Lập bản đồ LiDAR màu với máy bay không người lái tầm xa DeltaQuad Evo

DeltaQuad Evo

Mới đây, nhà sản xuất máy bay không người lái DeltaQuad – xuất xứ tới từ Hà Lan cho biết, chiếc máy bay Evo mới của hãng, với thời gian bay 2.5 tiếng đã được tích hợp hệ thống Yellowscan LiDAR và RGB kết hợp. Vì vậy, khi máy bay không người lái ở chế độ cất cánh và hạ cánh thẳng đứng – vertical take-off and landing mode (VTOL), nó có thể hỗ trợ thiết lập bản đồ LiDAR được tô màu, cho một vùng có phạm vi lên tới 500 ha trong một chuyến bay. Hãy cùng Tokyo Camera điểm qua những ưu điểm của dòng drone này.

DeltaQuad Evo
DeltaQuad Evo – ảnh: DeltaQuad

Việc tích hợp cảm biến RGB cho phép tô màu các điểm LiDAR được tham chiếu địa lý. Điều này cải thiện cả khả năng sử dụng của dữ liệu máy bay không người lái và việc xác định các chi tiết phức tạp.

Video: Về DeltaQuad Pro

Phạm vi bản đồ có thể thiết lập với DeltaQuad Evo

Hiện nay, hầu hết những mẫu drone cất cánh lên thẳng (quadcopters) có thể mang theo hệ thống LiDAR & RGB đều có thời gian bay trung bình khoảng 30 phút (riêng mẫu M300 RTK và M350 RTK của DJI có thể duy trì thời gian bay lên tới 55 phút – theo công bố của nhà sản xuất), đáp ứng khả năng thiết lập bản đồ bao quát một khu vực có phạm vì khoảng 400 hecta (với DJI M300 và M350 là khoảng 300 hecta (khoảng 3 kilomet vuông). Nhưng với những drone không trang bị cảm biến màu RGB tích hợp, chúng phải thực hiện một chuyến bay cùng lộ trình hai lần để thiết lập bản đồ.

Hỗ trợ đa dạng thiết bị quay chụp

DeltaQuad đang cố gắng khắc phục những điểm hạn chế còn bất cập với dòng drone Evo. Hơn nữa, với cơ chế Click & Go áp dụng cho khoang chứa thiết bị quay chụp ngoài, cho phép drone nhận diện thiết bị có tải trọng phù hợp, vì vậy người dùng có thể thoải mái hơn trong việc lựa chọn những thiết bị quay chụp phù hợp cho nhu cầu của mình, tạo dựng một hệ sinh thái thiết bị quay chụp phù hợp cho quadcopters drone.

Theo công ty DeltaQuad, Evo drone có thể mang những thiết bị quay chụp với trọng tải lên tới 3kg. Với khả năng sử dụng kết hợp hai cảm biến máy ảnh khác nhau trong cùng một chuyến bay (RGB, camera đa quang phổ (Multispectral). camera ảnh nhiệt, ISR hay bất kỳ camera trang bị cảm biến khác). 

Mẹo tăng thời gian bay với drone EVO – DeltaQuad 

Ngoài ra cũng cần lưu ý, để tăng cường thời gian bay (từ 3 tiếng lên 4.5 tiếng). Ta hoàn toàn có thể thay những thiết bị phụ tải (như camera) bằng pin phụ.

Tính năng Yellowscan của Evo có gì đặc biệt ?

Hệ thống Yellowscan với ưu điểm có thể thu thập lên tới 200 điểm dữ liệu trên một mét vuông mặt đất thực địa. Với việc xử lý dữ liệu địa hình bằng máy bay không người lái thông qua phần mềm quả lý dữ liệu điện toán đám mây – YellowScan CloudStation, đảm bảo khả năng quay vòng nhanh, đảm bảo tiến độ cho những dự án thiết lập bản đồ phạm vi lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *