5 Điều Bạn Cần Làm Trước Khi Mang Drone Đi Bay Trong Mùa Hè Này

Hướng dẫn kiểm tra tình trạng pin flycam - Điều Bạn Cần Làm Trước Khi Mang Drone Đi Bay Trong Mùa Hè

Trong những ngày hè oi bức này, việc cuối tuần hay chúng ta dành chút thời gian để mang chiếc drone của mình ra ngoài trời và tận hưởng mùa hè, có lẽ là thú vui của một số anh chị. Thời điểm có thời tiết và kỳ nghỉ hè đang diễn ra, đây cũng là thời điểm lý tưởng để bay máy bay không người lái. Tuy nhiên, trước khi anh chị mang chiếc quadcopter yêu thích của mình đi bay, dưới đây là một số điều cần làm trước khi mang drone đi bay, hay bắt đầu khởi động chuyến bay đầu tiên trong mùa của anh chị để có được một khởi đầu suôn sẻ.

Dịch vụ thay cell pin flycam tại Tokyo Camera - Điều Bạn Cần Làm Trước Khi Mang Drone Đi Bay Trong Mùa Hè

Kiểm tra tình trạng pin

Mục quan trọng nhất để kiểm tra tình trạng pin. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy pin bị phồng đều không tốt và có thể gây hại cho mini drone (máy bay không người lái cỡ nhỏ) của bạn, hoặc thậm chí tệ hơn là ảnh hưởng đến nhà của bạn hoặc tài sản của người khác ở khu vực mà bạn có thể bay qua. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết phồng bất thường nào trên pin, hãy kiểm tra xem pin có còn trong thời gian được bảo hành hay không và mang chúng đi bảo dưỡng. Hoặc quý vị và các bạn có thể mang drone qua Tokyo Camera để được hỗ trợ xử lý pin đúng cách hoặc mua pin mới trước khi bay.

Dịch vụ thay cell pin flycam tại Tokyo Camera - Điều Bạn Cần Làm Trước Khi Mang Drone Đi Bay Trong Mùa Hè

Kiểm tra chính xác tình trạng pin thông qua phần mềm, ứng dụng hỗ trợ

Ngay cả khi chúng ta không phát hiện được những biến đổi bất thường của pin bằng mắt thường thì một số dòng drone chất lượng cao, hỗ trợ người dùng kiểm soát tình trạng pin của drone thông qua ứng dụng hỗ trợ hiển thị tình trạng pin. Anh chị có thể tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất drone DJI về việc xem thông số hiển thị tình trạng pin của máy bay không người lái DJI, đây là một ứng dụng cực kỳ hữu ích với những ai chuẩn bị mang drone đi bay trong mùa hè này. Ứng dụng sẽ hiển thị thông tin chi tiết về số lần sạc của pin, cũng như hiển thị dung lượng thực tế của pin để bạn có thể biết được liệu pin có còn duy trì được dung lượng khi như mới hay không sau một thời gian sử dụng nhiều lần.

Kiểm tra phần mềm/ứng dụng đã được cập nhật chưa

Sau khi giải quyết xong vấn đề với pin của drone và Bộ điều khiển. Chúng ta tiếp tục đến phần quan trọng không kém, đó chính là cập nhật firmware cho ứng dụng hỗ trợ điều khiển và kiểm soát tình trạng drone.

Ứng dụng DJI Fly sẽ luôn hiển thị thông báo nhắc nhở anh chị cập nhật phần mềm và ứng dụng cho tới khi bạn cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Anh chị cũng có thể tham khảo thêm những ý kiến về cách kiểm tra tình trạng pin và cập nhật những phương thức kiểm tra tình trạng pin cho flycam DJI.

Hướng dẫn kiểm tra tình trạng pin flycam - Điều Bạn Cần Làm Trước Khi Mang Drone Đi Bay Trong Mùa Hè

Tầm quan trọng của việc cập nhật ứng dụng, phần mềm cho drone

Luôn cập nhật máy bay không người lái của bạn để đảm bảo rằng tất cả các tính năng bảo mật và an toàn hiện hành được cập nhật và cho phép bạn truy cập bất kỳ tính năng mới nào có thể đã được phát hành cho máy bay không người lái của bạn.

Tra cứu cách cập nhật chương trình cơ sở cho máy bay không người lái cụ thể của bạn. Đối với máy bay không người lái DJI và Autel, bạn sẽ thấy thông báo bật lên ngay trong ứng dụng sau khi kết nối máy bay không người lái.

Kiểm tra lại các thiết bị và vệ sinh kỹ càng

Hãy kiểm tra kỹ tổng thể những chi tiết khác trên drone, xem có bất kỳ những hỏng hóc hay thay đổi bất thường trên các chi tiết của drone, bộ điều khiển hay không. Một số vấn đề có thể phát sinh như nấm mốc, bụi bẩn đọng lại trên động cơ (rotor) của drone nếu bạn đi bay lần cuối cách đấy một khoảng thời gian lâu và quên vệ sinh, lau chùi. Những tiểu tiết này có thể ảnh hưởng tới hiệu suất và động cơ trong quá trình bay. Hoặc nếu gia đình anh chị có con, cháu nhỏ cũng có thể vô tình các bé đã nghịch ngợm hoặc thay đổi kết cấu các chi tiết của drone khi nào mà chúng ta không hay biết.

Ảnh hưởng bởi khí hậu và thời tiết

Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm đặc trưng của Đông Nam Á, chúng ta đều biết rõ hiện tượng nồm ẩm thường xảy ra vào mùa đông. Đây cũng chính là điều kiện lý tưởng để không khí nồm ẩm làm ảnh hưởng tới những thiết bị điện tử và flycam, Bộ điều khiển flycam cũng không là ngoại lệ. Chính vì vậy, để loại bỏ những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình bay sau một khoảng thời gian dài không hoạt động hay sử dụng drone trong mùa mưa nồm ẩm đặc trưng của khí hậu Việt Nam. 

Anh chị em hãy mang flycam tới Trung tâm bảo hành ủy quyền của DJI tại Việt Nam tại Tokyo Camera để tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Đừng để drone bị rơi khi đang bay do mất kiểm soát hay chập bảng mạch của drone hoặc bộ điều khiển do nồm ẩm.

Vệ sinh bụi trên ống kính camera của máy bay

Anh chị có thể sử dụng một miếng vải (giống như vải khăn lau kính chuyên dụng). Hoặc bạn có thể mua bóng thổi khí chuyên dụng để vệ sinh ống kính (lens) camera drone. Tránh sử dụng khí nén cao áp dễ làm ảnh hưởng tới ống kính. Cũng cần lưu ý, KHÔNG THỔI KHÍ TRỰC DIỆN vào ống kính camera drone.

Nếu ống kính của bạn thực sự bẩn, hãy dùng khăn ướt lau ống kính và sau đó lau bằng vải sợi nhỏ, khô (nhưng KHÔNG PHẢI loại khăn thô ráp) để đảm bảo không để lại vệt trên ống kính camera drone (để chắc chắn).

Nếu anh chị không tự tin xử lý hoặc không có những dụng cụ vệ sinh drone và camera của flycam hay máy ảnh. Hãy tới ngay Tokyo Camera để sử dụng dịch vụ vệ sinh ống kính, camera miễn phí.

Kiểm tra kỹ những điều luật tại khu vực anh chị dự định bay flycam, drone

Vấn đề tiếp theo chúng ta cần chú ý tới chính là vấn đề liên quan tới pháp luật. Cụ thể hơn là pháp luật và quy định của địa phương liên quan đến việc cấp phép bay flycam, drone và những loại máy bay không người lái khác. Cho dù bạn có đồng tình với quy định này hay không thì điều quan trọng là chúng ta vẫn phải tuân thủ pháp luật và làm quen với tất cả các quy định pháp luật liên quan đến flycam, drone và các dòng máy bay không người lái khác.

Quy định và thủ tục liên quan tới cấp phép bay flycam, drone và thiết bị bay không người lái tại Việt Nam

Hiện nay, vấn đề xin cấp phép bay drone và flycam ở Việt Nam là bắt buộc trên phạm vi toàn quốc. Chính vì vậy, trước cất cánh ở nơi công cộng anh chị cần có giấy phép bay (do chính quyền địa phương cấp phép). Ngoài ra, một số khu vực hiện nay được liệt vào “vùng cấm bay” do vấn đề nhạy cảm liên quan tới an ninh quốc gia. Chính vì vậy, chúng ta không nên liều lĩnh thực hiện việc bay drone và flycam.

Căn cứ theo Nghị định 36/2008/NĐ-CP, thì cá nhân/ tổ chức muốn xin giấy phép bay flycam cần làm thủ tục, liên hệ đến:

Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu

  • Địa chỉ: số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;

Mức phát với hành vi sử dụng flycam và thiết bị bay không người lái khi chưa được cấp phép ?

– Điều 16 của Nghị ĐỊnh 36/2008/NĐ-CP;

– Khoản 5, 6 của nghị định 147/2013/NĐ-CP;

Hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định, mức phạt với các cá nhân và tổ chức thực hiện việc bay flycam khi chưa được cấp phép dựa theo cơ sở pháp lý như sau:

  • Đối với các cá nhân: mức phạt 40 tới 60 triệu đồng.
  • Đối với tổ chức mức phạt 80 đến 100 triệu đồng.

Nếu anh chị gặp khó khăn hoặc không có thời gian để thực hiện thủ tục đăng ký, cấp phép bay flycam. Hãy liên hệ Tokyo Camera để được hỗ trợ nhanh nhất.

Mang Drone Ra Bay Thử

Sau khi hoàn tất các bước kiểm tra cần thiết cho flycam trước khi cất cánh. Đã đến lúc chúng ta màn flycam ra ngoài và cất cánh thử trước khi mang drone đi du lịch hay trong những chuyến bay ở độ cao và cự ly xa hơn. 

Hãy tìm một địa điểm có khoảng không rộng như bãi cỏ, cánh đồng trống trải. Điều này nhằm giảm thiểu rủi ro và những thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình bay thử nghiệm. Hãy kiểm tra những tính năng và chức năng điều khiển bay drone, xem chúng có hoạt động bình thường đúng như trước không. Cũng như thử nghiệm những tính năng mới (có thể có) được cập nhật trên phiên bản firmware mới của drone).

Kiểm tra thẻ nhớ và dung lượng bộ nhớ

Kiểm tra thẻ nhớ là một bước quan trọng, trong quá trình bay hãy chụp thử một vài shot hình hoặc quay video để kiểm tra dung lượng thẻ nhớ xem có đủ để ghi hình hay không? Hay thẻ nhớ có tốc độ đọc ghi đủ nhanh để ghi hình ở những định dạng video có phát sinh dung lượng lớn mà không vướng bất kỳ lỗi nào hay không ? Đừng để những khoảnh khắc bay gián đoạn hay ra về tay không chỉ vì đơn giản thẻ nhớ không tương thích hay không hỗ trợ ghi hình ở chất lượng hình ảnh cao, phát sinh dung lượng file lớn, hay thẻ nhớ bị lỗi.

Hãy tận hưởng những khoảnh khắc bay flycam của bạn, có những chuyến bay an toàn và chia sẻ những thước phim và bức ảnh sắc nét được ghi lại từ camera drone của mình anh chị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *