5 câu chuyện về cách Drone hỗ trợ tìm kiếm và giải cứu mạng người

Sử dụng máy bay không người lái để cứu mạng sống của ai đó từng được xem như một thứ gì đó lạ thường. Nhưng ngày nay, có vẻ như máy bay không người lái đang được sử dụng ngày càng nhiều trong các tình huống tìm kiếm và cứu hộ.

Cảnh sát và sở cứu hỏa cũng đã áp dụng máy bay không người lái và thường hợp tác với các đội tìm kiếm và cứu hộ địa phương trong việc sử dụng chúng cho các hoạt động cứu hộ khẩn cấp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhìn lại các tình huống mà trong đó máy bay không người lái là một công cụ quan trọng trong việc giúp tìm kiếm và giải cứu các tình nguyện viên hay cứu sống một người nào đó. Hầu hết các tình huống chúng tôi đề cập dưới đây liên quan đến những người bị lạc và drone đã hiện thực hóa việc khảo sát một khu vực rộng lớn trong một khoảng thời gian ngắn, từ đó giúp cứu người bị lạc khỏi thiệt mạng vì phơi nhiễm, mất nước hoặc các vấn đề liên quan khác.

Hãy cùng theo dõi các câu chuyện dưới đây.

1. NỖ LỰC CHIẾU SÁNG CỦA DRONE ĐỂ CỨU MỘT NGƯỜI LEO NÚI BỊ MẮC KẸT TRÊN MỎM ĐÁ Ở UTAH

Vào tháng 1 năm 2019, một đội tìm kiếm và cứu hộ tại Công viên bang Snowy Canyon, Utah đã sử dụng một máy bay không người lái để giúp giải cứu một người leo núi bị mắc kẹt trên một gờ đá vào ban đêm.

Người leo núi bị mắc kẹt đã 60 tuổi. Đội tìm kiếm và giải cứu phát hiện ra ông ấy bị mắc kẹt trước hết từ những người leo núi khác, những người đã nghe thấy người đàn ông kêu cứu từ gờ đá nơi ông ta bị kẹt lại.

Công viên bang Snowy Canyon, Ohio

Trong trường hợp này, máy bay không người lái được sử dụng làm nguồn sáng để đội tìm kiếm và cứu hộ có thể thấy người đàn ông đang ở đâu. Khi nhân viên tìm kiếm và cứu hộ trèo đến chỗ người đàn ông và giúp ông ta xuống an toàn, chiếc máy bay không người lái lơ lửng trong không trung, cung cấp ánh sáng cho hoạt động này.

2. DRONE HỖ TRỢ TÌM KIẾM MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG 88 TUỔI Ở TEXAS

Cũng vào đầu tháng 1 này, ông Luis Reyna Zuniga, 88 tuổi, đã được báo cáo mất tích sau khi rời nhà ở Brownsville, Texas lúc 5:30 chiều.

Các thành viên đội tìm kiếm và cứu hộ đã tập hợp những nỗ lực của họ với cảnh sát địa phương và nhân viên sở cứu hỏa, đồng thời triển khai một máy bay không người lái có camera nhiệt để thử và tìm người đàn ông mất tích.

Lúc 11 giờ tối đêm đó, máy bay không người lái đã tìm thấy người đàn ông trên bãi cỏ cao trên một cánh đồng bên cạnh một con đê, một địa điểm khó để có thể tìm thấy nếu những người tìm kiếm chỉ làm việc với thông tin mà họ thu thập được bằng cách đi bộ và xe hơi.

3. DRONE HỖ TRỢ TÌM KIẾM HAI NGƯỜI BỊ MẮC KẸT TRÊN MỘT SƯỜN NÚI Ở ICELAND

Vào tháng 4 năm 2018, Đội Tìm kiếm & Cứu hộ Dalvik đã sử dụng máy bay không người lái để tìm hai anh em họ bị mắc kẹt bên sườn một ngọn núi dốc ở Dalvik, Iceland.

Một trong số hai người anh em họ đang cầm điện thoại di động làm nguồn sáng. Đội tìm kiếm và cứu hộ đã có thể dùng nguồn ánh sáng đó để xác định vị trí anh em họ với máy bay không người lái họ có trên không, sau đó chuyển thông tin cho nhân viên cứu hộ trên mặt đất về cách để tìm họ.

Đối với nhiệm vụ giải cứu này, Đội Tìm kiếm & Cứu hộ Dalvik đã được vinh danh tại lễ trao giải 112 tại Ljubljana, Slovenia bởi Hiệp hội Số khẩn cấp châu Âu (EENA), một tổ chức phi chính phủ tập trung vào an toàn công cộng có trụ sở tại Brussels. Để ghi nhận những nỗ lực của họ trong việc cứu hai người anh em, EENA đã trao cho nhóm Dalvik giải thưởng Công nghệ xuất sắc về An toàn.

Để thúc đẩy việc sử dụng máy bay không người lái trong việc hỗ trợ các đội tìm kiếm và cứu hộ, EENA đã thành lập quan hệ đối tác với DJI. Sự hợp tác này đã hỗ trợ các hoạt động của đội tìm kiếm và cứu hộ Dalvik ở Iceland và chiếc máy bay đã giúp tìm thấy hai người anh em họ mất tích cũng chính một chiếc máy bay của DJI.

4. DRONE HỖ TRỢ TÌM KIẾM NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ VĂNG RA KHỎI XE HƠI

Vào tháng 2 năm 2018, các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ làm việc với Cảnh sát Lincolnshire ở Hoa Kỳ đã sử dụng một máy bay không người lái được trang bị camera nhiệt để tìm một người đàn ông bị văng khỏi xe sau của minh tai nạn xe hơi.

Đó là vào 2 giờ sáng khi máy bay không người lái được đưa lên không trung, và cảnh sát đã dần trở nên tuyệt vọng với việc tìm nạn nhân của vụ tai nạn xe vì trời lạnh đến nỗi họ lo rằng anh ta có thể sẽ chết, hoặc vì bị hạ thân nhiệt hoặc vì bị mất máu do vụ tai nạn nếu anh không được tìm thấy nhanh chóng.

Sử dụng máy bay không người lái, họ đã có thể nhanh chóng xác định vị trí của người đàn ông trong một con mương sâu sáu feet gần nơi gặp nạn. Người này đã bắt đầu bị hạ thân nhiệt khi được tìm thấy. Sau đó, anh đã được đưa đến bệnh viện để điều trị và được ra về không lâu sau.

5. DRONE HỖ TRỢ TÌM KIẾM NGƯỜI LEO NÚI BỊ MẤT TÍCH Ở COLARADO

Vào tháng 6 năm 2017, hai người leo núi đã được báo cáo mất tích trong rừng quốc gia Pike ở Colorado.

Đội tìm kiếm và cứu hộ địa phương được gọi để tìm kiếm họ, và hơn hai mươi lăm tình nguyện viên đã có mặt để giúp đỡ. Có người tìm kiếm bằng đường bộ, với những chiếc ATV, và cũng có một đội K-9.

Nhưng chính đội sử dụng UAV là đội đã tìm thấy hai người đi bộ.

Sử dụng máy bay không người lái, họ đã có thể tìm thấy những người leo núi bị lạc trong một khu vực trải rộng hàng ngàn mẫu chỉ trong hai giờ. Mặc dù vụ việc xảy ra vào mùa hè nhưng nhiệt độ giảm nhanh vào ban đêm ở vùng núi và hai người họ sẽ phải đối mặt với một tình huống đe dọa đến tính mạng nếu họ buộc phải qua đêm trong rừng.

Tất nhiên, đây chỉ là một số ít câu chuyện. Trong tháng 4 năm 2018, DJI đã phát hành một báo cáo nhấn mạnh rằng có 65 trường hợp máy bay không người lái được sử dụng để cứu mạng người. Sau đó, vào tháng 8 năm 2018 tại sự kiện “See the Bigger Picture” của DJI, họ tuyên bố rằng con số này đã tiếp tục tăng.

“Chúng tôi đã và đang theo dõi xem có bao nhiêu người đã được giải cứu với sự giúp đỡ của máy bay không người lái. Chúng tôi đã đếm được 144 và con số này vẫn tăng lên mỗi tháng.”
Theo Michael Oldenburg, Trưởng bộ phận truyền thông sản phẩm, DJI

Nguồn: uavcoach.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *