5 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI KHỞI ĐỘNG FLYCAM

TRÊN TAY DJI Mavic 3 CINE - Những bức ảnh đầu tiên được chụp và đánh giá chi tiết

5 ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI KHỞI ĐỘNG FLYCAM

Nhiều anh em đã và đang sử dụng Flycam có lẽ khá tự tin về khả năng điều khiển drone của mình, nhưng liệu có chắc về những quy tắc và chuẩn mực an toàn khi điều khiển máy bay không người lái? 

GoPro vs Drone: Nên chọn thiết bị nào?

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho những chuyến bay sắp tới, cũng như những ai đang tò mò về Flycam.

 • Biết nơi nào có thể bay Flycam 

Hiện nay, việc sở hữu một thiết bị bay không người lái thật dễ dàng, để tránh các bạn vô thức thực hiện hành vi quay chụp không đúng với quy định của pháp luật dẫn tới bị xử phạt hành chính, tịch thu thiết bị, người dùng cần tìm hiểu rõ về khu vực sử dụng Flycam. 

Một vài địa điểm tuyệt đối cấm sử dụng Flycam tại Việt Nam:

 • Những khu vực căn cứ quân sự, có các cơ sở thuộc quốc phòng, các cuộc diễn tập hoặc các hoạt động quân sự. 
 • Khu vực các ga xe lửa và 16 sân bay trên cả nước, hải cảng, các công trình thủy lợi lớn, các cầu dùng cho xe lửa và xe cơ giới, các đường ngầm. 
 • Khu vực biên giới quốc gia.
 • Khu vực lăng, dinh, quảng trường, khu vực có các cơ quan chính phủ.
 • Các viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật, các nhà máy điện, nhà máy điện hạt nhân nhà máy nước, trạm phát điện, trạm phát sóng, trạm biến thế điện lớn, trạm điện tín, đài vô tuyến điện, đài phát thanh. 
 • Các khu vực có đám đông gần các tòa nhà cao tầng. 
 • Ngoài những khu vực cấm trên đây thì bạn cần phải lưu ý một vài điều sau để tránh vi phạm:
 • Khi chụp ảnh, quay phim trong phạm vi các cơ quan, xí nghiệp, công trường, nông trường, lâm trường và các công trình kiến thiết cơ bản có tính chất quan trọng trong toàn quốc, phải được phép của người thủ trưởng hoặc người phụ trách có thẩm quyền ở các nơi ấy.
 • Không tổ chức các hoạt động bay không giấy phép, không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. 
 • Kiểm tra kỹ bán kính khu vực bay của bạn để đảm bảo nếu có rủi ro rơi rớt thiết bị sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản dẫn đến phạt hình sự.
 • Lưu ý đến những biển báo trước khi sử dụng thiết bị quay chụp trên không, tất cả khu vực cấm quay chụp mặt đất, dĩ nhiên, là sẽ cấm flycam.

Tại sao cảnh quay Flycam bị giật hình? Làm cách nào để khắc phục nó?

 • Đảm bảo Flycam của bạn được bảo vệ

Ngay cả những người bay bằng máy bay không người lái dày dạn kinh nghiệm nhất cũng không tránh khỏi việc máy bay không người lái của họ va vào cây cối, tòa nhà hoặc thậm chí người khác. 

Nếu máy bay không người lái của bạn gây ra thiệt hại hoặc làm bị thương ai đó, điều cần thiết là bạn phải có loại bảo hiểm phù hợp để chi trả cho bất kỳ sửa chữa hoặc thậm chí hóa đơn y tế nào. Hãy liên hệ với công ty bảo hiểm của bạn về phạm vi bảo hiểm của máy bay không người lái trước khi bạn lái thiết bị của mình. 

Thiết bị bổ trợ Dronetag Mini cung cấp tính năng tuân thủ ID Từ xa cho các máy bay không người lái cũ hơn

Ngoài ra, bạn sẽ muốn tự bảo vệ máy bay không người lái của mình! Hầu hết mọi người sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh và quay video, nhưng nếu nó bị tai nạn hoặc rơi vào thứ gì đó, tất cả dữ liệu của bạn có thể bị mất vĩnh viễn nếu nó không được sao lưu. Bạn nên luôn mang theo thẻ SD bổ sung bên mình khi chụp bằng máy bay không người lái của mình. Không bao giờ gắn bất cứ thứ gì vào chính thiết bị không được khuyến khích vì nó có thể bị văng khỏi và có thể làm nặng thiết bị. 

 • Không bay trong nhà

Trừ khi bạn là một phi công lái máy bay không người lái cực kỳ kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên tránh bay trong nhà dưới bất kỳ hình thức nào. Có một số rủi ro đi kèm khi bay trong nhà. Trước tiên, bạn cần biết các điều khiển của máy bay không người lái của bạn từ trong ra ngoài, vì bạn có thể cần phải điều chỉnh rất nhanh. Nếu bạn chần chừ dù chỉ một chút khi bay vào bên trong, máy bay không người lái của bạn có thể bị rơi hoặc gây hư hỏng cho thứ khác. 

Bạn cũng có nhiều nguy cơ bị mất kết nối GPS hơn khi bay trong nhà. Một số máy bay không người lái có khả năng quay trở lại ‘căn cứ địa’ của chúng khi chúng mất kết nối GPS. Tuy nhiên, nếu máy bay không người lái của bạn không có tính năng đó hoặc bạn đã tắt nó, nó sẽ bay lên trên và có thể rơi xuống trần nhà. Điều đó có thể gây ra thiệt hại tiềm ẩn và thậm chí có thể khiến thiết bị không sử dụng được nữa. 

Mất GPS cũng sẽ khiến máy bay không người lái của bạn bay lượn trong không trung. Một lần nữa, nếu bạn không phải là một phi công có kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu cảm thấy gần như không thể kiểm soát nó một lần nữa để hạ nó trở lại. Điều đó khiến thiết bị có nguy cơ bị rơi và bị hỏng. Khi bạn ở bên trong, bạn cũng có nguy cơ cao hơn đâm vào một cái gì đó (hoặc ai đó) khác. 

Vì vậy, trong khi bạn có thể đang cố gắng để có được một cảnh quay hấp dẫn ở một nơi như nhà kho lớn hoặc phòng tập thể dục, tốt nhất bạn nên tránh bay trong nhà trừ khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm trước đó và bạn có thể phản ứng nhanh nếu mọi thứ không diễn ra như kế hoạch. 

 • Hiểu các điều kiện và giới hạn khả năng của Flycam

Khi bạn biết nơi bạn nên (và không nên) bay máy bay không người lái của mình, điều quan trọng là bạn phải biết khi nào bạn nên / không nên bay nó.

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn không bao giờ nên di chuyển thiết bị của mình trong điều kiện thời tiết nguy hiểm. Điều này bao gồm những thứ như: 

 • Tuyết
 • Mưa nặng hạt
 • Gió
 • Sương mù dày đặc

Hãy nhớ rằng, bạn cần duy trì một đường ngắm với máy bay không người lái của mình trong khi bạn đang bay nó. Điều đó không dễ thực hiện trong điều kiện thời tiết xấu, và cũng có nguy cơ thiết bị của mình bị hư hỏng do các yếu tố đó. 

Hãy dành thời gian để tìm hiểu giới hạn tốc độ tối đa của máy bay không người lái của bạn và điều đó sẽ cho bạn ý tưởng tốt hơn về những cơn gió mà bạn có thể bay tới. 

 • Đủ điều kiện về cả thể chất lẫn tinh thần để điều khiển Flycam

Lái máy bay là một sở thích của nhiều người và một nghề của những người khác. Tuy nhiên, cho dù bạn sử dụng máy bay không người lái của mình như thế nào, đây là một số điểm chung mà tất cả các phi công cần phải có; khả năng bay chung. 

Hãy nghĩ về việc lên xe hơi và lái thử. Bạn sẽ không làm điều đó khi bị ảnh hưởng bởi ma túy hoặc rượu, hoặc nếu bạn đang cực kỳ mệt mỏi, tức giận, không tập trung, v.v. 

Tương tự như vậy, bạn không nên lái máy bay không người lái nếu bạn không ở trong trạng thái tinh thần tốt. Nó không chỉ là một trò chơi hay một điều gì đó thú vị để làm. Khi bạn điều khiển một thứ gì đó đang di chuyển trong không khí, bạn cần phải tập trung và có trách nhiệm rất nhiều để đảm bảo không có gì bất trắc xảy ra. Hãy chắc chắn rằng bạn có một cái đầu tỉnh táo, bạn tự tin vào khả năng của mình và bạn luôn an toàn. 

Sẵn sàng bay 

Một nguyên tắc nhỏ là tạo danh sách kiểm tra cho chính bạn trước khi bạn khởi chạy máy bay không người lái của mình, đặc biệt là lần đầu tiên. Bạn đã đăng ký máy bay không người lái chưa? Bạn có ở trong vùng bay an toàn không? Một danh sách sẽ đảm bảo rằng bạn không quên bất kỳ chi tiết quan trọng nào cần thiết để có chuyến bay an toàn. Kết quả là, bạn sẽ bảo vệ chính mình, máy bay không người lái của bạn và những người khác có thể ở gần. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *