Sức mạnh của máy bay không người lái (drone) đang được khai thác trên các ngành công nghiệp mới mỗi ngày. Khi máy bay không người lái trở nên có giá cả phải chăng hơn, chúng ta đang thấy chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp từ nông nghiệp, đến chuyển phát thư, đến bảo hiểm. Hơn nữa, số lượng các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ máy bay không người lái đang thực sự bùng nổ. Tập đoàn tư vấn PWC dự đoán đến năm 2020, thị trường toàn cầu cho công nghệ máy bay không người lái sẽ đạt 127 tỷ đô la (năm 2016 chỉ là 2 tỷ bảng Anh).

Ngành đường sắt cũng không nằm ngoài xu hướng này. Trong vài năm qua, các nhà tư vấn, quy hoạch và đổi mới đường sắt đã làm việc với các chuyên gia công nghệ drone để tìm giải pháp sử dụng drone nhằm giải quyết một số thách thức chính mà ngành đường sắt phải đối mặt hiện nay. Và có ít nhất ba lĩnh vực chính trong đó công nghệ drone có thể có tác động đáng kể đến ngành đường sắt.

1. Giám sát an ninh đường sắt và cơ sở hạ tầng

Giám sát an ninh đường sắt bằng drone

Đầu tiên, giải pháp sử dụng drone chắc chắn sẽ mang lại giá trị thực sự là chúng có thể chụp được hình ảnh chất lượng cao từ trên cao. Trên thực tế, chất lượng hình ảnh mà một số máy bay không người lái thương mại có thể chụp được tốt đến mức chúng có thể giúp phát hiện sự xuống cấp nhỏ trong cơ sở hạ tầng. Từ đó giúp cơ quan vận hành, quản lý đường sắt có thể phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ về an toàn cũng như giám sát an ninh đường sắt.

Một nghiên cứu gần đây từ các kỹ sư tại Bauhaus-Universität Weimar đã sử dụng máy bay không người lái để theo dõi sự ổn định của tường chắn. Với kỹ thuật sử dụng nhiếp ảnh để đo khoảng cách giữa các vật thể – dữ liệu hình ảnh được chụp bởi máy bay không người lái đã phát hiện chính xác các biến dạng theo thời gian.

Khả năng của máy bay không người lái để thu thập dữ liệu chi tiết về cơ sở hạ tầng ở các khu vực xa xôi, khó tiếp cận có lợi ích đáng kể. Các giải pháp được hỗ trợ bởi Drone có thể giúp giảm rủi ro, thời gian và chi phí khi tiếp cận các khu vực khó khăn. Hơn nữa, máy bay không người lái giúp có được dữ liệu chính xác để hỗ trợ quản lý thông minh cơ sở hạ tầng từ xa và tăng khả năng phục hồi và tuổi thọ của tài sản.

2. Cải thiện kết nối trên các chuyến tàu

Drone phục vụ kết nối trong ngành đường sắt

Trên các chuyến tàu, hành khách thường bị thất vọng bởi điện thoại không liên tục hay chất lượng truy cập WiFi trên tàu. Đây là một vấn đề thực sự trong hành trình trinh phục sự hài lòng của khách hàng trong ngành đường sắt. Vấn đề đường hầm và đường ray kéo dài qua các vùng xa khiến kết nối Internet trở thành một thách thức nghiêm trọng.

Công nghệ drone có thể giúp đỡ được gì? Nghe có vẻ điên rồ nhưng cả Facebook và Google đều đang nghiên cứu sử dụng máy bay không người lái để tăng kết nối WiFi trên toàn thế giới. Và vào năm 2015, chính phủ Anh đã bắt đầu điều tra việc sử dụng máy bay không người lái để theo dõi các đoàn tàu và cung cấp kết nối mục tiêu cho hành khách.

Có một số khó khăn về hậu cần với việc sử dụng máy bay không người lái để tăng kết nối. Ví dụ, hướng dẫn của Cơ quan Hàng không Dân dụng hạn chế máy bay không người lái thương mại bay trong phạm vi 50m xung quanh con người, phương tiện và tòa nhà, khiến khả năng máy bay không người lái bay dọc hoặc phía sau tàu gặp sự cố.

Tuy nhiên, máy bay không người lái mà Facebook đã thử thách bay ở độ cao 60.000 đến 90.000 feet – tránh xa nhiễu loạn, bão và máy bay thương mại.

Trong nỗ lực tiếp tục cải thiện kết nối cho hành khách đường sắt, máy bay không người lái vẫn có thể được chứng minh hiệu quả.

3. Hỗ trợ điều tra tai nạn, sự cố đường sắt

Điều tra tai nạn, sự cố đường sắt bằng drone

 

Máy bay không người lái đang ngày càng được sử dụng nhiều trong điều tra các vụ tai nạn và sự cố đường sắt. Các cơ quan quản lý, điều tra tai nạn đường sắt có thể xem xét nguyên nhân tai nạn đường sắt thông qua việc sử dụng máy bay không người lái trong hơn một năm để ghi lại hình ảnh các sự cố, thường khó có thể tiếp cận bằng các phương tiện khác.

Đối với cơ quan quản lý, máy bay không người lái cung cấp một sự thay thế rẻ hơn nhiều so với máy bay trực thăng hay các phương tiện trên không khác được sử dụng trong các hoạt động của họ. Máy bay không người lái cũng giúp việc tiếp cận các khu vực nằm ngoài giới hạn của máy bay trực thăng trở nên dễ dàng hơn, do sự gần gũi của chúng với cây cối và dây điện trên cao.

Trong các cuộc điều tra tai nạn, máy bay không người lái đã được sử dụng để thu thập dữ liệu trực quan, nhiệt và đa phương. Thực tế, cũng như thu thập dữ liệu quan trọng, máy bay không người lái cũng giảm thiểu rủi ro khi đưa người dân vào các địa điểm tai nạn nguy hiểm một cách không cần thiết.

Theo: Railway Innovation

THÔNG TIN NƠI BÁN VÀ GIÁ CẢ DRONE

Đối với giải pháp sử dụng drone trong ngành đường sắt, các bạn có thể tham khảo các dòng máy bay công nghiệp từ DJI như sau:

DJI Mavic 2 Enterprise

DJI Mavic 2 Enterprise Dual

Hoặc các bạn có thể liên hệ Tokyo Camera để được tư vấn kỹ hơn.

Mr. Anh Lê: 0988.268.286

Emai: contact@tokyocamera.vn