6 Tính Năng Chúng Ta Mong Chờ Trên Các Flycam Mới Của DJI

Năm nay là một năm đầy bận rộn của DJI với rất nhiều những mẫu flycam cao cấp như Inspire 3, Mavic 3 Pro, Air 3,… Nhưng chúng ta có thể trông chờ vào 6 tính năng đặc biệt mà có thể sẽ có trên những mẫu flycam sau này của DJI.

Một số nâng cấp đáng kể của flycam DJI trong năm nay

Đã hơn 2 năm kể từ khi DJI phát hành DJI Mavic 3, một bản nâng cấp cho dòng Mavic 2 Pro vô cùng nổi tiếng của họ. Với thiết kế mới, họ đã nâng cấp pin để mang đến thời gian bay lớn lên tới 45 phút, truyền sóng Occusync 3.0 để có khoảng cách bay tốt hơn và độ ổn định cao hơn, bổ sung độ phân giải video 5,1K, bổ sung ổ SSD tích hợp (vào phiên bản Cine) và thử nghiệm với thêm ống kính Zoom để chụp ảnh và quay video ở các tiêu cự khác nhau.

Tiếp sau đó, DJI cũng cho ra mắt Mavic 3 Classic và Mavic 3 Pro, nhằm thêm hoặc bớt các chức năng zoom theo ý muốn, cũng như đưa ra một số bản cập nhật firmware giúp tăng giới hạn độ cao và nâng cấp các cảm biến vật cản.

Chưa dừng lại ở đó, DJI cũng đã nỗ lực thu nhỏ công nghệ của họ vào trong những chiếc flycam siêu nhỏ nhẹ chỉ nặng khoảng 250g. Dòng Mini và Mini Pro mang đến thời gian bay tốt hơn, chất lượng hình ảnh tuyệt vời và chức năng ngày càng tiên tiến trên những chiếc flycam có trọng lượng bằng iPhone 15 Pro Max.

Giống như hầu hết các thiết bị công nghệ khác, sự đổi mới luôn được đặt lên hàng đầu. Với những tiến bộ vượt trội nêu trên, liệu DJI có thể phát triển được tới đâu? Làm sao mà vẫn cải thiện chức năng mà vẫn duy trì kích thước, kiểu dáng và khả năng sử dụng tốt? Chúng mình có một số gợi ý như sau.

6 Tính Năng Chúng Ta Có Thể Mong Chờ Trên Các Flycam Mới Của DJI

1. Sạc pin song song

Tính năng đầu tiên mà chúng mình mong muốn có đó là bộ sạc độc quyền của DJI sẽ cung cấp tính năng sạc pin song song. Điều này có nghĩa là thay vì như hiện tại thì sẽ sạc từng pin theo thứ tự sạc từ thấp nhất đến cao nhất, bộ sạc có thể sạc pin đồng thời trong một lần, giảm thời gian sạc từ vài giờ xuống còn 90 phút. Việc nâng cấp này sẽ khiến bộ sạc này lớn hơn, nặng hơn và sẽ cần có quạt để làm mát, đồng thời cũng sẽ khiến việc sạc ồn hơn.

6 tính năng trên flycam dji
Sạc pin song song

Bộ sạc bên thứ ba cung cấp tính năng sạc song song cũng đã có trên thị trường nhưng chúng mình thấy đã đến lúc DJI cần ra mắt một bộ sạc có tính năng này. Đặc biệt là với dòng Mavic, dòng flycam có pin bổ sung vô cùng đắt đỏ.

2. Gimbal có thể thay thế cho các tiêu cự khác nhau

Khi Mavic 2 Pro được ra mắt, đã có một số video DIY trên mạng đã hướng dẫn cách chuyển đổi từ phiên bản này sang phiên bản khác. Sang đến Mavic 3 thì  DJI đã cố gắng kết hợp độ dài tiêu cự ngắn và tiêu cự dài vào cùng một gimbal duy nhất. Sự nhồi nhét này vô tình dẫn đến những hình ảnh có phần tầm trung khi zoom 7x. Trên DJI Mavic 3 Pro, khả năng này đã được cải thiện hơn khi bạn có thể zoom 3x với chất lượng cao và zoom 7x  cũng đã được nâng cao hơn.

6 tính năng trên flycam dji
Gimbal có thể thay thế cho các tiêu cự khác nhau

Đây có lẽ là tính năng hơi quá mơ mộng nhưng với một hãng công nghệ lớn như DJI thì biết đâu vào một ngày đẹp trời chúng ta sẽ có một chiếc Mavic với phần gimbal Zenmuse có thể thay thế. Tất nhiên, điều này sẽ cần nghiên cứu rất nhiều về trọng lượng, độ an toàn bay và khả năng tương thích phần mềm.

3. Tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp tốt hơn

Đây không hẳn là một điểm quá cần phải năng cấp bởi hiện tại thì mình cũng đã rất ưng ý với khả năng chụp ảnh trên các flycam của DJI, kể cả ở chế độ tự động và chuyển nghiệp. Những bức ảnh được chụp bằng flycam của DJI có màu sắc và độ chi tiết ấn tượng trong nhiều điều kiện khác nhau. Nhưng nếu như DJI nâng cấp cảm biến CMOS 4/3 hiện tại sang cảm biến lớn (có thể là APS-C) thì đó sẽ là một sự nâng cấp đáng kể cho những nhiếp ảnh gia chuyên sử dụng flycam để tác nghiệp. Và khi đó, tính năng thay đổi tiêu cự mà chúng mình đề cập ở phía trên sẽ cần thiết và hữu ích hơn nữa.

6 tính năng trên flycam dji
Tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp tốt hơn

4. Battery Hot-Swapping: Trao đổi pin nhanh

Gần đây, Autel đã công bố tính năng trao đổi pin nhanh cho dòng máy bay không người lái EVO Max của họ. Điều này có nghĩa là flycam được trang bị siêu tụ điện tích hợp có khả năng duy trì khoảng 30s giúp người dùng có thể thay pin nhanh chóng và thuận tiện. Trong khi đó thì những dòng flycam phổ thông của DJI lại chưa có chức năng này (mới chỉ có trên DJI Inspire 3). Tuy thời gian bay của dòng Mavic là tương đối dài nhưng với những người dùng chuyên nghiệp thì việc tắt máy và thay pin cũng sẽ khiến họ vụt mất những khoảnh khắc ấn tượng.

6 tính năng trên flycam dji
Battery Hot-Swapping: Trao đổi pin nhanh

Nhược điểm của tính năng Battery Hot-Swapping sẽ là khiến thời lượng pin bị giảm sút và DJI sẽ cần tìm ra điểm để khắc phục điều này nếu đưa tính năng này vào các mẫu flycam của họ trong tương lai

5. Chế độ bay hỗ trợ bởi AI

Trong 4 tính năng nói trên thì đây có lẽ là sự nâng cấp khả quan nhất mà DJI có thể sẽ đem lên những chiếc flycam mới của họ. Ngay ở hiện tại thì các máy bay không người lái của DJI cũng đang làm rất tốt việc sử dụng các tính năng AI trong chế độ Intelligent Flight (bay thông minh) để giúp ghi lại các hình ảnh tốt hơn.

6 tính năng trên flycam dji
Chế độ bay hỗ trợ bởi AI

Khả năng ActiveTrack cũng cho thấy những cải tiến rõ rệt trong những năm qua, Waypoint đã trở nên dễ sử dụng hơn và Quickshots vẫn vẫn là một tính năng quay, chụp tuyệt vời.

6. Tuổi thọ pin được cải thiện

Chúng mình nghĩ sẽ thật thiếu sót nếu như không mong muốn những chiếc flycam mới của DJI có thể bay lâu hơn. Trong khi hầu hết những flycam của DJI đều có thời lượng bay trung bình khoảng 40 phút (nếu sử dụng pin lớn hơn cho dòng Mini), thì DJI cũng chưa ra mắt một chiếc flycam nào có thể bay dài hơn mức này.

6 tính năng trên flycam dji
Tuổi thọ pin được cải thiện

Điều này có lẽ do việc cung cấp năng lượng cho một chiếc flycam nhiều công nghệ như Mavic 3 hay Mavic 3 Pro sẽ cần viên pin lớn hơn và điều này sẽ khiến trọng lượng sẽ rất nặng. Các giải pháp tiềm năng sẽ bao gồm khung flycam bằng sợi carbon và cải thiện hiệu suất chip, nhưng cả hai giải pháp này sẽ cần thời gian để DJI phát triển.

Chúng mình rất trông chờ để xem liệu rằng sẽ có tính năng nào trong số này sẽ được DJI đưa vào các mẫu flycam mới của họ sắp tới hay không. Bạn thấy sao về 6 tính năng trên flycam DJI này, bạn có muốn bổ sung tính năng nào không? Hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *