Samsung Ra Mắt Cảm Biến 200MP Đầu Tiên Cho Smartphone

Gần đây, Samsung đã ra mắt cảm biến 200MP cho thiết bị di động cùng với 2 cảm biến hình ảnh đa dụng dành cho camera chính và phụ trên điện thoại khác.

Samsung Ra Mắt Cảm Biến 200MP
Các cảm biến được Samsung ra mắt cùng với cảm biến 200MP

Samsung ra mắt cảm biến 200MP – Dành cho telephoto

Cảm biến ISOCELL HP9, cung cấp độ phân giải 200MP đầu tiên được xây dựng dành cho các thiết bị di động, là một cảm biến định dạng 1/1.4 inch với kích thước điểm ảnh 0.56μm. Samsung cho biết các phần tử vi thấu kính có độ khúc xạ cao sử dụng chất liệu tân tiến cho phép nâng cao khả năng thu sáng và truyền dẫn ánh sáng tới bộ lọc RGB tương ứng một cách chính xác. Độ nhạy sáng được tuyên bố cao hơn 12% và tốc độ lấy nét tự động tương phản tăng lên 10% so với thế hệ cảm biến telephoto trước đó.

Samsung Ra Mắt Cảm Biến 200MP
Cảm biến 200MP dành cho ống kính telephoto zoom xa đến 12x

Hãng cũng khẳng định HP9 sẽ “hoạt động xuất sắc trong điều kiện thiếu sáng, giải quyết vấn đề cố hữu của các ống kính tele truyền thống trên điện thoại. Công nghệ Tetrapixel gộp các cụm pixel 4×4 cho phép tạo ra hình ảnh 12MP sắc nét, lý tưởng cho chụp ảnh chân dung trong điều kiện thiếu sáng với hiệu ứng bokeh đầy kịch tính.”

Với thuật toán remosaic mới, cảm biến HP9 sẽ có mức phóng đại 2x hoặc 4x tích hợp, có thể lên đến 12x khi kết hợp với các phần tử telephoto 3x trên thiết bị, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh sắc nét.

Cảm biến Samsung ISOCELL GNJ 50MP đa dụng

Đây là một cảm biến định dạng 1/1.57 inch độ phân giải 50MP sử dụng công nghệ dual-pixel cho phép lấy nét nhanh và chính xác tương tự như cách mắt người xác định điểm hội tụ. Với điểm ảnh lớn 1.0μm, Samsung khẳng định cảm biến có thể ghi lại toàn bộ thông tin màu sắc, giúp nâng cao hiệu suất lấy nét và chất lượng hình ảnh.

Samsung Ra Mắt Cảm Biến 200MP
Cảm biến 50MP đa dụng cho smartphone

Tính năng zoom tích hợp trên cảm biến được hứa hẹn cho chất lượng video không bị suy giảm, đồng thời giảm các chi tiết sai lệch và giả tạo cũng như hiện tượng moiré trên ảnh tĩnh. Những cải tiến còn mang đến sự tiết kiệm năng lượng đáng kể, lên đến 29% khi xem hình ảnh trực tiếp và giảm 34% năng lượng tiêu thụ khi quay video 4K 60p.

Samsung ra mắt cảm biến 200MP – Cảm biến ISOCELL JN5 nhỏ gọn

“Khiêm tốn” nhất trong số các cảm biến được Samsung ra mắt là một lựa chọn cho độ phân giải 50MP với định dạng 1/2.76 inch. Nhờ kích thước điểm ảnh nhỏ 0.64μm, cảm biến JN5 này không sử dụng nhiều diện tích bề mặt và phù hợp với nhiều module máy ảnh từ camera chính cho đến phụ, góc siêu rộng, rộng, telephoto cũng như camera trước.

Samsung Ra Mắt Cảm Biến 200MP
Cảm biến JN5 nhỏ gọn phù hợp với các cụm camera phụ và camera trước

Dù được coi là “em út”, ISOCELL JN5 được Samsung trang bị nhiều công nghệ đáng chú ý nhất, trong đó có thể kể đến Dual VTG tăng cường tốc độ truyền dẫn giữa các điểm ảnh, giúp giảm nhiễu trong các điều kiện thiếu sáng. Nó cũng được thừa hưởng công nghệ Super Quad Phase Detection hỗ trợ điều chỉnh lấy nét tự động nhanh chóng khi chụp ảnh các chủ thể chuyển động.

Một công nghệ nổi bật được Samsung nhắc tới là Dual Slope Gain, cải thiện rõ rệt hiệu suất HDR của cảm biến JN5 bằng cách khuếch đại tín hiệu photon đầu vào thành 2 luồng tín hiệu trước khi chuyển sang tín hiệu số và kết hợp ở đầu ra. Đây là cơ chế tương tự với tính năng Dual ISO trên máy ảnh mirrorless và DSLR, khi kết hợp dữ liệu khuếch đại yếu và khuếch đại mạnh thành một tệp tin duy nhất.

Tiềm năng của các cảm biến Samsung được ra mắt

Jesuk Lee, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm CTO của Nhóm Kinh doanh Cảm biến Hệ thống LSI tại Samsung cho biết: “Nâng cao hiệu suất của cảm biến hình ảnh và thu hẹp khoảng cách giữa camera chính và camera phụ để mang lại trải nghiệm chụp ảnh nhất quán ở mọi góc độ là hướng đi mới của ngành công nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiên phong thiết lập các tiêu chuẩn ngành và thúc đẩy các ranh giới công nghệ với dòng cảm biến di động mới tích hợp những tiến bộ mới nhất.”

Samsung Ra Mắt Cảm Biến 200MP
Các cảm biến Samsung tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến để nâng tầm nhiếp ảnh di động

Samsung là một trong những nhà sản xuất cảm biến hình ảnh lớn nhất thế giới, chỉ sau Sony. Trong khi Sony đang dẫn trước khá xa so với phần còn lại khi chiếm hơn một nửa toàn bộ thị trường cảm biến thì Samsung hiện chỉ chiếm khoảng 15% thị phần. Ngoài điện thoại thông minh Galaxy của riêng mình, Samsung còn cung cấp cảm biến hình ảnh cho nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook (8h-23h)
Chat Zalo (8h-23h)
Hotline Tư Vấn (8h-21h)