Tốc Độ Màn Trập Là Gì? Tốc Độ Màn Trập Tốt Nhất

Là một người mới bắt đầu chụp ảnh, có lẽ bạn đã ít nhiều nghe về thuật ngữ “tốc độ màn trập” và ở bài viết này chúng mình sẽ giải thích cho bạn xem nó thật sự là gì. Việc hiểu được những cài đặt cơ bản của máy ảnh là điều then chốt để bạn có thể trau dồi kỹ năng chụp ảnh của bạn.

Tốc độ màn trập trên máy ảnh là gì?

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian màn trập máy ảnh của bạn mở ra, cho phép ánh sáng chiếu vào cảm biến máy ảnh và tạo ra hình ảnh. Tốc độ màn trập được đo bằng phân số của một giây, và tốc độ của nó sẽ có thể dao động từ cực nhanh (1/8000 giây) trong khoảng 30 giây trở lên. Nó sẽ ảnh hưởng tới độ phơi sáng và khả năng làm mờ chuyển động trong ảnh của bạn.

Tốc độ màn trập trên máy ảnh là gì
tốc độ màn trập là khoảng thời gian mà cửa trập mở ra

Tốc độ màn trập nhanh là gì?

Tốc độ màn trập nhanh có nghĩa là màn trập của máy ảnh sẽ chỉ mở trong giây lát. Tốc độ cửa trập càng nhanh sẽ càng giúp bạn nhanh chóng có thể chụp các chủ thể đang chuyển động nhanh với chi tiết sắc nét, chằng hạn như chim bay hoặc vận động viên điền kinh đang chạy.

Tốc độ màn trập chậm là gì?

Trái ngược với tốc độ màn trập nhanh, đó là tốc độ màn trập chậm. Tốc độ màn trập chậm đồng nghĩa với việc cửa trập sẽ mở trong thời gian dài hơn, ví dụ như khoảng 1/4 giây và thậm chí vài phút. Chụp với tốc độ màn trập chậm sẽ cho phép bạn tạo ra những hình ảnh mờ chuyển động hoặc tạo ra các hiệu ứng nghệ thuật độc đáo.

Tốc độ màn trập cao có gây ra hiện tượng nhiễu hạt không?

Việc bạn sử dụng tốc độ màn trập cao không hề gây ra hiện tượng nhiễu hạt ở trong hình ảnh của bạn. Hiện tượng nhiễu hạt trong hình ảnh của bạn đến phần nhiều từ việc cài đặt ISO cao.

Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng yếu, sử dụng tốc độ màn trập cao có thể cần ISO cao hơn để bù đắp cho việc thiếu ánh sáng, có khả năng dẫn đến hiện tượng nhiễu hạt.

Tốc độ màn trập có ảnh hưởng tới độ sắc nét của hình ảnh hay không?

Tốc độ màn trập sẽ ảnh hưởng đến độ sắc nét trên hình ảnh của bạn. Việc tốc độ màn trập nhanh có thể giúp bạn chụp được những bức ảnh khi chủ thể đang chuyển động, đảm bảo độ sắc nét của các đối tượng chuyển động nhanh.

Tốc độ màn trập có ảnh hưởng tới độ sắc nét của hình ảnh hay không?
Hình ảnh chủ thể bị nhòe khi giảm tốc độ màn trập

Tuy nhiên, nếu như bạn cài đặt tốc độ màn trập chậm mà máy ảnh không có tính năng chống rung tích hợp thì sẽ gây ra hiện tượng rung máy, làm giảm độ sắc nét của hình ảnh.

Một số tốc độ màn trập phù hợp với các tác vụ của bạn

Tốc độ màn trập tốt nhất cho các vật thể đang chuyển động?

Tốc độ màn trập tốt nhất để chụp các chủ thể đang chuyển động thường có tốc độ khá nhanh, từ 1/500 đến 1/2000, tùy thuộc vào tốc độ của chủ thể. Tốc độ này sẽ đảm bảo đối tượng được chụp rõ ràng và chi tiết.

tốc độ màn trập là gì
Tốc độ màn trập 1/500 đến 1/2000 phù hợp với các chủ thể đang chuyển động

Tốc độ màn trập tốt nhất cho chụp ảnh chân dung?

Đối với ảnh chân dung, tốc độ màn trập thường được sử dụng ở khoảng 1/60 đến 1/200. Phạm vi này đủ chậm để máy ảnh có thể thu đủ ánh sáng và cũng đủ nhanh để hình ảnh tránh bị mờ do chuyển động của chủ thể hoặc nhiếp ảnh gia.

tốc độ màn trập khi chụp ảnh chân dung
Tốc độ màn trập ở khoảng 1/60 đến 1/200 phù hợp với việc chụp chân dung

Tốc độ màn trập tốt nhất cho chụp ảnh thể thao

Việc chụp ảnh ở các sự kiện thể thao thường yêu cầu tốc độ màn trập rất nhanh để có thể chụp các hành động ở tốc độ cao. Bạn nên set-up tốc độ màn trập ở khoảng 1/1000 đến 1/2000.

Tốc độ màn trập tốt nhất cho chụp ảnh thể thao
Tốc độ màn trập để chụp ảnh thể thao ở khoảng 1/1000 đến 1/2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *