So sánh DJI Mavic 3 Multispectral với DJI Phantom 4 Multispectral

Mục lục

Mavic 3M là máy bay không người lái đa năng mới của DJI dành cho nông nghiệp, quản lý đất đai và giám sát môi trường. Cùng Tokyo Camera tìm hiểu và so sánh DJI Mavic 3 Multispectral với DJI Phantom 4 Multispectral, các bản nâng cấp quan trọng của Mavic 3M dẫn đến việc thu thập dữ liệu chi tiết và hiệu quả hơn để tối đa hóa năng suất, phân tích cây trồng và giám sát môi trường tự nhiên như thế nào nhé.

Tóm tắt một số điểm khác biệt cơ bản khi so sánh DJI Mavic 3 Multispectral với DJI Phantom 4 Multispectral

 • DJI Mavic 3M (viết tắt của: Multispectral) là một máy bay không người lái được nâng cấp hỗ trợ nông nghiệp, so với DJI Phantom 4 Multispectral hay còn gọi là Phantom 4M (hay viết tắt là P4M) đã ra mắt trước đó.
 • Mavic 3M có bốn camera quang học 5MP, so với năm camera đa quang phổ 2MP của Phantom 4M (P4M);
 • Camera chính trên Mavic 3M sử dụng cảm biến CMOS 20MP 4/3: Vượt trội so với cảm biến hình ảnh 2MP, 1/2.9″ trên Phantom 4M;
 • Camera chính của Mavic 3M cũng có thêm một màn trập cơ học và giúp drone này có khả năng quay video sắc nét;
 • Thời gian bay 43 phút của Mavic 3 Multispectral vượt trội hơn hẳn so với 27 phút của Phantom 4M;
 • Mavic 3M có kích thước nhỏ gọn và có thể gập cánh lại, khiến nó trở thành một máy bay không người lái dễ mang theo hơn so với Phantom 4 Multispectral có thiết kế khá cồng kềnh;
 • Với khả năng bay lâu hơn và camera chất lượng cao hơn, Mavic 3M là một drone hoạt động hiệu quả trong việc khảo sát với phạm vi bao quát lên tới 2km2 trong một lần bay;
 • Về khả năng nâng cấp tính năng, Mavic 3M là một lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn so với P4M, giúp nhiều người có thể tiếp cận với các sản phẩm flycam và thiết bị bay thông minh hơn.

Mavic 3M là một chiếc máy bay không người lái được DJI thiết kế riêng phục vụ cho việc thu thập dữ liệu thực địa chính xác, giúp phân tích và tối ưu hóa dữ liệu thu được nhằm phục vụ công tác nông nghiệp, chăm sóc cây trồng chính xác, quản lý chất lượng và tài nguyên đất, giám sát môi trường.

Mavic 3M được thiết kế dựa trên cơ sở của nền tảng vững chắc của DJI Phantom 4 Multispectral cũ hơn – ra mắt vào năm 2019. Và đặc biệt Mavic 3M đi kèm với một số nâng cấp xuất sắc, bao gồm hệ thống hình ảnh nâng cao và độ bền tốt hơn: Tất cả đều giúp Mavic 3M thu thập thông tin chi tiết chất lượng tốt hơn, hiệu quả hơn.

[tablesome table_id=’206615’/]

So sánh những điểm khác biệt cơ bản giữa Mavic 3M so với Phantom 4 Multispectral

Những điểm nâng cấp chính của Mavic 3M so với Phantom 4 Multispectral bao gồm:

Về thân máy bay

Mavic 3M nhẹ hơn và có thể gập gọn, giúp quá trình vận chuyển dễ dàng hơn

Mavic 3M có thời gian bay dài hơn: 43 phút so với 27 phút của Phantom 4M

Cụm máy ảnh đa quang phổ

Cụm camera đa quang phổ trên Mavic 3M vượt trội hơn so với trên Phantom 4 Multispectral, cụ thể:

 • Độ phân giải camera lớn hơn từ 2MP lên 5MP (megapixel)
 • Tăng phạm vi khuếch đại của camera tăng từ 1x-8x lên 1x-32x
 • FOV tăng từ 62,7° lên 73,91°

Camera RGB

 • Cảm biến tăng kích thước từ 1/2.9″ lên 4/3
 • Độ phân giải tăng từ từ 2MP lên 20MP
 • Bổ sung màn trập cơ học
 • Hỗ trợ quay video chất lượng 4K, 1080p

Trong bài viết này, Tokyo Camera và quý độc giả sẽ cùng xem xét và phân tích chuyên sâu về hai loại máy bay không người lái trang bị đa quang phổ và chứng minh Mavic 3M, Mavic 3 Enterprise Series đã vượt trội hơn so với Phantom 4 Multispectral như thế nào? 

Sự bổ sung đáng kể về công nghệ trên các dòng drone phục vụ nông nghiệp này của DJI liệu có giúp nâng cao chất lượng thực tế vượt trội hơn so với phiên bản Phantom 4M? Cùng Tokyo Camera giải mã những ẩn số này nhé.

Lợi thế trong việc đo lường và phân tích các chỉ số nông, lâm nghiệp

Lợi thế của Mavic 3M

Một lợi thế khác chỉ có trên Mavic 3M chính là khai thác thông tin chi tiết từ các kết quả đo được thông qua quang phổ theo thời gian thực. Nhờ tính năng hiển thị các chỉ số thực vật thông qua màn hình được phân bổ nhỏ nội dung với các nguồn dữ liệu cung cấp trực quan, sinh động.

Ưu điểm của Phantom 4M

Ngược lại, Phantom 4 Multispectral (Phantom 4M) cung cấp chế độ quan sát theo thời gian, hình ảnh được phát trực tiếp thông qua dữ liệu thu được từ camera RGB đa phổ, nhưng người dùng được cần chuyển đổi giữa các chế độ xem này, thay vì chế độ xem cạnh nhau như Mavic 3M.

So sánh thông số và tính năng chính của DJI Mavic 3M với DJI Phantom 4 Multispectral

Bảng thông số dưới đây sẽ cung cấp những thông số tổng quan về hai dòng máy bay không người lái trang bị camera đa quang phổ đặc biệt của DJI, cụ thể:

Camera trên Mavic 3M với Phantom 4 Multispectral

Camera trên cả hai máy bay không người lái đều kết hợp máy ảnh RGB với máy ảnh đa phổ để quét và phân tích sự phát triển của cây trồng và các loại thực vật.

Thực sự, Mavic 3M và Phantom 4M là những giải pháp tối ưu để thu thập hình ảnh và thông tin, dữ liệu phục vụ nông nghiệp phục vụ quá trình phân tích và chăm sóc cây trồng hiệu quả.

Tuy nhiên, hệ thống hình ảnh của Mavic 3M được nâng cấp tối ưu hơn, giúp cho quá trình thực hiện việc thu thập dữ liệu hình ảnh thực địa từ trên không trở nên chính xác với chất lượng hình ảnh rõ nét, chân thực hơn.

Cụm camera đa quang phổ

Những bức ảnh chụp sử dụng camera đa quang phổ, cung cấp thông tin cho các chuyên gia nông nghiệp trong quá trình chăm sóc cây trồng, về những yếu tố vô hình mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Từ đó, giúp các chuyên gia có thể đưa ra các phương án chăm sóc cây trồng hàng ngày một cách kịp thời.

Bằng cách truy cập và thu thập các dữ liệu dựa trên các phần mà dải quang phổ của camera đo được. Giúp người nông dân có thể xây dựng quy trình công việc thông minh hơn, cắt giảm các chi phí, sử dụng tài nguyên hiệu, cuối cùng là tối ưu hóa năng suất.

Mavic 3M và Phantom 4M có camera trang bị cảm biến đa quang phổ tích hợp, được thiết kế để thu thập dữ liệu ở các bước sóng ánh sáng khác nhau.

Điểm khác biệt của camera đa phổ trên Mavic 3M và Phantom 4M

Thú vị ở chỗ, Phantom 4M trang bị cụm 5 camera đa quang phổ, bao gồm các tia sáng theo màu sắc: Xanh lục, Đỏ, Tiệm cận hồng ngoại, Xanh lam và Cận hồng ngoại. Trong khi, Mavic 3M có bốn camera, bỏ qua cụm camera cảm biến xanh lam. Nguyên nhân của việc cắt giảm này hiện chưa được DJI công bố chính thức. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, Mavic 3M là máy ảnh đa quang phổ 4 dải nhỏ nhất trên thế giới. Chúng ta sẽ cùng kiểm chứng khả năng thu thập dữ liệu với cụm camera đa quang phổ mạnh mẽ hơn trong bài viết này quý vị nhé.

Các cảm biến trên camera đa quang phổ sẽ hỗ trợ phân tích các chỉ số thực vật như: NDVI, NDRE và GNDVI. Các thông tin này sẽ được phân tích và cung cấp cho nông dân những gợi ý quan trọng, được nêu trong bảng bên dưới:

Chỉ số thực vật Thông tin chi tiết
NDVI Giúp có thể phát hiện thực vật đang bị gặp vấn đề sinh trưởng hay chịu áp lực ngoại lực (đổ, gãy,vv). Phân biệt giữa các loại cây trồng và xác định chúng đang ở giai đoạn nào trong chu kỳ sinh trưởng.
NDRE Cung cấp thông tin chi tiết về hàm lượng chất diệp lục trong lá.
GNDVI Hữu ích cho việc ước tính hoạt động quang hợp, cũng như hàm lượng nước và nitơ trong tán cây.

Mặc dù, Phantom 4M có thể thu thập dữ liệu với năm dải quang phổ khác nhau. Nhiều hơn so với bốn bước sóng ánh sáng của Mavic 3M. Tuy nhiên, Mavic 3M lại được nâng cấp đáng kể. Chẳng hạn, cảm biếm trên các camera quang phổ này lớn hơn, độ phân giải cũng cao hơn gấp đôi. Các yếu tố như trường nhìn, phạm vi khuếch đại lớn hơn, kèm khả năng quay video rõ nét 4K mà Phantom 4M không có được. Mavic 3M có giá trị NIR cải thiện hơn, từ 840nm ± 26 nm so với P4M lên 860nm ± 26 nm, để có thẻ chụp mặt đất và các thực vật rõ nét hơn.

Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho quý vị và các bạn những thông số cụ thể về camera đa quang phổ được trang bị duy nhất trên hai dòng drone mà DJI đang có là Mavic 3M và Phantom 4M:

Tiêu chí / Drone Mavic 3M (Multispectral) Phantom 4 Multispectral
Dải camera đa quang phổ Bốn loại tia ánh sáng:

Tia màu xanh lục (G): 560 ± 16 nm;

Hồng ngoại (R): 650 ± 16 nm;

Tiệm cận hồng ngoại (RE): 730 ± 16 nm;

Cận hồng ngoại (NIR): 860 ± 26 nm;

Năm loại tia sáng khác nhau:

Xanh lục (G): 560 nm ± 16 nm;

Hồng ngoại (R): 650 nm ± 16 nm;

Tiệm cận hồng ngoại (RE): 730 nm ± 16 nm;

Cận hồng ngoại (NIR): 840 nm ± 26 nm

Màu lam (B): 450nm ± 16nm

Cảm biến camera 1/2.8″ CMOS;

Độ phân giải: 5MP

1/2.9” CMOS;

Độ phân giải: 2.08MP

Ống kính FOV: 73,91° (61,2° x 48,10°)

Độ dài tiêu cự tương đương: 25 mm

Khẩu độ: f/2.0

Lấy nét: Lấy nét cố định

FOV (Trường nhìn): 62,7°

Tiêu cự: 5,74 mm (tương đương định dạng 35 mm: 40 mm),

lấy nét tự động đặt ở ∞

Khẩu độ: f/2.2

Khả năng zoom 1x-32x 1x-8x
Tốc độ màn trập Màn trập điện tử: 1/30~1/12800 giây Màn trập điện tử toàn cầu: 1/100 – 1/10000 giây
Kích thước khung hình tối đa 2592 x 1944 1600 x 1300
Định dạng ảnh TIFF TIFF
Định dạng video MP4 (MPEG-4 AVC/H.264) N/A
Độ phân giải video H.264

FHD: 1920 x 1080@30fps

Video content: NDVI/GNDVI/NDRE

N/A
Tốc độ bit video tối đa Stream: 60 Mbps N/A

Máy ảnh RGB

Nói ngắn gọn, camera RGB trên Mavic 3M vượt trội hơn so với camera trên Phantom 4 Multispectral.

Cảm biến trên camera lớn hơn cho độ phân giải (megapixel) nhiều hơn, có khẩu độ có thể điều chỉnh và dải ISO rộng hơn, đồng thời có màn trập cơ học để loại bỏ hiện tượng mờ hình ảnh cuộn. Nó cũng đi kèm với chức năng hỗ trợ quay video chất lượng cao bổ sung thực sự cần thiết trên Mavic 3 Multispectral  mà trước đây Phantom 4 Multispectral không có.

Hiện tại, Mavic 3M và Mavic 3 Enterprise đều sử dụng chung một loại camera được sản xuất nhằm tối ưu hóa cho mục đích khảo sát, cho chất lượng hình ảnh ấn tượng. Với khả năng chụp nhanh trong khoảng thời gian chỉ 0.7s, với độ nét pixel 3,3μm lớn hơn Phantom 4M, cùng màn trập cơ học và các phần mềm và tính năng hỗ trợ chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhằm cải tiến cung cấp hiệu suất ở mức tối ưu nhất trong điều kiện ánh sáng mờ.

Kết hợp với thời gian bay 43 phút, Mavic 3M có thể thu thập dữ liệu trên diện tích lên tới 2km2 trong một chuyến bay để nâng cao hiệu quả khảo sát.

Bảng so sánh camera RGB trên Mavic 3M so với Phantom 4M

Tiêu chí / Drone Mavic 3M Phantom 4M
Cảm biến camera 4/3 CMOS;

Độ phân giải: 20MP

1/2.9″ CMOS;

Độ phân giải: 2.08MP

Ống kính FOV: 84°

Độ dài tiêu cự tương đương: 24 mm

Khẩu độ: f/2.8 đến f/11

Lấy nét: 1 m đến ∞

FOV: 62,7°

Tiêu cự: 5,74 mm (tương đương định dạng 35 mm: 40 mm),

lấy nét tự động đặt ở ∞

Khẩu độ: f/2.2

ISO Range 100-6400 200 – 800
Tốc độ màn trập Màn trập điện tử: 8-1/8000 giây

Màn trập cơ học: 8-1/2000 giây”

Màn trập điện tử toàn cầu: 1/100 – 1/20000s
Kích thước khung hình tối đa 5280 x 3956 1600 x 1300
Định dạng hình ảnh (Trực quan) JPEG/DNG (RAW) JPEG
Độ phân giải video H.264:

4K: 3840×2160@30fps

FHD: 1920×1080@30fps

N/A
Tốc độ bit video tối đa 4K: 130Mbps

FHD: 70Mbps

N/A
Định dạng video MP4 (MPEG-4 AVC/H.264) N/A

So sánh về thiết kế

Sự khác biệt đầu tiên, Mavic 3M (M3M) có thể gập phần cánh lại được. Trong khi, Phantom 4 Multispectral (P4M) có thiết kế khung và cánh liền mạch cố định.

Kết hợp với trọng lượng nhẹ hơn của Mavic 3 Multispectral, làm cho nó trở thành một máy bay điều khiển từ xa nhỏ gọn hơn – dễ dàng để cho vào balo hay vận chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác mà không cần phải cho vào 1 chiếc vali chuyên dụng như Phantom 4M.

Tham khảo: Về thiết kế của Phantom 4

Mavic 3M có thiết kế cánh quạt cho tiếng ồn không quá ồn ào so với Phantom 4M. Điều này quan trọng trong các môi trường hoạt động yêu cầu phát thải tiếng ồn thấp, tránh gây ra những phiền toái cho mọi người xung quanh.

So sánh khả năng tương thích với các phụ kiện, trang bị khác

Cả hai máy bay không người lái Mavic 3M và Phantom 4M đều có trọng tải cố định, nhưng Mavic 3M được hưởng lợi từ thiết kế mô-đun, tương thích với các phụ kiện khác nhau 

– Mô-đun RTK (đi kèm với máy bay không người lái) hoặc loa (mua riêng), có thể được tích hợp qua cổng kết nối PSDK của máy bay không người lái trên phần đầu máy bay.

Ngược lại, Mô-đun RTK của Phantom 4M (P4M) được cố định vào phần thân máy bay.

Mô-đun RTK hỗ trợ dữ liệu định vị chính xác, thời gian thực trên hình ảnh, tạo điều kiện định vị chính xác ở cấp độ centimet. Điều khiển máy  bay, máy ảnh và mô-đun RTK đồng bộ hóa nhanh chóng để nắm bắt chính xác vị trí của trung tâm hình ảnh của mỗi máy ảnh. Đặc biệt với Mavic 3M, Mô-đun RTK cho phép máy bay thực hiện khảo sát trên không với độ chính xác cao mà không cần sử dụng các điểm kiểm đánh dấu trên mặt đất.

Cả hai máy bay không người lái đều tương thích với Trạm định vị di động D-RTK 2, giúp nâng cao độ chính xác của định vị RTK mà không cần kết nối internet.

Mavic 3M và Phantom 4 Multispectral đi kèm với cảm biến ánh sáng mặt trời, giúp thu được bức xạ mặt trời. Điều này góp phần nâng cao độ chính xác và đồng bộ của việc thu thập dữ liệu qua các thời điểm khác nhau trong ngày và góp phần giúp kết quả NDVI chính xác hơn, cũng như cải thiện độ chính xác và đồng bộ hóa của dữ liệu thu được theo thời gian.

So sánh về hiệu suất bay

Cả hai chiếc máy bay điều khiển từ xa đều trang bị một số hiệu năng bay mạnh mẽ, tuy nhiên khả năng bay ở trần bay cao hơn của Mavic 3 Multispectral mang lại những lợi thế rõ rệt so với Phantom 4M

Chẳng hạn, Mavic 3M có thời gian bay dài hơn, đảm bảo thu thập được nhiều dữ liệu hơn trong một chuyến bay. Nó cũng là một máy bay không người lái nhanh hơn và linh hoạt hơn, trong quá trình vận hành có thể hưởng lợi từ khoảng cách truyền dẫn lớn hơn nhờ khả năng tương thích của Mavic 3M với hệ thống truyền dẫn DJI O3 Enterprise được nâng cấp.

Bảng dưới đây cung cấp thông số tổng quan về các tính năng và hiệu suất bay chính của Mavic 3M và Phantom 4M.

Tiêu chí / Drone

Mavic 3 Multispectral Phantom 4 Multispectral
Thời gian bay 43 phút 27 phút
Tốc độ bay (tối đa) 33,5 dặm / giờ (Chế độ bình thường);

Bay về phía trước: 46,9 mph,

bay ngang: 44,7 dặm/giờ,

bay lùi: 42,5 dặm / giờ (Chế độ thể thao)

31 dặm/giờ (chế độ P);

36 dặm/giờ (58 kph) (Chế độ A)

Tốc độ tăng độ cao 6 m/s (Chế độ bình thường)

8 m/s (Chế độ thể thao)

6 m/s (bay tự động);

5 m/s (điều khiển bằng tay)

Tốc độ hạ độ cao 6 m/s (Chế độ bình thường)

6 m/s (Chế độ thể thao)

3 m/s
Nhiệt độ vận hành -10°C to 40°C 0°C to 40°C
Hệ thống truyền sóng DJI O3 Enterprise DJI OcuSync
Khoảng cách truyền sóng (CE) 8km

5km

Theo dõi và khảo sát địa hình thông minh

Mavic 3M cung cấp tính năng Theo dõi địa hình, cho phép người vận hành duy trì độ cao đồng đều khi họ thực hiện tác vụ khảo sát trên các địa hình khác nhau. Hệ thống sẽ tự động điều chỉnh độ cao và tốc độ để có thể bay bám sát theo địa hình, đảm bảo tính ổn định và chính xác của dữ liệu trong khi dữ liệu được thu thập mà không phải tính đến bất kỳ sự khác biệt nào trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Đối với các tình huống không thể nhập DSM hoặc DSM hoặc dữ liệu độ cao cục bộ trước chuyến bay, các cảm biến tránh va chạm của Mavic 3M có thể đảm nhận bằng cách phát hiện mặt đất bên dưới và tự động điều chỉnh độ cao chuyến bay cho phù hợp.

Hệ thống trinh sát thông minh 

Mavic 3M có thể thực hiện trinh sát hiện trường tự động. Các hình ảnh trinh sát thực địa có thể được tải lên Nền tảng DJI SmartFarm (sẽ được hỗ trợ vào quý 2 năm 2023) theo thời gian thực thông qua kết nối mạng 4G.

Nó có thể phát hiện ra những bất thường, chẳng hạn như thiếu hụt dưỡng chất trong đất canh tác, mật độ cỏ dại và cây trồng bị đổ một cách kịp thời. 

Nó cũng có thể tiến hành các phân tích thông minh, chẳng hạn như nhận dạng cây giống bông và thử nghiệm năng suất lúa, sử dụng nhận dạng AI để chia sẻ thông tin tăng trưởng cây trồng theo thời gian thực, hướng dẫn các hoạt động nông học và quản lý dễ dàng 70 ha đất nông nghiệp chỉ với một người vận hành.

So sánh các tính năng an toàn bay

DJI đặt ra các tiêu chuẩn cao về an toàn bay cho hầu hết các loại máy bay không người lái từ dân dụng, nhiếp ảnh chuyên nghiệp và đặc biệt trên các dòng máy bay điều khiển từ xa phục vụ các nhu cầu của doanh nghiệp.

Các tính năng đảm bảo bay an toàn trên Phantom 4 Multispectral đã được hoàn thiện tốt, nhưng Mavic 3 Multispectral có hệ thống an toàn nâng cao để tăng cường thêm độ tin cậy, đảm bảo an toàn trong các chuyến bay.

Chẳng hạn, Phantom 4M (P4M) có Hệ thống quan sát (Vision System) với các thành phần chính nằm ở phía trước, phía sau và phía dưới máy bay, trong khi Hệ thống cảm biến hồng ngoại bao gồm hai mô-đun hồng ngoại 3D ở cả hai bên của máy bay.

Nó được trang bị tính năng Return to Home, bao gồm: 

 • RTH Pin yếu
 • RTH Thông minh (máy bay tự động quay trở lại điểm xuất phát cuối cùng được ghi lại theo nhật ký hành trình).

Tuy nhiên, Mavic 3M đi kèm với các tính năng an toàn nâng cao, tận dụng nền tảng công nghệ truyền dẫn công nghệ tốt và an toàn mới nhất của DJI để giảm nguy cơ tai nạn.

Đứng đầu trong số đó là cảm biến và điều hướng chướng ngại vật hiện đại được hỗ trợ bởi Hệ thống hỗ trợ bay nâng cao của DJI (APAS 5.0). 

RTK trên Mavic 3 Multispectral cho phép định vị chính xác đến từng centimet
RTK trên Mavic 3 Multispectral cho phép định vị chính xác đến từng centimet

Về hệ thống hỗ trợ an toàn bay nâng cao APAS 5.0 trên Mavic 3M

Dữ liệu từ sáu khoảng nhìn và hai cảm biến góc rộng được phát trong thời gian thực để phát hiện chướng ngại vật theo mọi hướng. Khi sử dụng chế độ Tránh (Avoid mode) – định tuyến lại đường bay của bạn cho phù hợp. APAS 5.0 cũng hỗ trợ tính năng Return To Home tiên tiến của Mavic 3M, giúp tối ưu hóa đường bay của bạn để tiết kiệm pin và đưa máy bay của bạn về vị trí xuất phát an toàn và dễ dàng chỉ bằng một nút bấm.

Như với tất cả các nền tảng doanh nghiệp mới nhất của DJI, hệ thống AirSense tích hợp trên Mavic 3M cung cấp cảnh báo sớm về việc các thiết bị bay gần đó truyền tín hiệu ADS-B.

So sánh khả năng tương thích với các bộ điều khiển 

Các bộ điều khiển khác nhau có thể sử dụng được với Mavic 3M và Phantom 4 Multispectral.

Mavic 3M sử dụng bộ điều khiển thông minh DJI RC Pro Enterprise, kèm với màn hình tích hợp, trong khi Phantom 4 Multispectral được điều khiển thông qua bộ điều khiển từ xa Phantom 4 RTK SDK, cần hỗ trở bởi một thiết bị thông minh riêng (tablet hay smartphone) để làm màn hình hiển thị.

Lợi thế của việc sử dụng tay điều khiển flycam của DJI có màn hình tích hợp

Các tay điều khiển này có màn hình hiển thị có độ sáng cao (thường từ trên 700 nits). Điều mà hầu như các màn hình của thiết bị di động thông minh hiện nay hiếm có được (độ sáng trung bình của các màn hình điện thoại, tablet thường chỉ dừng lại ở 500 nits). 

Lợi thế của việc sử dụng màn hình có độ sáng cao trên tay điều khiển flycam của Mavic 3M

Độ sáng cao sẽ giúp người dùng có thể sử dụng thiết bị trong bất kỳ điều kiện dưới ánh sáng chói của mặt trời hay trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Mavic 3M hỗ trợ Mobile SDK 5 (MSDK5) với khả năng hỗ trợ xuất mã nguồn mở hoàn toàn. MSDK5 cho phép phát triển ứng dụng điều khiển độc quyền để hỗ trợ các công tác tuần tra thực địa chuyên dụng như trên các dòng UAV. Khảo sát thông minh và các tính năng khác, giúp ứng dụng trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Ngược lại, bộ điều khiển từ xa SDK sử dụng cho Phantom 4 RTK tương thích với phần mềm di động SDK. Cho phép người dùng có kinh nghiệm có thể truy cập vào từ các ứng dụng và phần mềm từ bên thứ ba để có thể truy cập vào hệ sinh thái của DJI – đơn vị hàng đầu trên thế giới về drone.

Tay điều khiển DJI RC Pro của Mavic 3 Multispectral hiển thị rõ hình ảnh ngay cả dưới ánh sáng mặt trời
Tay điều khiển DJI RC Pro của Mavic 3 Multispectral hiển thị rõ hình ảnh ngay cả dưới ánh sáng mặt trời

So sánh về giá

Một yếu tố khác khiến Mavic 3M là lựa chọn hợp lý, chính là yếu tố giá thành. Mặc dù đây là máy bay trang bị camera đa quang phổ nhỏ gọn mới của DJI, được tích hợp nhiều công nghệ nâng cấp mới nhất. Cũng như tiết kiệm chi phí hơn so với Phantom 4 Multispectral.

Khi ra mắt tại thị trường châu Âu, Mavic 3M có giá £3,926, so với Phantom 4 Multispectral, có mức giá vượt quá £5,000.

Giá, cùng với các tính năng chính của Mavic 3 Multispectral, sẽ giúp nhiều người có thể tiếp cận và trải nghiệm sự hữu ích của loại máy bay điều khiển từ xa trang bị camera đa quang phổ độc đáo của DJI. Giúp nhiều người được tận hưởng những thành quả từ công nghệ nông nghiệp thông minh của DJI.

Phamtom 4 Multispectral cần có máy tính bảng hoặc thiết bị di động hỗ trợ hiển thị
Phamtom 4 Multispectral cần có máy tính bảng hoặc thiết bị di động hỗ trợ hiển thị

Khả năng tương thích với hệ sinh thái phần mềm, ứng dụng hỗ trợ của DJI

Cả DJI Mavic 3M và DJI Phantom 4 Multispectral có thể sử dụng tương thích với DJI Terra – ứng dụng trợ giúp các tác vụ lập bản đồ nông nghiệp.

DJI cũng xác nhận thông tin khả năng tương thích của Mavic 3 trang bị camera đa quang phổ (Multispectral).với ứng dụng DJI Smart Farm, được thông báo sẽ ra mắt vào quý 2 năm 2023.

Nền tảng này cho phép các chuyên gia nông nghiệp phối hợp bất kỳ dữ liệu nào được thu thập với các hoạt động phun thuốc hay rải phân bón chăm sóc cây trồng.

Smart Farm đi kèm với một loạt các tính năng hỗ trợ cho quá trình làm việc và sắp xếp lịch trình, kế hoạch hợp lý, bao gồm:

– Lập kế hoạch nhiệm vụ trực quan, 

– Tổng quan về toàn bộ nhóm, 

– Quản lý hiện trường, 

– Đánh giá dữ liệu và thông tin phối hợp, cộng tác dễ dàng giữa các thành viên trong nhóm.

Tổng kết lại

Hi vọng, thông qua những ứng dụng công nghệ trên các dòng flycam trang bị những công nghệ tiên tiến như Mavic 3M. Sẽ mang lại một xu hướng canh tác và làm nông nghiệp thông minh mới, giúp người nông dân trên toàn thế giới có thể thích ứng và chăm sóc cây trồng – nguồn sinh kế quý giá của họ, một cách kịp thời nhất. Dựa trên các thông số mà drone thu thập được về quản lý sức khỏe và tình trạng cây trồng và xác định các vấn đề, đưa ra giải pháp và lập kế hoạch chăm sóc cây trồng hiệu quả.

Tương lai của ngành nông nghiệp hiện đại

Drone và các loại máy bay điều khiển từ xa, máy bay không người lái nhỏ ngày càng trở nên quan trọng, là một công cụ không thể thiếu góp phần gia tăng và tối ưu hóa năng suất.

Và Mavic 3M là một sự bổ sung hoàn hảo trong bộ giải pháp nông nghiệp bằng drone của nhà DJI (bên cạnh các dòng máy bay chuyên dụng phục vụ phun thuốc trừ sâu như Agras MG-1S,vv. Cung cấp dữ liệu trực quan và camera đa phổ nâng cao trong một nền tảng máy bay không người lái nhỏ gọn, có thể gập lại.

Có thể nói, dựa trên nền tảng vững chắc của Phantom 4 Multispectral, Mavic 3 Multispectral là sự nâng cấp thực sự đáng giá. Cho phép các chủ doanh nghiệp, đồn điền, kỹ sư nông nghiệp hay người nông dân thực hiện việc khảo sát và thu thập các dữ liệu quan trọng một cách chính xác. Nhằm thực hiện, đưa ra các quyết định phục vụ công tác quản lý, giám sát môi trường nông, lâm nghiệp một cách khoa học.

Nếu quý vị và các bạn quan tâm tới Mavic 3M và muốn đưa em nó về đội bay của mình. Liên hệ Tokyo Camera để được tư vấn và hỗ trợ ngay, thông qua.

Fanpage: TokyoCameraVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *