Ra Mắt OM-1 Mark II – Cải Tiến Nhưng Liệu Đã Đủ

Mới đây, OM System đã cho ra mắt OM-1 Mark II, phiên bản thế hệ thứ 2 của OM-1 được ra mắt vào năm 2022 – một trong những chiếc máy ảnh cảm biến 4/3 tốt nhất. Nhưng có vẻ biệt danh “Mark II” không bao gồm những nâng cấp đáng kể mà các nhiếp ảnh gia thật sự cần và mong đợi.

Ra Mắt OM-1 Mark II: Thông tin mới nhất

OM-1 Mark II gần như không có bất kỳ thay đổi nào với cảm biến hình ảnh, máy vẫn sử dụng chip CMOS với thiết kế chiếu sáng mặt sau với độ phân giải 20MP được xếp chồng lên nhau, đi kèm với bộ xử lý hình ảnh TruePic X.

Nhưng OM System đã nâng cấp bộ nhớ đệm của Mark II, giúp khả năng chụp liên tiếp lên tới 50 khung hình/giây với đầy đủ AF và AE hoặc 120 khung hình/giây với AF/AE bị khóa. So với OM-1 thì Mark II có thể chụp được khoảng 200 ảnh RAW ở tốc độ 120fps (so với 90 ảnh ở thế hệ thứ nhất).

Ra Mắt OM-1 Mark II
OM-1 thì Mark II có thể chụp được khoảng 200 ảnh RAW ở tốc độ 120fps

Một điểm nâng cấp đáng chú ý nữa mà OM System đã trang bị cho OM-1 Mark II đó là hệ thống lấy nét tự động. Công ty cho biết khả năng lấy nét tự động trên Mark II được cải thiện đáng kể so với thế hệ đầu tiên, bất kể đang chụp các chủ thể đang chuyển động nhanh. Máy ảnh mới này cũng sẽ có tính năng phát hiện chủ thể là con người khá nhanh.

OM System cũng cho thấy họ là một hãng rất biết lắng nghe ý kiến khách hàng, khi ở trên OM-1 phần mặt số có phần khó sử dụng khi đeo găng tay, thì ở thế hệ thứ 2, các nút xoay đều được bọc cao su đem đến cảm giác sử dụng được cải thiện khá nhiều.

Ra Mắt OM-1 Mark II
OM-1 II có các nút xoay đều được bọc cao su đem đến cảm giác sử dụng được cải thiện

Khả năng chụp ảnh đỉnh cao là một trong những yếu tố giúp cho thương hiệu máy ảnh Olympus vẫn giữ được vị thế của mình trên thị trường máy ảnh thương mại hiện nay. Ngoại bộ tính năng điển hình như Live ND và High Res Shot (chụp ảnh 50MP cầm tay và 80MP khi sử dụng chân máy), OM-1 II còn có tính năng Live GND (Graduated ND) đầu tiên trên thế giới.

Với tính năng này, người dùng có thể tái tạo lại hiệu ứng trên bộ lọc ND ngay trên máy mà không cần lắp bộ lọc vào OM-1 II. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chỉnh các bước lọc và loại bộ lọc Live GND trong thời gian thực.

Tính năng Live GND trên OM-1 Mark II cũng được nâng cấp so với thế hệ đầu tiên, cụ thể thì cường độ bộ lọc có thể lên tới ND128, tăng gấp đôi so với ND64 trên OM-1.

Ra Mắt OM-1 Mark II
OM-1 II có cường độ bộ lọc có thể lên tới ND128

Đáng tiếc là không thể kết hợp Live ND và GND với chế độ High Res Shot của OM-1 II, nhưng ít nhất Live ND và Live GND cho phép chụp được file ảnh RAW.

Một trong những hoàn thiện đáng chú ý là khả năng chống rung đã được OM System cải tiến. Nếu như OM-1 đã là một chiếc máy ảnh tuyệt vời để có thể chụp ảnh cầm tay, nhờ hệ thống chống rung và thiết kế tương đối nhỏ gọn và bù rung máy lên đến 7stop. OM-1 II cung cấp khả năng bù rung máy lên tới 8,5stop.

Hình ảnh được chụp bằng OM System OM-1 Mark II:

OM-1 Mark II OM-1 Mark II

Mức giá và phiên bản

OM System OM-1 Mark II sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 2 với giá 2400$ dành cho bản body và khoảng 3000$ cho bản combo kèm ống kính zoom OM System M.Zuiko Digital ED 12-40mm f/2.8 Pro II.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *