Tìm hiểu về biểu đồ histogram trong nhiếp ảnh

Biểu đồ histogram là một trong những công cụ giúp xử lý hậu kỳ hình ảnh trong nhiếp ảnh. Trong bài viết này, Tokyo Camera xin chia sẻ tới quý vị và các bạn về biểu đồ Histogram trong nhiếp ảnh, cách đọc, sử dụng và một số cách điều chỉnh độ sáng, hậu kỳ và xử lý hình ảnh một cách chính xác sao cho khoa học mà vẫn đảm bảo tính nghệ thuật trong nhiếp ảnh.

Biểu đồ Histogram ứng dụng trong nhiếp ảnh
Biểu đồ Histogram ứng dụng trong nhiếp ảnh

Biểu đồ Histogram là gì?

Biểu đồ histogram là một biểu đồ hiển thị sự phân bổ mức độ sáng của một bức ảnh (thống kê theo dạng biểu đồ cột). Biểu đồ histogram sẽ hiển thị số lượng điểm ảnhmỗi mức độ sáng khác nhau. Thông qua biểu đồ histogram, sẽ giúp ta hiểu được tỉ lệ phần trămsự phân bổ độ sáng, tổi trên bức ảnh.

Biểu đồ Histogram được biểu thị như thế nào?

Biểu đồ histogram được chia thành 256 cột (tương đương với 256 dải độ sáng khác nhau của bức ảnh). Trải dài từ trái qua phải của biểu là các mức sáng độ sáng từ thấp đến cao, từ đen đến trắng. Hiển thị từ dưới lên là số lượng điểm ảnh ở mỗi mức độ sáng (mỗi bức ảnh sẽ có mức độ sáng khác nhau).

Biểu đồ Histogram trong nhiếp ảnh hiển thị những thông số cơ bản như số pixel và dải sáng trong nhiếp ảnh
Biểu đồ Histogram trong nhiếp ảnh hiển thị những thông số cơ bản như số pixel và dải sáng trong nhiếp ảnh

Quy tắc đơn giản khi xem biểu đồ Histogram trong nhiếp ảnh

Nếu các cột nằm ở phía bên trái nhiều hơn, điều này có nghĩa ảnh của bạn đang bị quá tối. Ngược lại nếu các cột nằm về phía bên phải cao hơn, đồng nghĩa với ảnh của bạn đang hơi quá sáng. Khi các cột của biểu đồ nằm ở cực trị trái và phải, có nghĩa ảnh của bạn sẽ bị mất chi tiết. Chất lượng ảnh của bạn sẽ bị giảm.

Cách đọc biểu đồ Histogram

Biểu đồ Histogram trong nhiếp ảnh hiển thị bằng một đồ thị có trục hành là tông sáng (trục ngang) và trục tung là số lượng điểm ảnh (pixel). Một giá trị tông sáng được đại diện bằng mỗi cột trên biểu đồ Histogram. Tùy theo độ phân giải, điểm ảnh của máy ảnh mà các giá trị tông sáng được chia thành nhiều khoảng khác nhau. Đồng nghĩa, các giá trị tông sáng càng chênh lệch, sự xuất hiện của các cột trên biểu đồ càng tăng.

Sử dụng biểu đồ Histogram trong điều chỉnh độ sáng cơ bản cho ảnh

Ảnh đang quá tối

Khi biểu đồ của bạn chứa nhiều pixel ở phần tối và không có pixel ở phần sáng. Đồng nghĩa với việc ảnh của bạn quá tối và cần điều chỉnh tăng độ sáng. 

Ảnh đang quá sáng

Nếu biểu đồ histogram của bức ảnh chứa nhiều pixel ở phần sáng, không có pixel ở phần tối. Suy ra ảnh của bạn đang quá sáng cắt giảm độ sáng.

Ảnh đang cân bằng sáng

Bức ảnh của đang cân bằng sáng khi bức ảnh của bạn hiển thị nhiều pixel ở phần giữa trên biểu đồ Histogram.

Ngoài ra, điểm hữu ích của biểu đồ histogram trên máy ảnh hay các phần mềm chính là hỗ trợ giúp người dùng xử lý, hậu kỳ hình ảnh. Thông qua biểu đồ Histogram ngoài việc cân bằng ánh sáng, ta còn có thể cân bằng độ tương phản và màu sắc cho bức ảnh. Điều này giúp cải thiện đáng kể tổng thể các vấn đề về màu sắc, độ nét cho bức ảnh, loại bỏ nhiễu và giúp người chụp điều chỉnh màu chính xác hơn.

Để hiểu rõ hơn về cách đọc biểu đồ histogram, mời quý vị và các bạn tham khảo thông qua bức hình dưới đây:

Cách đọc biểu đồ Histogram cơ bản - Nguồn: Andree Luu
Cách đọc biểu đồ Histogram cơ bản – Nguồn: Andree Luu

Biểu đồ Histogram trong nhiếp ảnh và cách sử dụng

Trong nhiếp ảnh và các thiết bị nhiếp ảnh chuyên nghiệp như các loại máy ảnh. Biểu đồ Histogram là một trong những công cụ quan trọng để đánh giá chất lượng của hình ảnh và giúp nhiếp ảnh gia, người xử lý hậu kỳ hình ảnh có thể thông qua đó mà điều chỉnh thông số của bức ảnh để tăng thêm độ hoàn hảo cho bức ảnh. Biểu này cho thông tin về tông sáng, độ tương phảnsự phân bổ màu sắc trên bức ảnh.

Bằng cách đọc hiểu được biểu đồ Histogram của thiết bị chụp ảnh và phần mềm xử lý hình ảnh. ta có thể hiểu được thông số quan trọng của bức ảnh (độ sáng, độ phơi sáng, độ tương phản) một cách chính xác và có căn cứ để nâng tầm tác phẩm nhiếp ảnh của bạn thêm chuyên nghiệp.

Công dụng của biểu đồ Histogram trong xử lý, hậu kỳ nhiếp ảnh

Sau khi chụp ảnh, việc tiến hành xử lý hậu kỳ, chỉnh sửa ảnh là một trong những bức quan trọng để “tân trang” những bức ảnh, tô điểm thêm chất lượng cho những bức ảnh. Lúc này công dụng của biểu đồ Histogram là một trong những công dụng hữu ích trong việc hiệu chỉnh chất lượng và màu sắc, độ sáng hình ảnh.

Cân bằng tông sáng

Cân bằng độ sáng là một trong những tính năng chủ đạo của biểu đồ Histogram. Như đã đề cập ở trên, việc điều chỉnh ánh sáng là bước quan trọng để cân bằng và tôn nét đẹp của bức ảnh, góp phần giúp tác phẩm nhiếp ảnh của bạn trông chuyên nghiệp hơn. Để cân bằng tông sáng bằng biểu đồ Histogram, ta cần hiểu và thực hành điều chỉnh tần suất dựa trên các giá trị tông sáng của biểu đồ.

Điều chỉnh và cân bằng độ sáng tối cho bức ảnh thông qua biểu đồ Histogram

Chỉnh sửa sắc độ của màu sắc ảnh

Chỉnh sửa màu sắc của ảnh bằng biểu đồ Histogram là một trong những công dụng hữu ích mà biểu đồ này mang lại cho các nhiếp ảnh gia và người chụp ảnh chuyên nghiệp. Trong quá trình xử lý hình ảnh dựa vào những biểu đồ histogram để xác định tông màu, sắc thái màu sắc từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp.

Loại bỏ nhiễu ảnh

Khi chụp ảnh trong những điều kiện ánh sáng yếu, thiếu sáng hay chụp ảnh với độ phơi sáng (ISO) cao sẽ xảy ra tình trạng nhiễu ảnh (noise). Để giúp bạn loại bỏ nhiễu ảnh, dựa  vào biểu đồ Histogram để điều chỉnh là một trong những cách để xác định những vùng nhiễu trong bức ảnh, từ đó bạn có thể áp dụng một số công cụ khác trong quá trình hậu kỳ và xử lý hình ảnh để cải thiện chất lượng hình ảnh.

Tóm lại

Thông qua biểu đồ Histogram, ta có thể điều chỉnh và xử lý hậu kỳ giúp tăng cường chất lượng cho tác phẩm nhiếp ảnh, giúp bức ảnh thêm phần sắc nét và màu sắc phù hợp hơn với phong cách nhiếp ảnh và gu thẩm mỹ của từng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *