng APS-C và có nhiều phạm vi thu phóng của ống kính so với ống kính siêu rộng full frame, Canon EF 17-35mm f/2.8 L USM, mặc dù được ra mắt từ năm 1995.

Kết luận

Nikon và Canon đều là những nhà sản xuất ống kính một tiêu cự chất lượng cao trên thị trường ống kính máy ảnh nói riêng và nhiếp ảnh hiện nay. Nhưng quan trọng là cần cân nhắc nhu cầu và sở thích, gu nhiếp ảnh cá nhân của mình khi lựa chọn giữa các ống kính. Một số thương hiệu ống kính máy ảnh khác như Sigma, Tamron đề cung cấp những tùy chọn cho người dùng muốn mở rộng thêm bộ sưu tập ống kính máy ảnh và những tính năng đặc trưng riêng của từng thương hiệu ống kính máy ảnh. Việc lựa chọn đầu tư vào chiếc ống kính máy ảnh nào chất lượng tốt sẽ giúp nâng tầm tác phẩm nhiếp ảnh của quý vị và các bạn lên một tầm cao mới, không kể đến thương hiệu nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook (8h-23h)
Chat Zalo (8h-23h)
Hotline Tư Vấn (8h-21h)