Review DJI Avata – FPV drone cho không gian hẹp của DJI

Mục lục

Trong những tuần cuối năm 2022 này, khi cả thế giới đang chào đón một siêu phẩm điện ảnh mang tên Avatar 2. Tokyo Camera cũng có một siêu phẩm bay được DJI thiết kế dựa trên thiết bị bay trong bộ phim viễn tưởng khoa học Avatar. Đó chính là, DJI Avata, chiếc FPV drone mới nhất của DJI ra mắt vào hồi tháng 8 năm 2022. DJI Avata mang tới trải nghiệm bay tuyệt vời và ngoạn mục cho mọi người. Nó được cải thiện độ an toàn bay nhờ trang bị các thành phần bảo vệ cánh quạt tích hợp, kết hợp camera chất lượng cao. Cùng Tokyo Camera review DJI Avata về các thông số kỹ thuật và tính năng của chiếc FPV hiện đại nhất hiện nay của DJI nhé.

DJI Avata - chiếc drone hiện thực hóa giữa công nghệ viễn tưởng và thực tại
DJI Avata – chiếc drone hiện thực hóa giữa công nghệ viễn tưởng và thực tại

Review về các tính năng chính của DJI Avata

  • DJI Avata là máy bay không người lái thuộc dòng FPV mới của DJI, mang đến trải nghiệm bay hấp dẫn và ngoạn mục;
  • DJI Avata là sự lựa chọn lý tưởng để sử dụng cho hầu hết các tình huống và khu vực. DJI Avata có bộ phận bảo vệ cánh quạt tích hợp sẵn để cải thiện độ an toàn và bảo vệ máy bay không người lái khỏi va chạm.
  • DJI Avata trang bị camera có độ phân giải 48MP (ngang với camera của Mini 3 Pro), cho phép quay phim trên không sống động với tốc độ lên tới 4k/60fps;
  • DJI Avata được công bố và nhiều người review có khả năng tương thích DJI Goggles 2 mới. cũng nhưvới Bộ điều khiển chuyển động trực quan (Motion Controller), cho phép phi công điều khiển động máy bay không người lái bằng các thao tác và cử động tay;
  • Các tính năng an toàn bao gồm: phanh khẩn cấp (emergency brake) và chế độ Rùa mới (Turtle mode), giúp drone có thể điều khiển nếu nó bị úp lộn ngược khi đáp đất;
  • Sử dụng DJI Avata cho trải nghiệm như đang đua cùng FPV, ghi lại nội dung hấp dẫn và tiến hành khảo sát trong nhà hay các không gian hẹp.

Review cảm nhận chân thực như ngồi trong buồng lái với DJI Avata

Cảm nhận tiếng ồn của chuyến bay với chiếc FPV drone mới, DJI Avata có bộ phận bảo vệ cánh quạt tích hợp để tăng cường an toàn, giúp ta thoải mái hoạt động trong các môi trường hẹp mà không sợ bị hư hại cánh quạt như các dòng flycam DJI Mavic 3 hay DJI Mini.

Thân thiện với hầu hết người dùng

Chiếc drone nhỏ gọn này được thiết kế thân thiện với người dùng. Với thiết kế an toàn cho phần cánh quạt sẽ giúp người dùng mới làm quen với flycam, FPV drone hay người dùng chuyên nghiệp đều có thể yên tâm sử dụng.

Review về camera của DJI Avata – yếu tố giúp trải nghiệm bay trở nên chân thực

Ghi lại những nội dung, khoảnh khắc hoành tráng bằng máy ảnh (camera) có độ ổn định và độ phân giải cao trên DJI Avata FPV drone có lẽ là một trải nghiệm mà người dùng sẽ cảm thấy chân thực nhất khi sử dụng Điều khiển theo thao tác tay (Motion Controller) kết hợp cùng kính thực tế ảo DJI Goggles 2.

Tuy nhiên, DJI Goggles 2 chỉ là thiết bị đầu ra (cho ra hình ảnh) thu được từ camera. Còn chất lượng hình ảnh thu được từ camera mới là yếu tố quyết định tới độ chân thực cho trải nghiệm của người dùng. Camera của DJI Avata được nhà sản xuất công bố sử dụng chip cảm biến CMOS 1/1.7 inch, cho độ phân giải tối đa lên tới 48MP. Camera của DJI Avata có thể ghi hình chất lượng 4K với 60 khung hình/giây (FPS), và ghi hình chất lượng 2,7K 120 khung hình/giây (tùy thuộc vào loại kính thực tế ảo hay thiết bị hiển thị bạn sử dụng).

Video mô phỏng trải nghiệm bay sử dụng DJI Motion Controller và Kính thực tế ảo DJI Goggles 2

Các tính năng nổi bật khác

Một số tính năng nổi bật khác trên DJI Avata có thể kể đến bao gồm: thời gian bay lên tới 18 phút, tính năng an toàn nâng cao (bao gồm: phanh gấp và chế độ con rùa, giúp drone bay được ngay cả khi bị úp ngược do va chạm).

Bộ điều khiển cho DJI Avata

DJI Avata có thể sử dụng Bộ điều khiển chuyển động trực quan DJI (DJI Motion Controller) hoặc Bộ điều khiển từ xa DJI FPV 2 (DJI FPV Remote Controller 2). Hay hòa mình vào góc nhìn thứ nhất kết hợp hành động với DJI FPV Goggles V2 thế hệ đầu hoặc DJI Goggles 2 hoàn toàn mới.

Điều này giúp DJI Avata là lựa chọn lý tưởng để bay với tốc độ cao ở cự ly gần, ghi lại nội dung FPV ngoạn mục và hấp dẫn hoặc thậm chí tiến hành trong các môi trường hẹp như trong nhà.

Các bộ sản phẩm DJI Avata hiện có mặt trên thị trường

Phiên bản chỉ có drone: chỉ có máy bay, không có bộ điều khiển từ xa, bộ điều khiển chuyển động hoặc kính bảo hộ. Bộ điều khiển này phù hợp cho những người đã có bộ điều khiển và kính bảo hộ tương thích.

DJI Avata Fly Smart Combo: Bao gồm DJI Avata, kính thực tế ảo DJI FPV Goggles V2 và Bộ điều khiển chuyển động DJI (Motion Controller).

Combo DJI Avata Pro-View: Bao gồm DJI Avata, kính thực tế ảo DJI Goggles 2 mới và Bộ điều khiển theo thao tác tay DJI (Motion Controller).

DJI Avata chiếc drone FPV mới nhất của DJI đang có mặt tại Tokyo Camera với đầy đủ các phiên bản và bộ sản phẩm.

Camera của DJI Avata

DJI Avata trang bị hệ thống hình ảnh chất lượng vượt trội so với bất kỳ chiếc FPV nào trước đây. Thông số camera của DJI Avata cực kỳ ấn tượng với độ phận giải 48MP, trang bị cảm biến CMOS 1/1,7 inch. Khẩu độ f/2.8 và ống kính góc nhìn cực rộng, lên tới 155°.

Trường nhìn rộng hơn cho phép chiếc FPV này có khả năng chụp ảnh và quay phim sống động từ trên không. Với tốc độ khung hình 60FPS ở chất lượng hình ảnh 4K và các cảnh quay chậm chuyển động mượt mà.

Được trang bị chế độ màu D-Cinelike với dải màu 10 – bit, DJI Avata cho phép bạn điều chỉnh màu sắc chi tiết cho tác phẩm của mình theo bảng màu tiêu chuẩn mở rộng.

Video mô phỏng chế độ màu D-Cinelike chân thực trên DJI Avata

Ngay cả khi bay với cường độ và tần suất cao, hình ảnh thu được từ camera của DJI Avata vẫn sắc nét và ổn định, điều này có được nhờ kết hợp sử dụng những công nghệ tân tiến trong hỗ trợ ổn định hình ảnh, gồm:

DJI RockSteady 2.0

Loại bỏ rung hình tổng thể.

Video mô phỏng tính năng RockSteady 2.0 trên DJI Avata

DJI Horizon Steady

Ổn định chất lượng cho hình ảnh hướng về mức độ thực.

Video mô phỏng tính năng Horizon Steady trên DJI Avata

Các dữ liệu hình ảnh sẽ được chuyển vào bộ nhớ lưu trữ tích hợp trên drone, dung lượng 20GB. Cho phép người dùng tự do thêm khi có những khoảnh khắc sáng tạo bất ngờ cần được chụp hay quay được. Đây chính là lợi thế giúp DJI Avata có thể lưu trữ dữ liệu ngay cả khi không có thẻ nhớ microSD được lắp trong khe cắm thẻ nhớ.

Kính thực tế ảo Goggles hỗ trợ góc nhìn thứ nhất (FPV)

Để giúp người dùng thỏa mãn trải nghiệm điều khiển chiếc drone này từ góc nhìn thứ nhất (First Personal View – FPV). Sử dụng kính thực tế ảo DJI Goggles 2 mới hoặc DJI FPV Goggles V2 được bán kèm trong các bộ sản phẩm để điều khiển DJI Avata chính là sự lựa chọn giúp nâng tầm trải nghiệm bay của bạn lên tầm cao mới.

DJI Goggles 2 kính thực tế ảo thế hệ tiếp theo nhỏ hơn, nhẹ hơn và vừa vặn thoải mái với khuôn mặt hơn cho hình ảnh từ góc nhìn thứ nhất (FPV) rõ nét.

DJI Goggles 2 hỗ trợ tùy chỉnh theo độ cận

DJI Goggles 2 có màn hình Micro-OLED với chất lượng hiển thị rõ ràng hơn. Với những người bị cận thị, có thể có thể điều chỉnh độ diop, vì vậy những người thường đeo kính không cần sử dụng chúng cùng với kính bảo hộ hỗ trợ.

DJI Avata và DJI Goggles 2 kết nối bằng đường truyền sóng DJI O3+, công nghệ truyền sóng mạnh mẽ và đáng tin cậy nhất của DJI ở thời điểm hiện tại. Điều này giúp tăng cường khả năng điều khiển chính xác, độ trễ cực thấp và hỗ trợ quay video chi tiết, sắc nét ở 1080p/100fps với video mã hóa ở định dạng H.265.

Ưu điểm của công nghệ truyền sóng O3+

Công nghệ truyền sóng O3+ cung cấp độ trễ truyền thấp nhất khoảng 30 mili giây, tần số kép tự động chuyển đổi, tốc độ đường cao 50 Mbps và các phương pháp chống nhiễu tiên tiến nhất để đảm bảo đường truyền dữ liệu đáng tin cậy.

DJI Goggles 2 cũng cung cấp chức năng Phát trực tiếp không dây để xem hình ảnh truyền trực tiếp từ điện thoại di động hoặc máy tính của bạn trên màn hình kính thực tế ảo, giúp bạn đắm chìm trong trải nghiệm hình ảnh chân thực nhất từ góc nhìn thứ nhất.

Tính năng phát trực tiếp không dây (Wireless Streaming)

Cụ thể, DJI Goggles 2 cung cấp chế độ phát hình ảnh trực tiếp không dây (Wireless Streaming) lên tới 1080p/100 khung hình/giây. Trong khi DJI FPV Goggles V2 cung cấp chế độ xem trực tiếp không dây, chất lượng hình ảnh lên tới 810p/120 khung hình/giây. 

Ở độ phân giải video 2,7k và 1080p, DJI Goggles 2 đáp ứng chất lượng hình ảnh 2,7K và 1080p với tốc độ lên tới 100 khung hình/giây, Nếu sử dụng với, DJI FPV Goggles V2 cung cấp 2,7K và 1080p với tốc độ lên tới 120 khung hình/giây. 

Cả hai kính thực tế ảo này đều đáp ứng khả năng cung cấp video chất lượng hình ảnh lên tới 4k/60fps.

Bộ điều khiển cho DJI Avata

Các bộ điều khiển sử dụng phù hợp với DJI Avata bao gồm Bộ điều khiển theo chuyển động tay (Motion Controller) hoặc Bộ điều khiển từ xa DJI FPV 2. Cả hai bộ điều khiển này đều được phát hành kèm trong các bộ sản phẩm DJI Avata.

Điều khiển bằng cử chỉ tay là một trong những bộ điều khiển đặc biệt mà DJI trang bị cho DJI FPV Avata.

Ưu điểm của tay điều khiển theo thao tác (Motion Controller)

Motion Controller cho phép người dùng cảm nhận trực quan quá trình điều khiển drone. Nó mô phỏng cần gạt điều khiển trên buồng lái của máy bay. Cho phép người dùng dù là người mới tiếp xúc với drone hay người dùng chuyên nghiệp có thể cảm nhận và bắt đầu học cách bay theo chuyển động liên tục. Từ các cú lao xuống mặt đất, lướt qua chướng ngại vật, các không gian hẹp và không gian mở rộng.

Review về trải nghiệm thực tế cùng Motion Controller

Bộ điều khiển chuyển động (Motion Controller) được bán kèm trong các combo DJI Avata Pro-ViewFly Smart, trong khi Bộ điều khiển từ xa DJI FPV 2 – hỗ trợ bay Avata ở Chế độ thủ công – có thể mua riêng.

Các chế độ bay

Chế độ bình thường (Normal – N)

khi hoạt động ở chế độ N, DJI Avata hoạt động tương tự như các máy bay không người lái DJI khác, chiếc FPV này có thể bay lơ lửng tại chỗ bằng cách sử dụng định vị vệ tinh và/hoặc hệ thống định vị trực quan (VPS) ở dưới cùng của máy bay không người lái.

Chế độ thủ công (Manual – M) 

Chế độ này áp dụng khi sử dụng DJI Avata với Bộ điều khiển từ xa DJI FPV 2). Bay ở chế độ M người dùng có thể làm chủ máy bay dễ dàng và có những trải nghiệm thỏa mãn với chiếc FPV drone này. Người dùng có kinh nghiệm có thể tùy chỉnh các thông số và tận hưởng chuyến bay và cảnh quay không giống bất kỳ thứ gì khác.

Chế độ thể thao (Sport Mode)

Là sự kết hợp mới giữa chế độ M và N, chế độ S trên DJI Avata cung cấp khả năng chuyển động cơ động đi kèm với chế độ M. Cùng với một số tính năng an toàn chính của chế độ N. Chế độ S là bước trung gian giữa ba chế độ và được phát triển để giúp người điều khiển có thể cân bằng tốc độ hoạt động trong các không gian vừa và nhỏ để tìm hiểu và phát triển các kỹ năng điều khiển của họ khi họ làm quen với chiếc máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất (FPV) này.

Review các tính năng an toàn bay trên DJI Avata

Một điểm đặc biệt, cũng là điểm nổi bật khiến DJI Avata khác biệt hoàn toàn so với các dòng flycam thông thường. Chính là thiết kế có phần đai bảo vệ 4 cánh quạt. Phần thiết kế này khiến drone trông hiện đại và có phần mang dáng dấp thiết kế tương lai, giống với phi thuyền bay trong bộ phim Avatar đình đám mới  nổi lại nhờ sự xuất hiện của phần 2 gần đây.

Ngoài ra, công dụng của đai bảo vệ này có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại cho cánh quạt khi xảy ra những va chạm trong các không gian phạm vi hẹp.

Điều này giúp người dùng thoải mài và an tâm hơn khi bay cùng DJI Avata trong các không gian phạm vi hẹp. Vốn là nhược điểm của các dòng flycam khác khi hoạt động trong các môi trường đô thị.

Chế độ con rùa (Turtle Mode) trên DJI Avata

Chế độ con rùa trên DJI Avata cho phép drone có thể tự lật lại mà không cần sự can thiệp hỗ trợ của con người. Đây là tinh năng độc nhất chỉ có trên DJI Avata mà hiện nay chưa có một chiếc drone nào khác có.

Video về chế độ con rùa (Turtle Mode) của DJI Avata – DJI

Các tính năng hỗ trợ an toàn bay khác

Ngoài tính năng con rùa hỗ trợ an toàn bay, DJI Avata (FPV drone) cũng được trang bị các tính năng hỗ trợ an toàn bay khác, chẳng hạn như:

Tính năng phanh khẩn cấp và bay lơ lửng

Tính năng này được áp dụng trên ở tất cả các chế độ bay, dừng máy bay không người lái và bay lơ lửng tại chỗ bất kỳ lúc nào trong suốt chuyến bay.

Video về mô phỏng tính năng phanh gấp và giữ độ cao của DJI Avata – DJI

Tính năng Failsafe Return to Home

Tự động đưa máy bay không người lái trở về điểm ban đầu chỉ bằng một nút bấm hoặc trong trường hợp mất tín hiệu đường truyền hoặc pin xuống mức cực kỳ thấp.

DJI GEO 2.0

Hệ thống định vị địa lý để tư vấn cho người điều khiển về các hạn chế không phận và các mối nguy tiềm ẩn, đồng thời tự động ngăn máy bay bay gần một số địa điểm có rủi ro cao va chạm và xâm phạm an ninh, chẳng hạn như sân bay.

Video mô phỏng về cơ chế hoạt động của DJI GEO 2.0 của DJI

DJI AirSense

Hệ thống thu ADS-B để cảnh báo phi công máy bay không người lái về hàng không có người lái ở gần và phát tín hiệu AeroScope của DJI để giúp các nhà chức trách giám sát máy bay không người lái ở các vị trí nhạy cảm.

Video giới thiệu về DJI AirSense của DJI

Hệ thống cảm biến hồng ngoại và Hệ thống camera kép dưới thân

Với hệ thống cảm biến hồng ngoại (Infrared Sensing System)camera kép hướng xuống phía dưới (two-camera Downward Vision System) giúp DJI Avata duy trì vị trí, bay lượn chính xác hơn, bay trong nhà hoặc trong các môi trường không có hỗ trợ tín hiệu điều hướng vệ tinh và xác định các khu vực như vùng nước không phù hợp cho việc hạ cánh.

Tính năng Home Point

Để duy trì định hướng trong khi bay khi đeo kính bảo hộ, DJI Avata và DJI Goggles 2 cũng hiển thị Điểm xuất phát nơi máy bay không người lái cất cánh. Phối cảnh Thực tế tăng cường (AR) này mang lại cảm giác định hướng bổ sung để giúp phi công xác định vị trí môi trường ngay lập tức trong vài giây.

Nhằm giúp drone duy trì định hướng trong quá trình bay khi sử dụng kính thực tế ảo. DJI Avata và DJI Goggles 2 cũng hiển thị Điểm xuất phát (Home Point) nơi máy bay cất cánh. Phối cảnh Thực tế tăng cường (AR) mang lại hỗ trợ định hướng bổ sung để giúp phi công xác định vị trí môi trường ngay lập tức trong vài giây.

Tương thích với ứng dụng DJI Fly

Trên hết, DJI Avata được điều khiển bằng ứng dụng DJI Fly, ứng dụng này cũng hỗ trợ các hướng dẫn chi tiết về cách vận hành các dòng flycam DJI nói chung và DJI Avata nói riêng.

Trải nghiệm bay trong môi trường giả lập

Ứng dụng DJI Virtual Flight là một ứng dụng giả lập miễn phí giúp người mới sử dụng làm quen với các chuyển động bay của máy bay không người lái trong một môi trường dễ dàng, vui vẻ và không có rủi ro thiệt hại gây ra cho drone và môi trường xung quanh. Trình giả lập cho phép người dùng điều khiển DJI Avata ở nhiều chế độ với các tùy chỉnh cài đặt khác nhau bằng bộ điều khiển chuyên dụng.

Video review về tính năng DJI Virtual Flight trên DJI Avata sử dụng DJI Remote Controller 2 cùng Youtuber Cây FPV

Review các phụ kiện của DJI Avata

DJI Avata trang bị các phụ kiện theo bộ sản phẩm, bao gồm Pin thông minh DJI Avata và Bộ sạc (hub sạc) pin DJI Avata.

Review một số điểm khác biệt giữa DJI Avata so với các dòng drone truyền thống khác

DJI Avata là một trong những chiếc drone thuộc dòng FPV (First Person View), giúp người dùng có góc nhìn chân thực như đang nhập vai vào một người lái máy bay thực thụ. Đây cũng là điểm đặc biệt giúp tạo nên sự khác biệt giữa DJI Avata so với những dòng flycam thông thường khác. Bảng thông tin dưới đây sẽ cho thấy DJI Avata khác biệt như thế nào so với những chiếc flycam truyền thống.

Tiêu chí DJI Avata Drones thông thường
Thiết kế Có bộ phận bảo vệ cánh quạt tích hợp. Bền bỉ và được thiết kế để xử lý các tác động và các thao tác mạo hiểm. Được thiết kế KHÔNG CÓ bộ phận bảo vệ cánh quạt tích hợp. Phù hợp hơn với việc bay ở độ cao lớn và chuyển động ổn định.
Phong cách quay phim Cảnh quay nhập vai và hoành tráng, bao gồm cả cinewhoop.

FOV: Lên đến 155°
CMOS: 1/1,7-inchVideo: 4K

Cảnh quay chuyên nghiệp và điện ảnh

FOV: Điển hình là 84°
CMOS: 1 inch đến 4/3 inchVideo: 4K đến 5,4K

Tính ổn định RockSteady và HorizonSteady.

Các công nghệ ổn định hàng đầu tương tự được tìm thấy trong các dòng action cam DJI như DJI Action hiện đã có mặt trên DJI Avata.

Chỉ Gimbal.

Độ ổn định của cảnh quay chỉ đến từ gimbal.

Trải nghiệm bay Trải nghiệm cảm giác bay lượn chân thực ở chế độ FPV, thông qua kính thực tế ảo DJI goggles 2 và V2 và Bộ điều khiển theo cử chỉ tay (Motion Controller). Máy bay trang bị camera hoạt động như con mắt của bạn trên bầu trời, ghi lại những chi tiết mà bằng mắt thường không thể nhìn thấy trên mặt đất.

Tổng kết

DJI Avata mang lại trải nghiệm bay nhập vai như phi công ở góc nhìn thứ nhất (FPV) thú vị và dễ dàng. Mang lại trải nghiệm bay chân thực cho những ai đam mê bộ môn bay lượn với mức chi phí thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *