TIPS: Cách đo nồng độ oxy trong máu ( Sp02 ) trên đồng hồ Garmin

Cách đo nồng độ oxy trong máu ( Sp02 ) trên đồng hồ Garmin

Cách đo nồng độ oxy trong máu ( Sp02 ) trên đồng hồ Garmin

Pulse Ox là tính năng đang được phổ biến trên đồng hồ Garmin. Đây là một tính năng vô cùng hữu ích đối với người nghi ngờ mắc hội chứng Ngưng thở khi ngủ hoặc đối với người leo núi và người dùng lớn tuổi. Để sử dụng tính năng này, bạn hãy làm theo các hướng dẫn sử dụng đồng hồ Garmin của Tokyo Camera nhé.

Trước tiên, bạn cần hiểu: Pulse Ox là gì?

Tính năng Pulse Ox được giới thiệu lần đầu tiên trên mẫu Garmin Fenix 5X Plus. Là smartwatch Garmin cao cấp nhất hiện nay. Ở thời điểm đó, Garmin Fenix 5X Plus được trang bị tính năng đo Pulse Ox (đo SpO2) với ý tưởng dành cho người leo núi.

Đo Pulse Ox (hay SpO2) sẽ cho bạn biết cơ thể đang phản ứng ra sao với môi trường. Nói dễ hiểu hơn, ở mức độ cao càng lớn, lượng oxy càng giảm. SpO2 trong máu sẽ cảnh báo người dùng trạng thái của cơ thể để họ quyết định có leo tiếp hay không.

Cách đo nồng độ oxy trong máu ( Sp02 ) trên đồng hồ Garmin

Tính năng đo Pulse Ox trên Garmin chưa nhận được chứng nhận từ FDA. Tuy nhiên, theo nhiều thử nghiệm, kết quả đo của SpO2 trên Garmin khá chính xác. Để hiểu thêm về chỉ số SpO2 này, bạn có thể đọc thêm bài viết: “SpO2 là gì?” tại đây.

Tính năng Pulse Ox có trên đồng hồ Garmin nào?

Hiện tính năng Pulse Ox đang có mặt trên các loại đồng hồ thông minh cao cấp và mới nhất của Garmin. Chúng bao gồm: Garmin Fenix 5X Plus, Garmin Vivosmart 4, Garmin Forerunner 945 và Garmin Forerunner 245/245 Music.

Garmin có 2 loại đo Pulse Ox khác nhau

Trước đó, chúng ta đều nghĩ tính năng Pulse Ox trên đồng hồ Garmin chỉ là 1 loại. Tuy nhiên, thực tế thì Garmin phân chia tính năng này ra làm 2 loại. Cụ thể:

  • Pulse Ox Hiking: là tính năng riêng biệt. Chuyên sử dụng cho người dùng leo núi. Nó sẽ kết hợp với cảm biến đo độ cao để tính SpO2 và cảnh báo người dùng.
  • Pulse Ox Wellness: có 2 loại là đo SpO2 trong giấc ngủ và đo trong điều kiện thường. Thời gian đo SpO2 khi ngủ khá ngắn để tiết kiệm pin. Thường thì chúng sẽ đo trong khoảng 2h – 5h sáng.

Theo Techwear.vn được biết thì Garmin Fenix 5X Plus chỉ có khả năng đo Pulse Ox Hiking. Mẫu Garmin Forerunner 245/245 Music và Garmin Vivosmart 4 thì chỉ hỗ trợ đo Pulse Ox Wellness. Trong khi đó Garmin Forerunner 945 thì đo được cả 2.

Cách đo nồng độ oxy trong máu ( Sp02 ) trên đồng hồ Garmin

Cách đo SpO2 (Pulse Ox) trên đồng hồ Garmin

Có 2 cách để sử dụng tính năng Pulse Ox trên đồng hồ Garmin. Một cách là sử dụng Pulse Ox như một tính năng riêng biệt. Và còn lại là sử dụng Pulse Ox đi kèm với tính năng đo giấc ngủ.

  • Sử dụng tính năng riêng Pulse Ox

Để sử dụng, bạn hãy vào Menu các tính năng trên đồng hồ > chọn tab Heart-rate > chọn biểu tượng Pulse Ox (SpO2) như hình dưới đây.

Sau khi kích hoạt tính năng, đồng hồ sẽ mất 10 – 20 giây đo SpO2. Bạn sẽ thấy mặt dưới đồng hồ đang phát đỏ để đo. Sau khi đo xong, ánh sáng đỏ này sẽ biến mất và cho ra kết quả. Lưu ý là chỉ số đo hiện chưa được đồng bộ trên đồng hồ nên bạn không thể xem lại sau khi đo.

Cách đo nồng độ oxy trong máu ( Sp02 ) trên đồng hồ Garmin

  • Sử dụng tính năng đo Pulse Ox để theo dõi giấc ngủ

Nhấn vào biểu tượng đồng hồ trên ứng dụng Garmin Connect của bạn > chọn Activity Tracking > Pulse Ox > Bật Sleep Tracking.

Cách đo nồng độ oxy trong máu ( Sp02 ) trên đồng hồ Garmin

Cách đọc chỉ số SpO2 trên đồng hồ Garmin

Bạn có thể thấy được sau khi đo xong sẽ xuất hiện con số % trên đồng hồ (hoặc trong ứng dụng). Dưới đây là ý nghĩa của chúng:

  • SpO2 từ 97% – 99%: chỉ số Oxy trong máu tốt
  • SpO2 từ 94% – 96%: chỉ số Oxy trong máu trung bình, cần nạp thêm oxy
  • SpO2 từ 90% – 93%: chỉ số Oxy trong máu thấp, cần luyện tập hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để cải thiện
  • SpO2 dưới 90%: cần đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra

Tuy nhiên, đây chỉ là con số tham khảo. Đối với trường hợp bạn đang ở độ cao lớn so với mực nước biển, con số này sẽ có sự chênh lệch lớn và cần cân nhắc lại. Ví dụ, ở các vùng đồng bằng thì người dùng thường có chỉ số SpO2 cao hơn, trong khi người dùng ở vùng cao lại có chỉ số SpO2 thấp hơn, và con số này là hoàn toàn bình thường.

Do đó, bạn chỉ nên tham khảo kết quả từ đồng hồ Garmin và tự trang bị thêm kiến thức về chỉ số này để có được cái nhìn toàn diện nhất về sức khỏe của mình.

 

Sản phẩm của Garmin

-6%
Original price was: 15,990,000 ₫.Current price is: 14,990,000 ₫.
-14%
Original price was: 14,490,000 ₫.Current price is: 12,490,000 ₫.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *