Quảng Trị: Đưa drone (UAV) vào sản xuất, ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp ở hợp tác xã

Hợp tác xã Hải Lăng , Quảng Trị phun thuốc trừ sâu bằng drone (Ảnh Infonet)

Tại huyện Hải Lăng (Quảng trị) việc ứng dụng chuyển đổi số và các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại thúc đẩy quá trình sản xuất nông nghiệp, giúp giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi mùa vụ đến…

Chuyển đổi số chính là giải pháp giúp các hợp tác xã hiện nay có quy mô hoạt động và sản xuất linh hoạt, giảm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực. Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển đổi số diễn ra còn chậm hoặc mới chỉ bắt đầu do một số lý do khác nhau.

Flycam phun thuốc trừ sâu tại một cánh đồng huyện Hải Lăng (Quảng Trị)
Flycam phun thuốc trừ sâu tại một cánh đồng huyện Hải Lăng (Quảng Trị)

Nhiều hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng trị) trong những năm gần đây đã bắt đầu ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật – công nghệ vào sản xuất, thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp. Cũng như quá trình chuyển đổi số giúp giảm chi phí và nâng cao năng lực, thu nhập của người dân trong sản xuất nông nghiệp. Các hợp tác xã ứng dụng các loại máy móc hiện đại trong sản xuất và ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và theo dõi các khâu trong quá trình sản xuất.

Tại Huyện Hải Lăng (Quảng trị) hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng). Triển khai ứng dụng phần mềm quản lý và chăm sóc rừng trồng thông qua flycam và điện thoại thông minh. Cụ thể, từ 2020 tới nay, các nhóm, hộ gia đình có chứng chỉ rừng tại Quảng Trị đã sử dụng phần mềm quản lý, theo dõi rừng trên các thiết bị điện thoại. Chỉ cần có kết nối internet Ban giám đốc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng đã có thể cập nhật tình trạng, bản đồ, tọa độ rừng, các thông tin về vị trí và loại rừng cụ thể, nhanh chóng.

Không còn phải làm việc bằng lời nói, văn bản, giấy tờ rắc rối,vv. Các thành viên được phân công của hợp tác xã được phân công và bảo vệ rừng có thể báo cáo thông qua hình ảnh trực tiếp. Điều này được thực hiện thông qua phần mềm, định vị bằng vệ tinh rõ ràng thời điểm, hình ảnh flycam.

Theo ông Lê Văn Thể – Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng cho biết: “Cả hợp tác xã hiện có khoảng 280 ha rừng. Thông qua hỗ trợ của phần mềm, chúng tôi có thể cập nhật hiện trạng rừng một cách chính xác, góp phần nâng cao hiệu quả kiểm tra hướng dẫn chủ rừng thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy tại các khu rừng có nguy cơ cháy cao”

Hợp tác xã Hải Lăng , Quảng Trị phun thuốc trừ sâu bằng drone (Ảnh Infonet)
Hợp tác xã Hải Lăng , Quảng Trị phun thuốc trừ sâu bằng drone (Ảnh Infonet)

Tại Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng) cũng đang ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất từ năm 2012. Thông qua việc liên kết với một công ty để đưa vào sử dụng máy bay không người lái (flycam, drone) phục vụ việc phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho diện tích lúa của hợp tác xã. Việc này giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, nhân lực, cũng như bảo vệ sức khỏe con người. Giải quyết tình trạng thiếu nhân lực khi mùa vụ tới.

Đa số hecta lúa ở huyện Hải Lăng,Quảng trị hiện nay đều được chăm sóc, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái, drone. Các sản phẩm nông nghiệp được giao dịch, niêm yết trên các sàn thương mại điện tử như voso, Postmart,vv. Hơn nữa, tại huyện Hải Lăng, Quảng Trị phối hợp với Hội nông dân tỉnh Quảng Trị và Bưu điện tỉnh đưa 30 sản phẩm là đặc sản của huyện lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của Bưu điện VIệt Nam như: cam, bưởi da xanh hữu cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *