Sự Khác Biệt Giữa Màn Trập Điện Tử Và Màn Trập Cơ Học

Một trong những câu hỏi mà chúng mình thường gặp đó là sự khác biệt giữa màn trập điện tử và màn trập cơ học trong máy ảnh là gì? Nếu bạn để ý ở phần thông số kỹ thuật của những chiếc máy ảnh mirrorless bạn sẽ thấy những thông tin về tốc độ khung hình với màn trập cơ học và tốc độ khung hình nhanh hơn với màn trập điện tử. Và một số máy ảnh hoàn toàn tránh sử dụng màn trập cơ học!

Cho đến tận những năm gần đây, màn trập cơ học vẫn là màn trập tiêu chuẩn. Chúng được vận hành vật lý bằng thân máy ảnh và đóng mở giống như một cặp rèm cửa sổ để kiểm soát thời gian phơi sáng. Ngược lại, cửa chớp điện tử sử dụng tín hiệu điện tử để kiểm soát thời gian phơi sáng. Chúng không yêu cầu chuyển động vật lý của bất kỳ bộ phận nào và do đó nhanh hơn và chính xác hơn.

Trên thực tế, màn trập điện tử hoàn toàn không phải là màn trập. Hãy cùng đọc tiếp và TokyoCamera sẽ giải thích cho các bạn cách thức vận hành của cả màn trập điện tử và màn trập cơ học cũng như lý do bạn nên để ý đến những thông số này nhé.

Màn trập cơ học hoạt động như thế nào

Cửa chớp cơ học được cấu tạo từ 2 “rèm” để lộ cảm biến trong một khoảng thời gian nhất định. Những tấm màn kép này đảm bảo độ phơi sáng đồng đều trên toàn bộ cảm biến. Bức màn đầu tiên kích hoạt quá trình phơi sáng, tiếp theo là bức màn thứ hai, kết thúc quá trình phơi sáng.

màn trập điện tử và cơ học
sự khác biệt của màn trập cơ học và điện tử

Chúng hoạt động bằng cách sử dụng cơ chế lò xo để di chuyển nhanh chóng các màn trập về phía trước và ra xa cảm biến hình ảnh. Khoảng thời gian mà màn trập được gọi là tốc độ màn trập và nó có thể thay đổi từ một phần giây đến vài giây, thậm chí là vài phút. Điều đó nói lên rằng, hầu hết các máy ảnh đều bị giới hạn ở mức phơi sáng 30 hoặc 60 giây ở chế độ tự động.

Màn trập điện tử khác biệt và hiệu quả hơn như thế nào so với màn trập cơ học

Màn trập điện tử thật ra không phải là màn trập theo đúng nghĩa truyền thống. Không hề có động tác đóng và mở vật lý của rèm. Màn trập điện tử trên thực tế chỉ là một cách khác để nói về cảm biến của máy ảnh sẽ tự phơi sáng. Điều này cho phép phơi sáng nhanh hơn và chính xác hơn vì không có chuyển động vật lý nào gây ra độ rung hoặc độ trễ.

Ưu điểm của màn trập điện tử và màn trập cơ học

Màn trập điện tử sẽ cung cấp nhiều khả năng kiểm soát thời gian phơi sáng và chính xác hơn. Màn trập điện tử cũng đem đến tốc độ màn trập cao hơn, cho phép phơi sáng nhanh hơn, lý tưởng khi bạn cần chụp những cảnh hành động nhanh.

Đáng chú ý là màn trập điện tử sẽ bền bỉ hơn vì không có bộ phận chuyển động nào có thể bị hỏng hoặc mòn theo thời gian như trên màn trập cơ học.

Một ưu điểm đáng chú ý khác của màn trập điện tử so với màn trập cơ học đó là không hề có phát ra tiếng ồn. Màn trập cơ học sẽ gây ra tiếng ồn do chuyển động vật lý của màn trập, trong khi đó thì màn trập điện tử sẽ vận hành vô cùng êm ái bởi hình ảnh đang điều khiển điện tử khả năng tiếp xúc với ánh sáng.

màn trập điện tử và màn trập cơ học
Màn trập điện tử hoạt động hoàn toàn im lặng

Một số mẫu máy ảnh hiện đại có thể chuyển sang sử dụng màn trập điện tử khi chúng được đặt ở chế độ chụp Silent. Tiếng ồn của màn trập sẽ không làm phiền hầu hết các nhiếp ảnh gia, nhưng nếu bạn là phóng viên ảnh hoặc nhiếp ảnh gia động vật hoang dã và phải im lặng và hòa vào hậu cảnh, thì khả năng chụp ảnh im lặng mà màn trập điện tử mang lại có thể rất quan trọng để chụp được một bức ảnh.

Tại sao màn trập cơ học không còn quá cần thiết nữa?

Với sự tiến bộ của công nghệ, màn trập điện tử đã trở thành tiêu chuẩn trong các máy ảnh không gương lật hiện đại. Màn trập điện tử cung cấp chất lượng hình ảnh chính xác và hiệu quả hơn, đồng thời cung cấp khả năng kiểm soát thời gian phơi sáng tốt hơn.

Màn trập cơ học, mặc dù vẫn là một thành phần trong hầu hết các máy ảnh mới, nhưng không còn cần thiết trong nhiếp ảnh hiện đại nữa – miễn là cảm biến có tốc độ đọc nhanh.

Nhược điểm của màn trập điện tử và cách khắc phục

Một trong những nhược điểm chính của màn trập điện tử đó là hiện tượng rolling shutter – một vật thể chuyển động có thể bị lệch trong ảnh do độ phơi sáng không đồng thời trên toàn bộ cảm biến.

Giải pháp cho vấn đề này là công nghệ vì nó đòi hỏi tốc độ đọc cảm biến nhanh hơn. Mục tiêu cuối cùng là cái được gọi là màn trập global. Đây là cảm biến có khả năng đọc tất cả dữ liệu từ một lần chụp cùng một lúc. Hiện tại, Sony là hãng máy ảnh duy nhất đã phát triển màn trập toàn cầu trên máy ảnh tiêu dùng.

Màn trập điện tử cũng có thể gặp khó khăn với việc tạo dải trong một số điều kiện ánh sáng nhất định và có những hạn chế trong việc đồng bộ hóa đèn flash. Một lần nữa, đó là do việc đọc dữ liệu theo từng dòng từ cảm biến. Thời lượng ngắn của đèn flash hoặc sự nhấp nháy của một số ánh sáng có nghĩa là độ phơi sáng khác nhau trên cảm biến.

màn trập cơ học với màn trập điện tử
Nikon Z9 , Nikon Z8 và Sony A9 III hoàn toàn sử dụng màn trập điện tử

Trong khi màn trập cơ học vẫn có một số ưu điểm thì màn trập điện tử đã trở thành lựa chọn ưu tiên của một số nhà sản xuất máy ảnh. Với tốc độ màn trập nhanh hơn, chụp ảnh hoàn toàn im lặng và khả năng kiểm soát phơi sáng được cải thiện, màn trập điện tử sẽ trở thành một công cụ hữu ích hơn để thay thế cho màn trập cơ học.

Khi công nghệ tiếp tục được cải tiến, màn trập cơ học sẽ ngày càng trở nên lỗi thời và màn trập điện tử sẽ thay thế nó. Chúng ta đã thấy rằng một số máy ảnh, chẳng hạn như Nikon Z9 , Nikon Z8Sony A9 III , thậm chí không còn có màn trập cơ học nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *