Tổng Quan Về Các Dòng Máy Ảnh Trên Thị Trường (Cập Nhật 2024)

Mục lục

Nhắc đến máy ảnh thì có lẽ ai trong số chúng ta đều hình dung ra nó nhưng chưa biết rõ về từng dòng máy ảnh trên thị trường, bài tổng quan dưới đây sẽ dành cho bạn.

Nhiếp ảnh không chỉ đơn giản là “nhấn nút chụp”, nhiếp ảnh còn là phương thức để bạn ghi lại thời gian, khoảnh khắc và kỷ niệm nhanh và tiện lợi nhất. Đặc biệt, ở thời đại này chúng ta dành nhiều thời gian ở trên mạng xã hội hơn thì việc ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời bạn và chia sẻ nó lên cho bạn bè, người thân trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường
Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường

Cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay một người mới bắt đầu chập chững bước vào lĩnh vực nhiếp ảnh. Thì việc chọn cho mình một chiếc máy ảnh phù hợp cũng khá khó khăn bởi sẽ có vô vàn sự lựa chọn trên thị trường. Nhưng với một loạt các tùy chọn có sẵn – từ máy ảnh phim cổ điển đến máy ảnh không gương lật tiên tiến và thậm chí cả điện thoại thông minh có ống kính hỗ trợ AI – ít nhất thì nhiệm vụ chọn máy ảnh phù hợp có thể rất khó khăn.

Ở bài viết này, chúng mình sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn quen thuộc nhất về các dòng máy ảnh có trên thị trường. Các tính năng độc đáo của dòng máy ảnh đó, khám phá lịch sử và phát triển của dòng máy đó hay những đại diện nổi bật. Chúng mình ũng sẽ cân nhắc ưu và nhược điểm của từng loại để giúp bạn hiểu rõ hơn loại máy ảnh nào phù hợp với nhu cầu, kỹ năng và nguyện vọng chụp ảnh của bạn.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Máy ảnh Point & Shot

Ưu – Nhược điểm của máy ảnh Point & Shot

 • Ưu điểm: Dễ sử dụng, tính di động cao, Mức giá tương đối rẻ
 • Nhược điểm: Điều khiển thủ công rất hạn chế, chất lượng hình ảnh thấp hơn so với máy ảnh mirrorless và DSLR.

Những chiếc máy ảnh Point & Shot thường sở hữu cấu tạo nhỏ gọn, tiện lợi và thiết kế cực kỳ đơn giản. Những mẫu máy ảnh này thường sẽ có ống kính cố định, điều này đồng nghĩa bạn sẽ không thể thay đổi nó bằng một ống kính khác. Những mẫu máy ảnh này đa số sẽ có chế độ Auto, tự động điều chỉnh các cài đặt như lấy nét, độ phơi sáng và tốc độ màn trập, giúp bạn không phải phỏng đoán nhiều khi chụp ảnh, giúp bạn chỉ cần tận hưởng khoảnh khắc và tập trung vào bố cục cũng như chụp cảnh.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Máy ảnh Point & Shot
Máy ảnh Point & Shot – Panasonic Lumix LX100 II

Các máy ảnh ngắm và chụp tiên tiến, như dòng Sony RX100, Lumix LX100, Fujifilm X100, thường sẽ cung cấp  một số mức độ điều khiển thủ công, cùng với các tính năng như zoom quang học và chống rung quang học.

Lịch sử phát triển và vị thế trên thị trường

Những chiếc máy ảnh Point & Shot đã từng là sự lựa chọn hàng đầu của các nhiếp ảnh giá nghiệp dư. Nhưng vào những năm trở lại đây, máy ảnh ngắm và chụp đã phần nào không còn được ưa chuộng do sự nổi lên của điện thoại thông minh, vốn đã gần như lấy đi thị phần của chúng. Tuy nhiên, máy ảnh ngắm và chụp vẫn tìm được chỗ đứng trong số những người muốn thứ gì đó tốt hơn điện thoại nhưng đơn giản hơn máy ảnh không gương lật.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường
Máy ảnh Point & Shot – Fujifilm X100 VI

Xem thêm:

Những tình huống phù hợp để sử dụng máy ảnh Point & Shot

Những chiếc máy ảnh Point & Shot siêu lý tưởng để chụp ảnh du lịch hoặc ghi lại những khoảnh khắc gia đình và những tình huống cần xử lý nhanh với một nút chụp đơn giản.

Những đại diện nổi bật nhất của máy ảnh Point & Shot

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Máy ảnh Mirrorless

Ưu – Nhược điểm của máy ảnh Mirrorless

 • Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, chất lượng hình ảnh tuyệt vời, lấy nét tự động nhanh.
 • Nhược điểm: Tuổi thọ pin ngắn, ống kính có thể sẽ bị đắt tiền tùy theo ngàm.

Trong xuyên suốt gần 10 năm qua, những chiếc máy ảnh không gương lật hay máy ảnh mirrorless đã khẳng định được vị trí vững chãi trong giới nhiếp ảnh. Không giống như máy ảnh DSLR sử dụng cơ chế gương để phản chiếu ánh sáng vào kính ngắm quang học, máy ảnh không gương lật hoàn toàn loại bỏ nhu cầu về gương. Điều này dẫn đến một thiết kế nhỏ gọn và nhẹ hơn. Cảm biến hình ảnh được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, cung cấp bản xem trước kỹ thuật số của hình ảnh trên màn hình phía sau của máy ảnh hoặc thông qua kính ngắm điện tử. Các ví dụ phổ biến về máy ảnh không gương lật bao gồm dòng Sony Alpha, dòng Canon EOS R, dòng máy ảnh Nikon Z và dòng Fujifilm X.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Máy ảnh Mirrorless
Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Máy ảnh Mirrorless

Sự phát triển và áp dụng công nghệ không gương lật đã đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Mặc dù máy ảnh DSLR là lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia trong nhiều năm kể từ khi nhiếp ảnh kỹ thuật số trở thành tiêu chuẩn, nhưng những tiến bộ công nghệ trong máy ảnh không gương lật đã khiến chúng có khả năng ngang bằng – nếu không nói là hơn – về chất lượng hình ảnh, tự động lấy nét và tính linh hoạt.

Việc không sử dụng gương lật cũng giúp tốc độ chụp nhanh hơn, vận hành êm ái và nâng cao các khả năng khác như chống rung tích hợp trên thân máy. Kể từ khi ra mắt, những chiếc máy ảnh mirrorless đã và đang trở nên phổ biến đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

Lịch sử phát triển và vị thế trên thị trường

Nổi lên như một đối thủ cạnh tranh nặng ký đối với những chiếc máy ảnh DSLR trong thập kỷ qua. Máy ảnh không gương lật hay còn gọi là máy ảnh mirrorless ngày càng trở thành sự lựa chọn ưu tiên của cả giới nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư do sự kết hợp giữa kích thước và hiệu suất.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Máy ảnh Mirrorless
Máy ảnh Mirrorless – Sony Alpha A7R V

Những tình huống phù hợp để sử dụng máy ảnh mirrorless

Máy ảnh mirrorless gần như có thể làm được tất cả các tác vụ mà bạn cần đối với nhiếp ảnh từ việc quay vlog, chụp ảnh đường phố,… hay thậm chí có thể đảm ứng những tác vụ chuyên nghiệp.

Những đại diện nổi bật nhất của máy ảnh mirrorless

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Máy ảnh DSLR

Ưu – Nhược điểm của máy ảnh DSLR

 • Ưu điểm: Chất lượng hình ảnh cao, điều khiển thoải mái, linh hoạt nhờ thân máy lớn.
 • Nhược điểm: Cồng kềnh, mức giá cao, khó để sử dụng thành thạo từ lần đầu.

Từ lâu, máy ảnh DSLR đã trở thành một tiêu chuẩn cao nhất cho tất cả các mẫu máy ảnh khác cho cả nhiếp ảnh gia nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp.

Khác với máy ảnh mirrorless thì máy ảnh DSLR sử dụng cơ chế gương để hướng ánh sáng từ ống kính lên kính ngắm quang học, cho phép bạn nhìn thấy chính xác những gì ống kính nhìn thấy. Điều này khác với máy ảnh không gương lật, vốn cung cấp bản xem trước kỹ thuật số trực tiếp từ cảm biến hình ảnh. Các mẫu máy ảnh DSLR phổ biến bao gồm dòng Canon EOS, dòng Nikon D và dòng Pentax K.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Máy ảnh DSLR
Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Máy ảnh DSLR

Sự nổi bật của máy ảnh DSLR trên thị trường bắt nguồn từ lịch sử và khả năng thích ứng của chúng. Họ cung cấp nhiều loại ống kính có thể hoán đổi cho nhau, từ góc rộng đến chụp ảnh xa, giúp các nhiếp ảnh gia có thể linh hoạt chụp ảnh trong nhiều tình huống khác nhau. Cảm biến hình ảnh chất lượng cao và hệ thống lấy nét tự động nhanh cũng giúp máy ảnh DSLR rất phù hợp để chụp ảnh hành động và điều kiện ánh sáng yếu.

Tuy nhiên, khoảng tầm 10 năm trở lại đây khi mà các công nghệ về nhiếp ảnh đang dần phát triển. Ngành công nghiệp nhiếp ảnh đã bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất những chiếc máy ảnh không gương lật nhỏ gọn hơn. Mặc dù vậy, máy ảnh DSLR vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhờ thiết kế chắc chắn, tuổi thọ pin cũng như nhiều loại ống kính và phụ kiện có sẵn. Trên thực tế, nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn thích chụp bằng những chiếc máy ảnh DSLR chuyên dụng như Canon EOS-1D X Mark III hoặc Nikon D6.

Lịch sử phát triển và vị thế trên thị trường

Từng nằm ở vị thế thượng tôn trong giới máy ảnh kỹ thuật số, nhưng hiện nay máy ảnh DSLR hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các mẫu máy ảnh không gương lật, thậm chí là từ những chiếc máy ảnh compact cao cấp. Tuy nhiên, chúng vẫn được các chuyên gia và những người có sở thích nghiêm túc ưa chuộng vì có nhiều lựa chọn ống kính và thời lượng pin.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Máy ảnh DSLR
Máy ảnh DSLR – Nikon D6

Những tình huống phù hợp để sử dụng máy ảnh DSLR

Những chiếc máy ảnh DSLR cổ điển cực kỳ thích hợp để bạn có thể chụp ảnh chuyên nghiệp mang tính nghệ thuật cao hoặc bất kỳ bối cảnh nào bạn cần những bức ảnh có chất lượng cao nhất.

Những đại diện nổi bật nhất của máy ảnh DSLR

 • Canon EOS-1D X Mark III
 • Nikon D6
 • Dòng Pentax K
 • Canon EOS Rebel T4i (EOS 650D)

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Action Camera

Ưu – Nhược điểm của action camera

 • Ưu điểm: Cấu tạo chắc chắn, thiết kế nhỏ gọn, tuyệt vời để quay video.
 • Nhược điểm: Các nút điều khiển bị hạn chế, không lý tưởng để chụp ảnh tĩnh.

Action camera là một thiết bị ghi hình có thiết kế nhỏ, di động và thường có cấu tạo cực kỳ chắc chắn để bạn có thể quay video và chụp ảnh tĩnh trong nhiều môi trường khắc nghiệt.

Không giống như máy ảnh truyền thống, action camera có cấu tạo với độ bền cực cao, khả năng chống nước và thường có cả chống sốc. Những mẫu camera hành động này được sinh ra để có thể nhằm mục đích ghi lại các hoạt động có nhịp độ nhanh, cho dù đó là đạp xe leo núi, nhảy dù hay lặn biển.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Action Camera
Action camera – Insta360 Ace Pro và Insta360 Ace

GoPro, với dòng HERO Black, từ lâu đã trở thành máy ảnh hành động phổ biến nhất. Đã có rất nhiều đối thủ cạnh tranh khác trong những năm qua, nhưng không ai trong số họ có thể sánh ngang với GoPro về tính năng và chất lượng. Nhờ vào công nghệ tân tiến, những hãng lớn khác như DJI và Insta360 cũng đã ra mắt những mẫu action camera bền bỉ khác như Osmo Action 4 và Insta360 Ace Pro.

Sự nổi lên của action camera đã tác động đáng kể đến cách ghi hình và trải nghiệm của chúng ta. Chúng đã cho phép các nhà thám hiểm, vận động viên và vlogger dễ dàng ghi lại cảnh quay từ những góc nhìn độc đáo nhờ kích thước nhỏ và khả năng lắp đặt của chúng. Mặc dù chúng có thể thiếu chất lượng hình ảnh và tính linh hoạt của các loại máy ảnh truyền thống hơn, nhưng camera hành động lại vượt trội trong các tình huống đòi hỏi độ bền và tính di động.

Ngoài cấu trúc chắc chắn, những máy ảnh này thường cung cấp trường nhìn góc rộng để ghi lại càng nhiều hành động càng tốt, cùng với các tính năng như ổn định hình ảnh, chụp chuyển động chậm và dễ dàng tích hợp với các ứng dụng di động để vừa di chuyển vừa quay phim và chỉnh sửa.

Lịch sử phát triển và vị thế trên thị trường

Action camera ban đầu được thiết kế để ghi lại các môn thể thao mạo hiểm, nhưng tính linh hoạt của chúng đã mở ra nhiều ứng dụng từ làm vlog cho đến chụp ảnh mô phỏng quay video như trên flycam.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Action Camera
Action Camera – DJI Osmo Action 4

Những tình huống phù hợp để sử dụng action camera

Action camera là sự lựa chọn hoàn hảo để ghi lại các cảnh hoạt động thể thao và ngoài trời, hoạt động dưới nước và du lịch mạo hiểm.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Camera chuyên dụng

Dưới đây, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn những mẫu camera chuyên dụng được thiết kế để phục vụ cho từng nhu cầu cụ thể hoặc ghi lại các loại hình ảnh cụ thể. Dù bạn là theo chủ nghĩa truyền thống thích quay phim hay một nhiếp ảnh gia am hiểu công nghệ yêu thích các thiết bị mới hay có lẽ bạn có một chủ đề rất cụ thể mà bạn muốn chụp thì luôn có một chiếc camera chuyên dụng dành cho bạn. Một số tùy chọn phổ biến nhất bao gồm:

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Máy ảnh film

Ưu nhược điểm của Máy ảnh film

 • Ưu điểm: Chất lượng hình ảnh độc đáo, trải nghiệm chụp ảnh ấn tượng đáng để thử
 • Nhược điểm: Yêu cầu tráng phim, kém tiện lợi hơn so với máy ảnh kỹ thuật số, tốn kém.
Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Máy ảnh film
Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Máy ảnh film

Máy ảnh film là sự lựa chọn truyền thống, sử dụng cuộn phim để chụp ảnh. Những chiếc máy ảnh film sẽ đem đến cho người dùng một trải nghiệm chụp ảnh cực kỳ độc đáo vì chúng đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết sâu sắc về độ phơi sáng, khẩu độ và tốc độ màn trập. Những chiếc máy ảnh chụp phim phổ thông mà ngày nay vẫn được nhiều người sử dụng có thể kể đến Canon AE-1 và Leica M6.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Máy ảnh chụp ăn liền

Ưu nhược điểm của Máy ảnh chụp ăn liền

 • Ưu điểm: Chụp ảnh ăn liền, sử dụng đơn giản, thú vị
 • Nhược điểm: Điều khiển hạn chế, film đắt tiền
Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Máy ảnh chụp ăn liền
Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Máy ảnh chụp ăn liền

Máy ảnh chụp ăn liền nổi bật như dòng Fujifilm Instax, mang lại sự hài lòng ngay lập tức bằng cách in ảnh ngay tại chỗ. Chúng rất phù hợp cho các sự kiện xã hội và sổ lưu niệm, mang đến một vật lưu niệm hữu hình mà ảnh kỹ thuật số không thể cung cấp.

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Camera 360 độ

Ưu nhược điểm của Camera 360 độ

 • Ưu điểm: Trải nghiệm công nghệ mới có hình ảnh sống động, linh hoạt hơn trong quá trình chụp ảnh.
 • Nhược điểm: Yêu cầu phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa.
Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Camera 360 độ
Camera 360 độ – Insta360 X3

Camera 360 độ là một bước tiến mới cực kỳ đột phá trong thị trường nhiếp ảnh hiện nay, hình ảnh 360 độ sẽ đem đến cho người xem cái nhìn sống động hơn ở mọi góc độ khác nhau. Các mẫu action camera 360 độ như Insta360 X3 và Insta360 X2 là những ví dụ phổ biến nhất của dòng action camera này. Những chiếc camera 360 độ này lý tưởng cho các chuyến du lịch ở những không gian rộng, khu vực có kiến trúc phức tạp,…

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường – Flycam

Ưu nhược điểm của flycam

 • Ưu điểm: Ghi lại những góc nhìn độc đáo và tuyệt vời ở trên cao phù hợp với tác vụ quay video.
 • Nhược điểm: Các hạn chế về quy định, yêu cầu thực hành để vận hành an toàn.
Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Flycam
Flycam DJI Air 3

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, những chiếc flycam đều được trang bị camera để có thể ghi hình với độ phân giải cao đem lại hình ảnh sắc nét. Điển hình trong danh sách này phải kể đến ông lớn ở ngành flycam – DJI với các mẫu flycam thông dụng như:

Tổng quan về các dòng máy ảnh có trên thị trường - Flycam
Flycam DJI Mini 4 Pro

Những chiếc máy bay không người lái này cực kỳ phù hợp để bạn có thể chụp ảnh và quay video trên bầu trời. Bạn cũng có thể sử dụng nó để chụp ảnh phong cảnh, các công trình kiến trúc chọc trời mà máy ảnh thông thường không thể làm và khảo sát các khu vực rộng lớn.

Tổng kết

Trên đây, TokyoCamera đã giới thiệu đến bạn những dòng máy ảnh, camera đang có trên thị trường hiện nay. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đang tìm hiểu hoặc đang muốn mua một chiếc máy ảnh hoặc camera để sử dụng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *