Tip Chụp Ảnh Hoàng Hôn Đẹp Mới Nhất Năm 2024

Chúng ta đều mê mẩn cảnh hoàng hôn lung linh – đặc biệt là các nhiếp ảnh gia, nhưng bạn đã biết tip chụp ảnh hoàng hôn đẹp nhất chưa? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Việc cài đặt máy ảnh để ghi lại màu sắc của mặt trời khi chúng xuất hiện sẽ rất khó bởi những chiếc máy ảnh dù có thông minh đến đâu cũng không hiểu được bạn nghĩ gì và bạn sẽ phải cài đặt một chút để bức ảnh hoàng hôn ưng ý bạn nhất. Trong bài viết này, chúng mình  sẽ chỉ cho bạn cách chụp ảnh hoàng hôn bằng bất kỳ máy ảnh nào bạn có.

cách chụp ảnh cảnh hoàng hôn đẹp và mới nhất năm 2024
Cách chụp ảnh cảnh hoàng hôn đẹp và mới nhất năm 2024

Để đạt được mục đích này, việc phơi sáng bầu trời sẽ mang lại cho bạn những màu sắc nổi bật nhất, nhưng hậu quả của việc này là tiền cảnh của bạn sẽ trở nên rất tối. Để khắc phục điều này, hãy lắp bộ lọc ND để cân bằng độ phơi sáng. Trong hướng dẫn này, chúng mình sẽ chỉ cho bạn cách chụp ảnh hoàng hôn bằng cách trước tiên thiết lập máy ảnh của bạn và sau đó xem qua các phụ kiện bạn cần để thực hiện công việc.

Tip chụp ảnh hoàng hôn – Cài đặt máy ảnh

Dưới đây, chúng mình đã đề xuất một số cài đặt máy ảnh tốt nhất để chụp cảnh hoàng hôn. Tuy nhiên, các bạn nên hiểu rằng đây chỉ là những bước cơ bản và chúng ta cần thêm những bước khác nữa. Hãy thực hiện các cài đặt này và bạn sẽ có được độ phơi sáng chắc chắn, nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn phát huy khả năng sáng tạo của mình!

  • Chế độ phơi sáng: Thủ công (Manual)
  • Chế độ lấy nét: Thủ công (Manual)
  • Tốc độ màn trập: 1/30 giây hoặc lâu hơn
  • Khẩu độ: f/16
  • ISO: 100 hoặc thấp hơn
  • Ống kính phù hợp: 28-24mm
  • Chế độ chụp: Single Shot
  • Cân bằng trắng: Daylight

Tip chụp ảnh hoàng hôn – Trộn phơi sáng (Exposure blending)

Trong trường hợp bạn không có bộ lọc ND, hãy thử chụp khung cảnh hoàng hôn đó 2 lần. Lần đầu bạn hãy phơi sáng bầu trời, lần thứ hãy phơi sáng ở mặt đất. Khi ở quá trình hậu kỳ bạn hãy sử dụng tính năng hòa trộn độ phơi sáng (Exposure blending) và bạn sẽ có được một hình ảnh có dải động rộng hơn trông giống như những gì bạn đã thấy lúc đó.

Hoàng hôn là những khoảnh khắc thoáng qua, nhưng nếu bạn lên kế hoạch về cách chụp chúng, bạn sẽ có thể thu về những bức ảnh tuyệt vời. Vì ánh sáng thay đổi nhanh khi mặt trời lặn nên việc cài đặt độ phơi sáng có thể khó khăn – đặc biệt là lần đầu tiên bạn chụp.

mẹo chụp ảnh hoàng hôn - Trộn phơi sáng (Exposure blending)

Thông thường những bạn mới bắt đầu chụp ảnh hoàng hôn, bạn có thể thấy ở một phần của khung hình, bạn sẽ có màu sắc đậm, đậm và rất ấm áp. Nhưng khi mặt trời xuống thấp trên bầu trời, tiền cảnh của bạn sẽ bị bóng tối che phủ.

Vì lý do này, mà nguyên tắc đầu tiên khi chụp ảnh hoàng hôn đó là chụp ảnh ở định dạng RAW. Đặt cân bằng trắng của máy ảnh cho màu hoàng hôn và chụp bằng tệp RAW cũng giúp bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh đó.

Thiết lập máy ảnh của bạn để chụp cảnh hoàng hôn

1. Sử dụng chân máy

Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng chúng ta thường hay quên đi mất việc sử dụng chân máy và chụp bằng tay không. Nhưng điều này gần như là không thể. Cách tốt nhất để bạn giảm thiểu nguy cơ rung máy là đặt chiếc máy ảnh của bạn lên một chiếc chân máy. Khi ánh hoàng hôn dần mờ đi, thời gian phơi sáng của bạn sẽ lâu hơn và chỉ 1 cử động nhỏ cũng làm hỏng bức ảnh hoàng hôn của bạn.

tip chụp ảnh cảnh hoàng hôn
Bạn nên sử dụng chân máy để thu được chất lượng hình ảnh tốt hơn

Bạn cũng có thể chụp ảnh cảnh hoàng hôn cầm tay nếu tăng ISO, nhưng máy ảnh ngày nay cũng tốt như vậy, bạn sẽ thấy rằng mình đang đưa nhiễu vào những cảnh đẹp của mình ở độ nhạy cao hơn.

2. Chọn trước cài đặt cân bằng trắng Daylight

Mỗi cảnh hoàng hôn đều khác nhau và tất nhiên những cài đặt cân bằng trắng cũng sẽ có chút thay đổi. Nhưng theo nguyên tắc chung, việc cài đặt sẵn cân bằng trắng của máy ảnh thành Daylight sẽ làm nổi bật tông màu vàng và cam ấm áp trên bầu trời hoàng hôn. Bạn cũng có thể làm điều này với các cài đặt Cloudy và Shade, nhưng ở mức thấp hơn.

mẹo chụp ảnh hoàng hôn
Chọn trước cài đặt cân bằng trắng Daylight

Tuy nhiên, hãy tránh Cân bằng trắng tự động. Mặc dù AWB rất phù hợp trong hầu hết các tình huống hàng ngày nhưng vào lúc hoàng hôn, nó sẽ làm giảm tông màu ấm và mang lại cho bạn hình ảnh không quá ấn tượng.

3. Tip chụp ảnh cảnh hoàng hôn – Sử dụng máy ảnh ở chế độ thủ công

Nếu bạn sử dụng chế độ tự động bạn sẽ khó có thể đạt được mức phơi sáng chính xác bởi trong lúc chụp ảnh hoàng hôn, ánh sáng sẽ thay đổi theo từng giây. Cách duy nhất để đảm bảo độ chính xác là đặt mức phơi sáng thủ công và điều chỉnh nó theo từng lần chụp.

4. Tip chụp ảnh cảnh hoàng hôn – Đặt khẩu độ hẹp

Đối với cảnh hoàng hôn, giống như các phong cảnh khác, bạn sẽ muốn đạt độ sâu trường ảnh ở mức tối đa (vùng sắc nét rộng). Để đạt được điều này, bạn sẽ cần đặt khẩu độ hẹp là f/16 hoặc f/22. Chụp ở khẩu độ hẹp đảm bảo nhiều cảnh của bạn được lấy nét hơn.

5. Sử dụng bộ lọc ND

Bạn còn nhớ ở đầu bài viết chúng mình có nhắc đến về thách thức lớn khi chụp ảnh cảnh hoàng hôn là bầu trời rực sáng và tiền cảnh tối không? Bộ kính lọc ND sẽ giúp bạn cân bằng ánh sáng ở 2 sự tương phản này.

tip chụp ảnh cảnh hoàng hôn
Bộ kính lọc ND sẽ giúp bạn cân bằng ánh sáng

Bộ lọc mật độ trung tính ND – đơn giản chỉ là một miếng kính có nửa trên được làm tối để khi bạn gắn nó vào máy ảnh, nó sẽ cho phép bạn có được độ phơi sáng chính xác cho tiền cảnh tối đó đồng thời giảm lượng ánh sáng ở phía trên. Điều này có nghĩa là bạn có được độ phơi sáng cân bằng hơn với nhiều màu sắc và chi tiết ở cả bầu trời và tiền cảnh. Và bộ lọc ND cũng rất tiện lợi khi chụp ảnh phơi sáng lâu vào ban ngày.

6. Hãy chụp thử

Cũng giống như bất kỳ chủ thể nào khi bạn chụp đều sẽ có những sự sai sót, vậy nên hãy thử nghiệm một vài pic trước khi chụp chuẩn nhé. Ngoài ra, nếu máy ảnh của bạn có chế độ HDR, hãy bật nó lên nếu bạn đang không có bộ lọc ND hoặc bạn đang sử dụng một chiếc compact nhỏ gọn.

Mẹo chụp ảnh chân dung ở cảnh hoàng hôn

Ngoài những bức ảnh cảnh hoàng hôn đơn giản, thì ánh hoàng hôn cũng là một background hoàn hảo để bạn có thể chụp ảnh chân dung ngoài trời. Nhưng thử thách lớn với bạn chính là những bức hình chân dung lúc đó sẽ bị ngược sáng. Hãy thử những thủ thuật dưới đây để có được những bức ảnh chân dung ở cảnh hoàng hôn tốt hơn nhé.

cách chụp ảnh hoàng hôn
tip chụp ảnh chân dung ở cảnh hoàng hôn

1. Tip chụp ảnh cảnh hoàng hôn – Sử dụng đèn flash ngoài máy ảnh

Đèn flash ngoài máy ảnh rất quan trọng để chụp ảnh chân dung ở cảnh hoàng hôn. Một chút ánh đèn flash sẽ làm sáng gương mặt của bạn và xóa bỏ bóng tối do ngược sáng gây ra.

2. Đặt điểm phơi sáng lên bầu trời (Expose for the sky)

Mục đích của những bức ảnh chân dung ở cảnh hoàng hôn là ghi lại những màu sắc tuyệt đẹp, vì vậy hãy đặt độ phơi sáng cho bầu trời. Vì bạn đang phơi sáng với những màu nền sáng này nên chủ thể ở tiền cảnh sẽ bị chìm trong bóng tối. Đèn flash ngoài máy ảnh của bạn sẽ giải quyết vấn đề này.

3. Làm thiếu sáng hậu cảnh

Nếu không có đèn flash rời, chúng mình khuyên bạn nên phơi sáng hậu cảnh quá mức để làm sáng khuôn mặt của chủ thể, nhưng nếu bạn đang sử dụng đèn flash, thì bạn nên làm điều ngược lại. Bạn cần điều chỉnh tốc độ cửa trập nhanh hơn để làm thiếu sáng hậu cảnh, kết quả là màu sắc của bạn sẽ bão hòa hơn. Hãy sử dụng tốc độ màn trập 1/250 giây hoặc khoảng đó làm điểm bắt đầu chụp thử.

4. Sử dụng tấm hắt sáng

Cũng là một cách nếu bạn không đem theo đèn flash rời thì bạn có thể sử dụng các tấm hắt sáng để có thể phản chiếu ánh sáng vào khuôn mặt của chủ thể. Tất nhiên, các tấm hắt sáng sẽ tiết kiệm chi phí kha khá cho bạn.

Tip chụp ảnh cảnh hoàng hôn – Những món phụ kiện tốt nhất, đáng dùng

Như chúng mình đã giải thích ở trên, để bạn có thể chụp được bức ảnh cảnh hoàng hôn đẹp, bạn sẽ cần một số món phụ kiện thiết yếu như sau.

Chân máy

Mức độ ánh sáng thấp vào lúc hoàng hôn, điều này có nghĩa là tốc độ màn trập chậm, đặc biệt là khi bạn sử dụng bộ lọc ND và khẩu độ nhỏ. Và một chiếc chân máy sẽ là món phụ kiện cần thiết nhất để bạn có thể chụp ảnh cảnh hoàng hôn. Các bạn có thể tham khảo một số mẫu chân máy của SmallRig, Benro, Peak Design,… tại trang web TokyoCamera, với mức giá khá tiết kiệm.

Bộ lọc Sunset hoặc ND

Ngoài bộ lọc ND như hướng dẫn thì các bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc Sunset được thiết kế riêng cho khung cảnh hoàng hôn. Bộ lọc Sunset không chỉ tăng cường ánh sáng ấm áp của hoàng hôn mà còn có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về phơi sáng mà bạn gặp phải khi bầu trời ở thời khắc hoàng hôn. LEE Filters đã tạo ra một combo bộ lọc Sunset tuyệt vời, bao gồm các cấp độ màu đỏ, vàng và cam.

tip chụp ảnh chân dung ở cảnh hoàng hôn
Bộ lọc Sunset không chỉ tăng cường ánh sáng ấm áp của hoàng hôn mà còn có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về phơi sáng

Bộ điều khiển từ xa

Khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng. bạn sẽ phải chụp ảnh ở tốc độ màn trập chậm hơn. Ngay cả khi bạn sử dụng những chân máy chắc chắn nhất thì trong một vài trường hợp một chuyển động nhỏ cũng khiến máy ảnh bị rung gây ảnh hưởng đến bức ảnh chụp hoàng hôn. Việc sử dụng điều khiển từ xa sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể nguy cơ rung máy để bạn có được một bức ảnh cảnh hoàng hôn tuyệt vời.

Tip chụp ảnh cảnh hoàng hôn – Những mẫu máy ảnh phù hợp

Yếu tố đặc biệt quan trọng để chụp ảnh phong cảnh đẹp, đó là màu sắc và dải tương phản động. Việc sở hữu một chiếc máy ảnh có khả năng tái tạo màu sắc và dải động tốt sẽ tạo ra những bức ảnh có nhiều tông màu với độ chuyển màu mượt mà, các điểm sáng sẽ không bị cháy và vẫn có thể nhìn thấy một số chi tiết ở những vùng tối hơn của ảnh sẽ là ưu điểm của bạn.

Chúng mình sẽ gợi ý cho các bạn một số chiếc máy ảnh phù hợp để chụp ảnh hoàng hôn đẹp nhất.

Sony A7R IV

Máy ảnh mirrorless Sony A7R IV có khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời và kích thước nhỏ đối với máy ảnh full-frame khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhiếp ảnh gia phong cảnh.

tip chụp ảnh hoàng hôn
Máy ảnh Sony A7R IV

Sony A6600

Cảm biến định dạng APS-C 24,2MP của Sony A6600 là một chiếc máy ảnh phổ biến đã gây ấn tượng với nhiều người nhờ khả năng lấy nét nhanh, độ phân giải chi tiết và chất lượng hiển thị màu sắc.

mẹo chụp ảnh hoàng hôn
Sony A6600

Là một chiếc máy ảnh không gương lật, kính ngắm tích hợp của nó cho thấy tác động của cài đặt máy ảnh khi bạn lập bố cục ảnh, giúp điều chỉnh độ phơi sáng phù hợp, với sự cân bằng tốt giữa vùng tối và vùng sáng dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *