Bạn có biết đến con phố máy ảnh lâu đời tại Hà Nội?

Lọt bên cạnh những tòa nhà tập thể cũ kỹ, nối giữa 2 con phố nổi tiếng Hàng Bài với Ngô Quyền thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; con phố máy ảnh lâu đời Vọng Đức đã trở thành điểm đến quen thuộc của giới nhiếp ảnh. Tuy chỉ có chiều dài khoảng hơn trăm mét nhưng tại đây lại có hàng chục các cửa hàng kinh doanh máy ảnh, sửa chữa và bán các phụ kiện liên quan. Nếu là người có sở thích, đam mê về nhiếp ảnh, đừng bỏ lỡ con phố máy ảnh Vọng Đức.

Các cửa hiệu trên con phố máy ảnh Vọng Đức
Các cửa hiệu trên con phố máy ảnh Vọng Đức

Cùng tồn tại trên một con phố, bạn sẽ bắt gặp những cửa hiệu mới, cao tầng và đồ sộ với mặt tiền to rộng hay cũng sẽ có những cửa hàng bé, lâu đời khép nép trước cạnh những tòa tập thể.

Tuy vậy thì lúc nào Vọng Đức cũng tấp nập người ra người vào, khách nào cũng có từ mua máy ảnh, sửa máy hay những vị khách lâu đời. Nếu bạn là người mới đến đây thì sẽ bị choáng ngợp bởi đâu đâu cũng sẽ có máy ảnh.

Lịch sử, thăng trầm trên con phố máy ảnh lâu đời Vọng Đức

Khoảng 20 năm về trước, con phố này vẫn chỉ là một con ngõ vắng.

Những cửa hiệu đầu đời ở đây chủ yếu là bán và sửa chữa máy ảnh phim. Theo các chủ cửa hàng máy ảnh ở Vọng Đức, đầu những năm 2000, người mua máy đa phần là thợ chuyên nghiệp, số lượng cũng ít. Ngày đó, chủng loại sản phẩm còn chưa đa dạng, chỉ có một ít các nhãn hiệu, một vài kiểu máy phim. So với thu nhập hồi đó thì trị giá của một chiếc máy ảnh có thể coi là cả gia tài.

Những chiếc máy ảnh phim thời đó được coi là cả gia sản
Những chiếc máy ảnh phim thời đó được coi là cả gia sản

Tiếp theo khoảng 10 năm sau, xã hội phát triển, đời sống thu nhập người dân được nâng cao, máy ảnh kỹ thuật số ra đời với sự tiện lợi, nhỏ gọn nên được ưa chuộng hơn rất nhiều. Những gia đình có kinh tế tốt đều sở hữu cho mình một chiếc máy ảnh để phục vụ do du lịch, trải nghiệm. Nhà nào chịu chơi hơn nữa thì tậu cả máy ảnh chuyên nghiệp. Con phố máy ảnh Vọng Đức liền trở thành một nơi mua bán, sửa chữa sầm uất, việc kinh doanh rầm rộ, người sửa chữa cũng không hết việc.

Những năm gần đây

Tuy nhiên, ngày nay, thị trường máy ảnh trở nên bão hòa do có sự xuất hiện của điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh. Việc mua bán, sửa chữa máy ảnh bị co hẹp. Giờ đây, chỉ còn có những thợ ảnh, những người có sở thích hay đam mê máy ảnh mới tới con phố này. Những chiếc máy phim đã gần như đi vào quên lãng. Theo những chủ cửa hiệu ở Vọng Đức chia sẻ thì mười khách vào mua máy chưa đến một khách mua máy phim. Việc chơi máy phim bây giờ chỉ còn một số ít người thích chụp ảnh nghệ thuật, hoặc hoài cổ. Độ tuổi trung bình của những người này cũng khá cao.

Kinh nghiệm khi đến con phố máy ảnh lâu đời Vọng Đức

Để tiếp tục tồn tại và phát triển, các cửa hiệu máy ảnh và phụ kiện ở đây buộc phải thay đổi và đa dạng sản phẩm hơn Vì vậy, tay nghề, sự hiểu biết của thợ máy ảnh trên con phố cũng được cập nhật thường xuyên.

Cần tham khảo giá tại các cửa hàng trước khi quyết định mua, sữa chữa
Cần tham khảo giá tại các cửa hàng trước khi quyết định mua, sữa chữa

Kinh nghiệm lựa chọn máy ảnh là phải chụp thử và xem ảnh ngay, để kiểm tra ảnh chụp có bị lỗi, lóe sáng hay có điểm chết gì không. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý xem cửa hàng có chế độ bảo hành rõ ràng không. Nếu lần đầu tới đây thì nên đi cùng người có kinh nghiệm để chọn mua, nên tham khảo giá ở nhiều cửa hàng khác nhau để tránh bị mua đắt.

Rất nhiều tin tức hữu ích về nhiếp ảnh mới sẽ được cập nhật liên tục trên website https://tokyocamera.vn/, cùng đón chờ và theo dõi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button