Tìm Hiểu Về Bảng Nhiệt Độ Màu Và Các Chế Độ Cân Bằng Trắng Trong Nhiếp Ảnh

Bảng nhiệt độ màu và thiết lập cân bằng trắng là những khái niệm cơ bản, nhưng lại đóng góp một phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng hình ảnh và kỹ thuật nhiếp ảnh. Trong bài viết này, Tokyo Camera xin chia sẻ đến quý vị và các bạn một số những kiến thức về bảng nhiệt độ màu (hay còn gọi là bảng độ K – vì sử dụng nhiệt giai Kelvin) và cân bằng trắng (White Balance) trong nhiếp ảnh. Mỗi cách điều chỉnh sẽ cho bức ảnh có tông màu ấm – nóng hoặc lạnh – nhạt khác nhau. Vì vậy, việc tìm hiểu về bảng nhiệt độ màu và các chế độ cân bằng trắng trong nhiếp ảnh sẽ giúp bạn lựa chọn đúng sắc độ phù hợp cho bức ảnh của mình, góp phần nâng cao chất lượng tác phẩm nhiếp ảnh của bạn.

Một số chế độ cân bằng trắng trên máy ảnh nhiếp ảnh chuyên nghiệp

Hiểu Về Bảng Nhiệt Độ Màu trong nhiếp ảnh

Bảng nhiệt độ màu là một trong những công cụ đo nhiệt độ màu của ánh sáng trên hình ảnh. Nhiệt độ màu được tính theo độ K (Kelvin). Dựa vào nhiệt độ màu mà ta có thể phân biệt được sắc độ của bức ảnh, với nhiệt độ màu cao sẽ mang lại sắc lạnh cho màu ảnh. Ngược lại, nhiệt độ màu thấp lại tạo ra sắc ấm cho bức ảnh. Vì vậy, hiểu và áp dụng được bảng nhiệt độ màu trong nhiếp ảnh sẽ giúp bạn lựa chọn được đúng ánh sáng phù hợp cho tác phẩm nhiếp ảnh bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Về đo sáng và ứng dụng đo sáng trong việc tăng cường độ sáng và thay đổi sắc thái, nhiệt độ màu trong nhiếp ảnh

Các Mức Nhiệt Độ Màu Thông Dụng Trong Bảng Nhiệt Độ Màu Nhiếp Ảnh

 • 5200 – 6000 K: tương ứng với sắc độ của Ánh sáng mặt trời
 • Dải nhiệt độ từ 2800 – 3200 K: tương ứng với sắc độ của Ánh sáng bóng đèn sợi đốt
 • Ánh sáng đèn huỳnh quang: 4000 – 5000 K

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tham khảo bảng gợi ý những dải nhiệt độ màu sắc trong nhiếp ảnh, tương ứng với sắc thái cụ thể dưới đây:

1000K Ánh sáng đèn dầu, đèn cầy
2000K Rạng đông
2500K Ánh sáng từ đèn sợi đốt
3000K Ánh đèn mờ trong phòng
4000K Ánh đèn huỳnh quang
5000K Ánh sáng ban ngày, đèn flash
5500K Trời đứng bóng, trong xanh
6000K Ánh sáng mặt trời không mây
7000K Ánh sáng mặt trời có mây
8000K Trời nhiều mây
9000K Bóng râm mát ngày trời trong
10.000K Trời nhiều mây đen, sắp mưa
11.000K Trời trong xanh không có mặt trời
20.000K Trời chiều, mặt trời khuất núi
Minh họa giải thích về thang đo nhiệt độ màu trong nhiếp ảnh

Cân Bằng Trắng Và Cách Sử Dụng Trong Nhiếp Ảnh

Cân bằng trắng (WB viết tắt của White Balance) là quá trình điều chỉnh màu sắc trong bức ảnh của bạn sao cho ánh sáng trắng trong ảnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ánh sáng khác trong môi trường xung quanh. Khi này, cảm biến của máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào ống kính máy ảnh (có thể điều chỉnh khẩu độ) để ánh sáng, hình ảnh thu được từ ống kính máy ảnh sẽ có màu sắc cân bằng. Ngoài ra, ta cũng có thể lựa chọn chế độ cân bằng trắng thủ công, để hiệu ứng màu sắc thu được như mong muốn.

Điểm danh các chế độ cân bằng trắng thường xuyên thấy trong nhiếp ảnh và trên các máy ảnh

Chế độ cân bằng trắng tự động

Chế độ cân bằng trắng tự động là một trong những chế độ phổ biến, được trang bị trên hầu hết những loại máy ảnh hiện đại (từ máy ảnh DSLR tới máy ảnh không gương lật (mirrorless). Khi sử dụng chế độ này máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh và cân bằng màu sắc dựa theo ánh sáng của môi trường, bối cảnh hiện tại. Nhưng đây không phải là chế độ cân bằng trắng chính xác, nếu ánh sáng trong phòng hay môi trường, bối cảnh chụp thay đổi liên tục.

Chế độ cân bằng trắng thủ công

Chế độ cân bằng trắng thủ công cho phép người dùng tự thiết lập cân bằng màu sắc trong những điều kiện ánh sáng cụ thể. Ngoài ra, việc điều chỉnh cân bằng trắng thủ công đảm bảo màu sắc trong ảnh sẽ được hiển thị một cách chính xác, chân thực. Giúp người dùng có thể lựa chọn một điểm trắng trong khung hình và thiết lập cài đặt cân bằng trắng làm tham chiếu cho toàn bộ bức ảnh.

Chế độ cân bằng trắng theo đám mây

Chế độ cân bằng trắng sử dụng cơ sở dữ liệu từ thuật toán đám mây (Cloud White Balance) là một trong những phương pháp tân tiến trong nhiếp ảnh. Chức năng này sử dụng dữ liệu lưu trữ từ thuật toán đám mây từ những bức ảnh có cùng bố cục hoặc bối cảnh. Từ đó, hệ thống sẽ đề xuất và gợi ý những cân bằng màu sắc sao cho khớp với bức ảnh. Điều này đồng nghĩa, màu sắc có thể được điều chỉnh chính xác và chân thực hơn. Đặc biệt với những môi trường có nhiều ánh sáng hoặc ánh sáng phức tạp.

Chế độ cân bằng trắng theo nguồn sáng

Chế độ cân bằng trắng này sử dụng nguồn sáng trong bối cảnh thực tế. Phương pháp cân bằng trắng này được sử dụng để giải quyết vấn đề màu sắc ánh sáng trong nhiếp ảnh. Khi ánh sáng của môi trường, bối cảnh thay đổi, chế độ cân bằng trắng theo nguồn sáng sẽ giúp máy ảnh cân bằng về mặt màu sắc, sắc độ màu dựa trên những nguồn sáng mà ống kính máy ảnh thu được từ môi trường, bối cảnh hoặc từ chủ thể. Điều này góp phần đảm bảo tính chính xác và chân thực của màu sắc hơn.

Ví dụ về việc sử dụng chế độ cân bằng ánh sáng trắng theo nguồn sáng

Chẳng hạn, nếu bạn đang chụp một bức ảnh trong phòng với ánh sáng trắng được phát ra từ nguồn sáng của ánh sáng đèn huỳnh quang. Nhưng chụp ảnh ở chế độ cân bằng ánh sáng trắng tự động (Auto White Balance) sẽ khiến màu sắc của bức ảnh trở thành sắc xanh (lạnh). Thay vì vậy, bạn có thể sử dụng chế độ cân bằng trắng theo nguồn sáng để màu sắc của bức ảnh chính xác và sát với thực tế hơn.

Những lợi ích của chế độ cân bằng trắng theo nguồn sáng

 • Chế độ cân bằng trắng theo nguồn sáng giúp tác phẩm nhiếp ảnh của bạn có màu sắc chân thực và sống động hơn.
 • Giúp máy ảnh hay thiết bị chụp ảnh của bạn đáp ứng tốt hơn với các điều kiện ánh sáng khác nhau.
 • Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc là một người đam mê nhiếp ảnh muốn hướng tới sáng tạo những bức ảnh một cách chuyên nghiệp, sáng tạo. Sử dụng chế độ cân bằng trắng theo nguồn sáng là một trong những phương pháp quan trọng để đảm bảo chất lượng ảnh tốt nhất.
Chất lượng và màu sắc ảnh trong một số tùy chỉnh chế độ cân bằng sáng khác nhau

Ưu Điểm Của Việc Sử Dụng Các Chế Độ Cân Bằng Trắng

Sau khi đã hiểu và nắm rõ những quy tắc cân bằng trắng, bạn có thể thấy mỗi chế độ cân bằng trắng sẽ mang lại những ưu điểm riêng để tạo ra những màu sắc phù hợp cho từng bức ảnh trong từng bối cảnh, môi trường khác nhau.

Tự Động Cân Bằng Trắng (AWB – Auto White Balance)

 • Tiết kiệm thời gian: Khi sử dụng chế độ tự động cân bằng trắng này. Máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh màu sắc cho bạn.
 • Phù hợp cho người mới bắt đầu: Nếu là người mới làm quen với việc điều chỉnh cân bằng trắng thủ công, chế độ tự động sẽ là lựa chọn an toàn và tiện lợi.

Chế độ cân bằng trắng sử dụng Mặt trời (Daylight)

 • Màu sắc tự nhiên: Tạo ra màu sắc chân thực khi chụp ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời là một trong những giải pháp giúp bức ảnh của bạn trở nên chân thực.
 • Chụp ảnh phong cảnh phù hợp: Với việc chụp ảnh phong cảnh cho chất lượng màu sắc tươi sáng, tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho tác phẩm nhiếp ảnh.

Chế độ Đèn huỳnh quang (Fluorescent)

 • Loại bỏ ánh sáng xanh: Với chế độ này sẽ giúp màu sắc bức ảnh của bạn cân bằng màu sắc khi chụp trong những môi trường chiếu sáng bởi ánh sáng đèn huỳnh quang, loại bỏ ánh sáng xanh từ đèn mà bạn không mong muốn.
 • Lựa chọn phù hợp để chụp ảnh trong nhà: Việc tận dụng tối đa ánh sáng đèn huỳnh quang để tạo ra bức ảnh có màu sắc đẹp và chân thực hơn.

Cách Kết Hợp Yếu Tố Bảng Nhiệt Độ Màu Và Cân Bằng Trắng Trong Nhiếp Ảnh

Một khi đã hiểu và có thể áp dụng bảng nhiệt độ màu, cân bằng trắng trong nhiếp ảnh. Bạn có thể sử dụng kết hợp hai yếu tố này trong nhiếp ảnh hay áp dụng thực tế lên các tác phẩm nhiếp ảnh của mình, từ đó tự học hỏi và rút ra kinh nghiệm từ những bức ảnh của mình. Nhằm nâng cao kỹ thuật nhiếp ảnh của mình. Việc sử dụng ánh sáng và cân bằng trắng phù hợp sẽ góp phần nâng tầm chất lượng tác phẩm nhiếp ảnh của bạn, ảnh đẹp, rõ nét ở những điểm cần thiết hay tạo ra những hiệu ứng, màu sắc đặc biệt mà bạn không ngờ tới.

Ví dụ về kết hợp yếu tố nhiệt độ màu sắc và cân bằng trắng trong nhiếp ảnh

 • Việc chụp ảnh ngoài trời vào buổi sáng sớm: Khi sử dụng chế độ cân bằng trắng bằng ánh sáng mặt trời (Daylight) sẽ tạo ra ảnh có sắc độ ấm, màu sắc tươi sáng và sống động với khoảng nhiệt độ màu ảnh từ 2000K – 3000K
 • Cân bằng trắng trong điều kiện ánh sáng đèn LED: Sử dụng chế độ cân bằng trắng trong môi trường ánh sáng đèn huỳnh quang (Fluorescent) kết hợp với ánh sáng đèn LED. Nhiệt độ màu sắc ở chế độ này sẽ nằm trong khoảng 4000K – 5000K. Giúp phần nào loại bỏ được ánh sáng xanh và tạo ra màu sắc cân bằng cho bức ảnh, trông tự nhiên hơn.

Linh hoạt trong việc sử dụng cân bằng trắng trong nhiếp ảnh

Mặc dù cân bằng trắng và nhiệt độ màu trong nhiếp ảnh là những khái niệm cần lưu ý trong nhiếp ảnh để góp phần nâng cao chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, việc áp dụng bảng nhiệt độ màu và cân bằng trắng trong nhiếp ảnh không nhất thiết phải tuân thủ theo một quy tắc, màu sắc nào. Mà cần có sự sáng tạo và điều chỉnh dựa trên kết quả, môi trường, bối cảnh chụp thực tế, có thể nói các yếu tố trên chỉ là “công cụ” giúp người nhiếp ảnh gia dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư có thể dựa vào đó để sáng tạo ra những tác phẩm nhiếp ảnh. Chứ không hoàn toàn là thước đo của tác phẩm nhiếp ảnh. Vì vậy, đừng ngần ngại thử nghiệm những giá trị nhiệt độ và chế độ cân bằng sáng khác nhau để tìm ra được bức ảnh ưng ý và sáng tạo theo cách riêng của mình bạn nhé.

Sử dụng chế độ cân bằng trắng thủ công (Manual White Balance)

Chế độ điều chỉnh cân bằng sáng thủ công sẽ phù hợp với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có kinh nghiệm hơn. Việc sử dụng chế độ cân bằng sáng thủ công sẽ giúp bạn hiểu và kiểm soát được tuyệt đối trong việc điều chỉnh sắc độ của bức ảnh. Thông qua việc nhập giá trị nhiệt độ mà bạn muốn sử dụng, bức ảnh của bạn có thể được tạo ra với màu sắc độc đáo và sáng tạo, tuy nhiên sẽ cần điều chỉnh thêm để có thể thu được bức ảnh phù hợp với ý tưởng của bạn.

Kết luận

Việc vận dụng các kỹ thuật nhiếp ảnh nâng như sử dụng bảng nhiệt độ màu sắc và chế độ cân bằng trắng trong nhiếp ảnh không chỉ giúp bức ảnh của bạn có màu sắc và sắc thái đẹp về mặt thẩm mỹ, mà còn giúp bạn phát huy, thỏa sức sáng tạo để tìm ra được phong cách sáng tạo nhiếp ảnh, bản sắc và dấu ấn riêng của mình. Chính vì vậy, thử nghiệm và kết hợp vận dụng kiến thức về nhiệt độ màu, cân bằng trắng trong nhiếp ảnh sẽ giúp bạn tạo ra những tác phẩm nhiếp ảnh độc lạ, ấn tượng.

Mời quý vị và các bạn cập nhật những tin tức mới và thú vị về nhiếp ảnh trên Fanpage: Tokyo Camera

Nội Dung Liên Quan Tới Nhiếp Ảnh

Tìm hiểu về biểu đồ histogram trong nhiếp ảnh

Biểu đồ histogram là một trong những công cụ giúp xử lý hậu kỳ hình [...]

Tìm hiểu về các loại ánh sáng trong nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh là một trong những bộ môn nghệ thuật đòi hỏi người nhiếp ảnh [...]

Sử dụng biểu đồ Histogram để tăng cường chất lượng ảnh chụp

Trong bài viết trước, Tokyo Camera đã giới thiệu tới quý vị và các bạn [...]

Hướng dẫn kỹ thuật chụp ảnh lấy ánh sáng đúng cách

Việc chụp ảnh trông bề ngoài tuy đơn giản. Nhưng thực tế, để tạo ra [...]

Tốc độ màn trập máy ảnh và ý nghĩa của màn trập trong việc chụp ảnh

Màn trập (tiếng anh là shutter speed) và tốc độ màn trập là một trong [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *