Tiến sĩ người Việt chế tạo máy bay không người lái

Đội ngũ kỹ thuật của Hera

Tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 vừa qua, một khu vực trưng bày thiết bị bay không người lái (drone) có tên Hera, đã khiến nhiều khách nước ngoài và trong nước chú ý là sản phẩm do nhóm sáng chế người Việt chế tạo.

Video về khả năng hoạt động của drone Hera tại bãi thử nghiệm tại Hoa Kỳ

Tác giả chính của thiết bị bay này là một vị tiến sĩ người Việt tên Lương Việt Quốc, hiện 57 tuổi, người gốc Quảng Nam. Năm 2004, ông Quốc đã tốt nghiệp thạc sĩ hạng xuất sắc tại Đại học Cornell (Hoa Kỳ). Sau đó, ông tiếp tục học lên tiến sĩ tại Đại học California, Berkeley chuyên ngành Kinh Tế.

Với tầm nhìn xa, dự đoán drone sẽ trở thành xu hướng phát triển trên thế giới từ năm 2014. Ông Quốc cùng các cộng sự đã quyết định khởi nghiệp về lĩnh vực nghiên cứu drone tại San Francisco (Mỹ).

Ông mở công ty RealTime Robotics Inc (RtR) ở Việt Nam chỉ ba năm sau đó. Trở thành một startup đầu tiên được cấp phép sản xuất drone tại khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh. Trong năm 2022, ông Quốc đã đưa drone Hera đi dự 2 cuộc triển lãm tại Mỹ là Xponential 2022 (tại Orlando, Florida) và SOFIC 2022 (tại Tampa, Florida).

Ông Quốc - người sáng lập công ty ché tạo drone Hera đang giới thiệu sản phẩm với đối tác nước ngoài (Ảnh Vnexpress)
Ông Quốc – người sáng lập công ty ché tạo drone Hera đang giới thiệu sản phẩm với đối tác nước ngoài (Ảnh Vnexpress)

Khả năng bay và tải của drone Hera

Với khả năng bay (không phụ tải) lên tới 56 phút. Bay với tải trọng 1 kg trong 53 phút. Và bay đủ tải trọng là 13 phút, phạm vi hoạt động lên tới 11 km. Một chiếc máy bay không người lái hạng nặng như Hera có thể làm nhiệm vụ dân sự như: phục vụ các công tác cứu hộ, cứu nạn, truyền tin, truyền sóng, quản lý khu vực, phòng cháy chữa cháy, thiết bị chữa cháy. Các hoạt động quân sự như: trinh sát, tác chiến, dò phóng xạ, khí độc, mang/thả vũ khí, thiết bị phòng cháy chữa cháy,vv.

Đội ngũ kỹ thuật của Hera - Ảnh: VNexpress
Đội ngũ kỹ thuật của Hera – Ảnh: VNexpress

Hiện tại, Hera được bán tại thị trường Mỹ giá 58.000 USD/chiếc. Ông Quốc chia sẻ: “Trong tháng 12 này sẽ bàn giao 10 chiếc cho đối tác ở Mỹ. Nhà máy sản xuất quy mô lớn đang được xây dựng tại TP.Hồ Chí Minh, sau khi đi vào hoạt động mỗi năm dự kiến sản xuất được 1.000 sản phẩm”.

Nguồn: VNexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *